Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với VDB

(PLO) - Chiều nay (8/7), Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Ngân hàng Phát triển Việt Nam về đánh giá  tình hình cơ cấu lại Ngân hàng Phát triển Việt Nam giai đoạn 2011-2013 và cập nhật tình hình thực hiện đến 30/6/2013.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với VDB

Buổi làm việc nhằm đánh giá tình hình và kết quả cơ cấu lại nền kinh tế theo Kết luận số 10-KL/TW ngày 18/10/2011 của Hội nghị Trung ương 3 khóa XI.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương và các đại biểu đã tập trung đánh giá tình hình triển khai, kết quả đạt được việc thực hiện Chiến lược phát triển Ngân hàng Phát triển Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030 theo Quyết định số 369/QĐ-TTg ngày 28/2/2013 của Thủ tướng Chính phủ và Đề án xử lý nợ xấu tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu của Nhà nước tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam qua các năm.

Đồng thời đánh giá hạn chế và khó khăn vướng mắc về việc thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong các hoạt động của Ngân hàng Phát triển Việt Nam giai đoạn 2011-2013 và 6 tháng đầu năm 2014; nhất là về tín dụng đầu tư phát triển, tín dụng xuất khẩu của Nhà nước giai đoạn 2011-2013 và 6 tháng đầu năm 2014 đặc biệt về phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng, tái cơ cấu đầu tư mà trọng tâm là đầu tư công. 

Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, về tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước giai đoạn 2011-2013 và 6 tháng đầu năm 2014, VDB đã tích cực triển khai huy động vốn, đạt và vượt kế hoạch được giao, trong đó năm 2011 đạt 101% kế hoạch và năm 2012 đạt 99,7% kế hoạch, năm 2013 đạt 100% kế hoạch, sáu tháng đầu năm 2014, tranh thủ cơ hội thuận lợi của thị trường VDB đã triển khai huy động vốn ngay từ những tháng đầu năm, đáp ứng yêu cầu giải ngân của các dự án và trả các khoản nợ đến hạn, luôn đảm bảo khả năng thanh toán lành mạnh, không phải yêu cầu có sự hỗ trợ của Nhà nước trong bối cảnh ngân sách chậm tiền cấp bù lãi suất. 

Báo cáo nhanh với Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương, đồng chí Trần Bá Huấn, Tổng Giám đốc VDB cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2014, VDB đã huy động được 11.780 tỷ đồng (trong đó phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh là 9.987 tỷ đồng) và 50 triệu USD từ khoản vay SMBC-City cho dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, đảm bảo đủ vốn thanh toán theo tiến độ các dự án/khoản vay tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu, trả nợ vốn huy động đến hạn và các nhu cầu sử dụng vốn khác. 

Về giải ngân tín dụng đầu tư: Đã giải ngân gần 6.000 tỷ đồng đáp ứng theo yêu cầu tiến độ của các chủ đầu tư. Đã thẩm định và chấp thuận thông báo cho vay 11 dự án với số tiền gần 3.500 tỷ đồng. Đã có 8 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng, trong đó có 02 dự án nhóm A thuộc Tổng Công ty truyền tải điện (đường dây 500KV Quảng Ninh-Hiệp Hòa và đường dây 500KV Pleiku- Mỹ Phước-Cầu Bông). 

Về tín dụng xuất khẩu: Dư nợ bình quân đạt khoảng 83% kế hoạch dư nợ bình quân năm 2014 được Thủ tướng Chính phủ giao, do VDB tập trung vào xử lý các khoản nợ có vấn đề và các điều kiện tín dụng xuất khẩu hiện nay không ưu đãi hơn so với các ngân hàng thương mại; bổ sung và tăng tỷ lệ tài sản bảo đảm tiền vay tại 13 doanh nghiệp với mức tăng từ 5% đến 10%;  phối hợp với cơ quan thuế, chính quyền địa phương, ngân hàng thương mại, cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm để theo dõi dòng tiền, quản lý vốn vay và tài sản bảo đảm tiền vay. 

Về vốn ODA cho vay lại: trong 6 tháng đã giải ngân ODA 19.400 tỷ đồng, bằng 169% kế hoạch năm đưa dư nợ lên 129.620 tỷ đồng. VDB đang quản lý vốn và thực hiện cho vay đảm bảo tiến độ theo kế hoạch giải ngân các dự án an sinh xã hội về giáo dục, y tế, xử lý rác và chất thải rắn, Chương trình cụm tuyến dân cư vượt lũ tại ĐBSCL, Chương trình Kiên cố hóa kênh mương, và các dự án điện trọng điểm của quốc gia: Thủy điện Lai Châu, Ban Chát, Huội Quảng, dự án di dân TĐC Thủy điện Sơn La, Điện gió Bạc Liêu, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1...

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm việc với VDB ảnh 1
Biểu dương những kết quả đạt được của VDB trong thời gian qua, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, việc VDB đã xây dựng được đề án Chiến lược phát triển Ngân hàng Phát triển Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030 và Đề án xử lý nợ xấu tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu của Nhà nước tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là rất quan trọng, có ý nghĩa như một đề án tái cơ cấu để VDB bám sát thực hiện. Trong thời gian vừa qua, trong điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn tuy nhiên VDB đã có những nỗ lực to lớn trong việc cơ cấu lại Ngân hàng Phát triển Việt Nam và tái cơ cấu lại nợ xấu, đặc biệt có những phần từ khi mới thành lập (từ thời còn là Tổng cục đầu tư). 

Sau khi lắng nghe các ý kiến phát biểu, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương thay mặt Đoàn công tác Ban Kinh tế Trung ương đã ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, đây là cơ sở quan trọng để Ban Kinh tế Trung ương tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư có những chủ trương, chính sách để đảm bảo các chỉ tiêu an toàn tài chính, nâng cao chất lượng tín dụng phòng ngừa rủi ro, tiếp tục củng cố và phát triển Ngân hàng Phát triển Việt Nam là ngân hàng chính sách của Chính phủ hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận theo hướng bền vững, hiệu quả, đảm bảo đủ năng lực để thực hiện chính sách tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu của Nhà nước và các nhiệm vụ khác do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, góp phần thực hiện chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong từng thời kỳ

Ngân hàng Phát triển Việt Nam là ngân hàng trực thuộc Chính phủ, được giao nhiệm vụ thực hiện chính sách Tín dụng đầu tư, Tín dụng xuất khẩu của Nhà nước đối với nền kinh tế, đáp ứng nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng tại các vùng khó khăn, giải quyết việc làm cho người lao động, thúc đẩy xuất khẩu và tăng thu ngân sách nhà nước; vai trò của VDB trong việc hỗ trợ của Tín dụng đầu tư, Tín dụng xuất khẩu của Nhà nước từng bước được khẳng định, tạo ra cơ hội phát triển kinh tế bền vững trong dài hạn.  
Hồng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%
(PLVN) -  Trung tâm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Cập nhật vĩ mô với dự báo khả năng nền kinh tế phục hồi từ đầu quý III/2021, do vậy tăng trưởng GDP quý II/2021 dự báo chỉ còn 7%…

Doanh nghiệp hàng không xoay xở vượt khó

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Trong khi nhiều hãng bay trên thế giới đã phá sản thì các doanh nghiệp hàng không Việt Nam vẫn đang xoay xở cố trụ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của Nhà nước.

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 17/6, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin, Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (Dự án) do công ty Delta Offshore Energy (DOE) là chủ đầu tư với công suất 3.200 MW vừa tiếp tục đạt được một mốc tiến độ quan trọng với việc thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.
(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.