Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

0:00 / 0:00
0:00
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Tín ngưỡng về “Bà”, “Cậu”

Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Hội An, tức hoàng tử Cải. Theo đó, vào khoảng cuối năm 1783, trong lần chúa Nguyễn Ánh bôn tẩu ra Côn Lôn (tức Côn Đảo ngày nay) để tránh sự truy đuổi của quân Tây Sơn. Vì thất bại liên tục trong cuộc chiến với nhà Tây Sơn nên Nguyễn Ánh có ý định nhờ giám mục Bá Đa Lộc sang Pháp cầu viện, mang theo hoàng tử Cải làm con tin.

Bà Phi Yến, vợ chúa Nguyễn Ánh không đồng ý việc này nên có lời can rằng: “Việc đánh nhau với anh em nhà Nguyễn Huệ, ta có thể coi đó như việc trong nhà, chúa công nên dùng nghĩa binh trong xứ là hơn. Nếu đem sức mạnh của ngoại bang về để giải quyết vấn đề nội bộ, dù có thắng được Tây Sơn, thì cái thắng ấy cũng chẳng vẻ vang gì, thiếp e có lắm điều bất tiện về sau”.

Miếu Bà Phi Yến còn được gọi là An Sơn miếu, miếu Bà An Hải.

Miếu Bà Phi Yến còn được gọi là An Sơn miếu, miếu Bà An Hải.

Vì lời khuyên can này mà bà Phi Yến bị Nguyễn Ánh nghi ngờ thông đồng với giặc, muốn xử bà tội chết. Nhờ quan binh cầu xin cho bà mới được tha tội nhưng vẫn bị tống giam trong một hang đá ở một ngọn núi trên hòn đảo gần đảo Côn Sơn. Hòn đảo ấy sau này nhân dân gọi là đảo Hòn Bà.

Hoàng tử Hội An thấy mẹ bị hàm oan thì kêu khóc van xin được ở cùng mẹ. Chúa Nguyễn chẳng những không suy xét lại mà còn coi hoàng tử như cái gai trong mắt, ra lệnh ném con xuống biển. Thi thể hoàng tử trôi dạt vào bãi Đầm Trầu, dân làng Cỏ Ống vớt lên an táng trọng thể và lập miếu thờ. Ngày nay ngôi miếu này thường được gọi là miếu Cậu.

Bà Phi Yến trong thời gian bị giam trong hang đá, được con vượn bạch nuôi sống bằng trái rừng. Sau đó Côn Đảo bị quân Tây Sơn vây đánh, Nguyễn Ánh phải bỏ chạy đến đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Bà Phi Yến được vượn bạch cùng hắc hổ đưa ra khỏi hang, trở về làng Cỏ Ống. Bà nhờ dân làng dựng một gian nhà bên cạnh mộ hoàng tử để được gần gũi con trai.

Sau đó tại làng An Hải (nơi có ngôi An Sơn miếu ngày nay) tổ chức hội làm chay tế lễ trong làng, dân làng rước bà Phi Yến đến tham dự cho thêm phần long trọng. Đêm hôm ấy, tại làng An Hải, bà đã bị tên Biện Thi (một tên đồ tể) lén vào cấm phòng của bà giở trò sàm sỡ. Biện Thi chỉ vừa nắm được tay bà thì bà đã kịp tri hô cho dân làng để bắt tên sở khanh này lại. Cũng đêm hôm ấy, bà Phi Yến đã liều mình tự tử để được vẹn toàn danh tiết.

Bàn thờ bà Phi Yến bên trong miếu.Bàn thờ bà Phi Yến bên trong miếu.

Cùng với truyền thuyết kể trên, người Côn Đảo cho rằng câu ca dao: “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay” chính là muốn nói tới câu chuyện đau lòng của hai mẹ con bà Phi Yến. Chữ “cải” ở đây chỉ tên của hoàng tử Cải, còn răm là tên tục của bà Phi Yến, tức Lê Thị Răm. Có lẽ vì lưu truyền dân gian nên truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải hiện có nhiều dị bản khác nhau.

Ngày nay ở Côn Đảo vẫn còn những địa danh gắn liền với truyền thuyết trên. Người ta gọi hòn đảo nơi bà Phi Yến bị giam cầm là Hòn Bà, còn có tên là đảo Côn Sơn nhỏ. Nơi dân làng thờ phụng bà là miếu Bà Phi Yến, còn gọi là An Sơn miếu, miếu Bà An Hải. Công trình này đã được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh từ năm 2007.

Hàng năm, vào ngày 18 tháng 10 (Âm lịch), người dân Côn Đảo tổ chức Lễ giỗ Bà tại An Sơn miếu. Trong ngày này, người ta tổ chức lễ rước bài vị của hoàng tử Cải ở miếu Cậu về An Sơn miếu. Lễ giỗ với các nghi thức trang trọng, cầu mong những điều tốt lành, cùng các hoạt động văn hóa văn nghệ, đặc biệt là tiết mục sân khấu hóa tái hiện lại cuộc đời gian truân, tiết hạnh của bà Phi Yến.

Ngày nay người dân tôn kính gọi bà Phi Yến là “Bà”, và hoàng tử Cải là “Cậu”, hai ngôi miếu thờ hai người trở thành chốn linh thiêng của người dân Côn Đảo. Trong đó, miếu Bà Phi Yến là nơi chiêm bái thường xuyên của cư dân trên đảo, lễ hội vía Bà cũng là một trong những ngày trọng đại nhất của đảo. Theo thời gian, hai ngôi miếu này trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách ghé thăm khi đặt chân đến Côn Đảo.

Ngôi mộ được cho là của hoàng tử Cải.

Ngôi mộ được cho là của hoàng tử Cải.

Có phải là sự thật lịch sử?

Xoay quanh truyền thuyết về Bà và Cậu ở Côn Đảo cùng những di tích liên quan, nhiều ý kiến cho rằng, đây thực chất là tín ngưỡng thờ Bà - Cậu vốn rất phổ biến trong tín ngưỡng sông nước ở Nam Bộ, do những cư dân đầu tiên đến Côn Đảo là người miền Trung mang vào. Và truyền thuyết nói trên là sản phẩm hư cấu, trái ngược với sự thật lịch sử liên quan chúa Nguyễn và thành viên hoàng tộc.

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Xuân Hoa, nguyên giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin Thừa Thiên Huế, truyền thuyết về bà Phi Yến ở Côn Đảo bắt nguồn từ một vở cải lương trong dân gian và được người dân thờ phụng. Bản thân câu chuyện này hoàn toàn không có thật và được các sử gia chứng minh, làm rõ từ rất lâu.

Nhiều nghi vấn đã được đặt ra như chúa Nguyễn Ánh có đến Côn Đảo hay không? Có ý kiến cho rằng, vào năm 1783, Nguyễn Ánh chạy ra đảo Phú Quốc. Bị quân Tây Sơn truy đuổi, Nguyễn Ánh cùng tàn quân đã chạy đến một đảo có tên là Koh Rong chứ không phải là đảo Côn Lôn như nhiều tài liệu lịch sử ghi chép. Do đó chuyện vua Gia Long ném hoàng tử Cải xuống thuyền và thi thể trôi dạt vào bãi biển Cỏ Ống ở Côn Đảo là hoàn toàn không có thật.

PGS.TS Nguyễn Phước Bửu Nam - chủ tịch Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc cho biết đã rà soát Nguyễn Phúc tộc thế phả và Đại Nam liệt truyện thì hoàn toàn không có ai là thứ phi vua Gia Long tên Lê Thị Răm và có tên thụy là Phi Yến cả. Tương tự trong gia phả hoàng tộc cũng không ghi chép tên của hoàng tử Cải là con của vua Gia Long.

Nhà nghiên cứu Lê Nguyễn thì cho rằng, sách “Đại Nam thực lục” chép rằng năm 1783, Nguyễn Ánh đã phải chạy từ đảo Phú Quốc ra đảo Côn Lôn, tức Côn Đảo ngày nay. Sau đó quân Tây Sơn đến bao vây đảo, song mưa to gió lớn khiến thuyền Tây Sơn chìm đắm giúp Nguyễn Ánh vượt vòng vây chạy thoát.

Tuy nhiên, về truyền thuyết liên quan đến bà Phi Yến và hoàng tử Cải, nhà nghiên cứu Lê Nguyễn cũng đồng tình với quan điểm đây chỉ là một truyền thuyết dân gian thuần túy. Thực tế lịch sử cho thấy, sau khi thoát vòng vây quân Tây Sơn tại hòn đảo này, chúa mới gặp giám mục Bá Đa Lộc và sau đó mới bàn định việc cầu viện nước Pháp. Tiếp nữa, chúa Nguyễn hoàn toàn không có người vợ nào tên Răm và hoàng tử nào tên Cải.

Nhà nghiên cứu cho rằng, hai câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay” đã bị gán ghép với truyền thuyết dân gian trên. Mặc dù nhiều ý kiến chỉ ra rằng, những câu chuyện về bà thứ phi Lê Thị Răm và hoàng tử Cải là sản phẩm trí tưởng tượng, tuy vậy người dân Côn Đảo bao đời nay vẫn nhắc nhớ, lưu truyền qua các thế hệ. Trong tâm thức của người dân Côn Đảo, “Bà” và “Cậu” là những gì rất thiêng liêng.

Miếu Cậu nằm ở gần bãi Đầm Trầu.

Miếu Cậu nằm ở gần bãi Đầm Trầu.

Cùng với những địa danh như nhà tù Côn Đảo, nghĩa trang Hàng Dương, mộ chị Võ Thị Sáu, Vân Sơn Tự, miếu Bà An Hải cùng miếu Cậu trở thành điểm đến không thể bỏ qua với bất cứ ai khi đến Côn Đảo. Trong đó, miếu Cậu dù quy mô khá nhỏ, cảnh quan giản dị nằm dưới hàng cây xanh mát nhưng quanh năm được chăm chút, khói hương. Người ta tin rằng, hoàng tử Cải mất khi vừa tròn 5 tuổi, hồn nhiên trong sáng và hiếu thảo nên rất linh thiêng.

Tương tự, người dân quan niệm rằng bà Phi Yến lúc sống là người đức hạnh, trung tiết, sau khi mất đã nhiều lần hiển linh, phù hộ độ trì dân làng. Nhiều năm qua, miếu Bà An Hải còn trở thành địa điểm cầu duyên nổi tiếng của nhiều du khách. Hàng năm, đặc biệt là trong ngày lễ vía Bà, nhiều khách thập phương đến hành lễ mong cầu được Bà ban phước lành duyên trọn cho đôi lứa. Gia Nguyễn

Đọc thêm

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ
(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!
(PLVN) -  Những ai ở Hà Nội mà có nhà “phố cổ” hãnh diện lắm! Nhà ở phố cổ mà là phố bắt đầu từ chữ “Hàng” thì “oai” hơn! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự hãnh diện phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố ở các phố này thì sự hãnh diện còn tăng gấp nhiều lần nữa!

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

longformPGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.