Trăm mối tơ vò khi cho con đi du học

(PLO) -Ngày càng có nhiều bậc phụ huynh cho con đi du học nước ngoài, với kì vọng nền giáo dục các nước tiến bộ sẽ tạo đà cho con phát triển tư duy, có tương lai tốt đẹp. Để con sớm hấp thu nền giáo dục mới, nhiều phụ huynh thậm chí cho con đi du học từ bậc tiểu học. Nhưng đây liệu có phải là cách làm đúng đắn?
Trăm mối tơ vò khi cho con đi du học

Đừng cho con du học chỉ vì… xu thế

Nếu như thời điểm trước, độ tuổi trung bình mà các bậc cha mẹ cho con đi du học thường là từ cuối cấp 3 cho đến sau 18 tuổi, thì nay, độ tuổi đi du học của trẻ ngày càng thấp xuống. Nhiều gia đình thậm chí sửa soạn cho con đi du học từ giữa những năm cấp 1.

Lý do mà các bậc cha mẹ đưa ra là tuổi càng nhỏ, đầu óc như trang giấy trắng, chưa ảnh hưởng bởi giáo dục trong nước, trẻ càng dễ hấp thu nền giáo dục tiên tiến ở nước ngoài, trở thành một “người ngoại quốc chính hiệu”. 

Một lý do khác khiến tuổi du học của trẻ ngày một thấp xuống, đó là phụ huynh… chạy theo xu thế. Hiện, vì lợi nhuận, nhiều trường Anh ngữ, công ty xúc tiến du học thường tư vấn cho các bậc phụ huynh đưa con đi du học sớm với nhiều lý do như trẻ có năng khiếu ngoại ngữ, trẻ có tố chất, đi sớm để dễ cạnh tranh, theo kịp bạn bè nước ngoài… Vô hình trung, tạo thành một xu thế, gia đình này cho con đi học, thì gia đình khác thấy vậy cũng cố gắng theo. 

Chị Lê Thị Kim Hương, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM chia sẻ, ban đầu, chị cũng có dự định cho con du học vào thời điểm bắt đầu cấp 3. Thế nhưng, thấy bạn bè nhiều người cho con đi du học từ cấp 1, ai cũng bảo như vậy có lợi cho con hơn, lại được công ty du học tư vấn, vợ chồng chị quyết định cho con trai 9 tuổi sang Úc du học, vì bên đó cũng có người bạn thân của anh chị. Hiện, gia đang làm các thủ tục cần thiết. Thế nhưng, chị vẫn luôn lăn tăn, không biết quyết định này có đúng hay không.

Thực tế, việc cho trẻ đi du học từ nhỏ, cái lợi chắc chắn là có, nhưng hệ lụy còn lớn hơn. Ở độ tuổi còn quá nhỏ, đáng lẽ vẫn phải được sống trong tình yêu thương, sự chăm sóc của cha mẹ, trẻ đã phải xa nhà, xa gia đình, bạn bè để đến một đất nước xa lạ, môi trường sống, môi trường giáo dục hoàn toàn khác biệt. Với số ít trẻ có nội tâm mạnh mẽ, khả năng thích ứng cao thì còn đỡ, còn đa phần, trẻ đều thấy bơ vơ, lạc lõng, bị sốc tâm lý, thậm chí nảy sinh những hậu qua tiêu cực.

Trăm mối tơ vò khi cho con đi du học ảnh 1

Lợi thì ít, hại thì nhiều

Chị Trần Thanh Nhân, ngụ quận 11, TP.HCM nghe lời bạn bè, cho con đi du học từ năm lớp 3 tiểu học. Thời gian đầu, con liên tục gọi về khóc, xin về, anh chị xót con nhưng nghĩ là cháu còn ngỡ ngàng, chưa quen môi trường mới, rồi dần cũng đâu vào đó.

Nhưng gồng gánh cũng chỉ được 1 năm, anh chị nghe nhà trường báo về là cháu có biểu hiện mất tập trung, hay bỏ học, không tiếp xúc với ai. Khi chị bay sang đem con đi khám, thì cháu đã có những dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Lúc ấy, anh chị mới vội vàng đưa con trở về.

