Xử lý ra sao với xe có cùng biển số?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện nay, một số người cố tình sở hữu biển số xe giả dẫn đến chuyện “chạm mặt” một xe khác trùng biển số. Vậy những trường hợp này sẽ bị xử lý như thế nào?
Hai xe Mercedes trùng biển số chạm mặt nhau trên đường. Hai xe Mercedes trùng biển số chạm mặt nhau trên đường.

Lộ đường dây làm giấy tờ giả

Cuối tháng 2 vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh 2 chiếc Mercedes có cùng màu sắc và biển số chạy trên đường. Ngay sau đó, Công an quận Hà Đông đã triệu tập những người được cho là chủ xe, đến trụ sở Công an phường Vạn Phúc để làm rõ vụ việc.

Tại cơ quan công an, ông B khai đã mua chiếc xe trên của Nguyễn Đình Minh Lãm (sinh năm 1991, quê Thanh Hóa, tạm trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) hồi đầu năm 2020 với giá 520 triệu đồng. Tới thời điểm xảy ra vụ việc, ông B mới thanh toán 260 triệu đồng, chưa được Lãm giao giấy tờ xe.

Làm việc với Lãm, Công an quận Hà Đông đã thu giữ 5 xe hạng sang không có giấy tờ và không xác định được chủ xe.Chiếc xe thứ nhất công an thu giữ là xe BMW X5 màu đen, gắn biển số 30A-656.80,xe này Lãm mua của một người tên Dũng tại Thanh Hóa với giá 290 triệu đồng. Qua tra cứu, Công an quận Hà Đông xác định chiếc xe này đứng tên của một đại sứ quán đặt tại Việt Nam.

Chiếc thứ hai là xe Mercedes Benz CLA45 màu đỏ, gắn biển số 30G-373.18, Lãm khai mua của một người tên Hà tại Hà Nội với giá 469 triệu đồng, rồi bán cho anh Bùi Anh Ngọc (44 tuổi, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) với giá 492 triệu đồng cùng bộ giấy tờ giả giá 8 triệu đồng. Anh Ngọc sử dụng chiếc xe này một thời gian thì bán lại cho Lãm để đổi xe Mercedes Benz C200. Qua xác minh, chiếc xe này là tài sản thế chấp ngân hàng của ông Nguyễn Thanh Tuấn (53 tuổi, quê tại Tiền Giang).

Chiếc thứ ba là Mercedes Benz C200 màu đỏ, gắn biển số 30E-452.50, có đăng ký xe bản photo.Xe này Lãm mua với giá 450 triệu đồng, rồi bán cho anh Ngọc với giá 500 triệu đồng. Công an xác định chiếc xe trên là tài sản thế chấp tại ngân hàng của ông Nguyễn Thế Anh (ở huyện Thạch Thất, Hà Nội).

Chiếc xe thứ tư là xe sang Mercedes Benz E300, gắn biển 30E-488.16, Lãm môi giới cho Nguyễn Đình Bảo (37 tuổi, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) mua chiếc xe này của một người tên Thanh tại Yên Bái với giá 520 triệu đồng, không có giấy tờ xe.Công an xác định đây là tài sản của một doanh nghiệp ở Phú Thọ, thế chấp tại ngân hàng.

Xử lý ra sao với xe có cùng biển số? ảnh 1
Hai xe sang Porsche Macan trùng biển số chạm mặt nhau tại KĐT Times City.  

Chiếc xe cuối cùng Công an thu giữ là xe Toyota Camry màu trắng, gắn biển 30F-269.96 giả, không có giấy tờ. Chiếc xe này Lãm mua với giá 372 triệu đồng, sau đó bán cho anh Lê Thanh Hải (ở Vĩnh Phúc) với giá 425 triệu đồng, bao gồm 8 triệu đồng bộ giấy tờ giả.Công an xác định đây là tài sản thế chấp tại ngân hàng của bà Phan Thị Đào (ở quận 1, TP HCM).

