Cải cách hành chính nửa chừng?

(PLO) - Đó là băn khoăn của chuyên gia khi nhìn lại các quy định được đề xuất tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều có quy định, thủ tục hành chính liên quan đến yêu cầu nộp bản sao giấy tờ có công chứng, chứng thực thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Cải cách hành chính nửa chừng? VCCI kiến nghị đơn giản hóa thủ tục cấp phép kinh doanh karaoke

Sửa đổi, bổ sung Nghị định số 181/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật quảng cáo, Điều 1 Dự thảo sửa đổi quy định về hồ sơ của thủ tục sửa đổi, bổ sung, cấp lại Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện quy định tại Điều 22, 23 Nghị định 181/2013/NĐ-CP theo hướng bỏ yêu cầu phải có chứng thực tài liệu trong hồ sơ. Điều này được đánh giá sẽ giảm thiểu được chi phí về thời gian cho các DN khi thực hiện thủ tục.

Tuy nhiên, quy định về hồ sơ của thủ tục cấp lần đầu Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện tại Điều 20 Nghị định 181/2013/NĐ-CP lại chưa được sửa theo cách tương ứng.

Cụ thể, điểm d khoản 1 Điều 20 Nghị định 181/2013/NĐ-CP hiện quy định các giấy tờ trong hồ sơ đề nghị cấp phép phải “dịch ra tiếng Việt và được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài chứng thực và thực hiện việc hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam”.

“Nếu theo tinh thần cải cách hành chính (bỏ yêu cầu chứng thực) như đã thực hiện tại Dự thảo với quy định tại Điều 22, 23 Nghị định thì quy định tại điểm d khoản 1 Điều 20 cũng cần được sửa đổi tương tự” – văn bản của VCCI gửi Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch góp ý dự thảo Nghị định nêu rõ – “Ngoài ra, cần chú ý rằng hiện tại Việt Nam đã có thỏa thuận với nhiều quốc gia về việc miễn hợp pháp hóa lãnh sự, vì vậy, yêu cầu tại điểm d khoản 1 Điều 20 nói trên có thể là không phù hợp với các cam kết đã có”.

Vì vậy, để bảo đảm sự thống nhất trong cải cách thủ tục hành chính, phù hợp với các cam kết và tạo thuận lợi cho DN về thủ tục hành chính, đại diện cộng đồng DN Việt đề nghị sửa đổi quy định này theo hướng, trừ các trường hợp thuộc các quốc gia mà Việt Nam có ký kết về việc miễn hợp pháp hóa lãnh sự.

Ngoài ra, trong phần quy định sửa đổi, bổ sung Nghị định 01/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ, hủy bỏ các quy định có liên quan đến thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Điều 6 Dự thảo quy định sửa đổi hồ sơ và thủ tục cấp phép kinh doanh vũ trường, kinh doanh karaoke. Theo đó, thay vì phải cung cấp “bản sao công chứng hoặc chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh” thì DN chỉ phải cung cấp “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: nộp bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực (trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp); nộp bản sao có chứng thực (trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện)”.

“Sửa đổi tại Dự thảo là một bước tiến về cải cách thủ tục hành chính, tuy nhiên chưa thực sự triệt để do vẫn còn yêu cầu xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực. Đề nghị Ban soạn thảo xem xét yêu cầu trong Hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh karaoke, vũ trường, chỉ cần cung cấp “bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp” ở tất cả trường hợp và phương thức thực hiện thủ tục” – VCCI nêu quan điểm.

Lý lẽ trên được các chuyên gia pháp luật của VCCI và cộng đồng DN đưa ra, bởi hiện nay thông tin về đăng ký DN, cơ quan nhà nước có thể tra cứu trên Cổng thông tin đăng ký quốc gia về DN, và trong một số thủ tục hành chính khác thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong hồ sơ yêu cầu có tài liệu về Giấy đăng ký DN cũng chỉ quy định là phải nộp “bản sao” (ví dụ: Hồ sơ cấp giấy phép Văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam quy định tại Điều 20 Nghị định 181/2013/NĐ-CP; Hồ sơ xin giấy phép xây dựng công trình quảng cáo quy định tại khoản 3 Điều 31 Luật quảng cáo; …).

