Bổ sung kịp thời các nhiệm vụ cải cách Tư pháp

(PLO) - Đó là một trong những nội dung cơ bản được đưa ra tại Phiên họp thứ 17 Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Bổ sung kịp thời các nhiệm vụ cải cách Tư pháp
Theo đó, cho ý kiến về Dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện các nhiệm vụ cải cách Tư pháp và hoạt động của Ban Chỉ đạo (BCĐ), các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc Trung ương (T.Ư) năm 2014, nhiệm vụ trọng tâm công tác cải cách Tư pháp (CCTP) năm 2015 tại Phiên thứ 17 vừa qua, các thành viên BCĐ CCTP T.Ư kiến nghị, phải tìm cho được nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế của công tác này năm 2014 để đưa ra giải pháp khắc phục kịp thời trong năm 2015.
Đa số thành viên đều cơ bản thống nhất cho rằng, kết quả hoạt động của BCĐ, Thường trực BCĐ trong năm 2014 không chỉ có ý nghĩa thiết thực góp phần vào việc xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về Tư pháp, đổi mới tổ chức hoạt động của các cơ quan, tổ chức được giao thực hiện các nhiệm vụ tư pháp, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa theo đúng đường lối của Đảng. 
Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý cho rằng, CCTP mới chỉ là bước đầu nên cần tăng tính phản biện nhưng hiện thiếu cơ sở đầu ngành nghiên cứu chung về CCTP và hoạt động Tư pháp. Do đó, cần tìm ra được nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế của công tác CCTP năm 2014 để tìm ra giải pháp khắc phục kịp thời trong năm 2015. 
Còn Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh đề nghị, trong năm 2015, BCĐ cần chỉ đạo chặt chẽ, thống nhất để cụ thể hóa, tổ chức thống nhất các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động Tư pháp, có sự tiếp thu kinh nghiệm các nước liên quan đến CCTP về chính sách hình sự, dân sự, cơ chế kiểm soát quyền lực Nhà nước…
Nhấn mạnh đến kỷ cương, kỷ luật trong thực hiện Chiến lược CCTP, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng, Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ cần phải được nhận thức và quán triệt đầy đủ nhất để lãnh đạo, chỉ đạo công tác CCTP ở các bộ, ngành, địa phương. Bên cạnh đó, cần có báo cáo rộng hơn về chuyển động của các địa phương trong CCTP. 
Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang – Trưởng BCĐ CCTP T.Ư, năm 2014 là năm có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với nỗ lực chung thì các cơ quan tư pháp nói riêng và hoạt động tư pháp nói chung đã đạt được những kết quả tích cực, đặc biệt là việc hoàn thiện nhiều đề án thể chế hóa kịp thời các dự án luật theo tinh thần Hiến pháp 2013. 
Song, trong năm 2015 cần nghiên cứu, xem xét những vấn đề đặt ra trên cơ sở kết quả tổng kết 8 năm thực hiện công tác CCTP để bổ sung thực hiện, đáp ứng yêu cầu CCTP trong giai đoạn tới... Trong đó, các thành viên BCĐ, các cơ quan được giao chủ trì đề án cần chủ động, thảo luận kỹ càng trên tinh thần quán triệt tư tưởng của Đảng, căn cứ cơ sở lý luận và thực tiễn, đồng thời bố trí chương trình phù hợp với kế hoạch của Đảng và Quốc hội để sớm thông qua được các đề án liên quan đến công tác CCTP để đáp ứng kịp thời công tác CCTP.
Theo Báo cáo của BCĐ CCTP T.Ư năm 2014 BCĐ CCTP T.Ư đã điều chỉnh, bổ sung kịp thời nội dung, chương trình công tác, tích cực chỉ đạo triển khai nhiệm vụ CCTP theo chức năng, nhiệm vụ cụ thể được giao. 
Ngoài việc ban hành các kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện; đề ra mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ, hướng dẫn các tỉnh ủy, thành ủy, các cấp ủy, tổ chức đảng có liên quan ở Trung ương để tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện chiến lược, BCĐ đã tập trung vào việc hoàn thiện chính sách pháp luật hình sự, dân sự và các thủ tục tố tụng Tư pháp, cấp ủy, tổ chức đảng các bộ, ngành có liên quan, các tỉnh ủy, thành ủy đã phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo việc tổng kết thi hành pháp luật; đánh giá nhu cầu thực tế để xây dựng các đề án trình BCĐ CCTP T.Ư cho ý kiến; xây dựng các dự thảo luật, nghị quyết có liên quan đến lĩnh vực tư pháp trình Quốc hội xem xét, thông qua;… 
Việc xác định chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền và hoàn thiện tổ chức, bộ máy của cơ quan Tư pháp theo yêu cầu cải cách đã được cấp ủy, tổ chức đảng, bộ, ngành có liên quan quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện các đề án, dự án luật trình cấp có thẩm quyền xem xét, thông qua./.
Hương Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng

Đón xuân thịnh vượng, VPBank tặng hơn 140.000 phần quà cho khách hàng
(PLVN) - Với mong muốn gửi đến khách hàng lời chúc năm mới nhiều tài lộc, từ nay đến hết ngày 14/3/2021, VPBank triển khai chương trình“Khai xuân thịnh vượng, đón lộc lì xì” với hơn 140.000 phần quà giá trị dành tặng khách hàng khi tham gia và thỏa mãn các điều kiện đối với từng loại sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Tổng giá trị chương trình lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính

Địa phương xác định nguồn gốc xuất xứ đào rừng nhưng không được tạo thêm thủ tục hành chính
(PLVN) -Theo dự thảo văn bản của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) gửi các địa phương, tùy theo điều kiện cụ thể địa phương, trong thời gian trước mắt có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc, xuất xứ phù hợp, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính, ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.
Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.
Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