Bảo tồn vườn dâu Cái Tàu - U Minh để phát triển du lịch

Bảo tồn vườn dâu Cái Tàu - U Minh để phát triển du lịch
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đã có một thời, cây dâu đường nhà nhà, người người ven theo sông Cái Tàu (thuộc xã Nguyễn Phích (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau). Loại dâu này vốn có nguồn gốc từ ngoài đảo, không biết từ bao giờ, nó đã gắn liền với địa phương để thành tên dâu Cái Tàu. 

Vừa trồng dâu vừa giúp đỡ cho những người hoạt động cách mạng

Xuất thân là nông dân, cùng với tinh thần của một đảng viên gương mẫu, ông Ba Liêm (73 tuổi, từng trải qua các chức vụ như: Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Cà Mau) mong muốn làm sao cho bà con địa phương có thể làm giàu trên chính phần đất của mình.

Dưới cái gió, cái nắng của tháng 5, ông Ba Liêm chỉ tay về cây dâu Cái Tàu, kể: Lúc đầu vườn tôi chỉ có khoảng 200 gốc dâu, tôi khôi phục lại mấy năm nay, trong đó, có nhiều cây dâu bản địa được giữ lại để phục vụ cho khách tham quan.

“Những người lớn tuổi đến vườn dâu của tôi là ký ức của họ sẽ ùa về, nhắc lại chuyện cũ gắn liền với cây dâu. Còn những người tham gia kháng chiến khi nhắc đến vườn dâu này thì lại nhắc đến vùng đất bên sông Cái Tàu khi xưa toàn là vườn dâu. Lúc bấy giờ, cơ quan, cơ sở của cách mạng ở bên đó. Người dân trồng dâu ở đây che chở, giúp đỡ cho những người hoạt động cách mạng. Vì vậy, cây dâu gắn liền với tên Cái Tàu cho đến nay” - ông Ba Liêm nói.

Ông Trần Thanh Liêm bên cây dâu xanh đã chín (tại ấp 10, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh).

Ông Trần Thanh Liêm bên cây dâu xanh đã chín (tại ấp 10, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh).

Trong Vườn trái cây của ông Ba Liêm có đa dạng các loại trái cây… nhưng vườn dâu Cái Tàu luôn có một sức hút đặc biệt. Bởi, cây dâu Cái Tàu từng là “bầu trời kỷ niệm” của rất nhiều người từng gắn bó với mảnh đất này.

Theo hồi ức của ông Ba Liêm, từ khi về hưu, về với vùng đất rừng U Minh, ông có 7 ha đất rừng (Ấp 10, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh), vợ chồng ông Ba Liêm dành 4 ha đất trồng tràm, còn lại 3 ha đất ông cải tạo, trồng các loại cây ăn trái, nuôi gà, heo rừng, dưới kênh - ao nuôi cá đồng, thu về mỗi năm trên 500 triệu đồng. Mô hình của ông được bà con trong vùng đến học hỏi để nhân rộng. Vì vậy, ông đã liên kết với bà con trong vùng thành lập HTX Lâm nghiệp - Nông nghiệp - Du lịch Trang trại xanh với tổng diện tích trên 200 ha.

Dọc theo những tuyến đường của xã Nguyễn Phích có rất nhiều vườn cây ăn trái, chủ yếu là cam, quýt, mít, bưởi...

Du khách trải nghiệm và thưởng thức những trái dâu chín vàng tại Vườn trái cây của ông Trần Thanh Liêm (tại ấp 10, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh).

Du khách trải nghiệm và thưởng thức những trái dâu chín vàng tại Vườn trái cây của ông Trần Thanh Liêm (tại ấp 10, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh).

Trong các ngày Lễ, thu khoảng 30 - 40 triệu đồng

Tại vườn dâu “Rừng Nhớ” của bà Bùi Thị Diễm Trang (Ấp 15, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh). Bà Trang gốc là người ở Long An, khi tốt nghiệp Đại học Nông lâm, làm việc cho Công ty sản xuất thức ăn Cám con cò ở Cần Thơ. Sau khi về hưu, năm 1995, bà Trang theo chồng về huyện U Minh, tỉnh Cà Mau lập nghiệp. Đến năm 2000, với lòng say mê trồng cây ăn trái, bà Trang mua giống dâu Cái Tàu ở Trung tâm Giống Cà Mau về trồng.