Bách Nguyễn
""

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc

(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Ngọc Khánh (Cao Bằng) hỏi: Trước đây, tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã được cấp sổ BHXH. Hiện nay tôi đang trong thời gian nghỉ việc nhưng bị mất sổ BHXH. Vậy, tôi có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH ở đâu? Hồ sơ thủ tục gồm những giấy tờ gì? Thời gian cấp lại là bao lâu?

Đọc thêm

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cơ hội gặp nhau, cùng dùng bữa và tham gia các cuộc họp mở rộng của các phái đoàn hai nước tại Hà Nội, Việt Nam tới đây.

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa to, tượng lớn

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa  to, tượng lớn
(PLVN) - Thời gian gần đây, dư luận rộ lên với những phản ứng trái chiều về việc nhiều ngôi chùa, công trình tâm linh hoành tráng, quy mô quốc gia, Đông Nam Á được xây dựng. Từ đó, đặt ra câu hỏi, liệu việc đó có đúng với tinh thần Phật pháp, hay đây chỉ là câu chuyện “kinh doanh tâm linh”? 

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã
(PLVN) - Đó là câu hỏi của rất nhiều người, kể cả phật tử và ngoài đạo Phật. Trước tình trạng các chùa ngày càng được xây dựng nhiều, quy mô hoành tráng, trước tình trạng nhiều hoạt động mê tín dị đoan núp bóng và một số tiêu cực tồn tại ngay trong cơ sở Phật giáo, người ta đặt ra hoài nghi: Đức Phật đang ở đâu, liệu có ở trong chùa hay trong tâm những người tu hành ngày nay? Và phải chăng, chùa to, tượng to thì linh thiêng hơn chùa nhỏ, tượng nhỏ?
Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

(PLVN) - Cảnh vật và con người phô diễn diện mạo của nó ra ngoài trong quan niệm của đạo Phật và cả đạo Giáo đều xuất phát từ tâm con người mà ra, rõ nét nhất là trong đạo Phật. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một dẫn dụ rõ nét nhất. 

Xin đừng dựa dẫm thánh thần...

Xin đừng dựa dẫm thánh thần...
(PLVN) - “ Tháng Giêng là tháng ăn chơi”… năm nào cũng thế, sau Tết là tới hội hè, chùa chiền, giải hạn… Suốt tuần qua, mạng xã hội ồn ào chuyện một tối có khoảng 30.000 người đến chùa làm lễ dâng sao giải hạn, chi phí cho một cuộc như vậy tốn nhiều chục tỉ đồng. Người dân bỏ tiền và thời gian để mong có niềm tin. Họ ngồi ở sân chùa, ngoài đường thành kính nghe người ta đọc kinh xin giải mọi tai họa, xin được an lành và tin rằng đã làm lễ rồi, sẽ tai qua, nạn khỏi. Bởi thế, đường về Phủ Tây Hồ, chùa Hương, chùa Phúc Khánh (Hà Nội) và nhiều cơ sở khác... tắc nghẹt vì người về tế lễ quá đông…

Tam bảo tự tâm

Tam bảo tự tâm
(PLVN) - Quy y Tam bảo là thuật ngữ về một nghi lễ đặc trưng của đạo Phật. Đây được coi như điểm khởi đầu mang tính định hướng, giác ngộ từ một “phật tử cảm tính” thành “phật tử đúng pháp” dưới ánh sáng, giáo lý đạo Phật. Thế nhưng, hiện vẫn không ít người cho rằng, quy y chỉ đơn thuần là nhờ bậc chân tu đặt cho một pháp danh…

“Không cần chùa to, Phật lớn mà cần tấm lòng nhân ái!”

“Không cần chùa to, Phật lớn mà cần tấm lòng nhân ái!”
(PLVN) - “Phật tại tâm - các “đại gia” cần phát tâm đối với người nghèo, chung tay cùng Nhà nước xây trường học, bệnh viện, nhà chăm sóc trẻ mồ côi, khuyết tật, người già không nơi nương tựa, các cây cầu qua sông, qua suối cho trẻ đến trường. Có lẽ, đó là những thứ dân cần hơn một tháp Phật hay tượng Phật to nhất thế giới” - nhà văn Trần Thị Trường chia sẻ.
Đức Phật có bỏ loài người?

Đức Phật có bỏ loài người?

(PLVN) - Phật sẽ rời bỏ loài người khi xã hội tận cùng của mạt pháp. Khi con người không còn niềm tin vào cõi thiện, không tin vào Phật pháp và lấy Đức Phật ra bán buôn để mưu lợi, cầu danh…

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão
(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…
Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%