Nghệ An: Nắng hạn ảnh hưởng đến gần 11.000ha diện tích sản xuất nông nghiệp

(PLO) - Tính đến ngày 6/7, Nghệ An có gần 11.000 ha diện tích sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng, gần 15.000ha đất lúa chưa gieo cấy. 
Nghệ An: Nắng hạn ảnh hưởng đến gần 11.000ha diện tích sản xuất nông nghiệp Nắng nóng kéo dài, không có mưa tiểu mãn đã khiến gần 11.000 ha đất sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Bắc trung Bộ, nắng nóng diện rộng ở Bắc Trung bộ tiếp tục diễn ra trong tháng 6 đến tháng 8, lượng dòng chảy trên các sông Nghệ An thiếu hụt từ 15-45%. Tổng lượng mưa trung bình năm 2018 tính đến ngày 21/6/2018 là 397,3mm; thấp hơn so với cùng kỳ trung bình nhiều năm là 85,4mm; thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017 là 112,8mm.

Báo cáo của Chi cục Thủy lợi Nghệ An tính đến ngày 6/7, toàn tỉnh 95 hồ chứa do doanh nghiệp quản lý chỉ có 5 hồ đầy nước (cùng kỳ 2017 có 9 hồ). Hồ chứa nước lớn nhất là hồ Vực Mấu dung tích thiết kế 75.106m3, mực nước hiện tại 15,91 (dung tích hữu ích còn 26,64 triệu m3); Hồ sông Sào dung tích thiết kế 51,42.106 m3, mực nước hiện tại là 75,02 (dung tích hữu ích còn 39,10 triệu m3).

Trong hơn 533 hồ chứa hiện nay có 25 hồ đã xuống cao trình mực nước chết không phục vụ nước sản xuất vụ Hè thu - Mùa, địa phương đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, lượng nước các hồ còn lại khoảng 30% - 50%. Hồ Thủy điện Bản Vẽ và hồ Khe Bố đều đảm bảo xả nước theo kế hoạch dùng nước, mực nước trên sông Cả tương đối đảm bảo phục vụ sản xuất. Hồ Bản Vẽ thực tế 168,67m/ thiết kế 200m. Dung tích hiện tại 747,26 x 106 triệu m3; Dung tích hữu ích 295,66 x 106 triệu m3. Lưu lượng về hồ là 146,0 m3/s;

Trong đó, kế hoạch tưới vụ Hè thu - Mùa 2018 là 114.884,9ha, trong đó 85.795,4 ha lúa; 8.775,5 ha rau màu các loại… Đến ngày 28/6/2018, diện tích lúa vụ Hè thu - Mùa được gieo cấy là 70.375,0  ha/84.795,4 ha, đạt 83%. Do không có mưa tiểu mãn, lượng nước ở các hồ chứa không được bổ sung, mực nước trên sông Cả tại các công trình đầu mối không đạt mức thiết kế, mực nước các hồ đập và các kênh tạo nguồn nội đồng giảm rất nhanh, nhất là các hồ chứa nhỏ có thể bị cạn kiệt không đảm bảo nguồn nước phục vụ tưới vụ Hè thu.

Do vậy, các công trình thủy lợi phục vụ tưới vụ Hè thu năm 2018, đặc biệt các hồ chứa nhỏ chỉ cấp nước được 2 đến 3 đợt tưới phục vụ làm đất, gieo mạ. Nếu trong thời gian tới không có lượng mưa bổ sung, đồng thời kết hợp nắng nóng với nền nhiệt độ cao và gió Tây Nam thổi mạnh thì tình hình thiếu nước có thể sẽ xảy ra với diện tích hơn 22.542,0 ha. Tình hình thiếu nước khô hạn tập trung ở khu tưới các hồ chứa nhỏ do xã, HTX quản lý ở các vùng như Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Đô Lương…

Để chủ động phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn, đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất vụ Hè Thu, Mùa năm 2018, UBND Tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo các địa phương quản lý chặt chẽ nguồn nước, chống rò rỉ thất thoát, sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả; tăng cường sử dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và cây trồng cạn;

Tổ chức nạo vét hệ thống kênh mương, các cửa vào cống lấy nước, trạm bơm tưới, ao, giếng, khơi thông dòng chảy, đắp đập tạm ngăn mặn, lắp đặt phương tiện lấy nước để chủ động vận hành, đảm bảo đủ điều kiện dẫn nước, thông thoáng từ đầu mối tới mặt ruộng, tận dụng mọi nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt…  Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi Nghệ An thì đến ngày 6/7/2018 đã có 10.675ha đất nông nghiệp bị ảnh hưởng do nắng nóng kéo dài gây khô hạn. 

