Cô dâu xinh đẹp chết tức tưởi vì trao nhầm cái “ngàn vàng” đêm tân hôn

(PLVN) -  Chỉ vì trao nhầm cái “ngàn vàng” cho người bạn học vô liêm sỉ của chồng trong đêm tân hôn, quá xấu hổ, người vợ xinh đẹp đã treo cổ tự vẫn khiến chồng không hiểu nổi lý do vì sao. Vụ án tưởng chừng sẽ mãi trôi vào dĩ vãng nhưng không ngờ 3 năm sau kẻ “ăn cắp vàng” bị vạch mặt và xử tội chết.
Cô dâu xinh đẹp chết tức tưởi vì trao nhầm cái “ngàn vàng” đêm tân hôn Tú Di đã bị đánh "cắp cái "ngàn vàng" trong đêm tân hôn (Ảnh minh họa)

Câu đối khó giải

Ngày xưa, dưới đời nhà Tống (Trung Quốc), tại một làng thuộc huyện Lâm Đĩnh, phủ Hứa Châu, tỉnh Hà Nam, có một cậu Tú tài, gia đình giàu có, chưa vợ, tên là Tú Di.

Dân làng này chuộng văn học nên trường làng được xây cất rộng rãi lại có thêm cả chỗ cho học trò tối đến có thể ngủ lại. Tú Di cũng thường hay tới lui đó cùng chúng bạn đọc sách, làm bài. Anh em bạn của Di đều đứng đắn, hiền lành ngoại trừ một người tên là Trịnh Chánh.

Làng bên có một nàng tuổi vừa mười sáu, nhan sắc mặn mà, tuy không đến trường nhưng nhờ thông minh và lại được cha chú rèn luyện nên tài học xem ra còn hơn bọn Tú Di gấp bội. Đó là Y Trình Nương. Nàng thường ao ước được một tấm chồng nếu không tài giỏi hơn, thì cũng phải đồng tài đồng sức.

Năm ấy, cha mẹ Tú Di đánh tiếng hỏi Trình Nương cho con. Gia đình Trình Nương nhận lời, thế là ít lâu sau, lễ cưới được cử hành.

Đêm tân hôn, Tú Di vào phòng toan thay áo đi ngủ bỗng nàng Trình Nương cản lại: “Chàng là người ăn học, thiếp đây cũng chẳng phải là kẻ quê mùa dốt nát. Đôi ta xứng đáng nên duyên vợ chồng. Nhưng thiếp nghĩ chúng ta nên có hành động khác kẻ phàm phu tục tử. Đêm nay, thiếp nghĩ ra một câu đối, chàng mà đối được thiếp xin vui vẻ trao thân. Nếu chẳng đối được thiếp xin chàng vui lòng gác chuyện động phòng lo học thêm cho khá đã”.

Tú Di bảo vợ cứ ra câu đối để chàng đáp lại cho vui. Trình Nương đọc liền vế xuất như sau: “Điểm đăng đăng các, các công thư” (Điểm đăng là đốt đèn; Đăng các là lên lầu; Các công thư là mọi người cùng chăm học. Câu này dịch nghĩa là: Chong đèn trên gác cùng đọc sách). Tú Di đứng lặng, suy nghĩ hồi lâu chẳng tìm ra vế đối, bèn hổ thẹn rút lui ra khỏi phòng the.

Lúc này Trình Nương hối hận vô cùng vì thực tình nàng chỉ muốn giỡn chơi cho vui nào ngờ Tú Di quá hổ thẹn mà bỏ ra đi. Cuối cùng nàng tự an ủi rằng thế nào chồng cũng hiểu là nàng muốn đùa một chút thôi và như vậy chàng sẽ trở lại. Nghĩ vậy, nàng cứ để cửa khép hờ rồi vào phòng tắt đèn lên giường nằm.

