Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Vì một Lý Sơn xanh - sạch- đẹp

Mới đây, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban dân vận Tỉnh ủy, tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Lý Sơn và một số doanh nghiệp đồng hành tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại huyện này.

Chương trình được tổ chức chu đáo với nhiều hoạt động mang ý nghĩa cao. Hoạt động được xem là sự phát triển vượt bậc cả về quy mô, nội dung, hình thức thực hiện nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội mang lại hiệu quả thiết thực.

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc, ngay sau khi tàu vừa đến đảo Lý Sơn, tất cả thành viên của đoàn công tác đã tổ chức đến viếng, dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ và Đài tượng niệm Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Đồng thời, cảm thông với sự vất vả của những người dân đầu sóng ngọn gió của huyện đảo, các y, bác sỹ Vùng Cảnh sát biển 2 đã phối hợp với Trung tâm y tế Quân dân y Lý Sơn tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn ảnh 1Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam cùng các nhà tài trợ trao cờ cho bà con đi biển

Hoạt động khám chữa bệnh cho người dân trên các huyện, đảo là việc làm thường xuyên của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, giúp người dân trên các huyện đảo và ngư dân có sức khỏe ổn định để lao động sản xuất, vươn khơi phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam cũng đã đến thăm, tặng quà cho thương binh 3/4 Trương Minh Tùng ở thôn Đông, An Vĩnh. Ông đã tham gia kháng chiến chống Mỹ tại chiến trường Tây Nguyên và bị thương. Thiếu tướng cũng đến thăm bà Nguyễn Thị Nga ở khu dân cư số 8 An Hải - là người tham gia kháng chiến bị địch bắt tù đày, bị tra tấn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn ảnh 2

Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam và đại diện Ban dân vận trao quà cho gia đình chính sách.

Tại các gia đình đến thăm, Thiếu tướng và các thành viên trong đoàn chia sẻ khó khăn với các gia đình và ân cần thăm hỏi, động viên sức khỏe các thương bệnh binh, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm làm tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”, giúp đỡ các gia đình chính sách nâng cao đời sống.

Cũng nhân dịp này, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tổ chức chương trình “Chung tay làm sạch môi trường biển”, tiến hành thu gom rác thải ở các bãi biển, tặng 10 thùng đựng rác và túi thân thiện môi trường cho người dân. Lý Sơn có đặc thù là bốn mặt giáp biển, bên cạnh rác thải sinh hoạt, phần lớn là do mùa gió bão sóng đánh từ biển vào. Tất cả các loại chất thải ngoài và trong biển đang làm cho mặt biển bị ô nhiễm nghiêm trọng. Do vậy, ngoài nhiệm vụ chuyên môn được giao, lực lượng Vùng Cảnh sát biển 2 cũng thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, ra quân thu gom xử lý rác vừa bảo vệ môi trường, vừa giáo dục tuyên truyền cho người dân ý thức chung tay vì một Lý Sơn xanh - sạch - đẹp, tạo thiện cảm cho du khách, thúc đẩy phát triển du lịch bền vững.

Bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự và an toàn trên biển

Ban Dân vận Tỉnh ủy, Vùng Cảnh sát biển 2 và Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi cũng đã tổ chức tuyên truyền, vận động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định cho 100 ngư dân huyện Lý Sơn. Ngư dân được thông tin, tuyên truyền các nội dung về tình hình biển Đông và các vùng biển của Việt Nam; quan điểm, chủ trương bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Đảng và Nhà nước trong bối cảnh hiện nay; ranh giới và chế độ pháp lý của các vùng biển ngư dân được phép khai thác; nhiệm vụ, giải pháp ngăn chặn khai thác bất hợp pháp trong thời gian tới.

Các tuyên truyền viên cũng phổ biến quy định xử phạt của các nước đối với tàu cá và ngư dân nước ngoài vi phạm vùng biển khai thác hải sản trái phép, các lưu ý khi khai thác hải sản ở vùng biển xa, khu vực vùng biển chồng lấn, tranh chấp giữa Việt Nam với các nước…

Dịp này, Ban Tổ chức cũng đã tặng 100 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cho 100 ngư dân đảo Lý Sơn; tặng 20 túi thuốc y tế cho 20 chủ tàu và 5.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân huyện đảo.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn ảnh 3Thiếu tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam trao quà lưu niệm cho UBND đảo Lý Sơn

Nằm trong chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa, tại Quảng trường huyện Lý Sơn, Đoàn công tác đã tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ “Tổ quốc nơi đầu sóng”. Đêm nhạc đầy cảm xúc với nhiều tiết mục ca múa nhạc được dàn dựng công phu, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, biển đảo Tổ quốc, khát vọng hướng về biển đảo thân yêu; ngợi ca về Hải đội Hoàng Sa, thể hiện tinh thần và ý chí của quân và dân ta trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trong buổi này, Đại tá Lê Huy Sinh, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những thế hệ cha ông nơi đây – những người đã anh dũng ngã xuống để có được sự bình yên ngày hôm nay…

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn ảnh 4

Đại diện lãnh đạo CSBVN và UBND huyện Đảo Lý Sơn trao quà cho bà con đảo Lý Sơn.

Đây là lần thứ 2 Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 2 triển khai thực hiện chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại huyện đảo Lý Sơn. Trong thời gian qua, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã thực hiện tốt chức năng nòng cốt trong thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự và an toàn trên vùng biển được phân công. Thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia trên biển; đấu tranh với các loại tội phạm trên biển… Thực hiện tốt nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân làm ăn trên biển; cứu thành công hơn 100 ngư dân, hàng chục phương tiện tàu thuyền được đưa về bờ an toàn…

Nhằm thêm phần đặc sắc cho chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân”, dịp này, tại xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn cũng diễn ra cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”. Tham dự cuộc thi, các em học sinh của trường THCS xã An Hải đã cùng tìm hiểu các nội dung, văn bản của nhà nước về chủ quyền biển, đảo; Luật Cảnh sát biển Việt Nam.

Việc tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” là một hoạt động thường xuyên của lực lượng Cảnh sát biển; là một hình thức tuyên truyền sinh động, hiệu quả thông qua tổ chức sân chơi bổ ích cho các em học sinh. Đây là những nội dung, hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tuyên truyền sâu rộng cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, các em học sinh trên địa bàn về biển, đảo Việt Nam.

Ông Phạm Hoàng Trường, Hiệu trưởng trường THCS xã An Hải cho biết: “Với những học sinh được sinh ra và lớn lên tại vùng đảo này, việc nhận thức về chủ quyền biển đảo có ý nghĩa quan trọng. Những nhận thức đó giúp các em có trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc khi các em trở thành công dân của đất nước nói chung và của huyện đảo Lý Sơn nói riêng”.

Bên cạnh cuộc thi hiểu về pháp luật biển còn có cuộc thi vẽ tranh và trưng bày các tác phẩm đoạt giải theo chủ đề “Em yêu biển đảo quê hương”.

Với những kết quả đã đạt được có thể khẳng định, Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” là một điểm sáng nổi bật trong việc thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/QUTW ngày 26/10/2015 của Quân ủy Trung ương về “Tăng cường và đổi mới công tác dân vận trong tình hình mới”.

Đọc thêm

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ
(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!
(PLVN) -  Những ai ở Hà Nội mà có nhà “phố cổ” hãnh diện lắm! Nhà ở phố cổ mà là phố bắt đầu từ chữ “Hàng” thì “oai” hơn! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự hãnh diện phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố ở các phố này thì sự hãnh diện còn tăng gấp nhiều lần nữa!

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

longformPGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.