Việt Nam bị cảnh báo “bẫy năng suất kém”

Tại Diễn đàn doanh nghiệp năm nay (diễn ra hôm qua – 02/12 tại Hà Nội), nhiều ý kiến đã cảnh báo Việt Nam về “bẫy năng suất kém”, làm tụt hạng vị thế cạnh tranh do chất lượng lao động tiếp tục không được cải thiện.         

Tại Diễn đàn doanh nghiệp năm nay (diễn ra hôm qua – 02/12 tại Hà Nội), nhiều ý kiến đã cảnh báo Việt Nam về “bẫy năng suất kém”, làm tụt hạng vị thế cạnh tranh do chất lượng lao động tiếp tục không được cải thiện.         

Chất lượng nguồn nhân lực đang là mối quan ngại của các nhà đầu tư nước ngoài khi đến Việt Nam. Ảnh MH
Chất lượng nguồn nhân lực đang là mối quan ngại của các nhà đầu tư nước ngoài khi đến Việt Nam. Ảnh MH

Trong báo cáo “Cảm nhận môi trường kinh doanh năm 2011” công bố tại VBF, năm nay nhìn chung môi trường kinh doanh ở Việt Nam được các doanh nghiệp đánh giá là có chuyển biến ở tất cả các lĩnh vực.

Trong đó, có vẻ như mức độ hài lòng nghiêng nhiều hơn về phía các DN trong nước khi có đến  39% DN đánh giá môi trường kinh doanhc ó sự cải thiện, trong khi con số này đối với các DN FDI là là 22%. Hạ tầng và viễn thông là hai lĩnh vực mà các DN đánh giá là có mức độ cải thiện lớn, ngược lại, hai lĩnh vực đất đai và thuế vẫn tiếp tục bị “chê”.

Điều rất đáng mằng là, dù trong bối cảnh khó khăn vẫn có tới 69% DN cho biết sẽ mở rộng kinh doanh trong 3 năm tới.

Phát biểu tại VBF, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam  bày tỏ sự ủng hộ các chính sách phát triển kinh tế của Việt Nam, đặc biệt là các giải pháp đưa ra trong Nghị quyết 11/CP của Chính phủ.

Đồng thời, bà  Victoria  cũng khuyến nghị 5 giải pháp trọng tâm mà Chính phủ Việt Nam nên làm ngay. Đó là, tiếp tục cải thiện và đơn giản hóa thủ tục hành chính; cải thiện hệ thống thông tin, viễn thông và năng lượng; cải tiến hạ tầng vận tải (hệ thống cầu, đường bộ, cảng biển, sân bay…); giảm rào cản gia nhập thị trường và đối xử bình đẳng hơn giữa DN trong nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Còn ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội các DN châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam cần đảm bảo sự ổn định về giá cả và tiền đồng được tái thiết lập. Để có thể thực hiện được chủ trương “chất lượng hơn số lượng” trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, ông Alain Cany khuyến nghị Việt Nam sớm hình thành một “văn hóa tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ (SHTT)”. Theo đó, Chính phủ phải tăng cường công tác tuyên truyền; thực thi luật luật một cách nghiêm túc để đảm bảo xã hội “nói không” với việc sản xuất, mua bán hàng hóa, sản phẩm vi phạm quyền SHTT.

Ông Christopher Twomey, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (Amcham) cũng một lần nữa lưu ý, Việt Nam phải nhanh chóng cải thiện cơ sở hạ tầng. Vị này nhắc lại rằng, vấn đề này đã được đề cập liên tục 6 năm qua.

Đặc biệt, theo đại diện Amcham, phải sớm tháo gỡ sự bất cập và chậm trễ trong các dự án cơ sở hạ tầng then chốt, đặc biệt là tuyến cầu đường liên tỉnh, bao gồm đường tiếp nối, điện năng, cảng biển có vị trí chiến lược và cơ sở hạ tầng liên quan tiếp giáp cũng như hệ thống vận chuyển công cộng đô thị như đường sắt nhẹ. Một mặt khác, cần tiếp tục cải tổ doanh nghiệp nhà nước (DNNN), giải quyết vấn đề tham nhũng và xung đột lợi ích dính tới cơ cấu DNNN.