Ngô Toàn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khát vọng an sinh từ trong “tâm bão” mang tên Thanh Bình

Khát vọng an sinh từ trong “tâm bão” mang tên Thanh Bình
(PLVN) - Nhiều cư dân sống gần biển, cả đời chưa từng biết một cơn bão, nhưng từ khi “dính” vào Dự án Khu biệt thự du lịch Thanh Bình, họ phải chua chát thốt lên rằng đang đối diện với “cơn bão” còn dữ dội hơn cả tự nhiên càn quét vùng này nên hơn hết họ luôn có khát vọng được an sinh thực sự.

Báo cáo điều tra bom tấn Nga – Trump được đệ trình, cú sốc thực sự sắp diễn ra?

Báo cáo điều tra bom tấn Nga – Trump được đệ trình, cú sốc thực sự sắp diễn ra?
(PLVN) - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller ngày 22/3 đã đệ trình báo cáo được mong đợi từ lâu về kết quả cuộc điều tra kéo dài 2 năm về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 – cuộc điều tra mà Tổng thống Donald Trump mạnh mẽ chỉ trích và nhiều người cho rằng có thể dẫn tới việc luận tội.

Cục Thuế Hà Nội triển khai nhiều giải pháp mới để tạo thuận lợi cho người nộp thuế

Cục Thuế Hà Nội triển khai nhiều giải pháp mới để tạo thuận lợi cho người nộp thuế
(PLVN) -Với “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế” việc hỗ trợ được thực hiện toàn diện hơn, có sự phối hợp của nhiều phòng, nhiều bộ phận để hỗ trợ người nộp thuế (NNT) trên cả 3 chức năng: Song song với bộ phận hỗ trợ như thường lệ còn tăng cường thêm bộ phận hỗ trợ về chính sách thuế, về kê khai thuế và hỗ trợ thực hiện các ứng dụng thuế với máy tính và trang thiết bị, đường truyền đảm bảo công tác hỗ trợ nhanh và hiệu quả đang được Cục Thuế Hà Nội tích cực triển khai. 

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải ký quỹ

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải ký quỹ
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 29/2019/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Khoản 3 Điều 54 Bộ luật lao động về việc cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động.

Lộc Sơn Hà tiến gần mốc 50 chi nhánh trên toàn quốc

Lộc Sơn Hà tiến gần mốc 50 chi nhánh trên toàn quốc
Vừa qua, Lộc Sơn Hà - Top 5 Sàn giao dịch bất động sản tốt nhất Việt Nam 2018 đã tiếp tục khai trương thêm 2 chi nhánh tại TP.Nha Trang tỉnh Khánh Hoà và TP.Hoà Bình tỉnh Hoà Bình, tiến gần đến con số 50 chi nhánh trên toàn quốc.

Đón sóng quy hoạch, đất dự án Phủ Lý hút nhà đầu tư

Đón sóng quy hoạch, đất dự án Phủ Lý hút nhà đầu tư
(PLVN) - Tọa lạc tại vị trí cửa ngõ Hà Nội, Hà Nam không chỉ “hút” đầu tư FDI vào các khu công nghiệp mà còn đang từng bước trở thành trung tâm y tế chất lượng cao hàng đầu cả nước. Đây là đòn bẩy khiến thị trường bất động sản thành phố Phủ Lý biến động mạnh, đất nền tại các dự án được nhà đầu tư săn đón nhằm đón đầu quy hoạch.

Cả nhà 6 người ai cũng mắc nghiện… bài chòi

Cả nhà 6 người ai cũng mắc nghiện… bài chòi
(PLVN) - Nhiều năm qua, ở xã đảo Nhơn Châu (còn gọi là Cù Lao Xanh, thuộc TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cách đất liền 24km), di sản bài chòi trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn nhờ vai trò hạt nhân của vợ chồng nghệ nhân Trần Hữu Phước - Lê Thị Hoa cùng 4 người con của họ. Người dân ở đảo thường gọi họ là “gia đình bài chòi”.
Chi cả ngàn USD để thưởng thức cá nóc Nhật Bản

Chi cả ngàn USD để thưởng thức cá nóc Nhật Bản

(PLVN) - Cá nóc, tiếng Nhật là Fugu là cá ngon nổi tiếng thường được dùng làm nguyên liệu để chế biến những món ăn cao cấp. Chúng có mặt trong thực đơn của những bữa tiệc chiêu đãi, tiệc tối hoặc những sự kiện mang tính trịnh trọng.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""