Sau hai năm vật vã vì đất phèn 2, đến năm thứ 3, bà Trang quyết tâm chinh phục cây dâu. Bà đào hố, vô phân cải tạo vùng đất phèn, cây dâu mới chịu bén rễ và sau 6 năm thì cây cho ra trái.

Đến nay, vườn dâu đã hơn 20 năm, bà Trang rất tự hào khi vườn dâu của gia đình dần trở thành quen thuộc ở vùng đất U Minh hạ, là địa chỉ không thể bỏ qua khi du khách đến tham quan.

Bà Trang cho biết: “Năm 2004, tôi duy trì được 60 gốc dâu Cái Tàu đến nay. Năm nào khách đông thì qua dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 là bán hết dâu, năm nào ít khách thì vườn dâu của tôi cũng sẽ hết trái sau đó khoảng 1 tháng. Gia đình bán vé 30 ngàn đồng cho mỗi du khách vào tham quan, dâu bán mang về cũng có giá 30 ngàn đồng/kg. Đặc biệt, vườn dâu không phun thuốc, nên khách rất yên tâm khi ghé thăm và mua trái về. Giúp gia đình có nguồn thu khoảng 30 - 40 triệu đồng. Mấy ngày Lễ và đến nay đã có hơn 450 khách đến tham quan, chụp ảnh…” - bà Trang nói.

Được biết, tại thời điểm gia đình bà Trang quyết định trồng dâu, người dân U Minh đang chuyển đổi nuôi tôm. Bốn bên chung quanh là nước mặn nhưng với định hướng giữ nét đặc trưng của địa phương để phát triển du lịch cộng đồng, gia đình kiên quyết xây dựng, giữ vườn dâu Cái Tàu.

Ông Nguyễn Thanh Ril - Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích (huyện U Minh) cho biết: “Hiện nay trên địa bàn xã có 6 vườn dâu được duy trì để phát triển du lịch cộng đồng. Vì nhận thấy lợi thế, giá trị truyền thống của cây dâu bản địa, người dân cũng tích cực phát triển để xây dựng thành các điểm tham quan, du lịch. Cũng từ nhu cầu của người dân, chính quyền địa phương đã quan tâm và khuyến khích, duy trì, phục hồi vườn dâu để phát triển du lịch. Đồng thời, xã Nguyễn Phích cũng thực hiện một số chính sách liên kết, tổ chức, mở các lớp tập huấn cho bà con”. “Vườn dâu Cái Tàu là một sản phẩm du lịch trọng tâm để khai thác trong các điểm du lịch của xã” – ông Nguyễn Thanh Ril xác định.

Bà Bùi Thị Diễm Trang cùng ông Nguyễn Thanh Ril - Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích (huyện U Minh) tại vườn dâu đã chín vàng (ngụ ấp 15, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh).

Bà Bùi Thị Diễm Trang cùng ông Nguyễn Thanh Ril - Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích (huyện U Minh) tại vườn dâu đã chín vàng (ngụ ấp 15, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh).

Theo ông Nguyễn Thanh Ril - Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích: “Tài nguyên du lịch sinh thái trên địa bàn xã rất phong phú, đa dạng, như trải nghiệm dưới tán rừng, xem gác kèo ong, khai thác cá đồng khu vực hợp tác xã 19/5 thuộc ấp 20; điểm du lịch sinh thái tham quan vườn sầu riêng, vườn cây ăn trái, vườn dâu Cái Tàu thuộc ấp 10, 15, 2 và ấp 3. Các cấp và chính quyền địa phương đã tổ chức và hướng dẫn người dân khai thác những thế mạnh sẵn có”.

Cũng theo Lãnh đạo Phòng Văn hóa – Thông tin huyện U Minh cho biết, thời "hoàng kim" của dâu Cái Tàu vào khoảng năm 1990 trở về trước. Đặc biệt, xã Nguyễn Phích, đoạn từ ấp 1 đến ấp 6 hầu như nhà nào cũng trồng dâu. Có những hộ dân trồng đến vài trăm gốc, sản lượng hàng chục tấn trái mỗi năm. Đặc trưng, của dâu Cái Tàu là trái lớn, mỏng vỏ, mọng nước, vị ngọt, chua nhẹ, khi chín nó có màu vàng trông rất đẹp mắt. Dâu Cái Tàu trổ bông vào cuối mùa Đông và thường chín vào đúng dịp Lễ 30/4 – 1/5 hằng năm. Các chủ vườn địa phương cũng tận dụng dịp này để mở dịch vụ cho người dân đến tham quan, du lịch.

