Bộ trưởng Tư pháp Lào thăm và làm việc tại Việt Nam

(PLO) - Chiều 27/01, Bộ trưởng Tư pháp nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào – đồng chí Bun-cợt Xẳng-xổm-xắc đã dẫn đầu Đoàn cán bộ cấp cao của Bộ Tư pháp Lào tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 27-31/01/2015 theo lời mời của Bộ trưởng Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam Hà Hùng Cường. 
Bộ trưởng Tư pháp Lào thăm và làm việc tại Việt Nam
Tháp tùng Bộ trưởng Tư pháp Lào sang thăm và làm việc tại Việt Nam lần này có Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Lào, Thủ trưởng và một số cán bộ các đơn vị chủ chốt thuộc Bộ Tư pháp Lào, Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Lào, Giám đốc Học viện Tư pháp, Hiệu trưởng Trường Luật...
Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trên cương vị người đứng đầu ngành tư pháp Lào của Bộ trưởng Bun-cợt Xẳng-xổm-xắc, đồng thời là chuyến thăm luân phiên trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước Việt – Lào giai đoạn 2011-2015 và thực hiện Kết luận của Hội nghị Tư pháp các tỉnh đường biên Việt Nam – Lào lần thứ hai tổ chức tại Viên chăn – Lào tháng 7/2014.  
Mục đích của chuyến thăm này là nhằm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp nói riêng. 
Trong buổi hội đàm diễn ra ngay vào sáng nay, hai Bộ trưởng đã đánh giá kết quả hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2011-2014, trao đổi về việc tăng cường quan hệ hợp tác giai đoạn 2015-2020 và ký Thỏa thuận hợp tác cho giai đoạn này. Thỏa thuận hợp tác ghi nhận những cam kết hợp tác và hỗ trợ nhau trên nhiều lĩnh vực mà hai Bộ có thế mạnh và cùng quan tâm. 
Theo Thỏa thuận này, hai Bộ sẽ cùng nhau hợp tác trao đổi kinh nghiệm về xây dựng và thi hành pháp luật, phổ biến giáo dục pháp luật, thi hành án dân sự, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, tăng cường năng lực cán bộ tư pháp; đồng thời khuyến khích hợp tác giữa các Sở Tư pháp, cơ quan tư pháp địa phương, giữa các cơ sở đào tạo luật và các chức danh tư pháp của hai Bên.
Cũng trong chuyến thăm này, ngoài Hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam, Bộ trưởng Tư pháp Lào còn có các buổi tiếp kiến Lãnh đạo Chính phủ và Quốc hội, chào xã giao Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh. 
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tư pháp Lào sẽ gặp và làm việc với Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác pháp luật và tư pháp giữa các cơ quan pháp luật và tư pháp của hai nước. Bộ trưởng cũng sẽ có các buổi thăm và làm việc tại Đại học Luật và Học viện Tư pháp nhằm thảo luận và tăng cường hợp tác về đào tạo luật và các chức danh tư pháp.  
Ngoài ra, dự kiến các thành viên tháp tùng Bộ trưởng Tư pháp Lào cũng sẽ có các buổi làm việc riêng với Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam và tọa đàm chuyên môn với các đơn vị hữu quan của Bộ Tư pháp Việt Nam.  
Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Hà Hùng Cường đã có buổi tiếp xã giao và chào mừng Bộ trưởng Tư pháp Lào Bun-cợt Xẳng-xổm-xắc và Đoàn cán bộ cấp cao của  Bộ Tư  pháp Lào sang thăm và làm việc tại Việt Nam. 
Tại lần gặp nhau đầu tiên này, hai Bộ trưởng đều đã khẳng định tầm quan trọng, ý nghĩa chiến lược và quyết tâm mãi mãi giữ gìn, phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, nhấn mạnh đây là quy luật phát triển, là nhân tố quan trọng đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước và là tài sản vô giá của hai Đảng, hai dân tộc truyền tiếp cho các thế hệ mai sau, coi mối quan hệ này là cơ sở vững chắc cho sự hợp tác giữa hai ngành Tư pháp Việt Nam và Lào.
Kết quả hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai nước trong thời gian qua được hai Bộ trưởng đánh giá cao, nhấn mạnh sự hợp tác này đã ngày càng đi vào chiều sâu và đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần củng cố mối quan hệ truyền thống keo sơn giữa hai nước. 
Hai Bộ trưởng cũng cho rằng cần phải tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp trên các diễn đàn ASEAN và quốc tế, đẩy mạnh hợp tác giữa các tỉnh có chung đường biên giới; Bộ trưởng Tư pháp Lào khẳng định Bạn mong muốn tiếp tục nhận sự  ủng hộ và hỗ trợ của Việt Nam, đặc biệt trong công tác đào tạo nguồn nhân lực. 
Hy vọng chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Tư pháp Lào Bun-cợt Xẳng-xổm-xắc sẽ thành công, đạt nhiều kết quả tốt đẹp, Thỏa thuận hợp tác sắp được ký kết sẽ là tiền đề để mở ra một chặng đường hợp tác cho giai đoạn 2015-2020 theo tinh thần đổi mới tư duy, tạo ra những đột phá mới để phát triển quan hệ đặc biệt hợp tác tư pháp lâu dài, bền vững giữa hai Bộ, hai Ngành Tư pháp và rộng ra là giữa những người làm nghề Tư pháp của hai nước Việt Nam – Lào, góp phần quan trọng đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai nước lên tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước.
Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Tư pháp
Cùng chuyên mục
Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

