Cắt giảm gần 60 % biên chế, Thanh tra giao thông của tỉnh Hưng Yên có “tê liệt”?

(PLVN) - Theo Sở GTVT tỉnh Hưng Yên, cắt giảm gần 60% biên chế thì đơn vị sẽ không thực hiện được các nhiệm vụ như thanh tra thường xuyên và đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động sẽ không thể hoạt động và phải giải thể vì không có đủ lực lượng để thực hiện nhiệm vụ...
Sở GTVT tỉnh Hưng Yên lo ngại việc điều chỉnh sẽ khiến Thanh tra Sở không đủ lực lượng để thực hiện nhiệm vụ thanh tra và kiểm tra theo quy định. Sở GTVT tỉnh Hưng Yên lo ngại việc điều chỉnh sẽ khiến Thanh tra Sở không đủ lực lượng để thực hiện nhiệm vụ thanh tra và kiểm tra theo quy định.

Báo PLVN nhận được phản ánh của một số cán bộ làm việc tại Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hưng Yên về việc các điều chỉnh biên chế khiến đơn vị và người lao động ở đây gặp khó khăn trong công tác.

Theo báo cáo ngày 11/11/2020 của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Hưng Yên,  biên chế của Thanh tra sở GTVT có 27 người, trong đó có 3 công chức, 20 viên chức, 4 hợp đồng lao động theo Nghị định 68/NĐ-CP.

Tuy nhiên, Sở Nội Vụ đã có tờ trình tham mưu cho UBND tỉnh Hưng Yên về giao chỉ tiêu biên chế năm 2021. Theo đó, 20 viên chức Thanh tra sở GTVT điều chỉnh như sau: giao 04 chỉ tiêu công chức cho Thanh tra Sở năm 2021, còn 16 biên chế viên chức sẽ được tạm giao về các đơn vị trực thuộc sở, khi nào có biên chế công chức thì làm việc tại Thanh tra Sở GTVT.

Sở GTVT cho rằng, việc điều chỉnh trên sẽ khiến đơn vị gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, theo Sở GTVT, với khối lượng hạ tầng giao thông vận tải đang quản lý, lực lượng thanh tra giao thông tỉnh Hưng Yên cần có 66 biên chế để thực hiện nhiệm vụ.

Trong khi đó, Sở Nội vụ tỉnh Hưng  Yên mới dự kiến giao được 4 chỉ tiêu công chức cho lực lượng Thanh tra năm 2021 và giao 16 biên chế của Thanh tra sở về Ban Quản lý bến xe, bến thủy và Ban quản lý Dự án đường bộ nối giữ hai đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và Cầu Giẽ – Ninh Bình.

Theo Sở GTVT tỉnh Hưng Yên, với nhân lực đó đơn vị chỉ chỉ thực hiện được nhiệm vụ thanh tra hành chính, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Các nhiệm vụ như thanh tra thường xuyên và đảm bảo trật tự an toàn giao thông sẽ không thực hiện được. Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động sẽ không thể hoạt động và phải giải thể vì không có đủ lực lượng thanh tra để thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Sở GTVT Hưng Yên cũng lo ngại, việc điều chỉnh trên sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của người lao động làm việc ở đây, bởi họ là những viên chức của được tuyển dụng đúng quy định của pháp luật, đã công tác lâu năm, có nhiều kinh nhiệm trong hoạt động thanh tra, kiểm tra.

Được biết, theo Sở Nội Vụ tỉnh Hưng Yên thì nguyên nhân việc cắt giảm trên là do sử dụng không đúng quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng viên chức.

Báo PLVN đã liên hệ với sở Nội vụ tỉnh Hưng Yên để tìm hiểu làm rõ các nội dung: Đơn vị nào sử dụng viên chức không đúng quy định? Những sai phạm đó là sai phạm gì? Việc điều chỉnh trên sẽ làm “tê liệt” một phần hoạt động của thanh tra giao thông tỉnh Hưng Yên, đồng thời không đảm bảo quyền lợi cho người lao động sẽ được địa phương tháo gỡ như thế nào?

Tuy nhiên, 2 tuần đã trôi qua nhưng đơn vị này vẫn chưa có phản hồi.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã
(PLVN) -  Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND” trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngày 21/5, toàn tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện và xe mô tô tại Công an cấp xã.

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp
(PLVN) -  Cây sen có giá trị quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Đồng Tháp. Với sự quan tâm và phát triển đúng mức, tin rằng, chuỗi giá trị từ cây sen Đồng Tháp sẽ ngày càng nâng cao và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Khánh Hòa bố trí gần 350 tỷ đồng cho cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 20/5, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh Khánh Hòa, địa phương này đã thông qua nghị quyết về việc cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án thành phần (đoạn đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa) thuộc dự án Đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Bà Đỗ Thị Mai Hương tiếp tục tái cử Bí thư Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Các Đoàn viên thanh niên ra sức học tập, rèn luyện, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có lãnh đạo các ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Đảng ủy, Tỉnh Đoàn, cùng 198 đại biểu chính thức đại diện cho gần 11.300 đoàn viên trong Khối.

Lâm Đồng dự kiến chi hơn 20 tỷ đồng trồng lại rừng sau giải tỏa

Đẩy mạnh trồng cây sau giải toả góp phần đảm bảo độ che phủ rừng.
(PLVN) -  Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo về Đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trồng rừng sau giải toả thuộc Đề án tăng cường quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khôi phục và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030.