Đến gần cuối tháng 4, báo chí đưa tin Công an quận Hà Đông đã ra quyết định khởi tố 4 bị can cùng bị khởi tố về tội làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức gồm: Nguyễn Đình Minh Lãm (30 tuổi, quê huyện Đông Sơn, Thanh Hóa, nay trú tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), Trần Huỳnh Đức (26 tuổi, quê huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), Nguyễn Hữu Chiến (38 tuổi, quê huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) và Lê Thị Hiên (37 tuổi, quê TP Vinh, Nghệ An).4 người này bị bắt vì liên quan đến đường dây làm giả giấy tờ xe vừa nêu.

Ngoài vụ việc trên, vào ngày 19/4/2021, vụ hai chiếc Porsche Macan có màu sắc gần giống nhau và đều mang biển số 30A-715.10 cùng dừng đỗ tại sảnh khu đô thị Times City (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Theo đó, trong khi đưa con đi học, một phụ nữ ở khu đô thị Times City, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã phát hiện một chiếc ô tô Porsche gần giống xe của mình, trùng khớp biển kiểm soát 30A-715.10.Ngay sau đó, người phụ nữ đã yêu cầu bảo vệ khu đô thị đến khóa bánh xe để làm rõ trắng đen. 

Chủ nhân đứng tên trong đăng ký xe Porsche mang BKS 30A-715.10 được xác định của ông Nguyễn Hoàng Tr có địa chỉ tại Tân Mai, quận Hoàng Mai (Hà Nội). Chiếc xe được đăng ký lần đầu vào tháng 6/2015, mới đến trạm đăng kiểm khu vực Đền Lừ đăng kiểm theo định kỳ.

Qua dữ liệu của Phòng CSGT Công an Hà Nội, chiếc xe mà người phụ nữ phát hiện là xe giả. Theo đăng ký dữ liệu tại Phòng CSGT, xe Porsche mang BKS 30A-715.10 có màu sơn nâu. Sau khi đưa 2 chiếc xe về trụ sở Công an phường Mai Động, tại cơ quan Công an, người phụ nữ đứng ra tố giác đã xuất trình được giấy tờ liên quan đến phương tiện để cơ quan chức năng xử lý. 

Tăng cường hơn nữa công tác quản lý, giám sát phương tiện

Thạc Sỹ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, việc các xe trùng biển số với nhau thì chắc chắn sẽ có xe sử dụng biển thật và xe sử dụng biển số giả. Hành vi sử dụng biển số xe giả là trái pháp luật, vi phạm quy định tại khoản 3, Điều 53, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, theo đó: “Xe cơ giới phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp”.

Xử lý ra sao với xe có cùng biển số? ảnh 2
Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS, Hà Nội).  

Tại điểm d khoản 5, Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định: Hành vi “Điều khiển xe gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc gắn biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc)” sẽ bị xử phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng và tịch thu biển số không đúng quy định.

Việc sử dụng biển số xe giả trùng với biển số thật của xe khác có thể khiến chủ phương tiện có biển số thật vướng vào những “phiền toái” không phải do lỗi của mình, mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất trật tự, an toàn xã hội. Hành vi này có thể là dấu hiệu của nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác như: Mua bán, sử dụng xe nhập lậu, trộm cắp, hoặc là thủ đoạn được các đối tượng sử dụng để đối phó với các cơ quan chức năng trong việc vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm hoặc thực hiện các hành vi trái pháp luật khác (thực tế vụ việc hai xe Mercedes trùng biển số đã cho thấy điều này). 

Vì vậy, bên cạnh việc xử lý về hành vi sử dụng biển số không đúng quy định thì các cơ quan chức năng cũng cần điều tra, làm rõ động cơ, mục đích của những người sử dụng biển số xe giả, xử lý nghiêm minh các vi phạm khác (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.  

