Brochure giới thiệu Bộ Tư pháp: Ấn phẩm thiết thực cho công tác đối ngoại tư pháp

(PLO) - Một trong những hoạt động nổi bật trong Kế hoạch kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp được Văn phòng Bộ tích cực triển khai thực hiện là việc biên soạn một cuốn sách nhỏ (brochure) giới thiệu về Bộ Tư pháp. Đây là lần đầu tiên một cuốn sách nhỏ, gọn có ý nghĩa đặc biệt thiết thực trong công tác lễ tân đối ngoại được nghiên cứu biên soạn.

Brochure giới thiệu Bộ Tư pháp: Ấn phẩm thiết thực cho công tác đối ngoại tư pháp ảnh 1
Lời chào nồng nhiệt của Bộ trưởng đến nhân dân và bạn bè quốc tế

Cuốn brochure được bắt đầu bằng một lời dẫn nhập ngắn gọn về Bộ Tư pháp, qua đó khẳng định trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Bộ Tư pháp đã đảm nhiệm nhiều chức năng, nhiệm vụ với cơ cấu tổ chức khác nhau để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn và tổ chức bộ máy của Nhà nước Việt Nam trong từng giai đoạn lịch sử. 

Tiếp theo là lời “chúc sức khỏe, thành công và hạnh phúc” của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đến bạn đọc, nhân dân và bạn bè quốc tế. Theo đồng chí Trần Anh Tuấn, Chuyên viên Văn phòng Bộ thì đây là một hình ảnh thể hiện sự thân thiện, gần gũi, cởi mở của người đứng đầu ngành Tư pháp; hình ảnh của một nền tư pháp vì nhân dân, một nền tư pháp năng động, đang hội nhập quốc tế mạnh mẽ và sâu rộng trên cả bình diện toàn cầu, khu vực và song phương.

Khái quát chức năng cơ bản của Bộ Tư pháp và 35 đơn vị thuộc Bộ

Brochure trình bày khái quát, cô đọng các nhiệm vụ của Bộ Tư pháp trên các lĩnh vực công tác cơ bản: xây dựng pháp luật; thi hành pháp luật; thi hành án dân sự, hành chính; hành chính tư pháp; bổ trợ tư pháp; hợp tác quốc tế về pháp luật và tư pháp; đào tạo các cấp học về luật, đào tạo các chức danh tư pháp và nghiên cứu khoa học pháp lý; công tác xây dựng Ngành. 

Phần này cũng được minh họa bằng những hình ảnh hoạt động tư pháp sinh động như hình ảnh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Trường Đại học Luật Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại Lễ công bố Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam. Chức năng cơ bản của 35 đơn vị thuộc Bộ cũng được trình bày một cách cụ thể, giản dị, dễ hiểu để bạn đọc có thể hiểu sâu sắc và đầy đủ hơn về Bộ, ngành Tư pháp. 

Ấn phẩm thiết thực giới thiệu, quảng bá hình ảnh Bộ Tư pháp

Trong năm 2014, Bộ Tư pháp tổ chức trên 46 đoàn ra, cử 85 lượt cán bộ tham gia các phiên họp, hội nghị, hội thảo, khảo sát tại nước ngoài và 17 lượt cán bộ tham gia các khóa đào tạo, tập huấn ngắn hạn; đón 14 đoàn vào, thực hiện hàng trăm buổi tiếp khách, làm việc với chuyên gia quốc tế. Vì vậy, việc biên soạn và chuyển ngữ cuốn brochure sang tiếng Anh và tiếng Pháp sẽ giúp công tác đối ngoại tư pháp có thêm một ấn phẩm thiết thực, hiệu quả, phục vụ đắc lực cho công cuộc hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Bộ, ngành Tư pháp.

Ths. Nguyễn Xuân Tùng - Phó Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp
Cùng chuyên mục
Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Đọc thêm

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Hạnh phúc khi làm điểm tựa trợ giúp pháp lý của người nghèo

Trợ giúp viên pháp lý Lê Văn Lý.
(PLVN) - Gần 12 năm gắn bó với công việc trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, anh Lê Văn Lý đã tham gia tố tụng hàng trăm vụ việc. Với anh, được trở thành điểm tựa của người nghèo, người yếu thế là niềm vui; cũng là mục đích công việc mà anh hướng đến.

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả

Đảm bảo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai hiệu quả
(PLVN) -  Sáng 21/9, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về đánh giá tình hình triển khai các quy định trong Thông tư liên tịch số 14/2014/TTLT-BTC-BTP quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và chuẩn tiếp cận pháp luật (CTCPL) của người dân tại cơ sở.

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19

Hướng dẫn biện pháp chăm sóc thay thế, giám hộ trẻ mồ côi do dịch COVID-19
(PLVN) -Sở Tư pháp TP HCM mới có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.