Vì sao Sở GTVT tỉnh Hưng Yên có nhân lực mà không sử dụng được?

(PLVN) -  Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Hưng Yên cho biết, việc trưng dụng những viên chức được tạm giao về các đơn vị sự nghiệp của Sở làm cộng tác viên để tham gia vào công tác xử lý vi phạm hành chính là không thể thực hiện được vì Thẻ thanh tra đã bị thu hồi.
Vì sao Sở GTVT tỉnh Hưng Yên có nhân lực mà không sử dụng được? Sở GTVT tỉnh Hưng Yên gặp nhiều khó khăn do bị cắt giảm gần 60% biên chế Thanh tra giao thông.

Sau khi báo PLVN đưa tin về việc: Cắt giảm biên chế khiến hoạt động của Thanh tra giao thông tỉnh Hưng Yên "tê liệt" và những giải pháp sở Nội vụ đưa ra để giúp Sở Giao thông vận tải (GTVT) hoạt động được thông suốt cũng như đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Sở GTVT tỉnh Hưng Yên đã có công văn gửi đến báo PLVN trình bày những vướng mắc của mình trong việc sử dụng nguồn nhân lực. Để rõ hơn về vấn đề này và nắm rõ hơn những khó khăn của đơn vị, phóng viên báo PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Trần Minh Hải – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hưng Yên.

Cụ thể, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hưng Yên phân tích: Theo quy định tại Thông tư số 01/2012/TT-TTCP ngày 09/4/2012 của Thanh tra Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng Thẻ Thanh tra và trang phục có quy định khi điều động, luân chuyển sang cơ quan, tổ chức, đơn vị không phải là cơ quan thanh tra Nhà nước phải thu hồi Thẻ thanh tra.

Như vậy, toàn bộ số viên chức của Thanh tra Sở điều động xuống các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở, sẽ phải thu hồi Thẻ thanh tra. Do đó việc trưng dụng số viên chức của Thanh tra Sở đã được điều động đi này để tham gia vào công tác xử lý vi phạm hành chính như: xử lý xe quá khổ, quá tải, cơ nới kích thước thành thùng hàng; xử lý các vi phạm bến thủy nội địa, bến bốc xếp hàng hóa, bến khách ngang sông; xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ…, nhất là công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông không thể thực hiện được vì Thẻ thanh tra, trang phục ngành đã bị thu hồi.

Liên quan đến việc trong 20 viên chức bị cắt giảm, đã sắp xếp được 4 chỉ tiêu công chức nhưng đến nay Sở GTVT vẫn chưa thể tuyển dụng được những chỉ tiêu này, ông Trần Minh Hải chia sẻ: “Tất cả anh em đều tâm huyết với nghề, có trình độ chuyên môn, đều làm việc lâu năm trong khi chỉ tiêu thì có hạn. Do vậy để đảm bảo khách quan, công bằng cần có hướng dẫn về quy trình tuyển dụng, cũng như các tiêu chí cụ thể. Hiện chúng tôi đã có đề xuất xem xét về quy trình, hình thức tuyển dụng sẽ được tuyển chọn công khai trong thời gian tới”.

Để thực hiện nhiệm vụ, cũng duy trì hoạt động của lực lượng Thanh tra, lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Hưng Yên đưa ra giải pháp: Trước mắt đơn vị đã đề xuất cho chuyển kế hoạch dự toán ngân sách tỉnh giao năm 2021 từ Thanh ta Sở về cơ quan Sở để chi chế độ chính sách và thực hiện nhiệm vụ của Thanh tra Sở theo quy định.

“Tuy nhiên, về lâu dài cần có phương án bố trí biên chế công chức cho lực lượng thanh tra chuyên ngành GTVT” - ông Hải kiến nghị.

Trước đó báo PLVN đã đưa tin về việc: Biên chế của Thanh tra Sở GTVT tỉnh Hưng Yên có 27 người, trong đó có 3 công chức, 20 viên chức, 4 hợp đồng lao động theo Nghị định 68/NĐ-CP.

Tuy nhiên, Sở Nội Vụ đã có tờ trình tham mưu cho UBND tỉnh Hưng Yên về giao chỉ tiêu biên chế năm 2021. Theo đó, 20 viên chức Thanh tra Sở GTVT điều chỉnh như sau: giao 04 chỉ tiêu công chức cho Thanh tra Sở năm 2021, còn 16 biên chế viên chức sẽ được tạm giao về các đơn vị trực thuộc Sở, khi nào có biên chế công chức thì làm việc tại Thanh tra Sở GTVT.

Theo Sở GTVT tỉnh Hưng Yên, với nhân lực đó đơn vị sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nhiệm vụ như thanh tra thường xuyên và nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông sẽ không thực hiện được. Đồng thời, trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động sẽ không thể hoạt động vì không có đủ lực lượng thanh tra để thực hiện nhiệm vụ.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích

Đã tìm thấy bác sĩ Nga sau 3 ngày mất tích
(PLVN) - Cựu bác sĩ trưởng của bệnh viện nơi blogger đối lập người  Nga Alexei Navalny được điều trị ban đầu đã được tìm thấy còn sống sau khi mất tích trong một khu rừng ở Siberia (Nga).

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi toàn dân vào cuộc để chiến thắng Covid - 19
(PLVN) - “Nguyễn Trãi nói 'đẩy thuyền cũng là dân mà lật thuyền cũng là dân', Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định 'dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Nhân dân không vào cuộc thì chúng ta không thể làm được, không thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan

Bắc Giang: Huyện Việt Yên kiểm soát tốt tình hình, không để dịch Covid -19 lây lan
(PLVN) - Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình trên, UBND huyện Việt Yên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát các trường hợp F1 và các trường hợp có liên quan.

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19

Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, đồng thời tạo tính răng đe, lãnh đạo thành phố Huế chỉ đạo Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng trên địa bàn thường xuyên đẩy mạnh, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch của tỉnh, thành phố.

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm

Hải Phòng: Quán karaoke đón khách nước ngoài bất chấp lệnh cấm
(PLVN) - Ngày 10/5, Công an TP Hải Phòng cho biết: Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP vừa kiểm tra, phát hiện quán karaoke Hera (ở số 225 đường Văn Cao, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền) đón khách tới để phục vụ, bất chấp lệnh cấm của chính quyền TP Hải Phòng.
Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

Không phát sinh ca nhiễm mới, Quảng Ngãi ngừng áp dụng Chỉ thị 15

(PLVN) - Chiều 10/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định hỏa tốc, thay đổi các biện pháp đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19, trog đó, kể từ 0 giờ ngày 11/5/2021, ngừng áp dụng Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu

Hà Nội xem xét tạm dừng kinh doanh không thiết yếu
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ ra thực trạng vẫn còn chỗ này chỗ kia thực hiện chưa quyết liệt như ở công viên, vườn hoa vẫn tụ tập và kiến nghị xem xét tạm dừng thêm loại hình kinh doanh không thiết yếu như bia hơi…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376