Để ngăn chặn và xử lý hiệu quả các hành vi phạm này thì các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý, giám sát phương tiện. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần đẩy mạnh sử dụng khoa học công nghệ trong quản lý đăng ký biển số xe, kết nối dữ liệu đăng ký xe với dữ liệu căn cước công dân, dữ liệu xe vật chứng nhằm quản lý chặt chẽ phương tiện gắn với thông tin của chủ phương tiện. 

Đồng thời, các lực lượng chức năng cũng cần kết hợp việc tuần tra, kiểm tra trực tiếp với việc rà soát cơ sở dữ liệu của hệ thống camera giám sát trên các tuyến đường, các điểm camera an ninh. Không những thế, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu tăng nặng hơn nữa các chế tài xử lý đối với hành vi sản xuất, buôn bán, sử dụng biển số giả để tăng sức răn đe, phòng ngừa vi phạm.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thơ thiền Việt Nam (Kỳ 1): Tất cả các pháp đều từ tâm sinh

Thơ thiền Việt Nam (Kỳ 1): Tất cả các pháp đều từ tâm sinh
(PLVN) - Trong bài kệ cho đệ tử Cảm Thành, Thiền sư Vô Ngôn Thông mong muốn đệ tử giác ngộ vô thường và nhận biết cái chân thật để từ đó tùy căn cơ mà chú tâm vào việc truyền dạy phật pháp. Bài thơ cũng là lời răn dạy cho chúng ta cần giữ một tâm an, đừng để tâm bấn loạn trước muôn vạn biến thiên của cuộc đời.

Xây dựng nhãn hiệu chè Phú Thọ, khẳng định vị thế trên thị trường

Xây dựng nhãn hiệu chè Phú Thọ, khẳng định vị thế trên thị trường
(PLVN) - Sản phẩm chè của Phú Thọ được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu vào tháng 11/2020. Đây là niềm vui không chỉ đối với những người sản xuất, kinh doanh nói riêng mà còn là của người dân Phú Thọ nói chung. Việc xây dựng, triển khai và đăng ký thành công nhãn hiệu sẽ tạo điều kiện để thương hiệu chè Phú Thọ ngày càng vươn xa, đưa cây chè trở thành cây có giá trị kinh tế cao của tỉnh.

Tục thờ chó đá, tắm lá bưởi “trừ tà” của người Tày - Nùng

Tục thờ chó đá, tắm lá bưởi “trừ tà” của người Tày - Nùng
(PLVN) - Từ xa xưa, những chú chó đã trở thành vật nuôi quen thuộc, trung thành trong mỗi gia đình Việt. Theo quan niệm của nhiều gia đình người dân tộc Tày – Nùng xứ Lạng, chó thường chỉ trông coi được phần dương, muốn trông giữ phần âm, xua đuổi tà ma, mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ, thì phải “nuôi” chó đá.

Những đóng góp của lính thợ Việt Nam cho thương hiệu gạo Camargue nổi tiếng

Những đóng góp của lính thợ Việt Nam cho thương hiệu gạo Camargue nổi tiếng
(PLVN) - Năm 1941, trước nguy cơ thiếu lương thực, Chính phủ Pháp huy động hàng trăm lính thợ Việt Nam - những người am hiểu bí quyết trồng lúa đến Camargue giúp nông dân cải thiện kỹ thuật canh tác và chất lượng sản phẩm. Những người lính thợ Việt Nam đã giúp cho vùng Camargue trở nên giàu có nhờ chất lượng gạo vượt trội.

Bắc Giang: Những chuyến xe "0 đồng” ấm áp tình người

Đội xe thiện nguyện phục vụ công tác tiếp nhận, vận chuyển hàng hóa, đồ cứu trợ dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang.
(PLVN) - Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tỉnh Bắc Giang buộc phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội với một số huyện, thị xã nhất là các địa điểm liên quan tới 2 ổ dịch lớn ở khu công nghiệp huyện Việt Yên. Giao thông vận tải bế tắc, những cụm dịch có nguy cơ biến thành những "ốc đảo đơn độc" thiếu nhu yếu phẩm, vật tư y tế phòng dịch… khi UBND tỉnh phải căng mình điều phối lượng xe có hạn trong tay.

