Từ khóa: #vùng đặc quyền kinh tế

longformXem lại những sự kiện nổi bật tuần qua

Xem lại những sự kiện nổi bật tuần qua
(PLO) -Tuần qua, tình hình trong nước và quốc tế có nhiều biến động và những sự kiện nổi bật. Những sự kiện đáng chú ý trong tuần qua : Bão số 2 chuyển hướng di chuyển sang Trung Quốc, tai nạn thảm khốc tại Ukraine…

Tham tiểu tiết, bỏ đại cục

Tàu Trung Quốc (phải) phun vòi rồng vào tàu Cảnh sát Biển Việt Nam. Ảnh: AP
(PLO) - Đã 2 tháng nay, chính quyền Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 đặt vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; tiếp sau đó, giàn khoan Nam Hải 09 cũng hoạt động trên vùng chưa phân định của vịnh Bắc Bộ đã tạo nên tình trạng ngày càng căng thẳng trên biển Đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình cảm hữu nghị, gắn bó lâu đời giữa hai nước Việt - Trung và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc…

“Việt Nam đang ở vị thế nếu kiện nhất định chúng ta sẽ thắng“

“Việt Nam đang ở vị thế nếu kiện nhất định chúng ta sẽ thắng“
(PLO) - Nếu chúng ta vững về mặt pháp lý, được sự ủng hộ của quốc tế, lại phù hợp với đạo lý chung, vì thế, Việt Nam đang ở 1 vị thế mà chúng tôi tin rằng, nếu kiện nhất định chúng ta sẽ thắng". GS Lê Minh Tâm, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho nhận định.

 


Quốc hội không “nóng” mà bình tĩnh, sáng suốt

Phiên bế mạc Kỳ họp thứ 7, QH khóa XIII
(PLO) -  Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII đã diễn ra dưới “sức nóng” của tình hình biển Đông, và đã kết thúc một cách tốt đẹp trong những phiên làm việc bình tĩnh, sáng suốt của các ĐBQH. Tuy nhiên, cho đến khi bế mạc, một số ĐBQH vẫn thấy chưa hoàn toàn thỏa đáng khi QH chưa có một tuyên bố chính thức hay nghị quyết về vấn đề biển Đông.

Quốc hội đã thành công bởi trí tuệ, trách nhiệm và lòng yêu nước

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng phát biểu trong lễ bế mạc
(PLO) - Sáng nay (24/6), sau hơn một tháng làm việc khẩn trương, tích cực và trách nhiệm, Quốc hội đã hoàn thành chương trình làm việc của kỳ họp thứ 7.QH khóa XIII.  Theo Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, lòng yêu nước, tinh thần đổi mới, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm của mỗi vị đại biểu QH, của đồng bào, cử tri là những nhân tố quan trọng góp phần làm nên thành công của kỳ họp quan trọng này.

Lập luận “phản khoa học” của những người tự xưng nhà khoa học

Lễ chào cờ của những người lính hải quân
(PLO) - Gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng khá “chính thống” ở Trung Quốc như Thời báo Hoàn Cầu, Iternational Herald Leader có đăng một số bài của Hà Tiểu Trại, Tôn Tiểu Nghênh, Lục Kiến Nhân làm việc tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Quảng Tây liên quan tới sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Trung Quốc vẫn cố tình lảng tránh không trả lời công hàm của Việt Nam

Cuộc họp báo quốc tế lần thứ 4 của Bộ Ngoại giao lại một lần nữa phản đối hành vi vi phạm chủ quyền của Trung Quốc và bác bỏ hoàn toàn các luận điểm sai trái Trung Quốc đưa ra.
(PLO) - Đúng 16h chiều nay (5/6), buổi họp báo quốc tế thứ 4 của Bộ Ngoại giao về vấn đề biển Đông được diễn ra tại Nhà khách Chính phủ. Nội dung cuộc họp báo lần này nói về tình hình hoạt động thực thi pháp luật của lực lượng kiểm ngư Việt Nam tại khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam.