Sát hại 3 bà cháu rồi chôn xác phi tang, kẻ thủ ác tâm thần lĩnh án chung thân

(PLVN) - Cho rằng bị xúc phạm về danh dự, nhân phẩm, Nghiêm Thị Nhi đã ra tay sát hại 3 mạng người, sau đó đào hố vùi xác các nạn nhân để phi tang. Trong phiên xét xử mới đây, HĐXX TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên bị cáo tù chung thân, bởi bị cáo bị hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
Sát hại 3 bà cháu rồi chôn xác phi tang, kẻ thủ ác tâm thần lĩnh án chung thân Nghiêm Thị Nhi lĩnh án tù chung thân

Giết 3 người vì 10.000 đồng 

Ngày 15/5, TAND tỉnh Lâm Đồng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Nghiêm Thị Nhi (SN 1971, ngụ thôn 9, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Lâm Đồng, khoảng 9h30 ngày 24/5/2019, bà Hoàng Thị Vượng (SN 1948, ngụ cùng thôn) dẫn 2 cháu nội (một cháu SN 2015 và một cháu SN 2016) đi chơi. Khi đi ngang qua nhà Nhi, bà Vượng đứng lại nói chuyện với Nhi và nhìn thấy trong sân có một số vỏ nước ngọt nên xin về để bán ve chai thì được Nhi đồng ý.

Sau đó, bà Vượng dẫn 2 cháu vào sân nhà để nhặt vỏ nước ngọt. Lúc này, nhìn thấy cây bơ ngoài vườn có trái nên bà Vượng hỏi xin Nhi. Được chủ nhà gật đầu, bà Vượng cùng 2 cháu của mình đi về phía cây bơ ngoài vườn. Lúc này, Nhi cho rằng trước đây anh Đàm Văn Quyết (con trai của bà Vượng, cha ruột của 2 cháu nhỏ) khi làm trưởng thôn đã sửa số chứng minh nhân dân của mình, làm ảnh hưởng đến thủ tục vay vốn ngân hàng; đồng thời năm 2018, bà Vượng và vợ anh Quyết nghi ngờ mình lấy trộm điện thoại di động nên Nhi chửi bà Vượng “không biết dạy con”.

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ án 

Vừa chửi, Nhi vừa đi đến gốc cây bơ cãi nhau với bà Vượng, khiến 2 bên xô đẩy nhau. Trong lúc xảy ra mâu thuẫn, thấy con dao gần đó, Nhi liền cầm lấy rồi chém từ trên xuống dưới liên tiếp nhiều nhát vào người bà Vượng làm nạn nhân gục xuống. Tiếp đó, Nhi cầm dao tiếp tục chém nhiều nhát vào 2 cháu của bà Vượng, khiến các nạn nhân tử vong. Để che giấu tội ác của mình, Nhi kéo xác 3 bà cháu nạn nhân xuống gốc cây cà phê gần đó. Phi tang xác các nhận nhân xong, Nhi quay lại gốc bơ để xóa dấu vết. 

Gây án xong, Nhi về nhà tắm rửa, giặt quần áo, bỏ trốn đến nhà em gái ở thị trấn Liên Nghĩa (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cách hiện trường gây án khoảng hơn 30km). Đến sáng 25/5/2019, Nhi bị lực lượng công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại đây. Theo tìm hiểu, đầu năm 2018, lúc đó anh Quyết làm trưởng thôn và viết kê khai hồ sơ cho các hộ dân vay vốn ngân hàng. Sau đó, gia đình Nhi được vay theo diện 105 với số tiền 18 triệu đồng, trong đó 10 triệu đồng được chậm trả lãi trong 5 năm. Với 8 triệu đồng còn lại, chỉ phải trả lãi mỗi tháng khoảng trên 40.000 đồng.

Tháng nào 28 ngày thì trả lãi 40.000 đồng, còn tháng 31 ngày hoặc những lúc ngân hàng chậm tính lãi thì Nhi phải trả 50.000 đồng. Việc tính lãi khi 40.000 đồng, lúc 50.000 đồng khiến Nhi thắc mắc nên hỏi anh Quyết. Sau đó, cán bộ thôn, xã đã nhiều lần giải thích về cách tính lãi của ngân hàng, nhưng Nhi không chấp nhận. Nhi cho rằng việc trả lãi bất thường này là do anh Quyết đã làm sai giấy tờ của mình nên nuôi mối hận với anh Quyết.

