Về rừng U Minh Hạ thưởng thức thứ "lộc trời" ngọt lừ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vào một ngày của cuối tháng 5/2023, chúng tôi có mặt tại rừng tràm xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) trong chuyến trải nghiệm thực tế để tìm hiểu về nghề săn ong rừng U Minh Hạ, thường thức mật ong rừng thức lộc trời ngọt lừ, ngon trứ danh giữa bát ngát rừng tràm của mảnh đất tận cùng Tổ quốc.

Làm nghề vì đam mê, tìm thấy ong là vui

Phóng viên theo chân anh Huỳnh Vũ Hoàng vào rừng “săn” ong mật.

Phóng viên theo chân anh Huỳnh Vũ Hoàng vào rừng “săn” ong mật.

Anh Huỳnh Vũ Hoàng (ngụ tại xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) vừa dẫn phóng viên cùng đoàn du khách đi sâu vào rừng tràm, vừa chia sẻ: “Hôm nay, tôi bị mệt, định đi không nổi nhưng rồi cái niềm đam mê với ong, với nghề lấy mật rừng, với đất rừng U Minh Hạ, nên lại gắng gượng để đi. Tôi theo cha đi gác ong từ năm 15 tuổi, làm nghề này cực khổ lắm nhưng đam mê nên đi tìm gặp ong là vui”.

Anh Hoàng tiết lộ những bí quyết chỉ những người dày dặn kinh nghiệm đi lấy mật mới biết: “Lúc xưa ông cha dùng “rễ phụ cây gừa” đập dập phơi khô bó lại thành đuốc, nhưng vì khói rễ gừa làm ong nhát nên chuyển qua làm đuốc bằng sơ dừa (là vỏ của quả dừa đem phơi khô - PV), mang đi đánh mịn làm đuốc. Do loại đuốc này có sơ nhỏ và mịn nên khi tàn rơi xuống đất nó tắt liền, rất an toàn trong phòng, cháy chữa cháy rừng. Hơn nữa khói của sơ dừa nhẹ, không cay con ong, rất dễ chịu”.

“Khi gặp tổ ong, người thợ bắt đầu lấy phải đi phía sau tổ ong. Không đi từ trên đầu cây kèo đi xuống vì đầu kèo là đường ong bay rất nguy hiểm đối với những người xung quanh xem trải nghiệm. Theo một kinh nghiệm khác nữa là vạch cây sậy nhẹ nhàng đi từ phía sau tổ ong, thổi khói cho ong bay thẳng lên sau đó tiến hành cắt mật thu hoạch mật. Chỉ cắt một lượng 80% mật, để lại 20% để cho con ong non chưa tự đi kiếm ăn được hút phần mật còn lại để sống” - anh Hoàng chia sẻ kinh nghiệm.

Anh Hoàng chia sẻ: “Tôi đi thu hoạch chỉ buổi sáng vì con ong lúc này đi tìm nguồn thức ăn, hút phấn hoa. Nếu thu hoạch buổi chiều thì tổ ong dễ bỏ đi vì cạn nguồn thức ăn. Nếu thu hoạch buổi chiều phải để lại một phần mật để ong sinh sống trong vài ngày tới. Đối với nghề ong là khai thác phải dưỡng tổ, để cho ong ở lâu dài, không khai thác theo hướng tận diệt vì nghề ong này mình quý dữ lắm, nó đem lại kinh tế thu nhập cho gia đình”.

Đoàn khách du lịch trải nghiệm ngồi trên võ lãi vào rừng tràm U Minh Hạ lấy ong và thưởng thức vị mật ong thơm ngon.

Đoàn khách du lịch trải nghiệm ngồi trên võ lãi vào rừng tràm U Minh Hạ lấy ong và thưởng thức vị mật ong thơm ngon.

