Nghệ An giao quyền tự chủ cho đơn vị sự nghiệp công lập cấp tỉnh

(PLO) - Tất cả các đơn vị sự nghiệp công lập cấp tỉnh (197/197 đơn vị) được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính.
Nghệ An giao quyền tự chủ cho đơn vị sự nghiệp công lập cấp tỉnh Nghệ An có 197 đơn vị sự nghiệp công lập cấp tỉnh

Thực hiện Nghị định số 130/2005/NĐ-CP ngày 17/10/2015 của Chính phủ, Nghị định số 117/2013/NĐ-CP ngày 07/10/2013 của Chính phủ sửa đổi Nghị định số 130/2005/NĐ-CP quy định chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí hành chính đối với cơ quan Nhà nước hiện nay có 43/43 cơ quan hành chính, các cơ quan Đảng, đoàn thể cấp tỉnh đang triển khai thực hiện cơ chế tự chủ.

Thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính theo Nghị định số 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 và Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập, đến nay, toàn tỉnh có 1860 đơn vị sự nghiệp công lập. Trong đó, 100% các đơn vị sự nghiệp công lập cấp tỉnh (197/197 đơn vị) được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính.

Công tác xã hội hóa Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Văn hóa Thể thao được đẩy mạnh. Hệ thống y tế công lập được củng cố và phát triển. Đối với các lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa Thể thao thông qua công tác xã hội hóa đã huy động được các nguồn lực của xã hội đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các tổ chức, hoạt động của ngành, góp phần giảm gánh nặng cho các đơn vị sự nghiệp công lập và giảm chi phí ngân sách Nhà nước.

Liên quan đến lĩnh vực này, Nghệ An đề nghị các bộ, ngành kịp thời ban hành các Thông tư hướng dẫn về tự chủ, đảm bảo đồng bộ, đầy đủ nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện cơ chế tự chủ trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 16/2015/NĐ-CP  ngày 14/02/2015 của Chính phủ Quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập và các quy định hiện hành; Đề nghị sửa đổi Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã. Theo hướng, bổ sung chế độ phụ cấp phân loại xã cho công chức cấp xã (Điều 9 của Nghị định số 92/2009/NĐ-CP chỉ quy định cán bộ cấp xã được hưởng phụ cấp phân loại xã).

Đồng thời, Nghệ An đề nghị các bộ ngành xem xét hỗ trợ kinh phí cho các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách để thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ cải cách hành chính; Đề nghị Bộ Nội vụ nghiên cứu tham mưu Chính phủ có chính sách, chế  độ hỗ trợ đối với công chức chuyên trách tham mưu cải cách hành chính ở các cấp nhằm khuyến khích, động viên đối với đội ngũ này.

Nghệ An là tỉnh có quy mô dân số, diện tích lớn trong cả nước, điều kiện địa hình phức tạp, số lượng biên chế công chức hành chính còn thiếu nhiều. Vì vậy, Nghệ An đã đề nghị Chính phủ, Bộ Nội vụ quan tâm xem xét tính đặc thù để bổ sung thêm, nhất là khi phát sinh thành lập tổ chức, cơ quan mới theo quy định của nhà nước.

Anh Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ

Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, tính đến ngày 24/11, hệ thống Mặt trận từ trung ương tới địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền và hiện vật là trên 350 tỷ đồng. Trong đó, Mặt trận đã phân bổ trên 325 tỷ đồng đến bà con các tỉnh vùng lũ.
Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020

Quang Hải, Công Phượng là ứng viên Quả Bóng Vàng 2020

(PLVN) - Danh sách đề cử Quả Bóng Vàng (QBV) Việt Nam được truyền thông hé lộ với những cái tên cùng thành tích "khủng" ở mùa giải năm nay. Quang Hải và Công Phượng sẽ cạnh tranh với nhiều tên tuổi khác để giành danh hiệu này.

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 5): Đường rạn chân chim trên hộp sọ làm sáng tỏ vụ án xác chết không đầu từng chấn động dư luận

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 5): Đường rạn chân chim trên hộp sọ làm sáng tỏ vụ án xác chết không đầu từng chấn động dư luận
(PLVN) - Chiều tối 12/4/2012, thấy thủy triều xuống, em Lê Thị Thanh Nga (SN 1996) xin phép bố mẹ đi bắt ốc gạo. Như lệ thường, mỗi ngày, Nga thường chịu khó đi bắt ốc để có thêm chút thu nhập phụ giúp cha mẹ. Địa điểm mà Nga thường bắt ốc là mương nước khu vực các đìa nuôi hải sản thuộc thôn Hiệp Thanh, Cam Thịnh Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa. Nhưng cô bé có ngờ đâu lần đi bắt ốc đó cũng là lần ra đi cuối cùng của cuộc đời mình. 

Tết năm 2021, người dân được đốt loại pháo nào?

Tết năm 2021, người dân được đốt loại pháo nào?
(PLVN) - Mới đây, Nghị định 137/2020/NĐ-CP vừa được ban hành về quản lý và sử dụng pháo đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, trong đó có quy định cho phép người dân được sử dụng pháo hoa trong dịp Tết, ngày cưới, sinh nhật…

Xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới theo xu hướng hậu COVID-19

Xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới theo xu hướng hậu COVID-19
(PLVN) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Du lịch toàn quốc năm 2020 tổ chức ở Quảng Nam sáng nay (28/11) với sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp du lịch, các hiệp hội, lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, địa phương.
Liên kết vùng là giải pháp phát triển du lịch hiệu quả

Liên kết vùng là giải pháp phát triển du lịch hiệu quả

(PLVN) - Các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế đã ký kết hợp tác liên kết phát triển du lịch trọng giai đoạn 2021-2025 tại Hội nghị toàn quốc về du lịch năm 2020 diễn ra sáng 28/11 ở Quảng Nam. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