Được biết, hai bên sông Cái Tàu, đoạn đi qua xã Nguyễn Phích (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), có nhiều hộ trồng dâu đã chuyển đổi sang các mô hình sản xuất khác nên vườn dâu Cái Tàu mất dần... tuy nhiên, còn một số hộ dân duy trì hoặc khôi phục lại vườn dâu để phát triển du lịch của địa phương.

“Thời gian qua, trên địa bàn huyện U Minh tập trung quy hoạch lại sản xuất, chuyển dịch cơ cấu, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, đặc biệt mô hình trồng cây ăn trái của ông Ba Liêm có hiệu quả cao. Từ đó, ông Ba tuyên truyền, hỗ trợ người dân địa phương cùng phát triển. Đồng thời, ông ba Liêm còn giúp cho xã Nguyễn Phích được một số mô hình du lịch cộng đồng, thu hút khách du lịch.

Hiện nay, những mô hình, điểm du lịch trên địa bàn xã Nguyễn Phích nói riêng, huyện nói chung đã phát huy được hiệu quả và có nhiều tiềm năng trở thành những mô hình phát triển du lịch bền vững. Từ thực tiễn cho thấy đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện, bộ mặt nông thôn phát triển, hạ tầng được đầu tư, kinh tế huyện được khởi sắc. Đó là kết quả của quan điểm chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của lãnh đạo huyện, để thúc đẩy kinh tế U Minh phát triển bền vững” - một lãnh đạo huyện U Minh đánh giá.

Tin cùng chuyên mục

Hấp dẫn Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Đà Lạt

Hấp dẫn Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Đà Lạt

(PLVN) - Ngày văn hóa Hàn Quốc tại Đà Lạt năm 2024 diễn ra ngày 13/12 tại Quảng trường Lâm Viên (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) với nhiều chương trình hấp dẫn như trải nghiệm làm kim chi, mặc hanbok, làm diều thủ công Hàn Quốc, đêm ca nhạc do nhóm B-boy Hàn Quốc SDG Crew, nhóm nhạc nữ Hàn Quốc Queen biểu diễn…

Đọc thêm

Cần có tour du lịch thân thiện dành cho người khuyết tật

 Những người khuyết tật mong có nhiều điểm du lịch tiếp cận thân thiện để họ dễ dàng đi du lịch, trải nghiệm. (Ảnh: Hải Vân)
(PLVN) - Việt Nam đang tích cực phấn đấu trở thành một trong những điểm đến du lịch thân thiện hàng đầu thế giới. Để thực hiện được mục tiêu này, ngành du lịch Việt khó thể bỏ sót một số lượng lớn du khách tiềm năng là người khuyết tật (NKT) và cả người cao tuổi cần hỗ trợ.

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia
(PLVN) - 50 tác phẩm ảnh đặc sắc từ các góc máy được đầu tư bài bản, tư duy sáng tạo của các nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ yêu mến Đà Lạt vô bờ bến tại triển lãm ảnh nghệ thuật “Những sắc màu thành phố ngàn hoa” đã làm nổi bật lên vẻ đẹp thiên nhiên, di sản, con người Đà Lạt trong cuộc sống đời thường, mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc thú vị.

Nông thôn - “mỏ vàng” du lịch Việt

Du khách hồ hởi khi được trải nghiệm làm nông dân trong tour du lịch nông nghiệp. (Ảnh: B.C)
(PLVN) - Với hơn 60% người dân sống ở nông thôn, việc phát triển du lịch nông thôn không chỉ tạo việc làm, nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống của bà con nông dân mà còn là phương thức gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên, truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc của các vùng nông thôn Việt Nam.

Thành phố Huế thúc đẩy du lịch văn hóa với mạng lưới trạm tương tác thông minh

Du khách trải nghiệm trạm tương tác thông minh khi vào tham quan Điện Kiến Trung (Đại nội Huế).
(PLVN) - Huế đang ứng dụng công nghệ mới nhất vào công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản trong phát triển du lịch, nổi bật là xây dựng thí điểm mạng lưới các trạm tương tác thông minh -TapQuest kết nối với nhau để tạo thành một bản đồ văn hóa và di sản, mang lại trải nghiệm độc đáo cho du khách.

