Bộ đội biên phòng Lai Châu: “4 cùng” với người dân

(PLO) - Thực hiện “4 cùng” với đồng bào khu vực biên giới (cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, cùng nói tiếng dân tộc), những năm qua,  người lính biên phòng tỉnh Lai Châu đã xắn quần lội ruộng, cầm cuốc xới ngô, sắn, tích cực triển khai các mô hình kinh tế mẫu, cùng chia sẻ nắm cơm chấm muối với bà con. Thậm chí, các anh còn trở thành kỹ sư nông nghiệp, thầy thuốc bất đắc dĩ khi bà con cần.
Bộ đội biên phòng Lai Châu: “4 cùng” với người dân Bộ đội Biên phòng làm đường giúp dân.

Phát huy tình quân dân cá - nước

Khu vực biên giới tỉnh Lai Châu có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài 265,095km gồm 23 xã biên giới, 229 bản thuộc 4 huyện với 10 dân tộc sinh sống. Cùng với những khó khăn về kinh tế, xã hội, khu vực biên giới. 

Lai Châu còn tiềm ẩn những vấn đề tác động đến ổn định chính trị, trật tự xã hội như: các thế lực thù địch lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo, tuyên truyền đạo trái pháp luật, kích động di cư tự do, buôn bán người, buôn bán trái phép chất ma túy qua biên giới… Do đó, những năm qua, các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn biên giới đã nỗ lực đẩy mạnh công tác dân vận và đạt được những hiệu quả tốt. 

Kết hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền tập trung tại các buổi sinh hoạt cộng đồng với tuyên truyền đến từng cá nhân, hộ dân khi tham gia lao động, sản xuất giúp dân hoặc dạy học, khám bệnh, cấp thuốc cho dân. Cán bộ chiến sĩ Biên phòng luôn bám sát địa bàn, gần gũi nhân dân, đến tận bản, từng hộ dân, thực hiện “4 cùng” “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc” với bà con để tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, giữ gìn trật tự xóm, bản, chấp hành quy chế khu vực biên giới, hiệp định quản lý biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, vận động nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, không tin, không nghe theo các luận điệu tuyên truyền của các thế lực thù địch, lôi kéo di cư tự do…

Các cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã lựa chọn, giới thiệu 20 cán bộ giàu kinh nghiệm tăng cường ở 20/23 xã biên giới tham gia cấp ủy, trong đó 2 đồng chí làm Bí thư Đảng ủy xã, 18 đồng chí Phó bí thư Đảng ủy xã, giới thiệu 61đảng viên thuộc các Đồn đến sinh hoạt tại Đảng các chi bộ bản thuộc Đảng bộ các xã biên giới hoạt động kém hiệu quả; thường xuyên củng cố, kiện toàn các chi bộ, phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, bồi dưỡng 987 quần chúng ưu tú giới thiệu phát triển đảng viên, trong đó 652 quần chúng ưu tú được kết nạp Đảng, củng cố 143 tổ chức chính trị xã hội.

Đại úy Triệu Quang Hùng - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Dào San (huyện Phong Thổ) cho biết: “Phát huy tình quân dân cá - nước, chúng tôi  - những người lính quân hàm xanh luôn coi đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt. Được giao quản lý địa bàn 3 xã: Mù Sang, Dào San, Tung Qua Lìn với 32 bản, dân tộc Mông chiếm hơn 80% dân số, đời sống kinh tế của nhân dân còn khó khăn, nhiều phong tục tập quán lạc hậu, Đồn tích cực triển khai các hoạt động an sinh xã hội, giúp dân lao động sản xuất, khắc phục hậu quả thiên tai, khám chữa bệnh cho nhân dân”.

