Cuộc đấu, cuộc đua cam go chống giặc tàng hình

(PLVN) - Cuộc chiến chống lại virus corona trong tình thế chưa có vac-xin thực sự đang là một cuộc đấu, một cuộc đua cam go thử thách của tất cả các quốc gia trên thế giới...
Cuộc đấu, cuộc đua cam go chống giặc tàng hình

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra đã xuất hiện và hoành hành trên thế giới từ nhiều tháng nay. Có nơi trên thế giới, dịch bệnh này đã được kiểm soát và vẫn còn nơi dịch bệnh tiếp tục lây lan. Không ai biết đến khi nào thì thế giới mới không còn dịch bệnh này hoặc không còn nỗi lo ngại về dịch bệnh này.

Những tổn hại và ảnh hưởng tiêu cực mà dịch bệnh gây ra đã ghê gớm và nguy hiểm đến mức độ buộc mọi nơi không thể tiếp tục duy trì tình trạng cách ly toàn xã hội được nữa mà phải chuyển sang thời kỳ cùng chung sống an toàn với dịch bệnh, tức là vừa đối phó dịch bệnh, vừa từng bước khôi phục hoạt động bình thường của nền kinh tế và xã hội.

Thế giới chưa biết đến khi nào mới có thể bước vào thời kỳ hết dịch bệnh nên thời kỳ quá độ này trở nên cần thiết. Đại dịch này chỉ có thể được coi là chấm dứt khi con người chế ngự được nó, thể hiện cụ thể ở chỗ phòng ngừa được dịch bệnh bùng phát và chữa được cho những người bị lây nhiễm, tức là khi nào con người trên thế giới tìm ra được vaccine phòng ngừa và chế ra được thuốc đặc trị cho dịch bệnh này.

Hiện tại chưa có được hai loại biệt dược ấy và cũng không ai biết đến khi nào con người mới có được chúng, hậm chí còn cả không biết liệu rồi đây có thể sáng tạo ra chúng hay không. Bởi vậy, trên thế giới hiện có một cuộc đấu và một cuộc đua. Cuộc đấu ở đây là cuộc chiến chống đại dịch bệnh, ở những nơi dịch bệnh này về cơ bản đã được kiểm soát và kiềm chế thì vấn đề đặt ra bây giờ là không để cho dịch bệnh tái bùng phát ở bên trong và không để cho dịch bệnh lây lan từ bên ngoài vào.

Ở những nơi dịch bệnh này hoàn toàn chưa bị kiểm soát thì vấn đề đặt ra là ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh, kiềm chế dịch bệnh và tiến tới kiểm soát được dịch bệnh. Đấy là cuộc đấu mất còn giữa con người và dịch bệnh, một cuộc đấu mà con người không có sự lựa chọn nào khác ngoài phải giành về phần thắng. Đấy là thách thức về “tồn tại hay không tồn tại” đối với con người trên trái đất. Chính quyền ở mọi nơi vì thế vẫn phải tiếp tục thực thi cách ly toàn xã hội hay giãn cách xã hội, vẫn phải áp dụng nhiều biện pháp chính sách hành chính bắt buộc đối với người dân để đẩy lùi dịch bệnh và không để cho dịch bệnh tái bùng phát.

Đồng thời với cuộc đấu này là cuộc đua tìm ra và chế tạo nên vaccine phòng dịch bệnh và thuốc đặc trị cho dịch bệnh này. Đương nhiên là không phải tất cả các quốc gia trên thế giới đều có khả năng làm việc này, nhưng rất nhiều nơi trên thế giới hiện đang nỗ lực. Chừng nào trên thế giới chưa có được vaccine phòng ngừa và thuốc đặc trị cho dịch bệnh này thì chừng đấy các nơi vẫn còn phải đóng cửa hay kiểm soát ngặt nghèo biên giới, vẫn còn phải thực thi cách ly toàn xã hội hoặc thực thi giãn cách xã hội.

Cuộc đua về chế tạo thuốc đặc trị và tìm ra vaccine phòng ngừa dịch bệnh này giống như một cuộc chạy đua với thời gian, là một cuộc ganh đua về lợi ích kinh tế thiết thực và vị thế quốc tế. Tất cả những nơi có đủ điều kiện cơ sở vật chất khoa học, kỹ thuật và công nghệ đều tham gia cuộc đua này.

Cuộc đấu và cuộc đua này liên quan mật thiết với nhau. Khi cuộc đua kết thúc thì cuộc đấu cũng mới đến được hồi kết và cuộc đấu chỉ kết thúc khi cuộc đua đến hồi kết. Chừng nào cả hai chưa kết thúc thì chừng ấy con người trên thế giới vẫn còn phải ở trong tình trạng cùng chung sống an toàn với dịch bệnh.

Chính quyền ở mọi nơi đều phải đưa ra những quyết định rất khó khăn chứ không dễ dàng bởi phải đồng thời đạt được hai mục tiêu là đảm bảo an toàn cho người dân trước dịch bệnh và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Nới lỏng cách ly toàn xã hội hay giãn cách xã hội như thế nào về mức độ, thời điểm và lĩnh vực để đạt được đồng thời cả hai mục đích trên là thách thức lớn nhất và thử thách lớn nhất đối với chính quyền và người dân ở mọi nơi trên thế giới trong thời kỳ chung sống an toàn với đại dịch. 

 

 

Thiên Nhai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật

Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật
(PLVN) -Tăng cường công tác theo dõi thi hành pháp luật, gắn với công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và kiểm soát thủ tục hành chính. ..là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Tư pháp năm 2021.Tuy nhiên, để thực hiện tốt nhiệm vụ này cần nhiều giải pháp trong đó có việc bảo đảm nguồn lực thực hiện.

Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò
(PLVN) - Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh (Chi cục), từ ngày 15/12/2020, một dịch bệnh lạ với các triệu chứng: sốt cao, chướng bụng, nổi nhiều cục sần trên toàn thân, có những nốt sần lâu ngày bị hoại tử… đã xuất hiện trên 14 con bò của 11 hộ ở thôn Đông Thắng, xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà).

Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII

Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII
(PLVN) - Cần tới 12-13 tỷ USD/năm cho phát triển điện lực, đề xuất sửa đổi Luật Điện lực… là những nội dung chính trong Quy hoạch Điện VIII được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến các chuyên gia và bộ, ngành. Dự kiến việc lấy ý kiến sẽ kết thúc vào ngày 17/3/2021.

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách
(PLVN) - Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản là Trần Văn Nam (SN 1989, có 1 tiền án), Vũ Hải Nam (SN 1989), Trần Đình Khánh (SN 1983) và Trần Văn Quang (SN 1983, cùng quê Hải Dương và cùng thuê trọ tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).

Mô hình nào cho “siêu” Tổng công ty?

Mô hình nào cho “siêu” Tổng công ty?
(PLVN) - Tại Hội thảo mới đây về mô hình tổ chức và hoạt động của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc “siêu” Tổng công ty này cần thay “áo mới”, nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp. 
Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ đang đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương về thực hiện công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ công chức theo Luật Phòng, chống tham nhũng, nhất là người có chức vụ, quyền hạn và người chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tới đây. Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã có cuộc trả lời báo chí về vấn đề dư luận quan tâm này.

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi
(PLVN) - Là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác gia đình năm 2021 được Bộ VHTT&DL hướng dẫn các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để thực hiện công tác gia đình năm 2021.
Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài

Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài

(PLVN) - Trên cơ sở kết quả nghiên cứu báo cáo cuối kỳ Quy hoạch phát triển Cảng hàng không quốc tế  Nội Bài do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lập, UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị tư vấn nghiên cứu bổ sung một số nội dung như bổ sung nghiên cứu kết nối giao thông khu vực phía Bắc cảng hàng không với quốc lộ 18 quy hoạch mới; bổ sung nghiên cứu quy hoạch định hướng hệ thống vận tải hành khách công cộng trong nội bộ cảng hàng không…

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo
(PLVN) - Từ ngày 1/3, hầu hết học sinh mầm non, phổ thông trên cả nước sẽ quay trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện chỉ còn hai địa phương là Hải Dương, Hải Phòng chưa có thông báo chính thức về việc cho học sinh trở lại trường học.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