Tư pháp Khánh Hòa đóng góp tích cực cho sự phát triển KT-XH địa phương

(PLO) - Hôm qua (21/1), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cùng Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã tham dự Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2015 tại tỉnh Khánh Hòa. 

Ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng đại diện các ban, ngành chức năng của tỉnh và đông đảo cán bộ, công chức ngành Tư pháp địa phương đã tham dự Hội nghị.

Tư pháp Khánh Hòa đóng góp tích cực cho sự phát triển KT-XH địa phương ảnh 1
Bộ trưởng Hà Hùng Cường trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp tư pháp”
cho một số cán bộ tư pháp
Công tác tư pháp có nhiều chuyển biến mới 

Báo cáo về kết quả công tác tư pháp năm 2015 và nhiệm vụ năm 2015 của tỉnh Khánh Hoà, ông Lê Văn Hạ, Giám đốc Sở Tư pháp Khánh Hòa cho biết thời gian qua, Tư pháp Khánh Hoà đã bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành và của địa phương. 

Nhiều mặt công tác tư pháp năm 2014 đạt được kết quả khích lệ, trong đó có công tác triển khai thi hành Hiến pháp; phổ biến, giáo dục pháp luật; trợ giúp pháp lý đi sâu vào thực tiễn, đáp ứng nguyện vọng của người dân; công tác hòa giải cơ sở tiếp tục đạt kết quả cao, góp phần ổn định tình hình kinh tế -  xã hội của địa phương; công tác xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật có chiều sâu, tạo được uy tín trong tỉnh; công tác hành chính tư pháp đạt được kết quả đáng khích lệ, tỷ lệ giải quyết hồ sơ trễ hẹn giảm đáng kể so với năm 2013, công tác hòa giải cơ sở có nhiều thành tích nổi bật (đứng thứ hai cả nước, sau tỉnh Hà Nam, 87%)… 

Bên cạnh đó, ông Lê Văn Hạ cũng thừa nhận ngành Tư pháp địa phương vẫn còn nhiều bất cập, tồn tại như: Công tác tham mưu, tổng hợp có lúc chưa đáp ứng nhu cầu chỉ đạo, điều hành. Một số đơn vị chấp hành chưa nghiêm chế độ báo cáo công tác tư pháp; nội dung báo cáo chưa sâu sắc, toàn diện. Trong khi đó, phong trào thi đua dù đã có chuyển biến nhưng chưa thực sự có chiều sâu, vẫn còn tình trạng có đơn vị chưa gắn hiệu quả công việc để đánh giá kết quả thi đua.

Tại hội nghị, một số cán bộ tư pháp các địa phương như Vạn Ninh, TP.Nha Trang, TX.Ninh Hòa… đã trình bày tham luận về một số hoạt động tư pháp tại địa phương, đồng thời cũng kiến nghị một số vấn đề mà các đơn vị cơ sở đang vướng mắc như: Thời gian cấp lại giấy khai sinh là quá ít trong khi từ năm 1987 trở về trước, các địa phương cấp xã chưa có sổ hộ tịch; việc theo dõi thi hành pháp luật của các cơ quan kiểm lâm, thuế… xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) nhưng không gửi báo cáo qua huyện nên Phòng Tư pháp không thể theo dõi toàn diện được. Hay như việc bồi thường nhà nước rất khó bởi địa phương không có nguồn vốn hỗ trợ…

Trong số các ý kiến gửi tới hội nghị và Bộ trưởng Hà Hùng Cường, nổi bật là vấn đề nguồn nhân lực, thiếu biên chế cán bộ tư pháp trong khi công việc ngày càng lớn và một số vấn đề liên quan đến Thông tư liên tịch số 23 mới được ban hành.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã bày tỏ sự vui mừng khi Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường trực tiếp vào chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2015 tại địa phương. 

Ông Lê Xuân Thân cho biết: “Mười năm trở lại đây, Khánh Hòa đã có nhiều bước tiến phát triển đáng kể, trong đó ngành Tư pháp địa phương có nhiều đóng góp tích cực. Tuy nhiên, việc thiếu biên chế là rất lớn bởi công việc của 14 sở, ban, ngành ngày càng nhiều nên cán bộ phải kiêm nhiệm nhiều công việc đã khiến một số hoạt động tư pháp địa phương còn chưa hiệu quả. Chính vì vậy, địa phương kiến nghị Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Nội vụ để tăng số lượng biên chế cho tỉnh Khánh Hòa”.