Hiệu quả công tác dân vận

Thực hiện Đề án “Bộ đội Biên phòng (BĐBP)” Lai Châu tham gia giúp đồng bào La Hủ định canh, định cư, xóa đói giảm nghèo gắn với bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới”, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, Phòng Dân tộc huyện Mường Tè quy hoạch ổn định, sắp xếp và di chuyển dân ở một số thôn bản ở vùng khó khăn đến nơi có điều kiện sản xuất tốt hơn để thành lập bản theo mô hình nông thôn mới. Như thành lập 3 bản: Hà Xi (xã Pa Ủ), Là Si (xã Ka Lăng), Là Si (xã Thu Lũm). Quy hoạch sắp xếp lại 2 bản: Tân Biên, Mu Chi (xã Pa Ủ). Di chuyển 35 hộ dân bản Phí Chi A (xã Pa Vệ Sử) ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đến vị trí mới an toàn.

Sắp xếp ổn định định canh, định cư dân tộc Mảng bản Hua Pảng, Nậm Nó, xã Nậm Ban (cũ) và 54 hộ đồng bào dân tộc Hà Nhì chuyển sang vị trí mới định canh, định cư ở bản Gia Tè, Mò Su (xã Mù Cả). Việc đầu tư này giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống để an cư để lạc nghiệp. Đồng thời cũng tạo điều kiện cho Nhà nước đầu tư các hạng mục công trình, phúc lợi xã hội, bà con thêm thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội, vươn lên trong cuộc sống.

Đại tá Vũ Quang Mạo - Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho biết: “Để người dân mắt thấy, tai nghe và tin tưởng làm theo, BĐBP Lai Châu đã phối hợp xây dựng nhiều mô hình hiệu quả. Điển hình là mô hình HTX Đoàn Kết chăn nuôi gia súc tập trung ở bản Hùng Pèng (xã Ma Ly Pho), tăng gia sản xuất, hướng dẫn nhân dân nuôi lợn nái sinh sản, trồng chuối thương phẩm ở xã Huổi Luông, nuôi dê sinh sản ở xã Vàng Ma Chải, Pa Vây Sử, Mồ Sì San, giúp đồng bào La Hủ, Mảng trồng lúa nước ở các xã Hua Bum, Pa Vệ Sử, Pa Ủ, Tá Bạ, Thu Lũm. Mô hình nhận đỡ đầu nuôi dưỡng 60 học sinh của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và 13 đồn biên phòng, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động được các địa phương, nhà trường, phụ huynh ghi nhận và mong muốn được phát huy, mở rộng”.

Từ các mô hình dân vận, BĐBP Lai Châu đã làm chuyển biến nhận thức trong nhân dân, nâng cao tính tự giác, tự chủ trong lao động sản xuất góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, củng cố vững chắc lòng tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và BĐBP. Năm 2015, thu nhập bình quân các xã biên giới tỉnh Lai Châu đạt 7,4 triệu đồng/người/năm, không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 29,8%, tiêu chí nông thôn mới bình quân đạt 8,92 tiêu chí/xã (tăng 5,8 tiêu chí so với năm 2011), xã thấp nhất đạt 6 tiêu chí, xã cao nhất đạt 12 tiêu chí. Những kết quả này có sự góp sức không nhỏ của những người lính mang quân hàm xanh và thêm khẳng định “các anh về bản làng thêm vui”.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

"Bộ sậu" lãnh đạo quỹ tín dụng hầu tòa vì làm hồ sơ giả để “giải cứu” nợ xấu

"Bộ sậu" lãnh đạo quỹ tín dụng hầu tòa vì làm hồ sơ giả để “giải cứu” nợ xấu
(PLVN) - Hoạt động kinh doanh thua lỗ, để tái cơ cấu tổ chức và tránh sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, ba lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành (Nghệ An) đã chỉ đạo 6 nhân viên cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn để lấy tiền “giải cứu” nợ xấu, gây thiệt hại cho quỹ gần 6 tỉ đồng.

