Bình Định đã có những bước phát triển mạnh mẽ sau 18 năm thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Qua 18 năm triển khai quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW và sau này là Kết luận số 25-KL/TW của Bộ Chính trị, Bình Định đã có những bước phát triển mạnh mẽ, trở thành địa phương phát triển khá trong khu vực miền Trung với quy mô kinh tế không ngừng mở rộng.

Ngày 5/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định đã tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 16/8/2004 của Bộ Chính trị khóa IX về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ và Kết luận số 25-KL/TW ngày 2/8/2012 của Bộ Chính trị khóa XI về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW.

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Phi Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, qua 18 năm triển khai quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW và sau này là Kết luận số 25-KL/TW của Bộ Chính trị, từ một tỉnh thuần nông với xuất phát điểm thấp, Bình Định đã có những bước phát triển mạnh mẽ, trở thành địa phương phát triển khá trong khu vực miền Trung với quy mô kinh tế không ngừng mở rộng; tốc độ tăng trưởng GRDP hằng năm đạt khá; các ngành công nghiệp - nông nghiệp - dịch vụ phát triển toàn diện; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; thu ngân sách Nhà nước tăng nhanh và đang tiến dần đến khả năng tự chủ ngân sách.

Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư khá đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông kết nối, làm cơ sở cho sự phát triển bứt phá của tỉnh; diện mạo đô thị, nông thôn được có nhiều khởi sắc; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân trong tỉnh ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Trong đó, giai đoạn 2004 - 2020 và năm 2021, quy mô kinh tế (GRDP) của tỉnh không ngừng tăng trưởng, năm 2020 đạt 89.793 tỷ đồng, tăng 10,99 lần so với năm 2004 và đến năm 2021 đạt 95.311 tỷ đồng, tăng 11,67 lần so với năm 2004, chiếm 7,62% quy mô kinh tế cả vùng và xếp thứ 6/14 tỉnh trong vùng.

Tổng sản phẩm địa phương bình quân đầu người (GRDP/người) năm 2021 là 63,19 triệu đồng, tăng 3,49 lần so với năm 2010 (18,07 triệu đồng/người) và bằng 97,9% GDP bình quân đầu người cả nước. Thu ngân sách Nhà nước đạt kết quả khá, với mức tăng trưởng bình quân giai đoạn 2005 - 2020 là 18,4%/năm. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh năm 2020 đạt 25.736 tỷ đồng (bao gồm các khoản thu bổ sung từ ngân sách Trung ương và thu chuyển nguồn), tăng 15,02 lần so với năm 2004. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội năm 2021 là 42.366 tỷ đồng, tăng 13,45 lần so với năm 2004.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và thực hiện hợp tác, liên kết phát triển vùng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Đó là tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng khá, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, chưa tạo được sự bứt phá về phát triển kinh tế, nhất là phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch; chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của kinh tế của tỉnh còn thấp, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm; hoạt động sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp có bước phát triển khá song chưa bền vững…

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn - Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết số 39-NQ/TW đồng tình với những định hướng, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh tỉnh Bình Định đã đề ra.

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn cũng đề nghị tỉnh Bình Định cần sớm hoàn thành nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Từng bước đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng, gắn với tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn; phát triển đô thị gắn với phát triển công nghiệp và xây dựng nông thôn mới; xây dựng hệ thống đô thị thông minh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh.

Tỉnh Bình Định cũng cần có giải pháp cụ thể cho liên kết vùng; xác định rõ và phát huy vai trò, vị thế và tiềm năng của tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; là cầu nối giữa vùng kinh tế trọng điểm miền Trung với tiểu vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên, vùng Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Thái Lan…

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu tại hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, trên cơ sở các nội dung tổng kết, các ý kiến tham luận, tham gia góp ý của các đại biểu tham dự hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ chỉ đạo hoàn chỉnh báo cáo tổng kết gửi Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết 39-NQ/TW theo kế hoạch.

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo bổ sung, hoàn thiện chiến lược, định hướng phát triển của tỉnh, đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp phù hợp, khả thi nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa Bình Định trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu của khu vực miền Trung, đóng góp tích cực vào sự phát triển của vùng và cả nước.

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định đã tặng Bằng khen cho 17 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Nghị quyết số 39/NQ/TW và Kết luận số 25-KL/TW trên địa bàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.