Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Nói "chốn thâm sơn cùng cốc" ấy là chỉ nơi này thuở xa xưa, còn ngày nay nơi đây đã trở thành một vùng cảnh quan sơn thủy hữu tình của xã nông thôn mới, một địa chỉ du lịch văn hóa tâm linh được nhiều du khách gần xa ưa thích...

Hang chùa Thượng tọa lạc tại một vùng thiên nhiên vô cùng kỳ thú: hang lọt thỏm trong một hòn núi cây cối quanh năm xanh tốt, người dân cho biết trên rừng có rất nhiều loại cây thuốc quý, hiếm. Cửa hang nhìn ra một đầm nước rộng chỉ chừng vài trăm mét nhưng kéo dài phải dăm ba cây số tạo thành một vùng non xanh nước biếc bát ngát dặm dài.

Trước mặt hang chùa Thượng là một vùng trời nước bao la bát ngát, muốn vào hang lễ chùa phải đi qua một chuyến đò ngang...

Trước mặt hang chùa Thượng là một vùng trời nước bao la bát ngát, muốn vào hang lễ chùa phải đi qua một chuyến đò ngang...

Mùa này nước lớn, đến được hang phải đi đò qua đầm nước đầy ăm ắp, nước xanh trong mát, phong cảnh rất trữ tình. Vào mùa khô, đầm nước cạn chỉ còn đến bắp chân, người dân có thể lội qua. Điều đặc biệt là đầm nước nơi đây quanh năm trong mát và chưa bao giờ bị cạn kiệt.

Tương truyền vào thế kỷ 11, Không Lộ thiền sư - một bậc chân tu, đại danh y triều Lý đã chọn hang chùa Thượng làm nơi tu tập và làm thuốc cứu dân. Truyền rằng khắp vùng núi rừng Ngọc Lương, Yên Trị đều in dấu chân bậc thánh tăng, đại danh y kiệt xuất đi vào rừng tìm cây thuốc quý... Hiện trong hang Chùa Thượng cũng có một dấu chân bằng đá của các bậc tiền nhân để lại...

Chùa Thượng thờ Ngài Không Lộ thiền sư.

Chùa Thượng thờ Ngài Không Lộ thiền sư.

Về cuộc đời của Không Lộ thiền sư, có rất nhiều giai thoại mang màu sắc huyền thoại về tài năng, đức độ cũng như y thuật của bậc Thánh tăng. Truyền thuyết dân gian kể về Ngài như một ông khổng lồ có khả năng đạp mây bay trên không trung, hay đi như lướt trên mặt nước. Nhân dân truyền tụng Ngài bằng cái tên ông Khổng Minh Không.

Chính sử có ghi việc Ngài sang xứ Bắc quyên đồng về đúc chuông các ngôi chùa nổi tiếng nước Nam có từ thời Lý như chùa Quỳnh Lâm (Quảng Ninh), chùa Keo (Thái Bình), chùa Cổ Lễ (Nam Định)... Huyền tích dân gian kể câu chuyện ông Khổng Minh Không quần áo nâu, chống gậy, vai đeo tay nải, đầu đội nón lá vào kho nhà Tống chỉ lấy đúng một tay nải đồng. Thế nhưng đến khi Ngài lên thuyền về nước Nam thì mọi thuyền xứ Bắc đều chìm, không thuyền nào chở nổi sức nặng của Ngài.

Ông Khổng Minh Không bèn ngả nón lá làm thuyền, lấy gậy làm chèo băng băng như đạp mây lướt gió. Số đồng trong tay nải Ngài mang về sau này đủ để đúc An Nam tứ đại khí. Ngài cũng được mệnh danh là ông tổ của nghề đúc đồng.

Về y thuật, y đức, ngài Không Lộ thiền sư từng chữa khỏi bệnh cho Vua Lý nên được phong là Lý Quốc Sư; ngoài ra Ngài cũng làm thuốc chữa bệnh cho dân lành. Không chỉ là một bậc Thánh tăng, một bậc đại danh y, Không Lộ còn là một thi nhân với nhiều bài thơ nổi tiếng mang đậm dấu ấn nền văn hóa Đại Việt.

Hiện tại hang chùa Thượng có bức tượng cổ Ngài Không Lộ, bát hương cổ tương truyền có từ thời Lý. Trên vách đá trong hang còn in dấu chân của các bậc tiền nhân.

Cùng ngắm cảnh sắc độc đáo của di tích lịch sử hang Chùa Thượng:

Bức tượng Ngài Không Lộ thiền sư.

Bức tượng Ngài Không Lộ thiền sư.

Bằng xếp hạng hang Chùa Thượng Di tích lịch sử cấp tỉnh. Chuông chùa treo trong hang núi. Dấu chân bậc tiền nhân trong hang... Nhũ đá trong hang núi mang tên đụn vàng, đụn bạc... Người thành tâm đến lễ Chùa Thượng sẽ được sức khỏe, bình an, tài lộc...
Bằng xếp hạng hang Chùa Thượng Di tích lịch sử cấp tỉnh.
Chuông chùa treo trong hang núi. Dấu chân bậc tiền nhân trong hang... Nhũ đá trong hang núi mang tên đụn vàng, đụn bạc... Người thành tâm đến lễ Chùa Thượng sẽ được sức khỏe, bình an, tài lộc...
Chuông chùa treo trong hang núi.
Dấu chân bậc tiền nhân trong hang... Nhũ đá trong hang núi mang tên đụn vàng, đụn bạc... Người thành tâm đến lễ Chùa Thượng sẽ được sức khỏe, bình an, tài lộc...
Dấu chân bậc tiền nhân trong hang...
Nhũ đá trong hang núi mang tên đụn vàng, đụn bạc... Người thành tâm đến lễ Chùa Thượng sẽ được sức khỏe, bình an, tài lộc...
Nhũ đá trong hang núi mang tên đụn vàng, đụn bạc...
Người thành tâm đến lễ Chùa Thượng sẽ được sức khỏe, bình an, tài lộc...

Người thành tâm đến lễ Chùa Thượng sẽ được sức khỏe, bình an, tài lộc...

Đọc thêm

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ
(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!
(PLVN) -  Những ai ở Hà Nội mà có nhà “phố cổ” hãnh diện lắm! Nhà ở phố cổ mà là phố bắt đầu từ chữ “Hàng” thì “oai” hơn! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự hãnh diện phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố ở các phố này thì sự hãnh diện còn tăng gấp nhiều lần nữa!

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

longformPGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.