Tăng cường ứng dụng CNTT: Hoạt động ngày càng minh bạch, tiết kiệm

(PLO) - Đây là một trong những thông tin được nêu lên tại Hội thảo “Ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Tư pháp thực hiện nhiệm vụ trong Chiến lược Cải cách tư pháp”. Hội thảo diễn ra vào hôm qua (27/11) tại Hải Phòng do Bộ Tư pháp tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Đối tác tư pháp.
Tăng cường ứng dụng CNTT: Hoạt động ngày càng minh bạch, tiết kiệm Toàn cảnh Hội thảo
Nằm trong số bộ, ngành dẫn đầu về ứng dụng công nghệ thông tin
Báo cáo thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong ngành Tư pháp của Cục CNTT (Bộ Tư pháp) cho biết, việc triển khai và ứng dụng CNTT trong ngành giai đoạn vừa qua đã có nhiều chuyển biến. 
Các ứng dụng được xây dựng và thực hiện hiệu quả, góp phần quan trọng vào việc cải cách hành chính, hiện đại hóa hoạt động của Bộ, ngành, đồng thời cung cấp thông tin pháp luật, dịch vụ hành chính công trực tuyến phục vụ cá nhân và tổ chức, làm cho hoạt động của ngành ngày càng minh bạch, tiết kiệm, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc tìm kiếm, tra cứu thông tin. 
Cụ thể, 100% các đơn vị thuộc Bộ và các Cục Thi hành án dân sự sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành trong môi trường mạng; 100% các thông tin chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ được  đưa lên Cổng thông tin điện tử của Bộ… Nổi bật là các dịch vụ công trong đăng ký giao dịch bảo đảm, lý lịch tư pháp, quốc tịch đã được Bộ cung cấp ở mức độ 3 và được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ.
Quán triệt các quan điểm, định hướng về ứng dụng CNTT theo Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 26/NQ-CP của Chính phủ, Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Thành Phúc khẳng định Bộ Tư pháp là một trong những bộ, ngành dẫn đầu về mức độ ứng dụng CNTT. 
Liên quan đến Chính phủ điện tử, ông Phúc cho biết Bộ Tư pháp có một số nhiệm vụ như triển khai nâng cấp và hoàn thiện các hệ thống thông tin về quản lý hộ tịch, văn bản quy phạm pháp luật thống nhất từ Trung ương đến địa phương; thực hiện khai sinh, khai tử qua mạng điện tử; chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính (TTHC)…
Nâng cao vị thế của ngành Tư pháp trong xây dựng, phát triển đất nước
Cục trưởng Cục CNTT Nguyễn Tiến Dũng khẳng định, những kết quả đạt được nêu trên là nhờ có sự chỉ đạo, quan tâm rất lớn của Lãnh đạo Bộ, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị trong và ngoài Bộ, sự cố gắng, nỗ lực của công chức, viên chức, người lao động chuyên trách về CNTT. 
Tuy nhiên, ông Dũng thừa nhận một thiếu sót đáng chú ý là đến nay vẫn chưa trình ban hành Kế hoạch hành động của ngành về thực hiện Nghị quyết 36 và Nghị quyết 26. Trong khi đó, Báo cáo của Cục còn chỉ ra một số hạn chế là nhận thức về CNTT trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chưa đầy đủ; việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc phạm vi quản lý của các đơn vị chưa thực sự được đẩy mạnh…
Để khắc những tồn tại này, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh cho rằng, cần thiết phải nâng cao nhận thức và tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin trong ngành Tư pháp, góp phần thực hiện 8 nhiệm vụ cải cách tư pháp theo Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị. Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp cũng sẽ phối hợp với Đảng ủy Bộ Tư pháp chỉ đạo, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể đưa công tác ứng dụng, phát triển CNTT vào nội dung hoạt động… 
Căn cứ vào các văn bản của cấp trên, Bộ Tư pháp được giao chủ trì, quản lý vận hành hai hệ thống thông tin lớn của quốc gia gồm Cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC và Hệ thống thông tin điện tử tiếp nhận xử lý phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính và tình hình, kết quả giải quyết TTHC tại các cấp chính quyền. 
Để thúc đẩy nhanh hai hệ thống thì Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC Ngô Hải Phan nhấn mạnh, ứng dụng CNTT là một trong những yếu tố then chốt. “Việc triển khai thành công hai hệ thống cùng với những hệ thống thông tin chuyên ngành không những góp phần xây dựng Chính phủ điện tử theo yêu cầu của Chính phủ mà còn góp phần nâng cao vị thế của ngành Tư pháp trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước” – ông Phan đúc rút.
Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