(PLVN) - Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 

Đọc thêm

Triều Tiên tuyên bố cứng rắn về đàm phán với Mỹ

Triều Tiên tuyên bố cứng rắn về đàm phán với Mỹ
(PLVN) - Triều Tiên không cảm thấy cần phải thảo luận với Mỹ - việc mà nước này cho là không gì khác hơn là một “công cụ chính trị” đối với Washington, Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên ngày 4/7, trước chuyến thăm của đặc phái viên Mỹ tới Hàn Quốc.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: Hải Phòng phải đi đầu trong cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình: Hải Phòng phải đi đầu trong cải cách hành chính
(PLVN) - Sáng 4/7, Đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC), Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quốc gia làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với UBND TP Hải Phòng và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về kết quả triển khai công tác CCHC chính giai đoạn 2011 – 2020 và công tác chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả.

Ann Wolfe - người sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh nữ (kỳ cuối)

Ann Wolfe - người sở hữu cú knock-out mạnh nhất lịch sử quyền anh nữ (kỳ cuối)
(PLVN) - Từ một phụ nữ đơn thân vô gia cư, mưu sinh cơ cực với nghề phá dỡ nhà để kiếm tiền nuôi hai con nhỏ, cơ duyên đã đưa Ann Wolfe đến với quyền anh và chói sáng trên thảm đỏ boxing. Ngoài thi đấu, cô còn tham gia với vai trò huấn luyện viên đào tạo võ sĩ trẻ. Ann cũng xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.
Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

(PLVN) - Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm. Mỗi lá bài J, Q, K mang số phận và lai lịch của một nhân vật lịch sử thời La Mã cổ đại. Phải chăng chính vì những bí ẩn liên quan đến các nhân vật đế vương có thật này mà những lá bài trở nên thần bí, linh thiêng và được người ta gieo quẻ để xem bói vận mệnh, may rủi trong tương lai...  

Được dịp, không được thời

Được dịp, không được thời
(PLVN) - Nước Đức đảm trách cương vị chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 1/7 vừa qua cho 6 tháng tới. Ngay từ năm ngoái, Chính phủ Đức đã bắt đầu chuẩn bị cho trọng trách này, bởi ít nhất thì cũng phải sau 13 năm nước Đức mới có lại cơ hội cầm cân nảy mực chèo lái EU trong thời gian nửa năm và bởi đấy sẽ là lần cuối cùng đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel. 

Phim ngắn về Maradona tại World Cup 1990

Phim ngắn về Maradona tại World Cup 1990
(PLVN) - FIFA vừa công bố những thước phim về Maradona tại World Cup 1990. Từ ngườif hùng tại Mexico 86 tới thất bại cay đắng trong trận chung kết với người Đức. 

Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô

Vinh danh làng nghề nước mắm Nam Ô
(PLVN) -Ngày 4/7, UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) tổ chức lễ đón nhận Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia “Nghề làm nước mắm Nam Ô” và công bố Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô.

Cháy rụi kho sản xuất mui nệm tại Quảng Ngãi

Cháy rụi kho sản xuất mui nệm tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Vào khoảng 9 giờ ngày 4/7, người dân xung quanh phát hiện đám cháy bốc lên từ kho sản xuất mui nệm ở thôn Liên Trì Đông, xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Chỉ sau thời gian ngắn, đám cháy đã nhanh chóng lan rộng, cột khói cao hàng chục mét nghi ngút.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