“Việt Nam đang ở vị thế nếu kiện nhất định chúng ta sẽ thắng“

(PLO) - Nếu chúng ta vững về mặt pháp lý, được sự ủng hộ của quốc tế, lại phù hợp với đạo lý chung, vì thế, Việt Nam đang ở 1 vị thế mà chúng tôi tin rằng, nếu kiện nhất định chúng ta sẽ thắng". GS Lê Minh Tâm, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Luật gia Việt Nam cho nhận định.

 


Trước những hành động leo thang gây căng thẳng tại Biển Đông của Trung Quốc, chiều nay (25/6), Hội Luật gia Việt Nam tiếp tục ra tuyên bố phản đối hành vi của Trung Quốc. 

Chủ trì họp báo có ông Phạm Quốc Anh, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; ông Lê Minh Tâm, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký;Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó chủ tịch Hội và bà Lê Thị Kim Thanh, Phó tổng thư ký kiêm Trưởng ban đối ngoại và hợp tác quốc tế Hội Luật gia Việt Nam. 

“Việt Nam đang ở vị thế nếu kiện nhất định chúng ta sẽ thắng“ ảnh 1
 Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cùng nhiều cá nhân quan trọng khác trong Hội luật gia VN chủ trì cuộc họp báo. 

Tại cuộc họp báo lần thứ 3 về vấn đề biển Đông này, Hội Luật gia chỉ rõ, các hành vi của Trung Quốc là những hành vi sử dụng vũ lực, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quyền con người, bất chấp hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. 

Cụ thể, ngày 9/5 trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam, Hội Luật gia Việt Nam đã ra tuyên bố cực lực phản đối hành động này và yêu cầu Trung Quốc rút ngay lập tức giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Đặc biệt, các tàu của Trung Quốc được sự yểm trợ của máy bay, đã chủ động đâm thẳng vào tàu Việt Nam, làm hư hỏng thiết bị, gây thương tích cho các kiểm ngư và ngư dân Việt Nam. Ngày 26/5 tàu cá của Trung Quốc số 11209 đã đâm chìm tàu cá Đna- 90152 của Việt Nam, làm 10 thuyền viên trên tàu gặp nạn, toàn bộ hải sản, ngư cụ của tàu Đna 90152 bị hư hỏng hoàn toàn… 

“Việt Nam đang ở vị thế nếu kiện nhất định chúng ta sẽ thắng“ ảnh 2
 Đại diện Hội Luật gia Việt Nam, ông ông Nguyễn Văn Quyền, Phó chủ tịch Hội luật gia VN đọc bản tuyên bố phản đối hành vi của Trung Quốc. 

Các hoạt động mà Trung Quốc thường phát ngôn là “chỉ thực thi pháp luật bình thường” khác xa với các hành vi sử dụng vũ lực diễn ra trên thực tế không chỉ làm ảnh hưởng đến ngư dân đánh bắt cá, các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, mà còn gây lo ngại cho toàn bộ cộng đồng các quốc gia trên vùng biển Đông, trái ngược hoàn toàn với đạo lý luật pháp quốc tế. 

“Từ đó đến nay, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế, bất chấp mọi nỗ lực thiện chí giải quyết căng thẳng  bằng con đường hòa bình của Chính phủ Việt Nam, Trung Quốc vẫn tiếp tục ngang nhiên có nhiều hành động leo thang căng thẳng.” – đại diện Hội Luật gia cho biết. 

Tại cuộc họp báo, một lần nữa Hội Luật gia Việt Nam cực lực phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc lập tức rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam, chấm dứt các hành vi sử dụng vũ lực, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của công dân Việt Nam và các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam, không tái diễn những hành động tương tự trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế, dừng ngay các hành động gây phức tạp tình hình, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

“Hơn 46.000 hội viên luật gia yêu nước sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ để chuẩn bị hồ sơ pháp lý cần thiết cho quá trình này, kiên quyết không để chủ quyền thiêng liêng của đất nước bị xâm hại” – ông Nguyễn Văn Quyền, Phó chủ tịch Hội luật gia VN khẳng định khi đọc bản tuyên bố phản đối hành vi của Trung Quốc. 

Ngoài ra, Hội Luật gia Việt Nam kêu gọi giới luật gia và toàn thể nhân dân của các nước trên thế giới lên án mạnh mẽ hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quyền con người và vi phạm pháp luật quốc tế của Trung Quốc. 

Liên quan tới vấn đề ngoài Biển Đông, nhiều câu hỏi được phóng viên đặt ra cho các chủ trì cuộc họp báo. Phóng viên báo Pháp luật VN ghi lại một số câu hỏi gửi tới độc giả. 

“Việt Nam đang ở vị thế nếu kiện nhất định chúng ta sẽ thắng“ ảnh 3
 Rất đông phóng viên báo đài đã tới đưa tin cuộc họp báo. 

Báo PL TP.HCM: Thời gian qua, tàu TQ đã đâm hỏng tàu của ngư dân ta, Ngư dân cũng có nguyện vọng muốn chuẩn bị hồ sơ pháp lý để kiện, vậy Hội Luật gia có sự hỗ trợ nào hay không? 

Ông Nguyễn Văn Quyền: Việc tàu TQ đâm hỏng tàu cá của VN, hiện nay Hội nghề cá Đà Nẵng đã chuyển cho cơ quan ủy quyền khởi kiện về việc này. Về mặt pháp lý, nếu nhận được yêu cầu từ các ngư dân, Hội Luật gia sẽ hỗ trợ. Cái khó nhất trong việc kiện là xác định chủ thể vi phạm trong việc đâm chìm tàu cá.

Nếu chúng ta khởi kiện theo tư cách cá nhân của chủ tàu thì quy trình cũng khác với việc kiện giữa hai quốc gia khác nhau. Vì việc này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN thì có thể kiện lên tòa án của VN, các cơ quan tư pháp của VN hoàn toàn có quyền xử lý việc này. 

Pháp luật TPHCM: PCA thụ lý vụ kiện của Philipines, VN cũng tham gia PCA như vậy thì liệu có tìm được cơ hội nào để khởi kiện tại tòa này? 

Ông Nguyễn Văn Quyền: Tòa trọng tài thường trực quốc tế là một thiết chế để giải quyết các tranh chấp quốc tế mà Philipine đang sử dụng. VN đã gia nhập thành viên của PCA và đây chính là bước chuẩn bị từ rất sớm nên nếu thấy cần thiết thì ta cũng có thể mang ra tòa trọng tài này để kiện theo cách của nhiều nước đã làm.

Hội Luật gia với hơn 46.000 hội viên yêu nước sẵn sàng cũng nhà nước thực hiện mọi biện pháp để đòi lại chủ quyền. 

Với tư cách là những người chuyên môn, Hội sẵn sàng dùng hết chức trách làm hết sức mình để chuẩn bị hồ sơ pháp lý, đó cũng là cống hiến chuyên môn của Hội cho đất nước. 

Báo Infonet: Hội Luật gia có bao giờ gửi các văn bản tư vấn cho PCA là nên hay ko nên kiện Trung Quốc và kiện thì có những lợi ích, mất mát gì? 

Ông Nguyễn Văn Quyền: Việc tham mưu với Chính phủ chúng tôi đã tính đến nhưng hiện nay chúng ta đang áp dụng biện pháp đàm phán hòa bình, đến thời điểm bất đắc dĩ ko thể đàm phán thì chúng tôi sẽ đề nghị chính phủ đưa vấn đề này ra tòa án quốc tế. 

Báo Vietnamnet: Có cảnh báo không chính thức là VN kiện TQ thì TQ có thể kiện lại VN. Nếu đúng như thế thì ông đánh giá thế nào về việc cạnh tranh giữa hai nước, bởi việc này không chỉ bị chi phối bởi yêu tố pháp lý mà cả yếu tố phi pháp lý nữa? 

“Việt Nam đang ở vị thế nếu kiện nhất định chúng ta sẽ thắng“ ảnh 4
 GS. Lê Minh Tâm trả lời câu hỏi của phóng viên. 

Ông Lê Minh Tâm: Công lý là 1 giá trị lớn mà tất cả quốc gia tiến bộ và nhân dân các nước đều hướng tới. Trong trường hợp này, đó là lời cảnh báo, còn chúng ta luôn vững vàng 1 niềm tin chúng ta có công lý. Không những chúng ta, mà Hội Luật gia Dân chủ Quốc tế là đại diện của hơn 100 nước thành viên cũng đã lên tiếng ủng hộ việc này. 

Nếu chúng ta vững về mặt pháp lý, được sự ủng hộ của quốc tế, lại phù hợp với đạo lý chung, vì thế, Việt Nam đang ở 1 vị thế mà chúng tôi tin rằng, nếu kiện nhất định chúng ta sẽ thắng./. 

Trần Kháng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.