Đẩy mạnh cải cách TTHC trong công tác hộ tịch, quốc tịch, chứng thực

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính bảo đảm không làm mất đi các cơ hội của người dân. Ảnh minh họa
Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính bảo đảm không làm mất đi các cơ hội của người dân. Ảnh minh họa
(PLO) - Một trong những công việc Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường yêu cầu Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực tập trung thực hiện trong năm 2015 là thực hiện tốt kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ triển khai thi hành Luật Hộ tịch và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực này. 
Cùng dự Hội nghị triển khai công tác năm 2015 của Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực ngày hôm qua (26/1) có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc.
Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ
Tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Nguyễn Quốc Cường cho biết, năm 2014 công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các địa phương về nghiệp vụ hộ tịch được chú trọng, giải quyết cơ bản những khó khăn, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực hộ tịch của địa phương. 
Trong năm, Cục đã tiếp nhận và giải quyết hơn 4.700 trường hợp ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài (tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái). Cục đã tham mưu, đề xuất làm thủ tục trình Chủ tịch nước xem xét ký quyết định cho thôi, cho nhập và cho trở lại quốc tịch Việt Nam 8.153 hồ sơ từ các địa phương và Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài gửi về; trả lời 3.381 trường hợp yêu cầu tra cứu, xác minh quốc tịch theo yêu cầu của các Sở Tư pháp, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an và Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao. Công tác chứng thực cũng có chuyển biến một bước với việc trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 17/CT về chấn chỉnh tình trạng lạm dụng bản sao.
Đặc biệt, năm 2014 Cục đã chủ trì và phối hợp với một số đoàn công tác của các đơn vị thuộc Bộ tổ chức hơn 10 đoàn kiểm tra, khảo sát kết hợp hỗ trợ công tác hộ tịch, chứng thực, quốc tịch tại 14 địa phương. Qua kiểm tra đã yêu cầu địa phương rút kinh nghiệm và có biện pháp khắc phục ngay các sai sót, tồn tại hạn chế; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác tư pháp - hộ tịch và chuẩn bị những điều kiện cần thiết, nhất là về nhân lực để triển khai thực hiện Luật Hộ tịch. Tương tự, Cục đã lập đoàn kiểm tra tại một số địa phương và Trường Trung cấp Luật về công tác chứng thực.
Bên cạnh đó, trên cơ sở kế hoạch cải cách hành chính (CCHC) của Bộ và Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020, lãnh đạo Cục đã kịp thời chỉ đạo, quán triệt các đơn vị thuộc Cục xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện; đã phối hợp với Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) trong việc triển khai thực hiện Đề án đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 -2020 (Đề án 896); đề án nhân rộng mô hình một cửa liên thông các TTHC cho trẻ em mới sinh (khai sinh – cấp thẻ bảo hiểm y tế - nhập hộ khẩu).
Tại Hội nghị, ý kiến của các đại biểu đã đề xuất lãnh đạo Bộ tháo gỡ một số vấn đề, đặc biệt tăng cường biên chế, phối hợp chặt chẽ hơn giữa các đơn vị thuộc Bộ, tăng cường kiểm tra cơ sở, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ…
Không nên “sa” vào giải quyết sự vụ
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực đã đạt được trong năm qua. Bộ trưởng đặc biệt lưu ý, với ba lĩnh vực rất lớn, quan trọng liên quan đến đời sống hàng ngày của mọi người dân, Cục không nên sa vào giải quyết sự vụ mà phải giúp Bộ tăng cường công tác quản lý ở tầm vĩ mô nhưng vẫn hướng mạnh về cơ sở, nhất là trong công tác hộ tịch, có những vấn đề hết sức cụ thể như chuyện giấy khai sinh chỉ khác nhau một ngày là có thể thoát được cả án tử; rồi chuyện ghi chú kết hôn, nếu chậm sẽ làm mất đi các cơ hội của người dân. “Lãnh đạo, cán bộ Cục phải nhận thức được trách nhiệm vô cùng lớn trước Bộ, trước dân  để có những biện pháp quyết liệt hơn trong năm 2015 và những năm tiếp theo”, Bộ trưởng nói.
6 nhiệm vụ trọng tâm Bộ trưởng yêu cầu Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực triển khai trong năm 2015 là tăng cường phối hợp với các đơn vị xây dựng các dự án luật lớn có liên quan đến lĩnh vực quản lý của Cục; thực hiện tốt kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ triển khai Luật Hộ tịch, thực hiện tốt các cam kết Việt Nam tuyên bố về vấn đề hộ tịch; sớm xây dựng quy chế với các Trường Trung cấp Luật để có thể đưa các học viên đi thực tế theo hướng cầm tay chỉ việc; phối hợp với Vụ chức năng xây dựng Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình; tiếp tục triển khai có hiệu quả Luật Quốc tịch và Luật Sửa đổi, bổ sung Luật này; chuẩn bị sơ kết việc thực hiện Chỉ thị 17/CT và xây dựng Luật Chứng thực; tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực này.
Riêng về công tác tổ chức cán bộ, Bộ trưởng cho rằng trong bối cảnh biên chế như hiện nay, Cục cần tăng cường chất lượng và tính chuyên nghiệp của đội ngũ này thay vì yêu cầu tăng biên chế.

Đọc thêm

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn

Thúc đẩy hợp tác về pháp luật và tư pháp Việt Nam - Liên bang Nga ở mức độ sâu sắc hơn
(PLVN) -Chiều ngày 20/6/2024, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nga Konstantin Chuychenko đã trao đổi “Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp Liên bang Nga giai đoạn 2024-2025” (Chương trình hợp tác 2024-2025).

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo pháp luật

Quang cảnh buổi nói chuyện.
(PLVN) -Sáng 20/6, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức trưng bày ảnh giới thiệu đất nước, con người Thụy Điển và nói chuyện chuyên đề với sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giới thiệu về đào tạo pháp luật và kinh nghiệm du học pháp luật tại Thụy Điển.

Vĩnh Phúc: Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng

Ts. Đinh Văn Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ truyền đạt tại hội nghị
(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ là báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, báo cáo viên pháp luật cấp huyện, công chức làm công tác pháp chế ở các sở, ban, ngành ở tỉnh, đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã và Chánh thanh tra các huyện, thành phố.

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.