Vé xe Tết bị phụ thu 60%

Dự báo kinh tế khó khăn, hành khách ít đi lại và các loại hình vận tải khác tăng chuyến nên lượng khách đến bến xe dịp Tết năm nay không tăng so với năm ngoái. Tuy nhiên, như thường lệ, hành khách đi lại ngày Tết vẫn bị phụ thu đến 60% giá vé.

Không lo thiếu xe

Theo kế hoạch phục vụ hành khách dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm 2014 tại Bến xe Miền Đông (TPHCM), dự báo lượng hành khách đến bến trong dịp Tết năm nay có thể không tăng so với cùng kỳ năm trước nên không lo thiếu xe phục vụ người dân về quê ăn Tết. Nguyên nhân là tình hình lạm phát, nền kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn nên cũng có thể ảnh hưởng đến sự đi lại của hành khách.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Ngọc Thừa, Tổng Giám đốc Bến xe Miền Đông, 1 nguyên nhân khác khiến lượng khách đến bến không tăng là do sự cạnh tranh gay gắt của ngành hàng không. Ông cho biết: “Vận tải đường không tăng chuyến rất lớn, điển hình như Vietnam Airlines tăng hơn 800 chuyến bay từ ngày 19/1 đến 16/2/2014 đồng thời cũng sẽ bay đêm dịp trước Tết và sau Tết. Ngoài ra, một hãng bay nữa là VietJetAir đã ký kết mua và thuê 100 chiếc Airbus”.

Vé xe Tết bị phụ thu 60% ảnh 1
Năm nay, lượng khách đến bến dự kiến không tăng so với năm ngoái 

Tuy lượng khách trung bình không tăng nhưng dự báo khách đi lại chủ yếu vào các ngày 24 , 25, 26, 27 và 28 tháng Chạp nên sẽ xảy ra tăng đột biến cục bộ trong 1 số thời điểm. Ngoài ra, vào các thời điểm điều chỉnh mức phụ thu giá vé thì các xe trên tuyến có thể sẽ tìm cớ tránh không hoạt động để chạy vào ngày hôm sau (có mức phụ thu cao hơn), đồng thời khách tập trung đi do giá cước chưa phụ thu dẫn đến tình trạng ứ đọng cục bộ. Trong những ngày cao điểm, lượt hành khách xuất bến có thể chỉ đạt 45.000 lượt/ngày.

Để đối phó với tình trạng tăng khách đột biến trong 1 số thời điểm trên, bến xe Miền Đông cũng đã đề xuất Sở Giao thông Vận tải sẵn sàng hỗ trợ điều động xe buýt để tăng cường giải tỏa khách khi bến xe có nhu cầu.

Các tuyến có lượng hành khách tăng cao trong dịp Tết 2014 là các tuyến về Hà Nội, Thanh Hóa, Nam Định, Đông Hà, Thừa Thiên Huế, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk. Đặc biệt, các tuyến về Quảng Ngãi, Bình Định sẽ cần tăng cường nhiều xe do số lượng xe đăng ký tham gia hoạt động hàng ngày tại bến giảm nhiều trong khi nhu cầu đi lại khu vực này tăng đột biến trong dịp Tết.

Phụ thu 60% giá vé

Tuy lượng khách không tăng so vói năm trước, lượng xe trong bến đủ đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách nhưng với lý do bù lỗ chiều xe chạy rỗng, ngành vận tải vẫn đề nghị phụ thu giá vé trong dịp cao điểm Tết. Mức phụ thu từ 20 – 60% giá vé tùy tuyến và thời điểm.

Cụ thể, các tuyến từ Huế trở ra các tỉnh phía Bắc sẽ phụ thu 20% từ ngày 15 tháng Chạp đến hết ngày 17 tháng Chạp và mùng 1 đến hết mùng 3 Tết; Phụ thu 40% từ ngày 18 tháng Chạp đến hết ngày 23 tháng Chạp; Phụ thu 60% từ ngày 24 tháng Chạp đến hết ngày 30 tháng Chạp.

Các tuyến từ Ninh Thuận ra đến Quảng Nam, Đà Nẵng và các tuyến thuộc tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum sẽ phụ thu 20% từ ngày 17 tháng Chạp đến hết ngày 20 tháng Chạp và từ mùng 1 đến hết mùng 3 Tết; Phụ thu 40% từ ngày 21 tháng Chạp đến hết ngày 23 tháng Chạp; Phụ thu 60% từ ngày 24 tháng Chạp đến hết ngày 30 tháng Chạp.

Các tuyến thuộc tỉnh Bình Thuận, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Đồng sẽ phụ thu 20% từ 20 tháng Chạp đến hết ngày 23 tháng Chạp và từ mùng 1 đến hết mùng 3 Tết; Phụ thu 60% từ ngày 24 tháng Chạp đến hết ngày 30 tháng Chạp. Các tuyến thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ phụ thu 40% từ ngày 26 tháng Chạp đến hết mùng 6 Tết. Các tuyến thuộc tỉnh Đồng Nai sẽ phụ thu 40% từ ngày 26 tháng Chạp đến hết mùng 3 Tết. Các tuyến về miền Tây sẽ phụ thu 40% từ ngày 26 tháng Chạp đến hết mùng 3 Tết.

Tùng Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đường sắt Việt Nam lên kế hoạch chạy lại tàu khách từ ngày 1/10

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa cho biết, để từng bước khôi phục lại hoạt động vận chuyển hành khách bằng đường sắt phù hợp với tình hình mới, VNR dự kiến 2 phương án tổ chức chạy tàu khách từ ngày 1/10 tới đối với tàu Thống Nhất và tàu khu đoạn trên các tuyến.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh. Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2022-2025, Bộ GD&ĐT yêu cầu đảm bảo kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa…

Những chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 10

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bắt buộc thi “nghe, đọc, viết” trên máy tính từ 1/7/2023 với chứng chỉ tiếng ngoại ngữ 6 bậc; Các trường được đạo tạo thạc sĩ trực tuyến khi có thiên tai, dịch bệnh... là những chính sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo có hiệu lực trong tháng 10. 

25 năm theo nghề cắt lá chuối

25 năm theo nghề cắt lá chuối
(PLVN) - Những năm trở lại đây, khi mọi người trở lại ưa chuộng với lối sống xanh, những người mua lá để gói rau gói giá không hiếm, nhất là những người bán xôi, xôi bắp, bánh dày… đều dùng lá chuối để gói thức ăn, khách lấy lá của bà Tý lại mở rộng hơn một chút.

Lạng Sơn đảm bảo TTATGT, tạo "luồng xanh" cho việc tiêu thụ nông sản

Hoạt động tuyên truyền ngoại khóa được Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp tổ chức
(PLVN) -  Thời gian qua, nhờ công tác tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT0, sự chỉ đạo nghiêm túc sát sao của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn mà công tác về tình hình TTATGT trên địa bàn tiếp tục được duy trì ổn định, hoạt động giao thông vận tải trên các tuyến được diễn ra an toàn, thông suốt.

Học sinh Hà Nội tiếp tục học trực tuyến

Hình minh hoạ.
 (PLVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục cho học sinh học trực tuyến, thường xuyên sử dụng kho học liệu điện tử nhằm đáp ứng mục tiêu “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc, Bắt Trung Bộ nửa đầu tuần có nắng, nửa cuối tuần mưa rào và dông rải rác; mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa nhiều hơn..