Được biết, quá trình khởi tố, bắt giam, thấy Nhi có những biểu hiện không bình thường, do đó Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng và VKSND tỉnh Lâm Đồng thống nhất trưng cầu giám định tâm thần với bị can. Bản kết luận giám định pháp y tâm thần của Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa kết luận: “Về y học, trước, trong, sau khi gây án và hiện nay, đương sự Nghiêm Thị Nhi bị bệnh rối loạn nhân cách paranoid (một loại bệnh tâm thần hoang tưởng). Về năng lực nhận thức và điều khiển hành vi, tại thời điểm gây án, đương sự bị hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi. Hiện nay, đương sự đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi”.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Lâm Đồng cho biết, khi thực hiện hành vi phạm tội, bị can Nhi bị hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiện hình sự theo quy định tại các Điểm q, s Khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Bị can phạm tội đối với người từ đủ 70 tuổi trở lên nên bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự. 

Nhận án chung thân

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Nghiêm Thị Nhi thừa nhận hành vi giết người của mình. Tuy nhiên, Nhi luôn miệng đổ lỗi do anh Quyết sửa số chứng minh nhân dân của mình, cùng với việc bà Vượng và vợ anh Quyết đổ thừa mình lấy điện thoại nên ấm ức. Vì vậy, Nhi nói mình bị xúc phạm về danh dự, nhân phẩm, rất bức xúc nên đã xảy ra cãi vã với bà Vượng, rồi ra tay sát hại bà Vượng và 2 con của anh Quyết. Cũng tại phiên tòa, anh Quyết cho biết, mất 3 người thân là nỗi đau quá lớn với gia đình anh. Cũng vì mất mẹ, mất các con mà từ đó đến nay, vợ anh đau khổ, không thiết làm ăn, không thể ra tòa dự phiên xét xử này.

Trước khi xảy ra sự việc đau thương với gia đình, anh Quyết là Bí thư Đoàn xã Tân Thanh, còn vợ anh ở nhà làm rẫy và nuôi tằm. Lúc còn sống, bà Vượng tuy đã cao tuổi, nhưng vẫn minh mẫn và thường xuyên dẫn các cháu đi chơi quanh xóm. Từ lúc xảy ra vụ án đến nay, gia đình bị cáo Nhi vẫn chưa bồi thường tổn thất cho gia đình anh Quyết. Tại tòa, anh đề nghị HĐXX tuyên bị cáo mức án cao nhất; đồng thời yêu cầu bị cáo bồi thường tiền mai táng, tổn thất tinh thần cho gia đình anh.

Bị cáo bị dẫn giải về trại giam  

Trong khi đó, luật sư chỉ định bào chữa cho bị cáo Nghiêm Thị Nhi cho rằng, hồ sơ thể hiện bị cáo có biểu hiện bệnh lý tâm thần, gọi là rối loạn nhân cách hoang tưởng, lúc có, lúc không kiểm soát được hành vi. Căn bệnh khiến người bệnh ấn định trong đầu một việc gì đó và luôn nghi ngờ, dù có hay không có cơ sở, nghi ngờ một cách tột độ, đến một lúc mất kiểm soát hành vi, gây tội ác cùng cực. Do đó, luật sư kiến nghị HĐXX xem xét, định lượng hình phạt.

Được biết, nhiều người trong gia đình Nhi mắc chứng bệnh liên quan đến năng lực hành vi. Mẹ ruột Nhi là người bị bệnh tâm thần nặng, không kiểm soát được hành vi và đã chết từ lâu. Cha của Nhi tính tình cũng không được bình thường và cũng đã mất cách đây 2 năm. Anh và em trai của Nhi cũng mắc chứng bệnh tương tự, thường không kiểm soát được hành vi.

Sau phần nghị án, HĐXX TAND tỉnh Lâm Đồng nhận định, hành vi sát hại 3 bà cháu của bị cáo Nhi hết sức dã man. Hành vi của bị cáo đã trực tiếp xâm hại đến tính mạng của người khác và tình hình trật tự trị an, do đó cần phải trừng trị nghiêm khắc. Tuy nhiên, bản thân bị cáo Nhi bị bệnh rối loạn nhân cách paranoid. Chính vì vậy, căn cứ vào các tình tiết và chứng cứ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nghiêm Thị Nhi mức án tù chung thân theo Điều 123 Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, HĐXX còn tuyên buộc bị cáo phải bồi thường các khoản tiền mai táng, tổn thất tinh thần cho gia đình các nạn nhân, với tổng số tiền hơn 650 triệu đồng.

Nhuận Oanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.

Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi
(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ
(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  
“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Lặng thầm chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ trong vùng dịch Covid-19

Lặng thầm chung tay đẩy lùi dịch bệnh từ trong vùng dịch Covid-19
(PLVN) - Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trở lại tại Hải Dương, để thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả trong cơ sở điều trị, Bệnh viện Phụ sản Hải Dương đã có sự chuẩn bị kỹ càng, kịp thời và thành lập khu điều trị cách ly (khoa Sản bệnh 2) để tiếp nhận và điều trị cho các bệnh nhân sản, phụ khoa là các trường hợp F1,F2,F3 và các trường hợp đến từ các khu vực, địa bàn bị cách ly, phong toả.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