TP Hạ Long: Ban Quản lý chợ không thể bịt lối đi của dân

(PLO) - Ông Hoàng Đức Quế (trú tại tổ 8, khu 1, phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) cùng một số người dân ở khu vực trên có đơn kiến nghị việc UBND TP Hạ Long đồng ý cho Ban Quản lý (BQL) chợ Hạ Long xây tường rào bao quanh chợ, bịt lối đi hợp pháp của gia đình ông và các hộ sở tại. 
Ảnh minh họa nguồn Internet Ảnh minh họa nguồn Internet

Sự việc cụ thể như sau: Năm 1984, gia đình ông Quế được UBND thị xã Hòn Gai (nay là TP Hạ Long) cho phép tôn tạo đổ đất lấn biển. Sau đó, ông cùng một số anh em là thương binh bỏ công sức ra cải tạo để có được mặt bằng làm nơi buôn bán làm ăn. Năm 2002, UBND tỉnh Quảng Ninh có Quyết định 2559/QĐ-UB ngày 2/8/2002 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - Nguyễn Duy Hưng ký, về việc “Phê duyệt dự án đầu tư mở rộng cơ sở dịch vụ thu mua, chế biến thủy sản xuất khẩu của Xí nghiệp thủy sản Quảng Ninh” (thực chất đây là cơ sở dịch vụ của số anh em thương binh) trong đó có nội dung xây một phân xưởng chế biến, nhà cấp 4 :50m2; xây 4 ki ốt làm cửa hàng, nhà cấp 4: 90m2.

Gia đình ông và cơ sở chế biến cùng một số hộ dân có một lối đi chung duy nhất sử dụng 30 năm nay sát ngay khu nhà của BQL chợ Hạ Long. Hiện toàn bộ khu đất tôn tạo đã được cấp sổ đỏ. Còn 4 ki ốt vẫn do Xí nghiệp kinh doanh quản lý, năm 2008, UBND tỉnh Quảng Ninh và Sở TN&MT đã kiểm tra thẩm định và cho phép ông làm thủ tục để cấp sổ đỏ, nhưng vì lý do sức khỏe nên ông chưa kịp làm.

Gần đây, TP Hạ Long có chủ trương mở rộng chợ Hạ Long, UBND thành phố lại đồng ý cho BQL chợ xây bịt toàn bộ các ki ốt và lối đi của gia đình ông, khiến gia đình ông và các hộ dân cùng bà con tiểu thương ở chợ rất bức xúc, vì như thế là trái với Luật Đất đai và Luật Nhà ở.

Có một điều lạ là, từ cuối 2015, ông Hoàng Đức Quế và Xí nghiệp gồm các anh em thương binh gửi đơn kiến nghị lên UBND tỉnh Quảng Ninh, thì ngày 20/1/2016 UBND tỉnh này chuyển đơn kiến nghị cho TP Hạ Long giải quyết. Theo đó, ngày 28/4/2016, UBND TP Hạ Long có đơn trả lời, nhưng đến cuối tháng 9/2016 mới gửi cho gia đình ông Quế và Xí nghiệp kinh doanh.

Một điều lưu ý là trong văn bản trả lời của TP Hạ Long cho rằng: “Việc gia đình ông Quế và Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản xuất khẩu tỉnh Quảng Ninh vẫn đi tắt qua chợ Hạ Long 1 là do chợ Hạ Long 1 chưa có chủ trương xây dựng hàng rào ngăn cách ranh giới giữa chợ và các hộ xung quanh…”. Điều này không đúng, vì thực tế chợ Hạ Long 1 gần đây mới có chủ trương mở rộng ra phần đất trước cổng Xí nghiệp, còn Xí nghiệp Chế biến thủy sản và các hộ gia đình đã sử dụng lối đi này từ 30 năm nay.

Một điều nữa, trong văn bản trả lời của UBND TP Hạ Long nói: “Từ năm 1990, UBND thị xã Hòn Gai cấp đất cho tổ hợp Hợp tác xã Chương Dương đến thời điểm 2008 gia đình ông Quế được cấp giấy chứng nhận thì gia đình ông Quế chỉ có lối đi duy nhất là đi nhờ qua Công ty Khách Thủy, không thể hiện lối đi qua chợ Hạ Long”. Thực tế là hiện Công ty Khách Thủy tạm cho gia đình ông Quế và Xí nghiệp đi nhờ qua phần đất của mình (đi trên cống thoát nước, chứ không phải lối đi), hai bên thỏa thuận chỉ là đi nhờ, chứ không cho phép sử dụng hợp pháp lối đi này. Còn việc “Không thể hiện lối đi qua chợ Hạ Long” là không đúng vì lúc đó chợ Hạ Long chưa mở rộng ra khu vực này.

Việc UBND TP Hạ Long đồng ý cho BQL chợ Hạ Long 1 xây bịt lối đi của Xí nghiệp Chế biến thủy sản xuất khẩu và các hộ gia đình ở đây đang gây bức xúc dư luận. Người dân đề nghị các cơ quan chức năng Quảng Ninh cần cân nhắc kỹ, tôn trọng lợi ích chính đáng của người dân. 

Hà Văn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.