Bộ trưởng Tư pháp Lào thăm và làm việc tại Việt Nam

(PLO) - Chiều 27/01, Bộ trưởng Tư pháp nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào – đồng chí Bun-cợt Xẳng-xổm-xắc đã dẫn đầu Đoàn cán bộ cấp cao của Bộ Tư pháp Lào tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 27-31/01/2015 theo lời mời của Bộ trưởng Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam Hà Hùng Cường. 
Bộ trưởng Tư pháp Lào thăm và làm việc tại Việt Nam
Tháp tùng Bộ trưởng Tư pháp Lào sang thăm và làm việc tại Việt Nam lần này có Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Lào, Thủ trưởng và một số cán bộ các đơn vị chủ chốt thuộc Bộ Tư pháp Lào, Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Lào, Giám đốc Học viện Tư pháp, Hiệu trưởng Trường Luật...
Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên trên cương vị người đứng đầu ngành tư pháp Lào của Bộ trưởng Bun-cợt Xẳng-xổm-xắc, đồng thời là chuyến thăm luân phiên trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước Việt – Lào giai đoạn 2011-2015 và thực hiện Kết luận của Hội nghị Tư pháp các tỉnh đường biên Việt Nam – Lào lần thứ hai tổ chức tại Viên chăn – Lào tháng 7/2014.  
Mục đích của chuyến thăm này là nhằm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung và quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp nói riêng. 
Trong buổi hội đàm diễn ra ngay vào sáng nay, hai Bộ trưởng đã đánh giá kết quả hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2011-2014, trao đổi về việc tăng cường quan hệ hợp tác giai đoạn 2015-2020 và ký Thỏa thuận hợp tác cho giai đoạn này. Thỏa thuận hợp tác ghi nhận những cam kết hợp tác và hỗ trợ nhau trên nhiều lĩnh vực mà hai Bộ có thế mạnh và cùng quan tâm. 
Theo Thỏa thuận này, hai Bộ sẽ cùng nhau hợp tác trao đổi kinh nghiệm về xây dựng và thi hành pháp luật, phổ biến giáo dục pháp luật, thi hành án dân sự, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp, tăng cường năng lực cán bộ tư pháp; đồng thời khuyến khích hợp tác giữa các Sở Tư pháp, cơ quan tư pháp địa phương, giữa các cơ sở đào tạo luật và các chức danh tư pháp của hai Bên.
Cũng trong chuyến thăm này, ngoài Hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam, Bộ trưởng Tư pháp Lào còn có các buổi tiếp kiến Lãnh đạo Chính phủ và Quốc hội, chào xã giao Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh. 
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tư pháp Lào sẽ gặp và làm việc với Lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác pháp luật và tư pháp giữa các cơ quan pháp luật và tư pháp của hai nước. Bộ trưởng cũng sẽ có các buổi thăm và làm việc tại Đại học Luật và Học viện Tư pháp nhằm thảo luận và tăng cường hợp tác về đào tạo luật và các chức danh tư pháp.  
Ngoài ra, dự kiến các thành viên tháp tùng Bộ trưởng Tư pháp Lào cũng sẽ có các buổi làm việc riêng với Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam và tọa đàm chuyên môn với các đơn vị hữu quan của Bộ Tư pháp Việt Nam.  
Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Hà Hùng Cường đã có buổi tiếp xã giao và chào mừng Bộ trưởng Tư pháp Lào Bun-cợt Xẳng-xổm-xắc và Đoàn cán bộ cấp cao của  Bộ Tư  pháp Lào sang thăm và làm việc tại Việt Nam. 
Tại lần gặp nhau đầu tiên này, hai Bộ trưởng đều đã khẳng định tầm quan trọng, ý nghĩa chiến lược và quyết tâm mãi mãi giữ gìn, phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, nhấn mạnh đây là quy luật phát triển, là nhân tố quan trọng đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước và là tài sản vô giá của hai Đảng, hai dân tộc truyền tiếp cho các thế hệ mai sau, coi mối quan hệ này là cơ sở vững chắc cho sự hợp tác giữa hai ngành Tư pháp Việt Nam và Lào.
Kết quả hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai nước trong thời gian qua được hai Bộ trưởng đánh giá cao, nhấn mạnh sự hợp tác này đã ngày càng đi vào chiều sâu và đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần củng cố mối quan hệ truyền thống keo sơn giữa hai nước. 
Hai Bộ trưởng cũng cho rằng cần phải tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp trên các diễn đàn ASEAN và quốc tế, đẩy mạnh hợp tác giữa các tỉnh có chung đường biên giới; Bộ trưởng Tư pháp Lào khẳng định Bạn mong muốn tiếp tục nhận sự  ủng hộ và hỗ trợ của Việt Nam, đặc biệt trong công tác đào tạo nguồn nhân lực. 
Hy vọng chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Bộ trưởng Tư pháp Lào Bun-cợt Xẳng-xổm-xắc sẽ thành công, đạt nhiều kết quả tốt đẹp, Thỏa thuận hợp tác sắp được ký kết sẽ là tiền đề để mở ra một chặng đường hợp tác cho giai đoạn 2015-2020 theo tinh thần đổi mới tư duy, tạo ra những đột phá mới để phát triển quan hệ đặc biệt hợp tác tư pháp lâu dài, bền vững giữa hai Bộ, hai Ngành Tư pháp và rộng ra là giữa những người làm nghề Tư pháp của hai nước Việt Nam – Lào, góp phần quan trọng đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai nước lên tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước.
Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Tư pháp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế
(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ và Geneva, Thụy Sĩ, đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia.
Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

Hỗn chiến vì “xin dừng uống bia”

(PLVN) - Công an huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đang điều tra xác minh để xử lý vụ cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện chỉ vì mâu thuẫn trong nhóm nhậu.

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân

Hải Phòng sẽ xét nghiệm miễn phí Covid- 19 cho người dân
(PLVN) -  Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng, chiều 25/2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đối với các trường hợp được Sở Y tế yêu cầu hoặc chỉ định xét nghiệm sẽ được TP hỗ trợ phí xét nghiệm toàn phần.

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân

Chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện trong dân
(PLVN) - Công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân luôn là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, vì vừa giúp ngăn ngừa sự cố lưới điện vừa giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân. Chính vì thế, ngoài việc đảm bảo điều kiện an toàn cho CBCNV khi làm việc, PC Quảng Ngãi luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn cách thức phòng tránh tai nạn điện và an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức đa dạng.
Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Gian nan hành trình bảo vệ an toàn hành lang tuyến

(PLVN) - Những ngày đầu xuân mới, tôi có chuyến công tác lên huyện vùng cao Sơn Tây (Quảng Ngãi). Nhớ anh em Điện lực nên liền bấm số gọi, cốt muốn ngồi với nhau tâm sự vài lời, anh Bùi Đình Thi bốc máy, trả lời rằng: Anh về Sơn Hà rồi, không còn ở đó nữa.

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?

Thí sinh nào được tuyển thẳng vào ĐH Nội vụ Hà Nội?
(PLVN) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội vừa có thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021. Theo đó, những t
2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

2 tháng đầu năm, thu hút FDI đạt 5,46 tỷ USD

(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, theo báo cáo nhanh, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