Ông Christopher cũng cảnh báo, Chính phủ Việt Nam nên tiến hành nhiều biện pháp cụ thể hơn nhằm cải thiện và nâng cao trình độ của lực lượng lao động, bởi lẽ, nếu không nhanh, Việt Nam có thể bị rơi vào “bẫy năng suất kém”.  

 Lần đầu tiên phát biểu trước đại diện cộng đồng DN trong và ngoài nước, ông Lê Minh Hưng – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, năm 2012 NHNN sẽ tiếp tục điều hình chính sách tiền tệ đảm bảo đúng mục tiêu định hướng Quốc hội và Chính phủ đã đề ra; đảm bảo duy trì lạm phát dưới 10% , tăng trưởng tín dụng đạt 15% -17%; NHNN tiếp tục điều hành chính sách tỷ giá, thị trường ngoại hối linh hoạt theo tín hiệu của thị trường và quan hệ cung cầu ngoại tệ cũng như cân đối vĩ  mô và cán cân thanh toán.

Theo ông Hưng, năm 2012, NHNN sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung nâng cao chất lượng hiệu quả tín dụng theo hướng tăng trưởng vốn cho các lĩnh vực ưu tiên như sản xuất kinh doanh, DN nông thôn, xuất khẩu, DNNVV. Đặc biệt, NHNN sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực phi sản xuất cũng như lĩnh vực không ưu tiên.

Đối với thị trường vốn - chứng khoán, ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ, ngành đã trình Chính phủ về Chiến lược tổng thể phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2011 – 2020.

Dự kiến, Chính phủ sẽ ban hành chiến lược này ngay trong tháng 12. Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Chứng khoán sửa đổi, trong đó có các nội dung mới rất đáng lưu ý, như: phát hành niêm yết chứng khoán nước ngoài, phát hành chứng chỉ lưu ký toàn cầu, quy định về việc thành lập các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ 100% vốn nước ngoài theo lộ trình cam kết WTO.

Mai Hoa

Đọc thêm

Áo xanh tình nguyện trên công trường 500kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, động viên các thanh niên tình nguyện hỗ trợ triển khai đường điện 500kV mạch 3. (Ảnh: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có công điện đề nghị các lực lượng, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên ở các địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua, hỗ trợ việc triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động đợt thi đua cao điểm 30 ngày (từ 1/6 - 30/6) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai dự án.

'Tư lệnh' ngành Nông nghiệp: 'Diễn đàn là để kết nối, thị trường là để đi xa…'

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. (Ảnh: NNVN)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, đến Diễn đàn là để kết nối chứ không phải để phát biểu và cần phải hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”, bởi thị trường là có cung - cầu, có cạnh tranh, tạo động lực để làm ra sản phẩm tốt hơn, nếu chỉ dừng ở kết nối thì khó đi xa…

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Vẫn chưa có lộ trình đưa hệ thống KRX vào vận hành

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại HoSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, nhà thầu KRX đang rà soát, kiểm thử thêm để đánh giá về việc vận hành của hệ thống. Căn cứ kết quả kiểm thử, rà soát, Chủ đầu tư sẽ báo cáo Bộ Tài chính lộ trình triển khai tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn: 'Ngành Thuế cần quyết tâm cao, đồng bộ nhiều giải pháp…'

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn
(PLVN) - Đánh giá kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Thuế là ấn tượng và toàn diện, song Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn lưu ý nhiệm vụ nửa cuối năm rất nặng nề, ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để sâm Việt Nam vươn tầm thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trồng nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại vườn sâm Lai Châu. (Ảnh: TM)
(PLVN) - Đã có nhiều mô hình thí điểm cho thấy cây sâm Việt Nam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhiều địa phương và với cơ chế, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, góp sức từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp thì chắc chắn kỳ vọng phát triển đưa cây sâm Việt Nam vươn tầm thế giới hoàn toàn khả thi.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.