Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

“Đại ca” được dân kính thờ

Đình Nhơn Hòa ngày nay nằm đối diện với chợ Cầu Muối cũ nên còn được gọi là đình Cầu Muối. Đình Nhơn Hòa được vua Tự Đức sắc phong năm 1852, sắc thần hiện vẫn được lưu giữ tại đình. Công trình có kiến trúc cổ này được công nhận là di tích lịch sử, văn hoá của TP Hồ Chí Minh.

Kiến trúc đình gồm có chánh điện thờ thần Thành Hoàng và một số vị thần, thánh khác; hai là miếu Bà thờ năm vị nữ thần là Ngũ Hành Thánh Nương; ba là nhà túc (còn gọi là hậu sở) thờ các vị: Tiên sư, Tiền hiền, Hậu hiền, Tiền vãng, Hậu vãng; bốn là võ ca - một ngôi nhà dựng trước chánh điện dùng để tổ chức các suất hát cúng thần Thành Hoàng hằng năm.

Điều đặc biệt nhất của đình Nhơn Hòa là ở chính giữa nhà túc của đình có thờ bài vị Cậu Hai Miên, tức Huỳnh Công Miên, một nhân vật nổi tiếng của Nam Kỳ lục tỉnh những năm cuối thế kỷ XIX. Huỳnh Công Miên từng gây nhiều tranh luận bởi xuất thân là con Huỳnh Công Tấn, kẻ giúp người Pháp sát hại Bình Tây Nguyên soái Trương Định. Trong khi Huỳnh Công Miên từng tham gia đàn áp cuộc khởi nghĩa chống Pháp của Mai Xuân Thưởng cuối thế kỷ XIX.

Đình Nhơn Hòa, nơi thờ Cậu Hai Miên.Đình Nhơn Hòa, nơi thờ Cậu Hai Miên.

Thế nhưng trong dân gian truyền tụng, Hai Miên là người giỏi võ nghệ, phóng túng, sống một cuộc đời ngang tàng. Có nhiều thói hư tật xấu, mê cờ bạc, đá gà, rượu chè nhưng Hai Miên là người nghĩa hiệp, thường đứng ra bênh vực người yếu thế trước những bọn cường hào ác bá. Những câu chuyện lưu truyền dân gian về nhân vật này đi kèm với tình cảm quý mến của nhân dân đối với ông.

Tại đình Nhơn Hòa, bài vị của ông được thờ trang trọng với bài vị bằng gỗ, cao khoảng 30 cm, phủ lớp sơn đỏ, trên đầu và hai bên trái phải bài vị là phần chạm trổ hình ảnh ba con rồng, thể hiện sự linh thiêng và tôn kính.

Bài vị Cậu Hai Miên được thờ ở nhà túc đình Nhơn Hòa.

Bài vị Cậu Hai Miên được thờ ở nhà túc đình Nhơn Hòa.

Bài vị chạm nổi ba dòng chữ Nho, trong đó dòng chữ ở giữa to hơn hai dòng chữ hai bên, với nội dung thể hiện rằng đây là bài vị của cậu hai Huỳnh Công Miên mất năm 38 tuổi. Hai dòng chữ hai bên ghi ngày mất Cậu Hai Miên, là 6 tháng 12 năm Kỷ Hợi âm lịch (tức năm 1899). Và ông nguyên sống tại xứ Gò Công nhưng đã mất tại xã Tân Hòa, tức khu vực phường Cầu Kho, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 (TP Hồ Chí Minh) ngày nay.

Từ thông tin thể hiện trên bài vị cho thấy, nhân vật Huỳnh Công Miên sinh vào năm 1862. Tuy nhiên, có thông khác cho rằng nhân vật Cậu Hai Miên sinh năm 1857, mất năm 1895. Dù còn nhiều quan điểm khác nhau về con người này nhưng điểm chung là ông khá nổi tiếng ở Nam kỳ một thời, được dân gian đặt vè, tức vè cậu Hai Miên, vốn bị thực dân Pháp thời đó cấm phổ biến.

Bài vè vẫn được truyền tụng cho đến ngày nay, nhiều người thuộc làu: “… Nam Kỳ có cậu Hai Miên - Con quan lớn Tấn ở miền Gò Công - Cậu Hai là bực anh hùng - Ăn chơi đúng bực vô cùng liệt oanh - Nam Kỳ lục tỉnh nổi danh - Thật là một bực hùng anh trên đời…”.

Bỏ chức tước sống đời hào hiệp

Cậu Hai Miên là con trai đầu của Huỳnh Công Tấn, được người Pháp ban cho chức Lãnh binh, sau khi đưa quân Pháp đàn áp một số các phong trào khởi nghĩa nông dân ở miền Nam chống thực dân Pháp vào nửa cuối thế kỷ XIX.

Năm 17 tuổi, Huỳnh Công Miên cùng với Trần Bá Hựu (em ruột Trần Bá Lộc), Lê Công Phụng, con nuôi của Lãnh binh Huỳnh Công Tấn, được qua Pháp du học Trường La Seyne gần Toulouse. Vì ham chơi lêu lổng, sau 4 năm học, cả ba không đỗ đạt bằng cấp gì nhưng được cái nói trôi chảy tiếng Pháp. Về nước, Huỳnh Công Miên được cử làm việc dưới trướng Tổng đốc Trần Bá Lộc - đương lúc đang đàn áp phong trào yêu nước của anh hùng Mai Xuân Thưởng.

Năm 1887, trong chuyến ra miền Trung, Huỳnh Công Miên chứng kiến sự tàn ác của Trần Bá Lộc khi giết hại người dân lương thiện. Lộc thậm chí còn bắt mẹ của thủ lĩnh nghĩa quân tra khảo, đe dọa giết để buộc Mai Xuân Thưởng đầu hàng. Chứng kiến những việc làm đó, Huỳnh Công Miên vô cùng căm phẫn và nhận ra bản thân không thể theo Lộc làm điều tàn ác được nữa nên bỏ chức tước về làm thường dân.

Chợ Cầu Muối ngày nayChợ Cầu Muối ngày nay

Là con của kẻ có công với chính quyền thuộc địa, Miên được mang danh “miễn tử lưu linh”, được miễn sưu thuế, muốn đi đâu thì đi, không ai được kiểm tra giấy tờ, trường hợp phạm tội nhỏ không bị truy tố. Thêm kiểu sống hoang đàng, tiêu tiền như nước, Huỳnh Công Miên trở thành một công tử ăn chơi khét tiếng, một tay anh chị giang hồ lẫy lừng miền Nam bấy giờ.

Vốn người nghĩa hiệp, rất ghét những kẻ ỷ mạnh hiếp yếu, bọn cường hào ác bá, Huỳnh Công Miên luôn luôn đứng về phía kẻ yếu để bênh vực những người cô thế. Việc từ bỏ chức tước, phản đối những việc tàn ác với người dân lương thiện của thực dân và tay sai, thêm việc đứng về phía kẻ yếu của Huỳnh Công Miên khiến nhiều người nể phục và quý mến, gọi ông là “Cậu Hai Miên” hay một từ duy nhất là “Cậu”.

Những việc làm nghĩa hiệp của Cậu Hai Miên vẫn được truyền tụng và nhắc nhớ cho đến ngày nay. Như chuyện ba tên Bảy Danh, Tám Hổ, Ba Ngà đến nhà than phiền với Cậu Hai Miên vừa thua bạc số tiền rất lớn ở nhà Chệt Lù (người Hoa) và nhờ gỡ gạc giùm. Cậu liền cho người gọi Chệt Lù đến “gầy sòng” và lấy tiền Cậu thắng bạc trả lại cho ba gã kia.

Hay chuyện Cậu Hai Miên có lần “tống tiền” tên quan tham biện tỉnh Mỹ Tho (người Pháp) cũng được lan truyền đến hôm nay. Vị quan Tây này nể uy quyền của quan lớn Tấn (cha Cậu Hai Miên) đã phải trả lời: “Hết tiền, cậu cứ xuống kho lấy xài”.

Một lần về Gò Công (Tiền Giang), chứng kiến hàng trăm dân phu quần quật đào ao trường đua và thường bị cạp rằn (cai người Pháp) đánh đập tàn nhẫn, Cậu đã ra tay bênh vực. Cậu túm cổ tên cai đánh cho một trận, sau đó bắt đám giám thị đứng xếp hàng và giáng cho mỗi tên vài cái bạt tai, bắt bọn này lội xuống đào đất đắp đường như dân phu. Nhờ Cậu, các dân phu bớt bị hà hiếp, đánh đập.

Không chỉ quan Tây, Cậu Hai Miên còn trừng trị những tên cường hào ác bá, trong số đó có gã Hương Quản. Tên này thường dùng roi cá đuối đánh đập dân làng, kể cả phụ nữ, trẻ con, người già. Chướng mắt, Cậu đánh tay không với gã và với vài thế võ, Cậu đã hạ gục tên ác ôn này khiến gã phải bỏ xứ. Chẳng những bênh vực người yếu thế, đòi lại công bằng cho những người bị ức hiếp, Cậu còn đối xử với đối thủ như phong cách của một đại ca giang hồ mã thượng.

Có lẽ cũng vì chơi đẹp với đối phương mà sau đó Cậu bị sát hại khi tuổi đời còn trẻ. Chuyện là trong một lần rong ruổi đến Bạc Liêu, ghe của Cậu ngang qua bến của anh em chủ Thời, chủ Vận - hai địa chủ giàu có, thế lực và cũng là nỗi khiếp sợ của người dân trong vùng. Nghe giọng hách dịch của ông chủ Thời vọng xuống: “Ghe ai đi dưới sông đó bây?”, Cậu Hai Miên sôi máu ghé vào và ra lệnh cho đàn em bắt cô Hai Sáng, con ông chủ Thời lên ghe trói lại.

Cậu làm vậy là nghe tiếng cha con Hai Sáng vô cùng độc ác. Trong đó, Hai Sáng ác ôn hơn cả cha, dân chúng trong vùng khiếp sợ không ai dám nhắc tên. Biết đụng phải Cậu Hai Miên, ông chủ Thời toát mồ hôi hột vội xuống nước năn nỉ tha mạng cho con gái và xin chuộc Hai Sáng bằng một bao cà ròn giấy bạc, hứa không hiếp đáp dân nghèo. Cậu Hai Miên đồng ý thả cô Hai Sáng.

Sau một thời gian dài lang bạt, Cậu nhớ nhà nên về thăm vợ - vốn là một tiểu thư khuê các, là em gái của cai tổng Lê Quang Chiểu (Phong Điền, Cần Thơ). Khi ghe vừa cập bến Cầu Kho, Hai Sáng xuất hiện cùng với mấy chục tên sát thủ, mình Cậu Hai Miên - dù giỏi võ nghệ, song một không thể đấu lại với cả đám côn đồ. Cậu gục chết ngay trước cửa nhà mình khi mới 38 tuổi.

Người dân Cầu Kho vốn cảm kích tấm lòng trượng nghĩa, không khuất phục trước cường quyền, bênh vực kẻ yếu của Cậu nên chôn cất và lập bài vị thờ ở đình Nhơn Hòa.

Hơn trăm năm bể dâu, khí phách và những việc làm trượng nghĩa của Cậu Hai Miên vẫn khắc sâu trong tình cảm người Sài Gòn. Nhiều đời nay, nhiều người có niềm tin rằng Cậu “sống khôn, thác thiêng”, phù hộ nhân dân lao động trong vùng có cuộc sống bớt cơ cực.

Đọc thêm

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ
(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!
(PLVN) -  Những ai ở Hà Nội mà có nhà “phố cổ” hãnh diện lắm! Nhà ở phố cổ mà là phố bắt đầu từ chữ “Hàng” thì “oai” hơn! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự hãnh diện phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố ở các phố này thì sự hãnh diện còn tăng gấp nhiều lần nữa!

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

longformPGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.