Thanh tra - Nỗi đau chung

(PLVN) - Câu chuyện này chỉ nhắc lại thôi. Đó là, sáng qua 8/7, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân về kết quả công tác quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. 
Thanh tra - Nỗi đau chung ảnh minh họa

Chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Bộ Quốc phòng “phải tăng cường công tác thanh tra, điều tra, kiểm toán, truy tố, xét xử, thi hành án; tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc, vụ án phức tạp đúng pháp luật, không có vùng cấm. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả hội nhập quốc tế, đối ngoại quốc phòng”.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Viện KSND Tối cao có quyền năng “mở” tố tụng theo luật định. Bộ Quốc phòng và Bộ Công an có chức năng “kiểm toán” nội bộ, bởi đây là 2 Bộ “đặc biệt".

Thanh tra, kiểm tra nội bộ là gì? Thực chất, đó là một chức năng của lãnh đạo. Không có thanh tra, lãnh đạo, quản lý chưa đầy đủ. Chính vì thế, Thanh tra Trung ương có tên gọi là Thanh tra Chính phủ, Thanh tra các Bộ, ngành là cơ quan của Bộ trưởng và Thanh tra tỉnh/thành phố là cơ quan của UBND tỉnh. Thực chất sinh ra “bộ máy” này, cái chính, trọng yếu, căn bản là để xem xem chính sách, luật pháp có phù hợp với thực tiễn không, phát hiện những chỗ lạc hậu, khiếm khuyết để bổ sung... góp phần làm cho công tác hành chính, quản lý có tác dụng “kỹ trị”. Phát hiện sai sót, phòng chống tham nhũng chỉ là chức năng bổ sung nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách.

Không có thanh tra thì không có lãnh đạo, quản lý. Đáng tiếc một thời gian rất dài, chúng ta xem nhẹ tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của thanh tra. Cứ cán bộ chờ hưu, chờ kỷ luật hoặc các “chờ” khác thì đưa về thanh tra. Đã có thời Thanh tra Chính phủ chỉ có khoảng 120 người, nay đã là “Bộ” đông quân nhất trong số các bộ thuộc Chính phủ.

Đáng tiếc, hiệu lực, hiệu quả của công tác thanh tra thì vô cùng... đáng bàn.

Trở lại với lời huấn thị của Thủ tướng Chính phủ, ai cũng biết nếu Thanh tra Bộ Quốc phòng, các quân khu, quân chủng... ý thức được trách nhiệm, chắc chắn đã không có tướng nọ, tướng kia bị kỷ luật như thời gian qua. Ngay cả Thanh tra Bộ Công an và Thanh tra 8 Tổng cục (khi chưa giải thể các Tổng cục) nếu làm đúng thẩm quyền, làm hết thẩm quyền, chắc chắn không xảy ra nỗi đau Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân (2 cựu Thứ trưởng), cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa... như thời gian qua.

Chưa nói đến công tác thanh tra nhà nước, thanh tra theo luật; nếu các “tư lệnh” ngành biết coi trọng công tác thanh tra, đặt đúng vị trí thanh tra, làm tốt công tác thanh tra công vụ... chắc chắn không xảy ra đau xót trong bộ máy nhà nước như thời gian qua. Hư hỏng, vi phạm pháp luật đến mức thành “củi” nhóm lò và đốt mãi không hết như hiện nay.

Bao giờ các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố nhớ được rằng: để công tác lãnh đạo quản lý tốt hơn thì phải thanh tra, kiểm tra, trước hết trong nội bộ ngành? Ai cũng thuộc nhưng ai cũng quên. Đó là nỗi đau chung. 

Ngô Đức Hành
Loading...

Cùng chuyên mục

Xôn xao quanh chuyện cái lu: Lên mạng để vui, hay gây chiến?

Xôn xao quanh chuyện cái lu: Lên mạng để vui, hay gây chiến?

(PLVN) - Những ngày gần đây, dư luận cả nước xôn xao trước đề xuất trang bị lu cho người dân để chống ngập của đại biểu HĐND TP HCM Phan Thị Hồng Xuân (Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Dân tộc học - nhân học TP HCM). Dường như, những cuộc thóa mạ triền miên không bao giờ dứt, từ “miếng mồi” này tới “miếng mồi” khác…

Đọc thêm

BSH chi trả quyền lợi bảo hiểm sức khỏe BSH Care

BSH chi trả quyền lợi bảo hiểm sức khỏe BSH Care
(PLVN) - Ngày 19/7/2019, tại trụ sở Công ty Cổ phần Thực phẩm CJ Cầu Tre (TP.Hồ Chí Minh), Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) và Công ty Bảo hiểm BSH Sài Gòn đã phối hợp với Công ty Cổ phần Thực phẩm CJ Cầu Tre (CJ Cầu Tre) tổ chức chi trả quyền lợi bảo hiểm sức khỏe cho cán bộ Tập đoàn CJ (CJ Group) với số tiền 210 triệu đồng.

Quảng Ninh bắt giữ 16 vụ, 33 đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”

Quảng Ninh bắt giữ 16 vụ, 33 đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2019, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ 16 vụ với 33 đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự là 11 vụ 21 đối tượng, trong đó khởi tố 09 vụ 18 bị can; xử phạt hành chính 02 vụ 03 đối tượng cho vay lãi suất vượt quá quy định, thu nộp ngân sách 30 triệu đồng; Cố ý gây thưong tích 04 vụ 07 đối tượng, trong đó khởi tố 02 vụ 05 bị can, xử lý vi phạm hành chính 02 vụ 02 đối tượng, Bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản: khởi tố 01 vụ 05 bị can.

Cà Mau xử lý nghiêm cán bộ lãnh đạo sai phạm về quản lý đất đai

Cà Mau xử lý nghiêm cán bộ lãnh đạo sai phạm về quản lý đất đai
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Cà Mau đã ban hành Kết luận Thanh tra số 01 vào ngày 05/4/2019 (thay thế kết luận số 05 ngày 25/9/2018) làm rõ những sai phạm trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Cà Mau, cụ thể là đường Nguyễn Tất Thành, Quản lộ Phụng Hiệp, Ngô Quyền, Nguyễn Trãi, Hải Thượng Lãn Ông…

Từ tay chơi sành điệu đến sát nhân độc ác bậc nhất nước Mỹ

Từ tay chơi sành điệu đến sát nhân độc ác bậc nhất nước Mỹ
(PLVN) - Năm 1997, ở nước Mỹ có một vụ việc gây chấn động trên hai phương diện. Thứ nhất: Có nhiều người bị sát hại trong thời gian ngắn. Thứ hai, trong số những người bị sát hại có một người rất nổi tiếng trên thế giới là nhà tạo mẫu người Italia Gianni Versace. 
Loading...
Chương sử đau buồn khởi nguồn từ khẩu súng hỏa mai

Chương sử đau buồn khởi nguồn từ khẩu súng hỏa mai

(PLVN) - Những cuộc xung đột trong giai đoạn 1807-1845 với gần 3.000 trận đánh lớn nhỏ giữa các bộ tộc Maori ở New Zealand đã khiến khoảng 20.000 người trong tổng số 100.000 thổ dân thiệt mạng, cùng 20.000 người khác bị bắt làm nô lệ. Đây được gọi là "Chiến tranh súng hỏa mai", cuộc chiến đẫm máu nhất lịch sử New Zealand, bắt nguồn từ việc thổ dân được tiếp cận với loại vũ khí hiện đại do phương Tây chế tạo.

Xây dựng chương trình tiếng Anh cho trẻ mầm non

Xây dựng chương trình tiếng Anh cho trẻ mầm non
(PLVN) - Bà Nguyễn Thị Mai Hữu - Giám đốc Đề án Ngoại ngữ Quốc gia – cho hay, ngoài việc xây dựng và chuẩn bị điều kiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang xây dựng chương trình tiếng Anh cho trẻ mầm non.

Sân bay lớn nhất Thái Lan và những lời đồn 'ma ám'

Sân bay lớn nhất Thái Lan và những lời đồn 'ma ám'
(PLVN) - Sân bay quốc tế Suvarnabhumi là nơi trung chuyển quan trọng của Thái Lan với 48 triệu lượt hành khách mỗi năm. Theo nhiều người dân Bangkok, đây là một trong những nơi bị ma ám nổi tiếng ở đất nước chùa vàng dù không có bằng chứng xác thực nào.
Đề nghị Trung Quốc tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển

Đề nghị Trung Quốc tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng thẳng thắn đề nghị hai bên cần thực hiện tốt những nhận thức chung đã đạt được của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước...; đề nghị Trung Quốc tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển theo luật pháp quốc tế, không để ảnh hưởng tiêu cực đến đà phát triển quan hệ hai nước.

Sổ đỏ và ước mơ hồng

Sổ đỏ và ước mơ hồng
(PLVN) - Câu chuyện thu hồi sổ hồng của cư dân trong các chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng đã được báo chí nói nhiều. Tuy nhiên, thực tiễn quản lý Nhà nước và thực tiễn pháp luật lại cho thấy nhiều vấn đề “ngoài Mường Thanh”.
Vợ chồng doanh nhân hết lòng vì người nghèo

Vợ chồng doanh nhân hết lòng vì người nghèo

(PLVN) - Mỗi năm, ông Đỗ Vi Tân - Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Mỹ Thạnh và bà Nguyễn Thị Thu Dung - Giám đốc điều hành Qũy tín dụng nhân dân (TDND) Mỹ Phước cùng tọa lạc ở thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đều trích một phần quỹ phúc lợi làm công tác từ thiện xã hội, tài trợ học bổng cho học sinh-sinh viên nghèo, vượt khó; tặng quà, chia sẻ mất mát đau thương với hàng chục trẻ em bị bệnh bại não…

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%