Câu chuyện pháp luật: Thoát án tù nhờ có trợ giúp viên pháp lý

(PLVN) - Chỉ vì cái ranh trên đất ở đậu mà người anh láng giềng mượn rượu kiếm chuyện đánh võ mồm, đánh võ gậy đối với người em là bà con xa bên vợ gãy 2 xương sườn…
Câu chuyện pháp luật: Thoát án tù nhờ có trợ giúp viên pháp lý Ảnh minh họa

Không những vừa là hàng xóm, vừa là bà con xa bên vợ, ông Phạm Văn Tuấn (xã Hưng Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) thường ngày gọi ông Đặng Văn Dương là dượng (dượng nhỏ - vai em) theo lẽ thông thường của người Nam Bộ. Cả hai đều đã lên chức ông bà, có cháu nội, cháu ngoại. Ông Tuấn năm nay 57 tuổi, hoàn cảnh gia đình thuộc diện hộ nghèo, làm thuê ngày nào ăn ngày đó. Còn ông Dương, 65 tuổi thì khá hơn một chút.

Khoảng 19h ngày 21/7/2019, sau khi đi uống rượu về, ông Tuấn nhớ lại chuyện cũ xảy ra đã lâu nhưng vẫn còn ấm ức. Cũng như lần xô xát trước, ông nghi ngờ ranh đất của mình đang mượn ở bị ông Dương lấn chiếm nên đạp đổ 2 trụ đá làm mốc, kèm theo là những lời lẽ thô tục chửi rủa. Nghe ông Tuấn lớn tiếng xúc phạm, ông Dương từ trong nhà đi ra, ban đầu hai bên còn “võ mồm”, sau đó ông Tuấn nhặt một đoạn gỗ dài 81cm đánh trúng vào đùi phải, đùi trái ông Dương. Ông Dương bỏ chạy về nhà thì ông Tuấn tiếp tục đuổi theo đánh trúng vào mạn sườn. Kết quả giám định, ông Dương bị gãy 2 xương sườn, tỷ lệ tổn thương cơ thể là 09%.

Ông Dương làm đơn yêu cầu khởi tố. Qua xác minh, CQĐT Công an huyện An Biên khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Tuấn về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 1 Điều 134 BLHS, với khung hình phạt đến 3 năm tù. Về bồi thường, ông Dương yêu cầu chi phí điều trị ban đầu là 11.603.000 đồng, tiền mất thu nhập thực tế do không thể lao động trong thời gian 60 ngày nằm viện và dưỡng bệnh là 30 triệu đồng.

Ngay sau khi khởi tố vụ án và khởi tố bị can, CQĐT đã xác minh, làm các thủ tục và thông báo cho Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (Trung tâm). Trung tâm đã cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng để bào chữa cho bị can.

Bị can là người không biết chữ. Tại CQĐT, Trợ giúp viên đã tìm hiểu lý lịch, hoàn cảnh gia đình, việc làm, nguyên nhân, động cơ, mục đích phạm tội; giải thích quyền và nghĩa vụ của bị can, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ… Tương tự, Trợ giúp viên gặp gỡ, thăm hỏi, cảm thông, chia sẻ, xem xét các khoản yêu cầu bồi thường của ông Dương. 

Sau khi đã tiếp xúc với từng bên, Trợ giúp viên đã có buổi hòa giải giữa hai bên, có sự tham gia của Điều tra viên. Tại đây, hai bên đã được phân tích, thuyết phục thấu lý, đạt tình cái được và cái mất cả về trước mắt và lâu dài. Ông Tuấn chính thức có lời xin lỗi, thống nhất mức bồi thường tiền chi phí điều trị là 11.603.000 đồng, nhưng ông Dương vẫn kiên quyết đòi xử lý ông Tuấn đến nơi đến chốn. 

Tại phiên tòa ngày 26/2/2020, có rất đông người thân của bai bên gia đình tham dự. Qua phần thẩm vấn của HĐXX và Kiểm sát viên, bị hại vẫn khăng khăng giữ nguyên yêu cầu phải “bỏ tù” bị cáo. Về trách nhiệm dân sự, ngoài phần đã nhận trước đó, bị hại còn đòi bồi thường thêm tiền chi phí phát sinh điều trị là 10 triệu đồng, bớt khoản tiền mất thu nhập bị mất từ 30 triệu đồng xuống còn 20 triệu đồng. 

