Nông dân trồng hoa Tết ở Phú Yên lo lỗ ròng do dịch

(PLVN) - Tết Tân Sửu đang đến gần, nhưng người trồng hoa Tết và thương lái ở Phú Yên vẫn đứng ngồi không yên vì dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều địa phương trong nước.
Nông dân trồng hoa Tết ở Phú Yên lo lỗ ròng do dịch Anh Kiều Sa Lem phải cắt hỏ hơn 300 chậu quất hư hại

Theo chia sẻ của một số người trồng hoa Tết lâu năm, thời điểm này năm ngoái hoa đã được thương lái đặt mua hết và chỉ đợi ngày xuống phố. Năm nay, hầu hết các vườn hoa Tết ở Phú Yên đang bán rất chậm, nhiều hộ bị bỏ luôn tiền đặt cọc và nhiều nhà vườn vẫn chưa có thương lái đến đặt hoa.

Anh Nguyễn Văn Hòa (50 tuổi, thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, TP. Tuy Hòa) cho biết, năm nay gia đình anh trồng 230 chậu hoa cúc. Tuy nhiên đến giờ chỉ mới có 100 chậu được thương lái đặt mua, số còn lại chắc gia đình phải tự mang xuống phố bán lẻ. Nếu số hoa bán hết với đúng giá như mọi năm anh sẽ thu được khoảng 20 triệu đồng. Nếu không thì anh sẽ lỗ hơn 20 triệu tiền vốn, chưa kể công sức.

“Thời tiết năm nay khó khăn quá, đợt lạnh mùa đông vừa rồi mưa liên tục khiến hoa hư hại cũng nhiều, giờ lại nghe tin dịch Covid-19. Kể ra chưa năm nào vất vả như năm nay, tình hình khó khăn thế này chắc năm nay là năm cuối tôi trồng hoa Tết”, anh Hòa thở dài rồi nói.

 Anh Nguyễn Văn Hòa lo lắng khi hơn 100 chậu cúc chưa có thương lái mua

Cùng cảnh ngộ, anh Kiều Sa Lem (40 tuổi, phường 9, TP. Tuy Hòa) đang bấm bỏ những cành quất bệnh cho biết, năm nay anh trồng 1000 chậu quất nhưng phải cắt bỏ 300 chậu hư hại vì thời tiết. Mọi năm đến thời điểm này sẽ được thương lái mua xuất đi các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk,… để bán. Khi chưa có dịch bệnh, thương lái đến đặt mua nhưng khi dịch bệnh bùng phát ở các tỉnh đó nên họ bỏ luôn tiền cọc khiến anh không biết phải xoay sở làm sao.

“Tôi vay mượn đầu tư số tiền hơn 500 triệu cho cả vườn này, làm việc cả năm chỉ mong cuối năm được mùa bán Tết. Nhưng giờ dịch bệnh như thế này khiến những người trồng hoa như tôi khốn khổ. Vài ngày nữa, tôi sẽ đem đến chợ hoa để bán. Chỉ mong bà con ở địa phương sẽ ủng hộ để nhà vườn như tôi có vốn trả nợ”, anh Lem rầu rĩ

 Nhiều vườn vẫn chưa có thương lái đến mua

Là thương lái buôn hoa hơn 10 năm, chị Nguyễn Thị Phấn (45 tuổi, ở TP.Tuy Hòa) cho biết, từng ấy năm là dân buôn, chị chưa gặp tình cảnh nào như bây giờ. Mọi năm các thương lái phải dành giật vườn hoa đẹp để đem đến các tỉnh thành khác bán. Thế nhưng năm nay, các vườn chỉ còn 30% thương lái đến mua.

Chị Phấn chia sẻ: “Tôi mua 100 chậu quất xuất đi Vũng Tàu bán nhưng tình cảnh dịch bệnh như thế này khiến tôi đắng đo. Mọi năm tôi mua cả nghìn chậu để xuất đi các tỉnh nhưng năm nay tôi không dám, vì đặt cọc tiền rồi nên tôi mới xuất đi chứ không tôi cũng bỏ. Giá năm nay cũng chênh lệch không nhiều so với mọi năm nhưng ít thương lái đến mua. Thương bà con nông dân và cả thương lái chúng tôi.”

Hiện tại, những người trồng và bán hoa Tết đang rất nóng ruột. Họ vốn xuất thân là những người lao động nghèo, quanh năm làm nông, chạy xe ôm, nuôi trâu, nuôi bò… đến cuối năm thì trồng hoa bán Tết. Với nhiều người, vụ hoa Tết là tâm huyết lớn nhất trong năm.

Bà Nguyễn Thị Lan (Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Kiến) cho biết, “Dịch Covid-19 đang làm khó người trồng hoa. Hiện chỉ toàn khu vực chỉ bán được 50% hoa. Tuy nhiên, để đảm bảo ổn định đầu ra cho hoa Tết, chúng tôi đã liên kết với một số đơn vị, doanh nghiệp phân phối. Vừa qua cũng có một số hộ dân đã đã kết nối phân phối, tiêu thụ và giải quyết được đầu ra cho một số loại hoa. Mong dịch bệnh chóng qua để bà con bớt đi được phần nào nỗi lo”

Minh Hằng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về Hestia – Nữ thần của bếp lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hestia là con của Cronus và Rhea, người đầu tiên bị Cronus nuốt vào bụng và cũng là người cuối cùng ông ta nôn ra, vì thế có thể coi nàng là chị cả của Zeus, Poseidon và Hades… Nàng được mệnh danh là vị thần của bếp lửa, sự đoàn tụ, người giữ gìn hạnh phúc gia đình. Người La Mã tôn thờ nàng không chỉ là Nữ thần của bếp lửa gia đình mà còn là ngọn lửa của chung một cộng đồng. Là vị thần của đạo đức, sự tôn trọng, ngoan đạo và sự thiện chí.

