Vĩnh Phúc: Buông lỏng quản lý đất đai ở Thiện Kế, đất bị chiếm dụng sử dụng sai mục đích

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người dân cho rằng, nhiều diện tích đất trên địa bàn xã Thiện Kế (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đã và đang bị sử dụng trái pháp luật. Dư luận đặt ra câu hỏi: có hay không việc đất công được “bật đèn xanh” dần được hợp thức hóa thành đất cá nhân? 
Vĩnh Phúc: Buông lỏng quản lý đất đai ở Thiện Kế, đất bị chiếm dụng sử dụng sai mục đích

Tự ý xây dựng kiên cố

Theo phản ánh, việc sử dụng khoảng 6ha đất có nguồn gốc thuộc Nông trường Tam Đảo tại thôn Hiệp Thuận, bờ hồ Cam Lênh (xã Thiện Kế) đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật. 

Sau khi được giao quản lý, ông Lễ Sỹ Trọng đã tự ý cho một đơn vị khác thuê rồi xây dựng kiên cố, rào kín xung quanh. Ngoài ra, hàng nghìn m2 đất bỏ không được xây kín bởi những hàng gạch kiên cố. Việc xây dựng, san lấp còn có dấu hiệu vi phạm hành lang bảo vệ đê.

Được biết, diện tích đất mà ông Lê Sỹ Trọng đang quản lý nằm trong diện tích đất nông trường Tam Đảo. Ngày 6/3/2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết định số 724/QĐ-UBND “về việc thu hồi đất do Công ty TNHH Đầu tư sản xuất và Phát triển Nông nghiệp Vineco Tam Đảo không còn sử dụng để giao cho địa phương quản lý theo quy định của pháp luật”.

Quyết định nêu rõ: “Thu hồi 4.008.807,4m2 đất Cty TNHH Đầu tư sản xuất và Phát triển Nông nghiệp Vineco Tam Đảo không còn nhu cầu sử dụng (trong đó một số khi vực cty đã được công nhận quyền sử dụng đất và một số khu vực cty tự xác định vị trí quản lý theo hiện trạng) để bàn giao cho UBND các huyện nơi có đất: Bình Xuyên, Tam Đảo và Tam Dương quản lý theo quy định.

Vĩnh Phúc: Buông lỏng quản lý đất đai ở Thiện Kế, đất bị chiếm dụng sử dụng sai mục đích ảnh 1
 Dãy nhà được xây dựng trên phần đất quản lý của ông Lê Sỹ Trọng.

Tổ chức chỉ đạo các xã, thị trấn nơi có đất quản lý chặt chẽ các khu đất đã được bàn giao theo địa giới hành chính; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tiếp tục vi phạm sử dụng đất, xây dựng trái phép trên đất, chịu trách nhiệm trực tiếp với lãnh đạo UBND tỉnh về kết quả quản lý”.

Quyết định này cũng cho biết: Đối với các khu vực bàn giao cho địa phương quản lý mà Vineco Tam Đảo đã được công nhận quyền sử dụng đất (năm 2011 và năm 2013); UBND các huyện chủ động đề xuất phương án sử dụng đất báo cáo UBND tỉnh (qua Sở TNMT) theo thứ tự ưu tiên, được quy định tại Khoản 4 Điều 46 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau: Xây dựng các công trình công cộng; Giao đất, cho thuê đất cho hộ gia đình, cá nhân ở địa phương không có đất hoặc thiếu đất sản xuất; Giao đất, cho thuê đất cho người đang sử dụng đất nếu người sử dụng đất có nhu cầu và việc sử dụng đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương.

Tiếp đó, ngày 10/4/2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra văn bản số 400/UBND-TNMT chỉ rõ: Giao Chủ tịch UBND các xã, thị trấn: Thiện Kế, Trung Mỹ, Gia Khánh tổ chức thực hiện. Quản lý chặt chẽ các khu đất đã được bàn giao theo địa giới hành chính. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tiếp tục vi phạm sử dụng đất, xây dựng trái phép trên đất do Cty Vineco Tam Đảo trả lại. Nếu xảy ra vi phạm pháp luật đất đai, hoàn toàn chịu trách nhiệm trước lãnh đạo UBND tỉnh, UBND huyện.

Dấu hiệu sai phạm tràn lan

Ông Nguyễn Hữu Mạnh - Phó phòng TN&MT huyện Bình Xuyên đã cung cấp cho phóng viên một số văn bản cùng sơ đồ của khu vực đất xung quanh Nông trường Tam Đảo. 