Đó không phải là trường hợp quá hiếm gặp của những gia đình đưa con đi du học từ bậc tiểu học. Không ít bậc cha mẹ cho con đi du học một thời gian đã phải bay sang đưa con về, thậm chí có trẻ chỉ đi vài tháng đã không chịu đựng nổi.

Vũ Kim Nguyên, du học sinh ở Mỹ, hiện đã đi làm và sinh sống tại Mỹ, cũng là một du học sinh được đưa đi du học từ năm 12 tuổi. Nguyên chia sẻ, nếu được làm lại từ đầu, cậu sẽ chọn đi du học sau năm 18 tuổi chứ không đi từ nhỏ. Từ lúc chưa kịp lớn đã phải tách khỏi cha mẹ, gia đình, tách khỏi em gái, Nguyên nhớ mình không biết bao ngày tháng phải trải qua cảnh khóc thầm, buồn tủi vì nhớ nhà, nhớ cha mẹ, bạn bè, thấy mình xa lạ và không biết làm sao để hòa nhập với chung quanh.

Những lúc gọi về, thấy cả nhà sum họp mà Nguyên luôn ao ước bỏ về nhà ngay lập tức. Thậm chí, trong thâm tâm Nguyên còn thấy ganh tị với em gái mình vì em được sống bên cha mẹ, được trọn vẹn tình yêu thương. Cả một tuổi thơ bị tách rời gia đình, giờ đây, khi lớn lên, Nguyên vẫn cảm thấy mình dường như có chút khoảng cách với cả nhà.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia về du học, thì độ tuổi thích hợp nhất cho trẻ đi du học là tuổi từ 13-18, khi mà trẻ vừa đủ lớn để bắt đầu một cuộc sống tự lập, cũng là thời điểm còn chưa quá lớn để có thể tiếp thu trọn vẹn một nền giáo dục mới.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc quyết định cho con đi du học vào độ tuổi nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tố chất, khả năng của trẻ, tình trạng tâm lý trẻ, mối quan hệ bà con họ hàng ở nước du học như thế nào, trẻ có điểm tựa tinh thần không, và quan trọng là tình hình tài chính của gia đình.

Nhiều gia đình chủ quan, cứ nghĩ chuẩn bị cho con một khoản tiền đi du học, còn sinh hoạt phí thì cấp theo tháng, cha mẹ làm ra chắt bóp gửi cho con cũng ổn. Đến khi phát sinh quá nhiều ngoài dự tính, gồng gánh không nổi, đưa con về, thì lại lỡ dở việc học hành của con. 

Trước khi quyết định cho con đi du học, đặc biệt là ở lứa tuổi trưởng thành, gia đình cần có cả một kế hoạch cụ thể về tài chính, và chuẩn bị tiền đề thật tốt cho con. Nhiều gia đình cũng chọn cách cho trẻ đi du học hè thử để xem khả năng thích ứng của trẻ như thế nào. Nhiều gia đình khác thì chọn du học tại chỗ để tiết kiệm tiền bạc.

Cho dù lựa chọn thế nào đi nữa, thì các bậc phụ huynh cũng cần nhớ, đừng cho con đi du học chỉ vì xu thế, vì những kì vọng, mong muốn chủ quan của cha mẹ. Hãy cho trẻ đi du học khi thực sự thấy rằng điều đó cần thiết cho con, khi cả cha mẹ và con đều thực sự sẵn sàng về mặt tâm lý, có thể đương đầu với những khó khăn và nhiều tình huống phát sinh.

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu

Tin giao thông đến sáng 18/5: Xe tải đổ dốc tông liên tiếp 3 ô tô; Chở theo cô gái, nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu
(PLVN) - Xe tải tông liên tiếp 3 ô tô rồi lật nghiêng; Đạp nhầm chân ga, cả ô tô lẫn trạm xăng bốc cháy; Nam thanh niên bất ngờ dừng xe nhảy cầu ở TP HCM; Bộ GTVT chấp thuận đầu tư đoạn cao tốc kéo dài Đại lộ Thăng Long là những tin giao thông đáng chú ý ngày 17/5.

Con người có dám thay đổi?

Con người có dám thay đổi?
(PLVN) - Hôm qua, 17/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Chỉ thị số 4/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư tại Việt Nam.