Em Trần Phương Khôi (khách du lịch đến từ Quận 1, TP Hồ Chí Minh) phấn khởi nói: “Lần đầu tiên em đến đây, đặc biệt được trải nghiệm là ngồi trên những chiếc võ lớn đi xuyên rừng. Tuy giữa trời nắng và xen kẻ cái mưa nhưng chúng em vô cùng thích thú và phấn khởi khi tìm gặp tổ ong, sau đó chúng em cùng với thợ săn ong và ăn ong tại chỗ rất thú vị”.

Khi bóng xế chiều xuống, em Trần Phương Khôi cùng đoàn khách du lịch trải nghiệm rừng tràm U Minh Hạ chia tay chúng tôi về lại TP Hồ Chí Minh, trên gương mặt của em còn lộ rõ niềm vấn vương, nuối tiếc và hứa hẹn sẽ giới thiệu bạn bè gần xa đến đây trải nghiệm.

Ở nơi có những tổ ong mật dài hàng mét

Theo anh Phạm Duy Khanh – Quản lý Khu du lịch cộng đồng Mười Ngọt (xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời) cho biết: “Vào mùa mưa chủ yếu là ong về sinh sống và đẻ con chứ không cho mật. Ong cho mật nhiều nhất là vào tháng đầu tháng 11 đến tháng 3 âm lịch, lúc này mật ong rất sánh, đậm đặc rất thơm ngon. Mỗi tổ ong cho thu hoạch từ 3 đến 4 chu kỳ, khi ong nở hết ong con thì ong sẽ di cư chỗ khác và một thời gian sau ong về chứ ong không đi luôn, do đó mới có câu “Ong đi, ong ở… rồi ong về”. Nếu ong để già quá mới thu hoạch thì rất ít mật, phải thăm thường xuyên vì lượng cây kèo gác ong hơn 1 ngàn cây, do đó khoảng 10 ngày đi thăm 1 lần và ong về làm tổ khoảng 2 tuần là thu hoạch được”.

Qua tìm hiểu thực tế, trung bình mỗi tổ ong dài khoảng 1,7 mét, được khoảng 5 - 8 lít mật cho mỗi lần thu hoạch, đối với tổ ong dài 1,2 mét cho lượng mật từ 3 -5 lít.

Qua tìm hiểu thực tế, trung bình mỗi tổ ong dài khoảng 1,7 mét, được khoảng 5 - 8 lít mật cho mỗi lần thu hoạch, đối với tổ ong dài 1,2 mét cho lượng mật từ 3 -5 lít.

Qua tìm hiểu thực tế, trung bình mỗi tổ ong dài khoảng 1,7 mét, được khoảng 5 - 8 lít mật cho mỗi lần thu hoạch, đối với tổ ong dài 1,2 mét cho lượng mật từ 3 -5 lít. Đối với mật ong ruồi thu hoạch khoảng 4 tổ sẽ cho 1 lít mật, mật ong ruồi ngon hơn mật ong mật vì nó rất sánh, đậm đặc và thơm hơn. Hiện nay, 1 lít mật ong mật có giá từ 450 - 500 ngàn đồng, mật ong ruồi có giá từ 950 – đến hơn 1 triệu đồng/1 lít.

Thông thường là sử dụng cây tràm làm công cụ để gác kèo nhưng đối với người thợ ong có nhiều kinh nghiệm sẽ chọn và sử dụng cây bình bát (một loại cây sinh sống vùng nước ngọt ở miền Tây – PV) để làm cây kèo ong.Cây bình bát mua về rửa sạch đục lỗ 2 đầu làm kèo tiện lợi hơn khi làm kèo ong, theo đó đỡ tốn thời gian hơn, con ong lại nhanh về hơn, mặt khác nếu sử dụng cây tràm thì thường tốn công bào gọt. Mỗi cây kèo sử dụng được 2 mùa và thường xuyên vệ sinh thật sạch kèo. Khi gác kèo phải theo hướng mặt trời, tránh hướng gió tác động vào tổ ong.

