Chồng đâm chết người khi giải cứu vợ bị bắt cóc: Những người liên quan có thể đối mặt với tội danh nào?

(PLVN) - Luật sư nhận định, các đối tượng trong vụ "chồng đâm chết người khi giải cứu vợ bị bắt cóc" có thể đối diện với 3 tội danh: "Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”; “Bắt giữ người trái pháp luật”; Cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ”.
Chồng đâm chết người khi giải cứu vợ bị bắt cóc: Những người liên quan có thể đối mặt với tội danh nào? Thạc sĩ - Luật sư Nguyễn Đào Tơ.

 

Trưa ngày 15/11/2020, 06 người đàn ông trong khoảng 21-35 tuổi mang bình xịt hơi cay, roi điện, gậy sắt đi ôtô từ Bà Rịa – Vũng Tàu đến quán cà phê của chị Võ Thị Thuý Hằng (29 tuổi) ở xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Nhóm này xông vào xịt hơi cay, khống chế, đưa chị Hằng lên ôtô để chở đi. Nạn nhân tri hô và được chồng cùng người thân chạy đến ngăn cản nhóm đàn ông nhưng bất thành.

Trong lúc cấp bách, anh Trần Ngoại Giao (sinh năm 1990) – chồng chị Hằng - tức giận, lấy chĩa sắt dài 1,5 m chạy theo nhóm người "bắt cóc" vợ nhằm “doạ nạt, ngăn chặn hành vi bắt cóc”. Tuy nhiên, anh Giao không may đâm thanh niên 28 tuổi tử vong và đâm trọng thương vùng đầu của hai người khác. Gây án xong, anh này đi đầu thú.

Trong lời khai với cảnh sát, nhóm người cho biết được mẹ của chị Hằng (đang ở huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) thuê đến bắt con gái mang về cho bà.

Theo dõi sự việc, Thạc sĩ - Luật sư Nguyễn Đào Tơ – Trưởng văn phòng Luật sư Hoàng Huy (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) - nhận định: hành vi của các đối tượng sẽ đối mặt với 3 tội danh: "Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng"; “Bắt giữ người trái pháp luật”; Cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ”.

 

Nhóm hành vi thứ nhất đó là hành vi “đâm tử vong thanh niên 28 tuổi và đâm trọng thương vùng đầu 02 thanh niên khác” của anh Giao.

Vào thời điểm thực hiện hành vi, đối tượng Trần Ngoại Giao đã 30 tuổi nên phải chịu trách nhiệm đối với mọi tội phạm mà mình gây ra (theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015).

Về mặt chủ quan, yếu tố lỗi trong trường hợp này được xác định là lỗi cố ý gián tiếp, cụ thể đối tượng Giao nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả gây chết người của hành vi đó hoàn toàn có thể xảy ra, dù không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho thiệt hại xảy ra trên thực tế. Về mặt khách quan, đối tượng Giao đã có hành vi “đâm tử vong thanh niên 28 tuổi” dẫn đến hậu quả thiệt hại về tính mạng; bên cạnh đó, đối tượng còn thực hiện hành vi “đâm trọng thương vùng đầu – vùng trọng yếu của 02 nạn nhân khác” với hậu quả thực tế chưa xác định.

Các yếu tố trên đáp ứng đủ điều kiện cấu thành tội danh “Giết người”, tuy nhiên cần xem xét đến một số yếu tố sau:

Theo tư liệu được camera an ninh ghi lại, nhóm thanh niên có động thái quyết tâm thực hiện hành vi “Bắt người trái pháp luật” đến cùng, cụ thể có hành động lôi kéo chị Hằng, dùng bình xịt hơi cay để đe doạ và chống trả lại anh Giao, có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng của vợ chồng anh Giao.

Trong tình thế nêu trên, nếu không dùng vũ lực gây thương tích, thậm chí gây thiệt mạng cho nhóm thanh niên, anh Giao khó có thể đảm bảo an toàn cho vợ mình và chính bản thân mình.

Theo đó, Cơ quan điều tra buộc phải xác minh tính cần thiết trong hành vi của anh Giao, cụ thể hành vi tước đoạt tính mạng đó có cần thiết và phù hợp với tính chất, mức độ nguy hiểm trong hành vi của nhóm thanh niên hay không. Nếu không thì hành vi của Giao sẽ bị truy cứu với tội danh “Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng” quy định tại Điều 126 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017. 

Đối với tội danh này, mức phạt tối đa là phạt tù 02 năm; tuy nhiên nếu có tình tiết là “giết từ 02 người trở lên” thì mức phạt tối đa có thể bị đẩy lên 05 năm tù giam.

Bên cạnh đó, mức hình phạt đối với đối tượng Giao có thể được xem xét khi có tình tiết giảm nhẹ khi đối tượng đã chủ động tự thú sau khi thực hiện hành vi phạm tội (theo điểm r khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017).

 

Nhóm hành vi thứ 2 là hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật” của nhóm thanh niên.

Theo những thông tin ban đầu và trích xuất dữ liệu từ camera an ninh, nhóm thanh niên đã có thái độ quyết liệt thực hiện hành vi “bắt cóc” chị Hằng đến cùng, cụ thể thông qua những hành động như chống trả, sử dụng bình xịt hơi cay với anh Giao.

Đồng thời nhóm thanh niên này cũng không có chức vụ, quyền hạn để bắt giữ người mà chỉ nghe theo lời mẹ chị Hằng nên bước đầu có thể khẳng định hành vi của  nhóm đối tượng này đã mang đầy đủ yếu tố của tội danh “Bắt giữ người trái pháp luật”, quy định tại Điều 157 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017.

Khung hình phạt đối với tội danh này tại khoản 1 có mức cao nhất là 03 năm tù giam; tuy nhiên nếu cơ quan điều tra xác minh được yếu tố “có tổ chức” trong hành vi này thì mức phạt cao nhất sẽ là 07 năm tù giam.

 

Nhóm hành vi thứ ba: hành vi “cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ” của mẹ chị Hằng và nhóm thanh niên.

Đối với hành vi này, tuy chưa xác minh được cụ thể các yếu tố cấu thành tội phạm. Tuy nhiên nếu có thì hành vi của mẹ chị Hằng và nhóm thanh niên có thể bị quy vào tội “cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ” quy định tại Điều 181 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017.

Hành vi vi phạm này nếu không thoả mãn các yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật; tuy nhiên, nếu cơ quan điều tra xác định rõ đây là hành vi phạm tội thì mẹ chị Hằng và nhóm thanh niên có thể bị áp dụng hình thức cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm theo quy định của Bộ luật Hình sự hiện hành.

Huyền Trang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Con riêng của bố có được chia tài sản không?

Con riêng của bố có được chia tài sản không?

(PLVN) - Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