Chiếu theo bản đồ diện tích đất Cty Vineco Tam Đảo bàn giao cho xã Thiện Kế quản lý, ông Mạnh cho rằng, thực tế đất thuộc nông trường Tam Đảo đã bị nhiều cá nhân, đơn vị chiếm dụng để xây dựng nhà kiên cố, san lấp mặt bằng sử dụng sai mục đích xung quanh bờ hồ Cam Lênh, đặc biệt là khu vực trang trại bò sữa của ông Lê Sỹ Trọng đứng tên chủ trang trại với diện tích khoảng 6ha xây dựng bao bố tường xung quanh chắc chắn cùng dãy nhà san đổ nền bằng mặt khu vực đất hành lang đê.

Cũng tại xã Thiện Kế, người dân cũng không khỏi băn khoăn về những diện tích đất khác đang được sử dụng có dấu hiệu vi phạm pháp luật như từ ngã 3 đường nhựa đi vào hồ Cam Lênh thuộc đất của Nông trường Tam Đảo, nhưng không hiểu sao lại có một căn biệt thự 2 tầng “mọc” sừng sững hiên ngang ngay trong lòng hồ? Hay xung quanh đồi Hiệp Thuận, khu vực có nhiều đơn vị “xẻ thịt” chiếm dụng biến thành trạm trộn bê tông, nơi tập kết vật liệu xây dựng, nhà máy sản xuất gạch không nung... Khu vực đất tại bờ suối Sông Mây, hàng nghìn m2 đất cũng bị san nền chia thành nhiều ki ốt, có dấu hiệu “xẻ” ra bán chiếm dụng để trục lợi cá nhân?

Vĩnh Phúc: Buông lỏng quản lý đất đai ở Thiện Kế, đất bị chiếm dụng sử dụng sai mục đích ảnh 2
 Một biệt thự được xây dựng bên bờ hồ Cam Lênh.

Ngày 13/12/2019, UBND xã Thiện Kế đã ra thông báo số 48/TB – UBND về việc di dời, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên đất tại khu vực đồi Hiệp Thuận. Nhưng đến nay, các đơn vị vẫn không thực hiện di dời, tháo dỡ. Thậm chí, ngay gần UBND xã Thiện Kế, bên cạnh đồi Hiệp Thuận còn có những công trình được quây tôn xung quanh do một đơn vị đứng ra xây một dãy nhà, được gọi là nhà ở xã hội. Việc này cũng đang được người dân nơi đây cho rằng, là có dấu hiệu sai phạm?

Trao đổi thêm với phóng viên, Ông Đào Trọng Tuấn - Bí thư UBND xã Thiện Kế vẫn cho rằng: “Mấy hộ gia đình đó cũng đã xin phép. Thứ nhất là xin phép địa phương, thứ hai là làm các dự án xin huyện nhưng chưa được huyện phê duyệt. Tất cả các công trình là chỉ để chăn nuôi thôi, chứ không có mục đích nào khác”. 

Trước những vấn đề người dân phản ánh, đề nghị các cơ quan có chức năng trên địa bàn vào cuộc điều tra làm rõ.  Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin. 

Vũ Đoàn
Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm

“Kiệu đen Paparinka” - món lạ vùng Tam Nông

Gian hàng dưa kiệu của anh Trần Minh Tân.
(PLVN) - Với sức trẻ đầy nhiệt huyết, anh Trần Minh Tân ở xã Phú Hiệp huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tiên phong khởi nghiệp với sản phẩm “Dưa kiệu”. Sau đó, anh Tân hợp tác cùng một người bạn nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm “kiệu đen Paparinka” để nâng cao chất lượng và giá trị của củ kiệu tươi quê nhà Phú Hiệp.

Đổi thay ở Cây Da Sà - một thời khét tiếng tội phạm, ma túy

Khu vực Cây Da Sà ngày nay là phố xá đông đúc, nhộn nhịp.
(PLVN) - “Nhứt Da Sà, nhì Tôn Đản, thứ ba Mả Lạng” là câu nói về những khu vực khét tiếng giang hồ Sài Gòn. Da Sà ở đây là khu vực ngay ngã tư đường Bà Hom - An Dương Vương (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) từng là điểm nóng về tội phạm, ma túy...

Một ngày trong quân ngũ

Một ngày trong quân ngũ
(PLVN) - Thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự tự tin, bản lĩnh, lối sống có nền nếp, quy củ để trau dồi những phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”...

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.