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'
(PLVN) - Sáng nay, 5/12, UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khai mạc “Trưng bày triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế” và “Không gian hoa đường phố”.

Gìn giữ truyền thống, đưa ẩm thực Hà Nội vươn xa

Du khách nước ngoài thưởng thức ẩm thực Việt. (Ảnh: Vũ Cường)
(PLVN) - Ẩm thực Hà Nội từ xưa đến nay vốn nổi tiếng với sự phong phú, tinh tế, mang đậm hương sắc truyền thống của người Tràng An. Mặc dù có tiềm năng lớn về văn hóa ẩm thực, nhưng Hà Nội cần đầu tư quy mô, bài bản hơn nữa để phát huy thế mạnh này.

Du lịch biển Việt Nam 'về đích' sớm trong năm 2024

Du lịch biển Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc trong năm 2024. (Ảnh minh họa: Hồ Tùng Phương)
(PLVN) - Cuối năm 2024, ngành du lịch biển Việt Nam nhận về nhiều tin vui. Hàng loạt các địa phương có thế mạnh về du lịch “về đích” sớm, hoàn thành mục tiêu năm 2024 với kết quả kinh doanh “bội thu”. Một số địa phương đã và đang lên kế hoạch khai thác các sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút khách trong và ngoài nước.

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
(PLVN) - Là miền đất tận cùng ở cực Nam Tổ quốc, Cà Mau "xứ sở diệu kỳ" được mệnh danh là nơi đất biết nở, rừng biết đi và biển biết sinh sôi, Cà Mau đã và đang có rất nhiều dự án để tập trung xây dựng, phát huy và khai thác tốt lợi thế, tiềm năng du lịch của địa phương, nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.

Quảng Ninh sức hút mạnh mẽ mùa du lịch tàu biển

Tàu Viking Orion cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long ngày 21/10/2024, đưa vị khách quốc tế thứ 3 triệu đến với Quảng Ninh.
(PLVN) -  Tỉnh Quảng Ninh hiện là địa phương đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam có Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là cảng tàu khách chuyên biệt dành cho du lịch, có thể đón cùng lúc nhiều tàu biển quốc tế quy mô lớn. Nhờ vậy, Quảng Ninh đang có sức hút mạnh mẽ từ thị trường du lịch đặc biệt này.

Ẩm thực xứ Lạng níu chân du khách

Các món nướng ở phố đi bộ Kỳ Lừa hấp dẫn du khách. (Ảnh trong bài: Thùy Dương)
(PLVN) - Đến với Lạng Sơn, du khách không chỉ được ngắm nhìn cảnh sắc non xanh hùng vĩ, nên thơ, với các danh lam thắng cảnh đẹp mà còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản, đong đầy hương vị núi rừng Đông Bắc dung dị mà tinh tế.

Những phản ứng 'bất ngờ' của khách nước ngoài lần đầu thưởng thức chả rươi

Món chả rươi thường ăn kèm với bún, nước chấm, đôi khi thêm chả cốm và nem. (Nguồn: SCM)
(PLVN) - Đặc sản của Hà Nội nói riêng hay ẩm thực Việt Nam nói chung vô cùng đa dạng, phong phú và độc đáo. Đặc biệt, những món ăn đường phố chắc chắn có thể làm bất ngờ và hài lòng những thực khách khó tính nhất. Trong đó phải kể đến món chả rươi, mặc dù có hình thù khiến nhiều người sợ hãi, nhưng hương vị tuyệt vời sau khi nếm thử luôn làm thực khách bất ngờ.

Cà Mau nâng cao hình ảnh du lịch thân thiện, chuyên nghiệp

Cà Mau nâng cao hình ảnh du lịch thân thiện, chuyên nghiệp
(PLVN) - Hội thi ứng xử văn minh du lịch với mục đích tuyên truyền, định hướng hành vi, thái độ, thói quen, cách thức ứng xử văn minh của tổ chức và cá nhân khi tham gia các hoạt động du lịch, nhằm tích cực nâng cao hình ảnh du lịch Cà Mau, hướng tới sự thân thiện, thanh lịch, văn minh, chuyên nghiệp.