“Trung Quốc không thiếu dầu đến mức phải vi phạm công ước, pháp luật quốc tế“

(PLO) - PGS - TS Lê Văn Cương (Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công An) cho rằng việc đặt giàn khoan trên biển Đông của Trung Quốc là mưu đồ chính trị vì quốc gia này không thiếu dầu mỏ đến mức phải vi phạm công ước, pháp luật quốc tế.
“Trung Quốc không thiếu dầu đến mức phải vi phạm công ước, pháp luật quốc tế“

Sáng nay (13/5), Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam đã tổ chức buổi chia sẻ thông tin về biển Đông, trong đó tập trung đến sự việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép tại vùng biển thuộc thềm lục địa của Việt Nam.

“Trung Quốc không thiếu dầu đến mức phải vi phạm công ước, pháp luật quốc tế“ ảnh 1
 Trung Quốc không thiếu dầu đến mức phải vi phạm công ước, pháp luật quốc tế
Tham dự buổi đối thoại gồm đông đảo các lãnh đạo, chuyên gia và hơn 300 đại diện đến từ các tổ chức phi Chính phủ quan tâm đến tình hình căng thẳng trên biển Đông hiện nay. Buổi đối thoại tập trung vào một số vấn đề nóng về biển Đông đang thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận.

Phát biểu trong buổi chia sẻ, PGS.TS Lê Văn Cương (Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công An) một lần nữa khẳng định rằng: Không thể gọi việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng biển Việt Nam là tranh chấp được , vì đó là vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

“Đây là nhà của chúng ta, người khác vào và phá nhà của chúng ta thì không thể gọi là tranh chấp được” - Ông Cương nhấn mạnh.

Về hành vi ngang ngược của Trung Quốc trong những ngày vừa qua, ông Cương cho rằng, đây là hành động xâm lăng về mặt pháp lý cực kỳ nghiêm trọng. 

Hơn nữa đây không chỉ riêng là hành động xâm phạm về kinh tế mà nó còn ở lĩnh vực cao đó vì đó là hành động xâm phạm về chính trị, an ninh quốc gia. 

Theo ông Cương lý giải thì Trung Quốc không thiếu dầu mỏ đến mức phải đi hạ đặt giàn khoan trái phép. Vì thế việc đặt giàn khoan ở vùng đặc quyền kinh tế  Việt Nam là có mưu đồ về chính trị chứ không đơn thuần ở lĩnh vực kinh tế.

Khi được nhiều người đặt câu hỏi về liệu có xung đột xảy ra giữa hai nước, Ông Cương cho rằng: “ Việt Nam là một nước có tinh thần hữu nghị, hợp tác. Chính vì thế, Việt Nam đang tìm mọi cách đối thoại, thương lượng với phía Trung Quốc để đi đến hòa bình như những nước anh em chứ không hề muốn xảy ra những tranh chấp”.

Nếu tình hình đến mức cực kì nguy hiểm Việt Nam sẽ sử dụng tất cả các biện pháp được quy định bởi luật pháp quốc tế. “Trung Quốc rất mạnh về cả kinh tế lẫn quân sự nhưng họ cũng có rất nhiều điểm yếu. Yếu nhất là không có đạo lý và pháp lý, bị cả thế giới cô lập, nên chúng ta không có gì phải lo lắng” - Ông Cương nhấn mạnh.

PGS - TS Nguyễn Vũ Tùng, Viện Nghiên cứu biển Đông nhận định: Tình hình cẳng thẳng ở Biển Đông có thể tạo ra tình huống dẫn đến nguy cơ xung đột gữa 2 nước. 

Việt Nam đã rất kiềm chế nhưng kiềm chế có mức độ nếu như bên phía Trung Quốc cố tình làm quá thì Việt Nam sẽ sử dụng tất cả các biện pháp được quy định bởi luật pháp quốc tế để đáp trả lại.

Tại buổi đối thoại, Đại diện Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam cho biết, nếu những ai quan tâm đến vấn đề liên quan đến biển Đông xin gửi những câu hỏi thắc mắc qua hòm thư: biendongvietnam@vufo.org.vn.

Huy Nguyễn
Cùng chuyên mục
Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Đọc thêm

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin… 

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -