Cơ hội cho những người ngồi hàng 2, hàng 3

(PLO) -Phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với cán bộ chủ chốt 63 tỉnh, thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hướng cái nhìn của mình tới các cán bộ ngồi ghế sau và khuyến khích: “Thành công của cuộc cải cách phụ thuộc vào những người ngồi hàng 2, hàng 3”.
Cơ hội cho những người ngồi hàng 2, hàng 3

Những người ngồi hàng ghế đó, sau các cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở hàng ghế đầu là các cấp cục, vụ hoặc cấp huyện, đó là những người trực tiếp triển khai và thực hiện các quyết sách từ Chính phủ theo phương châm 10 chữ năm 2018: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”. Trên nóng, dưới có nóng hay không do họ quyết định một phần lớn.

Năm 2017 trong công tác quản lý cán bộ xuất hiện nhiều kỷ lục: Khởi tố cán bộ lãnh đạo, miễn nhiệm cán bộ đương chức, tước bỏ chức vụ cũ của các “nguyên” lãnh đạo, biến động chức vụ Bí thư Tỉnh ủy,... Trong cùng một Hội nghị vừa diễn ra, Tổng Bí thư và Thủ tướng cùng có chung một quan điểm về sử dụng cán bộ, tỏ cùng thái độ về năng lực, phẩm chất cán bộ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Kiên quyết đấu tranh loại bỏ khỏi bộ máy những người tham nhũng, hư hỏng; chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền, ưu ái tuyển dụng người thân, không đủ tiêu chuẩn”. Còn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Những cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực, thiếu nhiệt huyết, trách nhiệm cần được thay thế”. Rõ ràng, những người lãnh đạo đất nước, quản lý cán bộ đã không e ngại chuyện “kỷ luật tất thì lấy ai mà làm việc”, kiên quyết loại bỏ cán bộ không đủ phẩm chất, năng lực hoặc tham nhũng, sai phạm, “thăng quan, tiến chức” bằng đường tắt. Làm trong sạch bộ máy tiếp tục là chủ trương và hành động trọng tâm trong năm 2018 tới đây.

Loại khỏi bộ máy một số người “hư hỏng” thì tất yếu phải thay thế vào đó những người xứng đáng với vị trí ấy. Đây chính là cơ hội cho những người nhiệt huyết với đất nước thực sự có đức, có tài, tâm và tầm tương thích. Thủ tướng đã đánh giá vai trò của những người “ngồi hàng 2, hàng 3” là nhân tố quan trọng, thành công của cuộc cải cách phụ thuộc vào đó. Như vậy, cờ đã trao tay, chờ người phất. Việc chặn đường đi của những “quan hệ, hậu duệ, tiền tệ” chính là sự mở đường cho những trí tuệ thực sự tham gia và cống hiến.

Một năm đầy biến động đã khép lại, mở ra những cơ hội mới cho mỗi con người góp sức, chung tay vào công cuộc xây dựng đất nước giàu mạnh, xã hội phồn vinh và mang lại hạnh phúc, niềm vui cho mỗi gia đình.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

(PLVN) - Quan điểm trên được đưa ra tại Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 5/3.

Đọc thêm

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19

Những vấn đề cần lưu ý khi tiêm vắc-xin chống COVID-19
(PLVN) - Mới đây, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - đã có những thông tin giải đáp xung quanh vấn đề tiêm vắc xin COVID-19 sắp tới đối với người được tiêm và cán bộ y tế.

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên

'Bố già' của Trấn Thành lập kỷ lục doanh thu ngay ngày chiếu đầu tiên
(PLVN) - Phim "Bố già" của Trấn Thành đã có suất chiếu đặc biệt tối 5/3, 1 tuần trước khi phim chính thức ra rạp từ 12/3. Ngay ngày chiếu đầu tiên, dù các suất chiếu bắt đầu từ 18h nhưng với tỷ lệ lấp kín ghế, cộng với tần suất chiếu dày (1.200 suất chiếu) tại các rạp trên toàn quốc nên "Bố già" nhanh chóng lập kỷ lục doanh thu mới. 

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm
(PLVN) - Trong số ít những lăng tẩm đế vương Trung Hoa vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay thì nơi an nghỉ của Nữ đế Võ Tắc Thiên là một trong những lăng mộ sở hữu nhiều bí ẩn nhất, với gần 20 lượt xâm lăng trong hơn một thiên niên kỷ qua và không lần nào thành công. Ngày nay, người đời vẫn kể cho nhau nghe những giai thoại về “lời nguyền” của Càn Lăng - nơi an táng Võ Tắc Thiên cùng người chồng là Đường Cao Tông Lý Trị.

Lan tỏa những “Điều phi thường của yêu thương”

Lan tỏa những “Điều phi thường của yêu thương”
(PLVN) - “Điều phi thường của yêu thương” là chương trình do PNJ khởi xướng với mục đích lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng, đầy năng lượng từ những người phụ nữ - điều kỳ diệu nhất tạo nên một thế giới của đong đầy yêu thương.

Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc

Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc
(PLVN) - Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư hướng dẫn vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên ngành và biên chế công chức ngành Kế hoạch, đầu tư và Thống kê đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