Tuy nhiên, bị cáo chỉ chấp nhận bồi thường tiền thuốc phát sinh theo hóa đơn thực tế và trả giá tiền mất thu nhập từ 20 triệu xuống còn 10 triệu đồng. Hai bên đều làm căng. Chỉ đến khi Trợ giúp viên hỏi, đồng thời kết hợp với việc giải thích, động viên, thuyết phục các bên dựa trên các vấn đề: Lỗi, hoàn cảnh, mối quan hệ, hiểu biết pháp luật về tội này… thì bị cáo mới nhận ra và xin lỗi bị hại, hứa trước tòa sẽ không bao giờ gây chuyện với gia đình bị hại nữa; thống nhất ngoài khoản 11.603.000 đồng đã nộp còn chấp nhận toàn bộ yêu cầu bồi thường 30 triệu đồng. Đến lượt hỏi bị hại, trước thái độ chân thành của bị cáo, ông Dương đã chấp nhận lời xin lỗi, ghi nhận lời hứa và mức bồi thường… Kết quả nằm ngoài sự mong đợi, bị hại rút yêu cầu khởi tố bị cáo Tuấn vào phút chót trước khi chuyển sang phần tranh luận. 

Tòa quyết định đình chỉ vụ án, bị cáo thoát án tù không chỉ làm hài lòng cả hai bên gia đình, mà còn nhận được sự đồng tình của mọi người tham dự hôm ấy. Sau phiên tòa, Trợ giúp viên không quên gửi lời cảm ơn ông Dương đã có tấm lòng rộng lượng, vị tha. Và ai cũng tin rằng, nếu các bên đều giữ được lời hứa thì thời gian sẽ giúp họ có được cuộc sống bình yên.

(Tên các nhân vật trong bài đã được thay đổi)

Bùi Đức Độ
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đổi mới giảng dạy với thiết bị vận động thông minh và trải nghiệm 4.0

Đổi mới giảng dạy với thiết bị vận động thông minh và trải nghiệm 4.0
(PLVN) - Thực hiện chủ trương đẩy mạnh giáo dục 4.0 của Chính phủ, Bộ GD-ĐT, từ năm 2015, Công ty TNHH Công nghệ cao LTQ (trước đây là Công ty TNHH NSJ) đã đi sâu vào tìm hiểu, kết nối với các đơn vị trong nước cũng như quốc tế và trở thành một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực trang thiết bị phục vụ giáo dục thông minh; khơi gợi sức sáng tạo cũng như tăng tính chủ động của người học.

Lối thoát nào cho chất thải rắn xây dựng?

Lối thoát nào cho chất thải rắn xây dựng?
(PLVN) -Chỉ riêng Hà Nội, mỗi ngày có khoảng 2.500- 3.000 tấn rác thải rắn xây dựng, chưa kể phát sinh từ những dự án giao thông trong dân sinh. Tình trạng trở nên nhức nhối khi Hà Nội vẫn đang trong quá trình chỉnh trang, xây dựng trong khi đầu ra cho chất thải rắn xây dựng hầu như vẫn bỏ ngỏ…

Thuốc lá thế hệ mới không độc hại - có phải là sự thật?

Thuốc lá thế hệ mới không độc hại - có phải là sự thật?
(PLVN) - Những năm gần đây, tại Việt Nam xuất hiện các sản phẩm thuốc thế hệ mới, trong đó đáng chú ý là thuốc lá làm nóng và thuốc lá điện tử. Mặc dù Bộ Y tế khuyến cáo không nên sử dụng thuốc lá thế hệ mới, nhưng thực tế có khá nhiều người hút thuốc lá lâu năm bắt đầu chuyển sang sử dụng với lý do “không khói, không độc hại”. Liệu đây có phải là sự thật?
Loading...

Bước ngoặt về hiệu quả tín dụng chính sách ở Tuyên Hóa

Bước ngoặt về hiệu quả tín dụng chính sách ở Tuyên Hóa
(PLVN) - Trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách của Chính phủ đã giúp cho nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở Tuyên Hóa - huyện miền núi nằm phía tây Bắc của tỉnh Quảng Bình - giải quyết được nhu cầu thiếu vốn và đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. 

Đâu là sự thật sau thông cáo của Kusto Group về Coteccons?

Đâu là sự thật sau thông cáo của Kusto Group về Coteccons?
(PLVN) - Với số lượng cổ phần lớn nhất tại Coteccons, Kusto Group đang gây sự chú ý lớn đối với thị trường cổ phiếu và cả các cổ đông đang sở hữu cổ phần tại Coteccons (MCK:CTD), vì cho rằng “cần phải thay đổi toàn bộ hệ thống lãnh đạo và ngay cả với vai trò của ông Nguyễn Bá Dương khi đang nắm chức Chủ tịch của công ty này." 

Không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm

Không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm
(PLVN) -Theo Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng nhà nước) Phạm Tiến Dũng, khi Mobile Money được cấp phép, khách hàng sẽ tự quyết định việc có mở và sử dụng tài khoản Mobile Money hay không, cho nên không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