Tư pháp Khánh Hòa cần nỗ lực hơn nữa trong năm 2015

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đánh giá cao những nỗ lực và thành tích của Tư pháp Khánh Hoà. Bộ trưởng cho biết: “Qua theo dõi và qua nghe Báo cáo, tham luận của các đồng chí, tôi vui mừng nhận thấy trong năm qua, các cơ quan Tư pháp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã cơ bản bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Ngành, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, triển khai thực hiện tốt các mặt công tác thuộc chức năng, nhiệm vụ; tiếp tục duy trì phong trào thuộc loại khá so với cả nước và khu vực duyên hải Nam Trung bộ, có những đóng góp thiết thực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh và vị thế đối ngoại của tỉnh”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng cho rằng, bên cạnh những kết quả đã đạt được phải thẳng thắn nhìn nhận là so với sự chuyển biến chung của công tác tư pháp cả nước và nhất là với vị thế, tiềm năng của tỉnh Khánh Hòa, công tác tư pháp, THADS trên địa bàn Khánh Hòa vẫn còn rất nhiều hạn chế, nhất là công tác THADS. 

Bộ trưởng Hà Hùng Cường đồng tình với những nguyên nhân mà Báo cáo tổng kết trước đó đã đưa ra nhưng nhấn mạnh nguyên nhân do đội ngũ cán bộ một số phòng của Sở Tư pháp còn rất thiếu, hầu hết chỉ có 3 biên chế; biên chế để triển khai một số nhiệm vụ mới như lý lịch tư pháp, XLVPHC còn thiếu, phải kiêm nhiệm; lãnh đạo Sở cũng mới chỉ có 2 người; số lượng xã có 2 cán bộ tư pháp - hộ tịch thấp hơn so với bình quân cả nước (chỉ đạt 36%); số lượng cán bộ tư pháp cấp huyện, xã chưa qua đào tạo chiếm tỷ lệ cao (25%). Đặc biệt, tổ chức pháp chế sở, ngành của tỉnh Khánh Hòa chưa được quan tâm thành lập theo quy định của Nghị định số 55; hầu hết các sở, ngành chưa bố trí cán bộ chuyên trách làm công tác pháp chế. 

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng ghi nhận những ý kiến từ các đại biểu và hứa sẽ tìm cách tháo gỡ những vướng mắc đang có đối với ngành Tư pháp Khánh Hòa. Bộ trưởng nhắn nhủ: “Năm 2015 có ý nghĩa rất lớn đối với ngành Tư pháp, Tư pháp Khánh Hòa cần chủ động hơn nữa, tập trung hơn nữa và đặc biệt phải nỗ lực hơn nữa để thăng hạng tư pháp và đạt nhiều thành tựu nổi bật. Trong điều kiện phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ như hiện nay của địa phương, ngành Tư pháp càng phải phát huy được vai trò tham mưu, góp ý cho UBND tỉnh trong mục tiêu phát triển địa phương. Có như vậy, tôi tin năm nay sẽ là năm thắng lợi của ngành Tư pháp tỉnh”.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cùng Đoàn công tác lên đường trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại ba tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa.

Cũng trong Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã công bố Quyết định bổ nhiệm nhân sự đối với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, ông Phạm Quốc Đạt, Trưởng phòng Kiểm tra văn bản và theo dõi thi hành pháp luật được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Tư pháp; ông Đặng Văn Khánh, Chánh Văn phòng Sở Tư pháp cùng được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Tư pháp.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cũng đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho một số cán bộ, công chức ngành Tư pháp tỉnh Khánh Hòa; trao Bằng khen và Cờ thi đua cho một số cá nhân, đơn vị có nhiều thành tích nổi bật trong năm 2014.

NgọcTrìu
Cùng chuyên mục
Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Đọc thêm

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Hạnh phúc khi làm điểm tựa trợ giúp pháp lý của người nghèo

Trợ giúp viên pháp lý Lê Văn Lý.
(PLVN) - Gần 12 năm gắn bó với công việc trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, anh Lê Văn Lý đã tham gia tố tụng hàng trăm vụ việc. Với anh, được trở thành điểm tựa của người nghèo, người yếu thế là niềm vui; cũng là mục đích công việc mà anh hướng đến.

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả
(PLVN) -  Sáng 21/9, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về đánh giá tình hình triển khai các quy định trong Thông tư liên tịch số 14/2014/TTLT-BTC-BTP quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và chuẩn tiếp cận pháp luật (CTCPL) của người dân tại cơ sở.

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19
(PLVN) -Sở Tư pháp TP HCM mới có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.