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi
(PLVN) - Chùa Hải Sơn ở thôn Lệ Uyên (xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) được biết đến là nơi cưu mang nhiều trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc mới chào đời. Ở nơi này, các cháu được lớn lên trong tình yêu thương, sự chăm sóc của các sư cô, được học hành như bao đứa trẻ khác.
Chuyện về cô gái không tay lái máy bay đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

Chuyện về cô gái không tay lái máy bay đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

(PLVN) - Người phụ nữ bất hạnh này sinh ra đã thiếu mất đôi cánh tay nhưng không vì thế, mà cô chịu đầu hàng số phận. Tất cả những gì cô làm bằng nghị lực sống của mình đã khiến cả thế giới phải thán phục. Không chỉ sống và làm việc được như những người bình thường mà cô còn làm được nhiều hơn thế…Cô đã trở thành người phụ nữ không tay đầu tiên trên thế giới nhận được chứng chỉ lái máy bay.
 Phú Thọ tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp

Phú Thọ tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu công nghiệp

(PLVN) - Chủ tịch UBND Phú Thọ đã khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm định kỳ đối với toàn bộ cán bộ và người lao động tại doanh nghiệp; xây dựng kịch bản, chuẩn bị các phương án khi có tình huống xảy ra để chủ động ứng phó, đảm bảo vừa hoạt động sản xuất, vừa phòng chống dịch COVID-19. 

Kỷ luật 2 nhân viên y tế vì bỏ lọt “trường hợp F1”

Kỷ luật 2 nhân viên y tế vì bỏ lọt “trường hợp F1”
(PLVN) - Ngày 17/5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa quyết định xử lý kỷ luật 2 nhân viên y tế gồm bác sỹ và điều dưỡng viên vì vi phạm khi thực hiện quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Nghịch lý giờ làm thêm

Nghịch lý giờ làm thêm
(PLVN) - Thông tin mà Chủ tịch Công đoàn Các khu chế xuất - công nghiệp TP HCM (Hepza) Huỳnh Văn Tuấn công bố mới đây về việc “ở một số nhà máy nhiều công nhân muốn tăng ca, tình trạng mỗi năm làm thêm gần 1.000 giờ không phải hiếm” khiến dư luận không khỏi bất ngờ.

Giải quyết đến cùng các vấn đề cử tri quan tâm

Giải quyết đến cùng các vấn đề cử tri quan tâm
(PLVN) - Đó là yêu cầu Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đưa ra tại buổi làm việc với Ban Dân nguyện ngày 17/5. Đồng thời tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng giám sát, đặc biệt là hậu giám sát.

Tiền Giang chủ động để ứng phó kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh dịp bầu cử

Tiền Giang chủ động để ứng phó kịp thời nếu xảy ra dịch bệnh dịp bầu cử
(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Chí Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh Tiền Giang cho biết, thời gian qua, Tiền Giang đã nỗ lực thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử, đảm bảo dân chủ, công khai, bình đẳng và đúng theo luật định…

Vị tướng đầu tiên của Việt Nam: Cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc

Vị tướng đầu tiên của Việt Nam: Cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc
(PLVN) -  Đồng chí Phùng Chí Kiên (1901-1941) là vị tướng đầu tiên của Việt Nam. Hy sinh anh dũng năm 1941, tấm gương đạo đức cách mạng mẫu mực, kiên trung, bất khuất của đồng chí trở thành một trong những di sản vô cùng quý báu của dân tộc Việt Nam, của quê hương Nghệ An. Tên tuổi, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Phùng Chí Kiên mãi được lưu danh cùng muôn đời hậu thế, với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng ta, nhân dân ta.

Ngẫm về ly hôn

Ngẫm về ly hôn
(PLVN) - Ly hôn đang là đề tài luôn được bàn tán “râm ran” trên truyền thông, mạng xã hội. Ly hôn có phải là “thất bại” và ly hôn sao cho văn minh là câu hỏi đang được đặt ra.
Đừng đẩy con đến chân tường

Đừng đẩy con đến chân tường

(PLVN) - Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết của một nữ sinh đã học đại học, nhưng vẫn bị mẹ quản lý bằng cách lắp camera trong phòng cá nhân. Qua lời chia sẻ cho thấy cô gái rất bức xúc khi bị quản lý bằng chiếc camera từng giây, từng phút, khiến bản thân ở nhà mà cứ như ở tù, cảm thấy khó khăn trong chính căn phòng của mình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376