Độc đáo lễ cúng nước giọt của người Rơ Ngao ở Kon Tum

Độc đáo lễ cúng nước giọt của người Rơ Ngao ở Kon Tum
(PLVN) - Đối với đồng bào dân tộc Rơ Ngao, nước có vai trò quan trọng, gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của bà con trong buôn làng. Do vậy, lễ cúng nước giọt là nét văn hóa truyền thống, phản ánh đậm nét phong tục, tập quán truyền thống và bản sắc văn hóa của người Rơ Ngao.

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm

Cuộc đời dâu bể của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm
(PLVN) - Nữ sĩ Đoàn Thị Điểm được đánh giá là danh nhân văn hóa thời Lê trong lịch sử Việt Nam. Bà nổi tiếng về văn thơ, thông minh từ nhỏ. Dù là phận nữ nhi, nhưng bà cứng rắn, cương quyết, có tinh thần tự lập cao. Bà được người đời biết nhiều qua bản diễn Nôm Chinh phụ ngâm khúc (nguyên tác chữ Hán của Đặng Trần Côn). Dù tài năng, xinh đẹp, nhưng cuộc đời nữ sĩ Đoàn Thị Điểm gặp nhiều “bão táp phong ba”.

Kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo

 Kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo
(PLVN) -Nâng cao chất lượng thẩm định đề nghị xây dựng, dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL); Đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát VBQPPL để kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, không phù hợp với thực tiễn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành Tư pháp chú trọng thực hiện với nhiều giải pháp quyết liệt trong năm 2021.

Khi người dân tin vào bảo hiểm xã hội tự nguyện

Khi người dân tin vào bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, thời gian qua, cơ quan này luôn chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền để người dân nhận thức rõ hơn, đầy đủ hơn ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội. 

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn
(PLVN) - Kỷ niệm 70 năm Đại hội Đại biểu lần thứ II của Đảng (2/1951 – 2/2021) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chiều qua (25/2), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng- Giá trị lý luận và thực tiễn”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng. 

Sáng 26/2, thêm 1 ca mắc COVID-19 Tây Ninh

Sáng 26/2, thêm 1 ca mắc COVID-19 Tây Ninh
(PLVN) - Bản tin 6h ngày 26/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Tây Ninh.
 “Nhà tạm” có giá tới 15 tỷ đồng, phù hợp hay không?

“Nhà tạm” có giá tới 15 tỷ đồng, phù hợp hay không?

(PLVN) - Từ kết quả kiểm toán tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, hướng dẫn, xác định lại chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành với các công trình.

Việt Nam vào tốp đầu Chỉ số Logistics thế giới

Việt Nam vào tốp đầu Chỉ số Logistics thế giới
(PLVN) - Báo cáo Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021 do nhà cung cấp dịch vụ kho vận hàng đầu thế giới Agility vừa công bố cho thấy, Việt Nam đã tăng 3 bậc xếp hạng so với năm 2020, đứng ở vị trí thứ 8 trong top 10 quốc gia đứng đầu.

Bi, hài học online

Bi, hài học online
(PLVN) - Hải Phòng là địa phương đầu tiên quyết định dừng việc học trực tuyến với học sinh lớp 1, 2 sau khi có nhiều ý kiến cho rằng việc dạy học trực tuyến không hiệu quả, chỉ nên xem là giải pháp tình thế khi học sinh phải ở nhà vì dịch bệnh. 

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả
(PLVN) - Theo Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025, đến năm 2025 phải lựa chọn được tối thiểu 300 HTX/liên hiệp HTX tham gia, hoạt động theo 12 mô hình của Đề án.
68 văn bản về rừng sẽ đươc thay bằng 1 nghị đinh

68 văn bản về rừng sẽ đươc thay bằng 1 nghị đinh

(PLVN) - Thay vì quy định rời rạc trong 68 văn bản khác nhau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang soạn thảo một nghị định chung về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản, dự kiến sẽ trình Chính phủ ban hành trong năm nay. 

"Không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng chương trình công tác"

"Không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng chương trình công tác"
(PLVN) - Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ khi chủ trì buổi làm việc của Thường trực Thành ủy Hà Nội để nghe báo cáo và cho ý kiến về 10 chương trình công tác toàn khóa XVII, diễn ra chiều 25/2.

Chuyện kể của chùm chìa khóa

Chuyện kể của chùm chìa khóa
(PLVN) - Chùm chìa khóa vốn vô tri, câm lặng, nhưng nó lại “mở ra” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng rất nhiều “cánh cửa” của cuộc đời. 

Đừng đẩy con đến vực thẳm

Đừng đẩy con đến vực thẳm
(PLVN) - Thời gian vừa qua xảy ra một số vụ việc học sinh hành hung thầy, cô giáo khiến dư luận phẫn nộ. Thế nhưng sau khi mọi bức xúc lắng xuống thì ít ai còn để ý đằng sau đó là nhiều câu chuyện về giáo dục cần suy ngẫm.
Kiểm tra, giám sát bầu cử: Trực tiếp xuống địa bàn lắng nghe cử tri

Kiểm tra, giám sát bầu cử: Trực tiếp xuống địa bàn lắng nghe cử tri

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi chủ trì cuộc họp bàn về triển khai nội dung kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, diễn ra hôm qua (25/2).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