Du khách đến trải nghiệm câu cá trong rừng U Minh Hạ.

Du khách đến trải nghiệm câu cá trong rừng U Minh Hạ.

Ngoài đặc sản mật ong rừng, rừng U Minh Hạ còn có nguồn lợi thủy sản nước ngọt rất phong phú như: cá lóc, cá rô, cá trê, cá bổi, lươn, rắn, rùa… sinh sống dưới những tán rừng tràm bạt ngàn. Anh Lê Văn Dưỡng (ngụ phường 8, TP Cà Mau) bày tỏ: “Vào những ngày cuối tuần hay lúc rảnh rỗi, tôi thường mang dụng cụ câu, mồi câu vào đây câu cá thư giãn sau những ngày bận rộn với công việc. Tôi thường xuyên gặp những đoàn khách du lịch từ nhiều nơi trên mọi miền đất nước về đây tham quan, trải nghiệm du lịch sinh thái rừng tràm U Minh Hạ, đặc biệt là trải nghiệm đi rừng lấy ong và ăn ong”.

Mật ong đem lại nguồn dinh dưỡng và rất tốt cho cơ thể con người. Loại thức uống này tăng sức đề kháng mỗi khi cơ thể mệt mỏi, hỗ trợ cảm ho, đau họng vì mật ong có tính kháng khuẩn tự nhiên rất mạnh, đồng thời tăng cường trí nhớ,hỗ trợ dạ dày, có khả năng ngăn ngừa ung thư bởi tính chống oxy hóa của mật ong rất cao. Ngoài ra, nhộng ong non còn đem lại nguồn dinh dưỡng cao cho trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng và người già yếu. Đối với món cháo nhộng ong non rất tốt cho sức khỏe của mọi người.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay còn xuất hiện nhiều mật ong bị pha trộn làm mất đi yếu tố chất lượng, tính nguyên chất. Đến với rừng tràm U Minh Hạ nơi có những tổ ong nhiên nhiên về trú ngụ, sinh sản làm tổ và tự mình đi tìm tổ và tận mắt chứng kiến và sau đó rồi thưởng thức vị mật ong thơm ngon, con ong non bổ dưỡng ngay dưới những tán rừng làm cho du khách không khỏi bịn rịn và để lại dấu ấn, niềm tin nơi đất rừng Cà Mau.

Đọc thêm

Sôi động mùa du lịch cuối năm

Tuần lễ Du lịch TP HCM lần thứ 4 năm 2024 diễn ra sôi nổi với đa dạng hoạt động vui chơi, giải trí, ẩm thực, tạo sức hút người dân và du khách. (Ảnh: DNTT)
(PLVN) - Chỉ còn vài tuần nữa sẽ kết thúc năm 2024, đây là thời điểm mùa du lịch, lễ hội chuẩn bị bắt đầu. Ngành du lịch các tỉnh, địa phương đang chuẩn bị hàng loạt các sự kiện, hoạt động hấp dẫn thu hút du khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới.

“Du lịch nông thôn thu hẹp khoảng cách về thu nhập và thụ hưởng”

“Du lịch nông thôn thu hẹp khoảng cách về thu nhập và thụ hưởng”
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hồ An Phong cho rằng, du lịch nông thôn không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn mà còn bảo tồn các giá trị cảnh quan, sinh thái, môi trường, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp góp phần thu hẹp khoảng cách về thu nhập và thụ hưởng giữa người dân nông thôn và đô thị.

Cần có tour du lịch thân thiện dành cho người khuyết tật

 Những người khuyết tật mong có nhiều điểm du lịch tiếp cận thân thiện để họ dễ dàng đi du lịch, trải nghiệm. (Ảnh: Hải Vân)
(PLVN) - Việt Nam đang tích cực phấn đấu trở thành một trong những điểm đến du lịch thân thiện hàng đầu thế giới. Để thực hiện được mục tiêu này, ngành du lịch Việt khó thể bỏ sót một số lượng lớn du khách tiềm năng là người khuyết tật (NKT) và cả người cao tuổi cần hỗ trợ.

