Giám đốc BHXH tỉnh Tiền Giang: "BHXH, BHYT là trụ cột chính của an sinh xã hội"

(PLVN) - Ngày 10/11, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện quy chế phối hợp giữa BHXH và Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh giai đoạn 2016- 2020 trong công tác phối hợp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT tại địa phương.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Trọng Hữu - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, ông Võ Khánh Bình - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, bà Phạm Thị Mỹ - Phó Giám đốc BHXH tỉnh, bà Đặng Thị Ngọc Điệp - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tại Tiền Giang cùng các đồng chí là trưởng phòng, phó trưởng phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh; giám đốc, phó giám đốc BHXH các huyện, thị xã, thành phố; trưởng các ban thuộc Hội LHPN tỉnh; chủ tịch, phó chủ tịch Hội LHPN huyện, thị, thành phố đến dự.

 Quang cảnh hội nghị

Qua 05 năm thực hiện Chương trình phối hợp về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT;  công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tham gia BHXH, BHYT đã được các cấp Hội triển khai thực hiện phối hợp chặt chẽ, đạt được nhiều hiệu quả góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức của người dân nói chung và cán bộ, hội viên, phụ nữ nói riêng như: Tổ chức tuyên truyền 795 cuộc với 24.785 lượt người tham dự; đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới 16 cuộc với 5.125 lượt tham gia của hội viên Hội LHPN tỉnh.

Bên cạnh đó, BHXH và Hội LHPN tỉnh Tiền Giang còn quan tâm đến việc phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn; giải quyết khiếu nại, tố cáo và giải quyết đơn thư về BHXH, BHYT; xây dựng kế hoạch hoạt động, báo cáo, trao đổi thông tin, sơ kết hàng năm...

Đến nay, số người tham gia BHXH tự nguyện là 7.083 người /12.480 người tham gia, 1.608.547 người tham gia BHYT, chiếm tỷ lệ bao phủ BHYT 90,56% dân số của tỉnh nhờ các mô hình phối hợp giữa BHXH và Hội LHPN, trong đó mô hình nuôi heo đất cho tổ, nhóm phụ nữ góp vốn xoay vòng tham gia BHYT hộ gia đình phát huy được hiệu quả cao.

Đại diện Hội LHPN Gò Công Đông cáo báo về công tác triển khai BHXH giai đoạn 2016 - 2020. 

Tại hội nghị, các đại biểu đến từ hội LHPN thành phố Mỹ Tho, huyện Gò Công Đông, BHXH các huyện Cái Bè, Chợ Gạo, Gò Công Tây… đã báo cáo kết quả đạt được giai đoạn 2016-2020, đồng thời đưa ra nhiều kiến nghị về nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh BHYT, đầu tư trang thiết bị y tế, lan tỏa rộng rãi các mô hình để tham gia BHXH, BHYT; cần đưa sơ thẩm kết, rút kinh nghiệm sau mỗi lần thực hiện triển khai hoạt động.

Ghi nhận những thành công đã đạt được trong công tác phối hợp của hai đơn vị trong 5 năm qua, ông Nguyễn Trọng Hữu - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy cũng đưa ra phương hướng, đề nghị thực hiện đối với BHXH tỉnh và Hội LHPN tỉnh triển khai đồng bộ các hoạt động, đặc biệt là rà soát số người chưa tham gia BHXH, BHYT tại các địa phương; đưa công tác tuyên truyền đến đúng đối tượng; đề nghị Hội LHPN báo cáo lên thường trực huyện ủy, để thường trực huyện ủy có chỉ đạo rõ ràng về việc mua BHXH, BHYT tại các địa phương.

Ông Võ Khánh Bình - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc BHXH đã khẳng định: BHXH, BHYT là trụ cột chính của an sinh xã hội. Đồng thời, ông cũng hy vọng các cấp, các ngành hỗ trợ, chung tay góp sức và đồng hành trong công tác tuyên truyền vận động tham gia BHXH, BHYT, nhất là từ Hội LHPH tỉnh trong việc tuyên truyền, triển khai chính sách an sinh xã hội, các hội viên trong Hội LHPN là các tay hòm chìa khóa, là cầu nối, cánh tay nối dài của cơ quan BHXH.

BHXH và Hội LHPN tỉnh Tiền Giang ký kết quy chế phối hợp.

Phát biểu tổng kết hội nghị, lãnh đạo BHXH và Hội LHPN tỉnh Tiền Giang cho biết: Trong thời gian tới, BHXH và Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố cần tiếp tục phối hợp xây dựng kế hoạch thực hiện giai đoạn tới 2021-2025 ; đề xuất các biện pháp, hình thức tổ chức thực hiện theo từng thời điểm thích hợp; tăng cường phối hợp tuyên truyền các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức, đặc biệt chú trọng đến sự đồng bộ của các mô hình phải có sự hiệu quả và lan tỏa;

Hàng năm chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền và đề ra các giải pháp thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, địa phương; phối hợp tổ chức ký hợp đồng với các đại lý nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trên địa bàn, thực sự tạo chuyển biến về nhận thức và hành động trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và các tầng lớp nhân dân về chế độ, chính sách BHXH, BHYT nhằm phát triển đối tượng tham gia và hướng đến cho mọi người lao động và BHYT toàn dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh…

Cũng tại hội nghị, 12 đoàn thể và 12 cá nhân đã được khen thưởng về thành tích xuất sắc ttrong tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời BHXH tỉnh và Hội LHPN tỉnh cũng tiến hành ký kết quy chế phối hợp giai đoạn 2021-2025.