Gặp lại mình ở làng rau Trà Quế

Gặp lại mình ở làng rau Trà Quế
(PLVN) - Hẹn nhau hết dịch chúng mình lại về Hội An du lịch, và nhất định phải ghé làng rau Trà Quế - làng quê xinh đẹp mà chỉ nhắc cái tên đã đủ cảm nhận được sự thơm thảo, an lành... 

Đến Đà Thành chiêm bái chùa Linh Ứng để cầu gì được nấy!

Tượng Phật chùa Linh Ứng trên đỉnh Bà Nà.
(PLVN) - Đà Nẵng - thành phố du lịch tuyệt diệu có tới 3 ngôi chùa mang tên Linh Ứng, Người ta lấy nơi toạ lạc của các ngôi chùa đính kèm tên gọi để phân biệt, chẳng hạn chùa Linh Ứng Bà Nà - Núi Chúa, chùa Linh Ứng Bãi Bụt - bán đảo Sơn Trà, chùa Linh Ứng Non Nước - Ngũ Hành Sơn.

Độc đáo ngôi chùa Không Tên

Độc đáo ngôi chùa Không Tên
(PLVN) - Tên gọi độc đáo của ngôi chùa đã gợi cho du khách ít nhiều sự tò mò. Những năm gần đây, chùa Không Tên là một địa điểm du lịch tâm linh không thể bỏ lỡ của du lịch khi đến thăm Đà Nẵng – thành phố đáng sống.

Người gìn giữ “báu vật” tranh thờ truyền thống của người Dao

Nghệ nhân Chảo Sành Nhàn vẽ tranh thờ.
(PLVN) - Trong lịch sử hình thành và phát triển của mình, một trong những giá trị văn hóa đặc sắc của người Dao chính là di sản tranh thờ. Đối với người Dao, tranh thờ chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần, tâm linh phong phú của họ. Tuy nhiên, việc bảo tồn và gìn giữ tranh thờ truyền thống của người Dao đang gặp nhiều khó khăn bởi không còn nhiều người Dao biết, yêu và theo đuổi đam mê một nghề được coi là cao quý của dân tộc mình.

Đền thiêng ngàn tuổi bên núi Quả, sông Lam

Đền Quả Sơn – một trong tứ đại thắng tích, đệ nhất danh thiêng của Nghệ An.
(PLVN) - Quả Sơn là ngôi đền linh thiêng đứng thứ nhì trong "tứ đại đền thiêng" xứ Nghệ. Đền là nơi thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang - vị Tri châu có công lao to lớn xây dựng quê hương xứ Nghệ và mở mang, bảo vệ bờ cõi cho quốc gia Đại Việt dưới triều đại nhà Lý. Ngôi đền này đã được công nhận là “Di tích lịch sử văn hóa” cấp quốc gia.

Ký ức cầu Thăng Long (Kỳ 2): Lên Chèm

Lễ thông xe dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long sau gần 5 tháng thi công, sáng 7/1/2021.
(PLVN) -  Cầm tờ quyết định đóng dấu Bộ Giao thông nhét vào túi, tôi ra về. Và trước lúc về tôi không quên hỏi các chú, các anh ở Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Giao thông đường lên Chèm đi thế nào? Thú thực từ nhỏ đến lúc ấy tôi chưa lên Chèm bao giờ!

Chuyện đời cơ cực của những lính thợ trên đất Pháp

Họa sĩ Lê Bá Đảng, một người lính thợ Việt Nam sang Pháp năm 1939.
(PLVN) - Khi Chiến tranh Thế giới thứ II sắp bùng nổ thì chính quốc Pháp có lệnh tuyển mộ người Việt sang làm lao công thuộc địa với dạng cưỡng bách, một số nhỏ trong đó là từ nguyện. Những chàng trai trẻ Việt Nam khi đó bị bắt ép làm công nhân trong các nhà máy sản xuất vũ khí, chịu nhiều cơ cực. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà thân phận của họ bị che khuất suốt 70 năm.