Câu chuyện pháp luật: Thoát án tù nhờ có trợ giúp viên pháp lý

(PLVN) - Chỉ vì cái ranh trên đất ở đậu mà người anh láng giềng mượn rượu kiếm chuyện đánh võ mồm, đánh võ gậy đối với người em là bà con xa bên vợ gãy 2 xương sườn…
Câu chuyện pháp luật: Thoát án tù nhờ có trợ giúp viên pháp lý Ảnh minh họa

Không những vừa là hàng xóm, vừa là bà con xa bên vợ, ông Phạm Văn Tuấn (xã Hưng Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) thường ngày gọi ông Đặng Văn Dương là dượng (dượng nhỏ - vai em) theo lẽ thông thường của người Nam Bộ. Cả hai đều đã lên chức ông bà, có cháu nội, cháu ngoại. Ông Tuấn năm nay 57 tuổi, hoàn cảnh gia đình thuộc diện hộ nghèo, làm thuê ngày nào ăn ngày đó. Còn ông Dương, 65 tuổi thì khá hơn một chút.

Khoảng 19h ngày 21/7/2019, sau khi đi uống rượu về, ông Tuấn nhớ lại chuyện cũ xảy ra đã lâu nhưng vẫn còn ấm ức. Cũng như lần xô xát trước, ông nghi ngờ ranh đất của mình đang mượn ở bị ông Dương lấn chiếm nên đạp đổ 2 trụ đá làm mốc, kèm theo là những lời lẽ thô tục chửi rủa. Nghe ông Tuấn lớn tiếng xúc phạm, ông Dương từ trong nhà đi ra, ban đầu hai bên còn “võ mồm”, sau đó ông Tuấn nhặt một đoạn gỗ dài 81cm đánh trúng vào đùi phải, đùi trái ông Dương. Ông Dương bỏ chạy về nhà thì ông Tuấn tiếp tục đuổi theo đánh trúng vào mạn sườn. Kết quả giám định, ông Dương bị gãy 2 xương sườn, tỷ lệ tổn thương cơ thể là 09%.

Ông Dương làm đơn yêu cầu khởi tố. Qua xác minh, CQĐT Công an huyện An Biên khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Tuấn về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 1 Điều 134 BLHS, với khung hình phạt đến 3 năm tù. Về bồi thường, ông Dương yêu cầu chi phí điều trị ban đầu là 11.603.000 đồng, tiền mất thu nhập thực tế do không thể lao động trong thời gian 60 ngày nằm viện và dưỡng bệnh là 30 triệu đồng.

Ngay sau khi khởi tố vụ án và khởi tố bị can, CQĐT đã xác minh, làm các thủ tục và thông báo cho Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (Trung tâm). Trung tâm đã cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng để bào chữa cho bị can.

Bị can là người không biết chữ. Tại CQĐT, Trợ giúp viên đã tìm hiểu lý lịch, hoàn cảnh gia đình, việc làm, nguyên nhân, động cơ, mục đích phạm tội; giải thích quyền và nghĩa vụ của bị can, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ… Tương tự, Trợ giúp viên gặp gỡ, thăm hỏi, cảm thông, chia sẻ, xem xét các khoản yêu cầu bồi thường của ông Dương. 

Sau khi đã tiếp xúc với từng bên, Trợ giúp viên đã có buổi hòa giải giữa hai bên, có sự tham gia của Điều tra viên. Tại đây, hai bên đã được phân tích, thuyết phục thấu lý, đạt tình cái được và cái mất cả về trước mắt và lâu dài. Ông Tuấn chính thức có lời xin lỗi, thống nhất mức bồi thường tiền chi phí điều trị là 11.603.000 đồng, nhưng ông Dương vẫn kiên quyết đòi xử lý ông Tuấn đến nơi đến chốn. 

Tại phiên tòa ngày 26/2/2020, có rất đông người thân của bai bên gia đình tham dự. Qua phần thẩm vấn của HĐXX và Kiểm sát viên, bị hại vẫn khăng khăng giữ nguyên yêu cầu phải “bỏ tù” bị cáo. Về trách nhiệm dân sự, ngoài phần đã nhận trước đó, bị hại còn đòi bồi thường thêm tiền chi phí phát sinh điều trị là 10 triệu đồng, bớt khoản tiền mất thu nhập bị mất từ 30 triệu đồng xuống còn 20 triệu đồng. 

Tuy nhiên, bị cáo chỉ chấp nhận bồi thường tiền thuốc phát sinh theo hóa đơn thực tế và trả giá tiền mất thu nhập từ 20 triệu xuống còn 10 triệu đồng. Hai bên đều làm căng. Chỉ đến khi Trợ giúp viên hỏi, đồng thời kết hợp với việc giải thích, động viên, thuyết phục các bên dựa trên các vấn đề: Lỗi, hoàn cảnh, mối quan hệ, hiểu biết pháp luật về tội này… thì bị cáo mới nhận ra và xin lỗi bị hại, hứa trước tòa sẽ không bao giờ gây chuyện với gia đình bị hại nữa; thống nhất ngoài khoản 11.603.000 đồng đã nộp còn chấp nhận toàn bộ yêu cầu bồi thường 30 triệu đồng. Đến lượt hỏi bị hại, trước thái độ chân thành của bị cáo, ông Dương đã chấp nhận lời xin lỗi, ghi nhận lời hứa và mức bồi thường… Kết quả nằm ngoài sự mong đợi, bị hại rút yêu cầu khởi tố bị cáo Tuấn vào phút chót trước khi chuyển sang phần tranh luận. 

Tòa quyết định đình chỉ vụ án, bị cáo thoát án tù không chỉ làm hài lòng cả hai bên gia đình, mà còn nhận được sự đồng tình của mọi người tham dự hôm ấy. Sau phiên tòa, Trợ giúp viên không quên gửi lời cảm ơn ông Dương đã có tấm lòng rộng lượng, vị tha. Và ai cũng tin rằng, nếu các bên đều giữ được lời hứa thì thời gian sẽ giúp họ có được cuộc sống bình yên.

(Tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi)

Bùi Đức Độ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
In hình tiền Việt Nam lên quần áo có vi phạm pháp luật không?

In hình tiền Việt Nam lên quần áo có vi phạm pháp luật không?

(PLVN) -  Luật sư  Nguyễn Hoài Nam - Văn phòng luật sư Hoàng Huy (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) - cho rằng, hành vi in ấn hình ảnh tiền Việt Nam lên trang phục (quần áo) là hành vi vi phạm pháp luật, căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 3 Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg ngày 30/6/2003 của Thủ tướng về việc bảo vệ Tiền Việt Nam.

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!
(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.
Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương
(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