Với những điều khoản đã ký kết, 02 ngành sẽ phối hợp chặt chẽ, cụ thể việc thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm theo quy định của pháp luật. Các cấp Hội phụ nữ sẽ tăng cường tuyên truyền về lợi ích thiết thực của bảo hiểm để nâng dần tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT.

Quỳnh Nga - Nguyễn Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết

(PLVN) - Ngay từ những ngày cuối tháng 11/2020, các chủ nhà vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn Quảng Ninh đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Đáng chú ý, năm nay, cơ bản các chủ vườn đều áp dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác, để đảm bảo mang đến những cây hoa, cây cảnh, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Đọc thêm

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số

Sacombank nhận 2 giải thưởng về bán lẻ và chuyển đổi số
(PLVN) - Ngày 26/11/2020, tại lễ trao giải thường niên Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu (Vietnam Outstanding Banking Awards 2020) do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp tổ chức, Sacombank vinh dự được nhận 2 giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng chuyển đổi số tiêu biểu”. 
Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

Khu đô thị Dương Nội: Sức hút từ đại đô thị nằm trên trục đường kết nối Trung tâm HNQG Mỹ Đình

(PLVN) - Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản (BĐS) phía Tây Hà Nội chưa bao giờ có dấu hiệu giảm lực hút đầu tư. Chính nhờ quy hoạch và đầu tư đồng bộ tại khu vực Trung tâm Hội nghị quốc gia (TTHNQG) Mỹ Đình đã kéo theo tiềm năng phát triển của các dự án BĐS tại đây và khu vực tiếp giáp lân cận.

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ

Sự chuyên tâm tạo nên sản phẩm hạng sang của những thương hiệu xa xỉ
(PLVN) - Kỳ công chế tác, chất liệu hiếm có, thiết kế độc đáo, nét văn hoá riêng là những giá trị mà những thương hiệu cao cấp hướng tới khi tạo ra sản phẩm hạng sang. Không chỉ đem tới những trải nghiệm đặc quyền cho giới thượng lưu, những thương hiệu này đều hướng đến sự hài lòng và cảm giác xứng đáng của khách hàng mỗi khi nhận một “món quà” từ họ.

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết

Làng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh rộn ràng vào vụ Tết
(PLVN) - Ngay từ những ngày cuối tháng 11/2020, các chủ nhà vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn Quảng Ninh đang hối hả chuẩn bị cho vụ Tết. Đáng chú ý, năm nay, cơ bản các chủ vườn đều áp dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác, để đảm bảo mang đến những cây hoa, cây cảnh, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng.

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”

Tạm biệt nhé "Bàn tay của Chúa”
(PLVN) - Ngày 25/11 vừa qua, không chỉ những người hâm mộ trái bóng tròn mà người dân trên khắp thế giới bàng hoàng trước thông tin huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời. Sự nghiệp bóng đá đầy vinh quang song hành với cuộc sống đầy rẫy những thị phi bên ngoài sân cỏ của Maradona khiến ông trở nên bất tử.
Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

Tạm giữ hàng trăm lọ nước hoa không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tất cả số hàng hóa này đều được sản xuất ngoài Việt Nam không có hóa đơn chứng từ có trị giá gần 20 triệu đồng đang bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 - Cục QLTT Lạng Sơn tạm giữ chờ xác minh.

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á

Pho tượng Phật Chăm Pa cổ và đẹp nhất Đông Nam Á
(PLVN) - Pho tượng Phật Đồng Dương đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại TP.HCM được đánh giá cổ nhất và đẹp nhất Đông Nam Á. Tượng phật Đồng Dương là một tác phẩm tiêu biểu, đánh dấu kỹ thuật đúc đồng tinh xảo cùng nghệ thuật tạo hình ấn tượng của nền văn hóa Chăm-pa.

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng

23 năm tù cho “nữ quái” dùng thẻ tiết kiệm ảo chiếm đoạt gần 62 tỷ đồng
(PLVN) - Không có khả năng mua khối tài sản trị giá 36 tỷ đồng (thời điểm cuối năm 2015) nhưng một “nữ quái” ở tỉnh Lâm Đồng được sự hỗ trợ của 3 đối tượng khác (trong đó có 2 đối tượng là lãnh đạo phòng giao dịch của một ngân hàng) để chiếm đoạt tài sản của bị hại. Ngoài ra, mượn danh khối tài sản này, “nữ quái” còn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều bị hại khác. 

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342

Một nam thanh niên lây COVID-19 từ BN1342
(PLVN) - Sau khi nhận thông tin có ca dương tính lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.
Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

(PLVN) -Trong 2 tháng cuối năm, Home Credit - một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam, triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng trên các kênh trực tuyến, mang đến trải nghiệm mua sắm thú vị giúp họ sống vui hơn mỗi ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