Đạo tặc “hái hoa”

Nói về Tú Di, sau khi ra khỏi nhà, chàng bèn đi thẳng đến trường làng, tới nơi thì đã gần nửa đêm nhưng trong đám bạn học có vài người còn thức đọc sách. Thấy Tú Di đến trường giữa đêm tân hôn, họ chạy ra hỏi chuyện, Trịnh Chánh cũng trong số đó.

Tú Di thật thà kể rõ nguồn cơn và đọc câu đối của vợ cho chúng bạn nghe. Cả đám học trò nghe xong cũng chịu bó tay, không đối nổi. Cả lũ bông đùa thêm một lát rồi rủ nhau đi ngủ. Khi mọi người đã ngủ say, bỗng một bóng đen từ phía giường học trò chuồi xuống đất và lén đi ra ngoài.

Bóng đen đi nhanh về phía nhà Tú Di. Gần tới nhà Tú Di bóng đen đứng lại lấy vạt áo lau mồ hôi trán đoạn đưa mắt nhìn chung quanh. Bóng đen nhẹ nhàng đẩy cửa vào nhà và đi thẳng vào phòng Trình Nương.

Nói về nàng Trình Nương vẫn không sao ngủ được từ lúc chồng bỏ ra đi, bỗng nghe có tiếng người lén đi vào cho là chồng về nên cất tiếng êm ái hỏi: “Phải chàng đấy ư? Chàng đã tìm ra câu đối rồi sao?”.

Bóng đen không trả lời cứ lùi lũi tiến về giường, vén mùng chui vào. Trình Nương cũng không muốn hỏi nữa sợ chồng thêm thẹn. Thế là người bí mật cứ tự nhiên ân ái với Trình Nương. Khi trời mới tờ mờ sáng, Trình Nương đang ngủ say thì người bí mật đã lén dậy trở về trường nằm ngủ mà không ai hay biết.

Sáng ra, Tú Di từ trường về nhà gặp Trình Nương, bảo vợ rằng: “Vì kém tài nên đêm qua ta không tìm được câu đối, nghĩ ra hổ thẹn vô cùng nên bỏ đi suốt đêm giờ này mới về, thật là lỗi phận làm chồng, mong nàng chớ lưu tâm”.

Trình Nương nghe như chết điếng cả người, hỏi kỹ lại mới biết chắc đêm qua Tú Di ngủ lại trường với chúng bạn. Đến lúc này nàng mới biết mình đã bị kẻ gian làm nhục. Trình Nương vô cùng đau khổ, đến tân lang của mình còn không phân biệt được thì nỗi hổ thẹn này biết giãi bày cùng ai, vậy nên nàng ra vẻ bình tĩnh: “Nếu quả thật đêm qua chàng không về thì đôi ta cách biệt từ đây, xin chàng hãy quên thiếp đi và chăm chỉ học hành”.

Tú Di vô tình không biết đây là câu vĩnh biệt của nàng. Trình Nương lặng lẽ vào phòng lấy dây thắt cổ tự tử.

Tú Di tự trách mình bỏ đi biền biệt suốt đêm tân hôn khiến Trình Nương tủi phận, hờn duyên mà tự vẫn nên chàng khóc lóc thảm thiết, rồi vì quá xúc cảm nên chết đi sống lại mấy lần. May được cha mẹ hết lòng an ủi vỗ về, Tú Di mới tạm dẹp mối sầu mà lo ma chay cho người vợ bạc mệnh.

Vế đối trong mộng

Qua 3 năm, một hôm nhân tiết Trung thu, Bao Công đi tuần sát đến huyện Lâm Đĩnh. Tối đó trăng rằm sáng tỏ, Bao Công ngồi gần cây ngô đồng trông trăng uống rượu. Đối cảnh sinh tình, Bao Công muốn làm một câu đối để ghi lại cảnh đẹp đêm nay. Ông tìm được câu: “Dĩ ỷ ỷ đồng, đồng ngoạn nguyệt” (Dĩ ỷ là lấy ghế; Ỷ đồng là ngồi tựa cây ngô đồng. Đồng ngoạn nguyệt là cùng thưởng trăng). Ông loay hoay nghĩ mãi không đối được, đến lúc mỏi mệt tựa lưng vào ghế thiếp đi. Bỗng ông chiêm bao thấy một người con gái xinh đẹp tiến đến gần ông và quỳ xuống nói: “Đại nhân nghĩ làm chi cho thêm mệt trí. Vế đối là “Điểm đăng đăng các, các công thư”.

