Hình ảnh đẹp về người lính trên quê hương Bác Hồ

(PLO) -  Để góp phần giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã điều động cán bộ, chiến sỹ các cơ quan, đơn vị tham gia lao động cùng nhân dân, để lại hình ảnh và ấn tượng đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân địa phương.
Giúp nhân dân xã Hưng Đạo chuyển lúa lên bờ Giúp nhân dân xã Hưng Đạo chuyển lúa lên bờ

Do hoàn lưu cơn bão số 4, địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra mưa to, gây ngập lụt một số địa phương làm thiệt hại về người, hoa màu, tài sản của nhân dân, đặc biệt là tình trạng ngập lụt lúa hè thu đang đến vụ thu hoạch.

Sau những trận mưa như trút nước mấy ngày qua, do địa hình thấp trũng nên xã Hưng Đạo bị ngập rất nhiều diện tích lúa vụ hè thu sắp đến ngày thu hoạch. Trong đó cánh đồng xóm 6 là một trong những địa điểm bị ngập nặng nhất. Lúa chín bị ngâm trong nước đã mấy ngày, nhiều hạt đã mọc mầm cây, nếu không thu hoạch kịp thì coi như mất trắng. Được tin, có cán bộ, học viên Trường Quân sự tỉnh đến giúp đỡ nhân dân thu hoạch lúa bị ngập lụt, bà con vui lắm. Nên ngay từ sáng sớm, bà con nhân dân đã tập trung phương tiện và dụng cụ để cùng các chú bộ đội gặt lúa giúp dân. 

Khi trời có nắng, nước đã rút xuống, nhưng trên cánh đồng xóm 6, lúa vẫn ngập dưới mặt nước chừng 20 đến 30 cm. Nước ngập đến ngực người nên cán bộ, học viên và người dân phải dùng thuyền và xuồng nhỏ để vận chuyển lúa vào bờ. Nhìn những bó lúa được các chú bộ đội gặt và dùng thuyền đẩy lên, xếp ngay ngắn bên vệ đường, chị Nguyễn Thị Vinh (xóm 6, xã Hưng Đạo) phấn khởi: “Tại cánh đồng này, nhà tôi có gần 2 sào lúa bị ngập, hôm nay có các chú bộ đội đến thu hoạch kịp thời, gia đình tôi cảm ơn các chú bộ đội rất nhiều…”.

Cũng trong đợt mưa này, xã Hưng Trung, Hưng Nguyên cũng là một trong những địa bàn bị ngập nặng. Ngay sau khi khảo sát, nắm bắt tình hình, Bộ CHQS tỉnh đã điều động cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 764, Đội quy tập và Ban CHQS huyện đến cùng nhân dân gặt lúa. Nước trên cánh đồng đã rút bớt, nhưng hậu quả để lại là những ruộng lúa bị gió lốc đánh bạt, nằm đổ rạp xuống nước và bùn. Qua khảo sát nắm vững thiệt hại, đơn vị phân công cán bộ, chiến sỹ về lao động trực tiếp cùng từng hộ gia đình.

Sáng nay, trên cánh đồng lúa xóm 4 đông vui nhộn nhịp hẳn lên, bởi có các chú bộ đội cùng nhân dân lao động. Chị Nguyễn Thị Lĩnh (xóm 4, xã Hưng Trung) cho biết: “Sau đợt mưa này, tôi có hơn 2 sào lúa bị đổ và ngập trong nước, nhà neo đơn, nên hôm nay được các chú bộ đội tỉnh về giúp thu hoạch, bà con giáo dân xóm 4 vui lắm, phấn khởi lắm, muốn được các chú về nhiều lần nữa…”. Không ngại khó, ngại bẩn, Đại tá Vương Kim Hải, Chủ nhiệm Chính trị thoăn thoát gặt lúa cùng cán bộ, chiến sỹ và nhân dân. Anh chia sẻ, mình sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh em trên quê lúa Yên Thành, phải lao động từ nhỏ nên những công việc nhà nông mình vẫn còn làm tốt… 

Thượng tá Thái Đức Hạnh - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết, sau khi mưa lũ xảy ra, trong những ngày qua, đơn vị đã điều động cán bộ, chiến sỹ các cơ quan, đơn vị luôn bám sát địa bàn, thấy địa phương nào gặp khó khăn, phải kịp thời cử lực lượng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Quân sự tỉnh, cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện Quỳ Châu tập trung lực lượng giúp nhân dân xã Châu Hội nạo vét bùn đất, làm vệ sinh môi trường…sau cơn lũ quét gây hậu quả nặng nề. Ban CHQS huyện Nghi Lộc điều động cán bộ, chiến sỹ giúp nhân dân xã Nghi Vạn lợp lại nhà, cửa bị hư hỏng nặng do lốc xoáy.

Ban CHQS huyện Tương Dương điều động cán bộ, chiến sỹ bám sát địa bàn và tập trung giúp đỡ các xã bị thiệt hại nặng như Yên Tĩnh, Yên Hòa, Lưu Kiền, Lượng Minh…Chỉ đạo lực lượng dân quân tự vệ phối hợp cùng công an bảo vệ ở các đập tràn, cầu, điểm giao thông quan trọng bị ngập lụt, chia cắt để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân. Đồng thời huy động lực lượng giúp nhân dân làm vệ sinh thôn bản, vệ sinh trường học, trạm y tế, dựng lại nhà cửa sau lũ…

Những hoạt động thiết thực, hiệu quả của cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh trong những ngày qua đã góp phần giúp nhân dân trên địa bàn khắc phục hậu quả lũ lụt, góp phần gắn kết tình quân dân và tô thắm thêm hình ảnh đẹp anh “Bộ đội Cụ Hồ” trên quê hương Bác kính yêu.              

Nguyễn Phong Quang
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tại Hội nghị trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cần tin tưởng giao quyền ứng phó COVID-19 cho doanh nghiệp

(PLVN) - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Phạm Tấn Công cho biết, cộng đồng doanh nghiệp đề xuất cần nhìn nhận doanh nghiệp là một chủ thể trong ứng phó COVID-19, từ đó tin tưởng giao quyền và trang bị, nâng cao năng lực y tế tại chỗ cho các doanh nghiệp.

Đọc thêm

Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất

 Các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất
(PLVN) - Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 để dần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với COVID-19 để phục hồi, phát triển kinh tế phù hợp tình hình chống dịch.

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Niềm tin tất thắng

Điều tra xã hội học cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 (Hình: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh đã tạo đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế. Điều đó tiếp thêm sức mạnh để chúng ta giữ vững niềm tin ở tinh thần Việt Nam, nhất định sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022.