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia
(PLVN) - 50 tác phẩm ảnh đặc sắc từ các góc máy được đầu tư bài bản, tư duy sáng tạo của các nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ yêu mến Đà Lạt vô bờ bến tại triển lãm ảnh nghệ thuật “Những sắc màu thành phố ngàn hoa” đã làm nổi bật lên vẻ đẹp thiên nhiên, di sản, con người Đà Lạt trong cuộc sống đời thường, mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc thú vị.

Nông thôn - “mỏ vàng” du lịch Việt

Du khách hồ hởi khi được trải nghiệm làm nông dân trong tour du lịch nông nghiệp. (Ảnh: B.C)
(PLVN) - Với hơn 60% người dân sống ở nông thôn, việc phát triển du lịch nông thôn không chỉ tạo việc làm, nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống của bà con nông dân mà còn là phương thức gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên, truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc của các vùng nông thôn Việt Nam.

Thành phố Huế thúc đẩy du lịch văn hóa với mạng lưới trạm tương tác thông minh

Du khách trải nghiệm trạm tương tác thông minh khi vào tham quan Điện Kiến Trung (Đại nội Huế).
(PLVN) - Huế đang ứng dụng công nghệ mới nhất vào công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản trong phát triển du lịch, nổi bật là xây dựng thí điểm mạng lưới các trạm tương tác thông minh -TapQuest kết nối với nhau để tạo thành một bản đồ văn hóa và di sản, mang lại trải nghiệm độc đáo cho du khách.

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'
(PLVN) - Sáng nay, 5/12, UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khai mạc “Trưng bày triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế” và “Không gian hoa đường phố”.

Gìn giữ truyền thống, đưa ẩm thực Hà Nội vươn xa

Du khách nước ngoài thưởng thức ẩm thực Việt. (Ảnh: Vũ Cường)
(PLVN) - Ẩm thực Hà Nội từ xưa đến nay vốn nổi tiếng với sự phong phú, tinh tế, mang đậm hương sắc truyền thống của người Tràng An. Mặc dù có tiềm năng lớn về văn hóa ẩm thực, nhưng Hà Nội cần đầu tư quy mô, bài bản hơn nữa để phát huy thế mạnh này.

Du lịch biển Việt Nam 'về đích' sớm trong năm 2024

Du lịch biển Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc trong năm 2024. (Ảnh minh họa: Hồ Tùng Phương)
(PLVN) - Cuối năm 2024, ngành du lịch biển Việt Nam nhận về nhiều tin vui. Hàng loạt các địa phương có thế mạnh về du lịch “về đích” sớm, hoàn thành mục tiêu năm 2024 với kết quả kinh doanh “bội thu”. Một số địa phương đã và đang lên kế hoạch khai thác các sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút khách trong và ngoài nước.

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
(PLVN) - Là miền đất tận cùng ở cực Nam Tổ quốc, Cà Mau "xứ sở diệu kỳ" được mệnh danh là nơi đất biết nở, rừng biết đi và biển biết sinh sôi, Cà Mau đã và đang có rất nhiều dự án để tập trung xây dựng, phát huy và khai thác tốt lợi thế, tiềm năng du lịch của địa phương, nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.

Quảng Ninh sức hút mạnh mẽ mùa du lịch tàu biển

Tàu Viking Orion cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long ngày 21/10/2024, đưa vị khách quốc tế thứ 3 triệu đến với Quảng Ninh.
(PLVN) -  Tỉnh Quảng Ninh hiện là địa phương đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam có Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là cảng tàu khách chuyên biệt dành cho du lịch, có thể đón cùng lúc nhiều tàu biển quốc tế quy mô lớn. Nhờ vậy, Quảng Ninh đang có sức hút mạnh mẽ từ thị trường du lịch đặc biệt này.