Bao Công giật mình tỉnh dậy cho là điều lạ. Sáng hôm sau, Bao Công mời các cậu tú trong huyện đến để khảo chữ. Tú Di nghe lệnh truyền cũng vội vã cùng chúng bạn rủ nhau đến nơi.

Khi mọi người đã tề tụ, Bao Công bèn ra bài thi, đề tài là: “Kính quỉ thần nhi viễn chi” (nghĩa là đối với quỷ thần nên kính mà xa ra, một câu rút trong sách Luận ngữ). Ông cũng lại bảo học trò hãy thử đối câu ông ra là “Dĩ ỷ ỷ đồng, đồng ngoạn nguyệt”. Tú Di thấy câu đối ấy xứng với câu vợ chàng đã ra trước đây nên hạ bút viết liền “Điểm đăng đăng các, các công thư”.

Xem đến bài của Tú Di, Bao Công liền cho gọi vào hỏi: “Ta thấy văn chương anh thường lắm, làm sao anh đối nổi câu ta ra. Ai là tác giả câu đối đó, hãy nói thật”.

Tú Di ứa nước mắt thuật lại đầu đuôi câu chuyện, Bao Công hỏi thấy lạ, liền hỏi: “Anh vừa nói không biết vì lý do vì vợ anh tự tử sau đêm tân hôn, phải vậy không?”. Tú Di đáp: “Dạ, thiệt tình tôi không biết vì sao cả”.

Kẻ "trộm tình" cuối cùng bị Bao Công xử tội chết

Bao Công hỏi tiếp: “Theo lời anh thì sáng hôm anh ở trường về nhà, vợ anh cật vấn anh mãi để biết chắc là đêm tân hôn anh không có về, phải không?”. Tú Di đáp phải, Bao Công suy nghĩ một lát rồi nói: “Nghe anh nói không có về nhà đêm trước, lúc đầu Trình Nương cho là anh nói chơi để chọc nàng. Nhưng sau thấy anh nói quyết rằng không có về đêm tân hôn, nàng hỏi lại cho chắc. Ta đoán ra lý do khiến nàng tự tử vì quá hổ thẹn, đêm tân hôn nàng đã lầm mà ân ái với một người không phải là chồng nàng. Anh thử nhớ lại xem ngoài chúng bạn ra, có ai biết câu chuyện câu đối vợ anh ra cho anh đêm tân hôn không?”.

Tú Di quả quyết chàng chỉ thuật chuyện cho chúng bạn ở trường nghe đêm ấy thôi. Bao Công xác định kẻ gian chính là một trong các bạn của Tú Di mà thôi nên hỏi anh ta có nghi cho ai không?

Tú Di đáp: “Dạ, có tên Trịnh Chánh không phải là người đàng hoàng. Nhưng tôi không biết có phải hắn đã làm nhục vợ tôi không”.

Bao Công đáp:

- Thủng thẳng để ta coi xem sao.

Bao Công gọi 2 người lính vào và ra lệnh đi bắt Trịnh Chánh về tra hỏi. Quá bất ngờ khi bị gọi, Trịnh Chánh “thần hồn nát thần” tính vội thú nhận hết tội lỗi. Bao Công truyền ghi lời khai rồi lên án chém đầu Trịnh Chánh để làm gương cho kẻ khác. Ai nghe chuyện cũng phục Bao Công là tài.

Hà Bắc / Pháp luật 4 Phuong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vì xấu hổ, cô gái suýt biến bạn trai thành "yêu râu xanh"

Vì xấu hổ, cô gái suýt biến bạn trai thành "yêu râu xanh"

(PLVN) - Những vụ án xâm hại tình dục luôn hàm chứa các yếu tố lắt léo và tế nhị, bởi nạn nhân dù muốn đòi công lý nhưng lại thường tránh trả lời những câu hỏi trực diện của cơ quan điều tra. Trong vụ án hiếp dâm, cướp tài sản xảy ra tại đồi Chùa Trì, (phường Nông Trang, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) chỉ vì một phút xấu hổ của nạn nhân, thiếu chút nữa một thanh niên vô tội đã  bị đánh đồng với “yêu râu xanh”. 

Đọc thêm

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

(PLVN) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức vừa tuyển được 3 vị trí lãnh đạo của Sở Tư pháp, Tài nguyên - Môi trường và Ngoại vụ.


Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD
(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu
(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.

Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con
(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội
(PLVN) - Được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong tháng 4/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 03 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng này ra mắt hệ thống văn phòng kiểu mẫu mang thương hiệu KSBank...

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ
(PLVN) - Nhấn mạnh tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An về công tác y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Nghệ An cần phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Bắc Trung Bộ. Trung tâm này phải tổng thể, toàn diện tất cả các chuyên khoa, có cả khám chữa bệnh và y tế dự phòng.

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”
(PLVN) - Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways & hệ sinh thái Bamboo Airways vừa tiến hành ký kết hợp tác toàn diện. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.
Những hình phạt được học trò trân quý

Những hình phạt được học trò trân quý

(PLVN) - Không phải hình phạt nào từ thầy, cô cũng phản cảm, đáng lên án. Khi người dạy có tâm, ngay cả hình phạt cũng sẽ trở thành một khắc dấu ý nghĩa trong cuộc đời học trò. Để rồi sau này khi trưởng thành nhớ lại sẽ đọng mãi trong mỗi người là sự trân quý tình cảm của người thầy, cô nghiêm khắc ấy…

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên
(PLVN) - Năm 2019, trong khóa tập huấn “Kiến thức giám định pháp y trong lĩnh vực phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM cùng Hội Bảo vệ quyền trẻ em tổ chức, nhiều khách mời đã sốc khi được nghe kể về câu chuyện một bé gái quan hệ tình dục từ lúc 8 tuổi và đã từng đi phá thai nhiều lần…

Ấm áp những người thầy áo xanh

Ấm áp những người thầy áo xanh
(PLVN) - Họ, trên giảng đường vẫn là những sinh viên chăm chỉ học hành, phấn đấu cho tương lai. Rời khỏi ghế nhà trường, họ lại hóa thân thành những người thầy đầy trách nhiệm. Công việc của họ không đem lại tiền bạc hay danh vọng, chỉ nhằm tưới tắm cho những mầm cây bé nhỏ đang gian khó vươn lên giữa cõi đời.

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
(PLVN) - Trước các sự việc đau lòng gần đây như học sinh tát cô giáo, cô giáo Nguyễn Thị Tuất (Tiểu học Sài Sơn B, Quốc Oai, Hà Nội) tố cáo nhà trường trù dập và bao che cho học sinh quậy phá, hành hung cô giáo đang là tâm điểm của dư luận… 

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến
(PLVN) - Trải qua hơn 100 năm tuổi, khu nhà gỗ của cụ "Tam nguyên Yên Đổ", tức nhà thơ Nguyễn Khuyến ở Hà Nam vẫn giữ được vẹn nguyên những kỷ vật quý báu, lối kiến trúc độc đáo từ thời xa xưa. Ngôi nhà gỗ hơn 100 năm tuổi ở làng Vị Hạ, xã Trung Lương (Bình Lục, Hà Nam) là nơi thờ Nguyễn Khuyến. 
“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

(PLVN) - Trong tác phẩm “Triết lý Giáo dục”, Jean Château khi nhận định về quan điểm giáo dục của John Locke (nhà tư tưởng người Anh) đã viết: “Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố, lấy lý do làm cho nó sống hạnh phúc. Con người hạnh phúc thật sự đó là con người đã học được cách tự ghép mình vào kỷ luật…”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376