Đồng Nai đẩy mạnh công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

(PLVN) - Để hạn chế tăng số ca sốt xuất huyết, các địa phương của Đồng Nai đang có nhiều phương án diệt lăng quăng, diệt muỗi để phòng chống dịch.
Đồng Nai đẩy mạnh công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

Cả hệ thống chính trị tham gia phòng chống sốt xuất huyết

Nhiều năm qua Đồng Nai luôn là tỉnh có nguy cơ lây lan dịch sốt xuất huyết khá nhanh, có số ca nhiễm, ca tử vong cao so với cả nước. Vì vậy, năm nay ngay từ đầu mùa mưa, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong đó các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Cẩm Mỹ,… đã nhanh chóng triển khai biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Theo thống kê từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai (CDC Đồng Nai) từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận hơn 1.400 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, giảm 59% so với cùng kỳ năm 2019, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Nguyên nhân dịch sốt xuất hiện là do người dân có thói quen trữ nước sinh hoạt trong mùa khô nhưng không đậy kín từ đó tạo môi trường cho lăng quăng, muỗi sinh sôi phát triển.

Bác sĩ Trần Chuyết, Trưởng Trạm Y tế xã Bảo Bình (huyện Cẩm Mỹ) cho biết, trước tình hình dịch bệnh tăng cao trên địa bàn xã (34 ca mắc, tăng gấp đôi so với cùng kì 2019), Trạm y tế đã tham mưu họp ban chỉ đạo, huy động toàn bộ hệ thống chính trị, các lực lượng tham gia phòng chống sốt xuất huyết. Ngoài ra, tăng cường công tác truyền thông qua tờ tơi, loa phát thanh, xe lưu động.

Hạn chế nguy cơ tăng các ca nhiễm 

Riêng ở Nhơn Trạch từ đầu năm đến nay có 122 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó thị trấn Hiệp Phước có số ca mắc cao nhất trên địa bàn huyện. Do đó thời gian qua Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đồng Nai cũng đã tổ chức giám sát chỉ số lăng quăng, muỗi tại xã Phước Thiền và thị trấn Hiệp Phước - hai địa phương trọng điểm về dịch sốt xuất huyết trong các năm trước.

Để phòng chống sốt xuất huyết, ngay từ đầu tháng 5 trạm đã triển khai tập huấn cho đội ngũ cộng tác viên khu phố, cử đội ngũ này đến từng nhà tuyên truyền, phát tờ rơi kết hợp giám sát hướng dẫn người dân diệt lăng quăng…

Ông Ngô Đức Tông, Phó khoa bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai cho biết, qua hoạt động giám sát này sẽ làm căn cứ đánh giá để xây dựng kế hoạch tổ chức phun hóa chất diệt muỗi có hiệu quả, tránh lãng phí.

Ngoài ra để làm tốt công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết thì Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch đã tổ chức tập huấn cho 63 cộng tác viên thường xuyên chuẩn bị cho chiến dịch ra quân diệt lăng quăng vòng 1 năm ( năm 2020) tại Thị trấn Hiệp Phước. 

 Phun thuốc diệt lăng quăng, muỗi tại xã Phước Thiền và thị trấn Hiệp Phước.

Trong khi đó, Long Thành là địa phương có nhiều khu công nghiệp, đông dân cư, nhiều khu nhà trọ. Vì thế, mỗi khi xảy ra dịch bệnh, Long Thành luôn nằm trong tốp những địa phương có số ca mắc bệnh cao trong toàn tỉnh nên cũng cần phòng chống dịch.

Bác sĩ Nguyễn Văn Cao, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành cho hay, Bệnh viện có Khoa Nhiễm là nơi điều trị cho những bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm. Khoa này được cách ly với những khoa, phòng khác trong bệnh viện. Những bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm có lối đi riêng nhằm không gây ảnh hưởng đến những bệnh nhân khác đang điều trị trong bệnh viện.

Được biết trước đó vào năm 2019, toàn tỉnh Đồng Nai cũng ghi nhận hơn 20,5 ngàn ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 1,7 lần so với năm 2018. Số ca mắc tăng ở tất cả các địa phương trong tỉnh, cao nhất ở huyện Cẩm Mỹ, tiếp đến là các huyện Long Thành, Trảng Bom. Nhơn Trạch là địa phương có số người mắc bệnh sốt xuất huyết/100 ngàn dân cao nhất (hơn 1,1 ngàn người mắc/100 ngàn dân, trong khi tỷ lệ chung của cả tỉnh là 656 người mắc/100 ngàn dân).

Hải Sơn - Tùng Duy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới

Bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia trong tình hình mới
(PLVN) - Sáng 9/7, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết số 51-NQ/TW ngày 05/9/2019 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG) và sơ kết 03 năm thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/01/2017 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh kinh tế (ANKT) trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế.

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan

Cấp cứu thành công 2 bệnh nhân bị vỡ gan
(PLVN) - Trong 4 ngày, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) khu vực Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã thực hiện cấp cứu, cứu sống thành công 2 bệnh nhân bị chấn thương vỡ gan.

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt

Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái: Phòng, chống những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ trọng tâm lâu dài, xuyên suốt
(PLVN) - Với 8 chi bộ trực thuộc và 127 đảng viên, Đảng bộ Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) là một đảng bộ lớn mạnh của Đảng bộ Bộ Tư pháp. Nhiệm kỳ 2020 -2025 tới đây, công tác đảng và việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chuyên môn được định hướng ra sao để tiếp tục ghi dấu ấn trong hoạt động của toàn Đảng bộ Bộ Tư pháp? Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đã có cuộc trao đổi với chúng tôi xung quanh nội dung trên.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh: Công tác xây dựng đảng có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả
(PLVN) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng ủy Bộ Tư pháp đã lãnh đạo các cấp ủy, cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu Đại hội lần thứ X đã đề ra. Vai trò, vị thế của các cấp ủy được tăng cường; các tổ chức đảng được kiện toàn, nâng cấp, đội ngũ đảng viên không ngừng lớn mạnh về số lượng và tăng cường về chất lượng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cơ sở đảng được nâng lên…

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá

Người đàn ông bị nước cuốn trôi khi đánh bắt cá
(PLVN) - Một người đàn ông đang đánh bắt cá ở sau đập thủy điện sông Ba Hạ không may bị nước cuốn trôi. Người dân cho rằng, nguyên nhân là thủy điện xả nước không có còi báo động để xảy ra sự việc, tuy nhiên, thủy điện bảo có.

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác

Đất sử dụng liên tục hơn 40 năm “tự dưng” mang tên người khác
(PLVN) - Mảnh đất được cha mẹ cho lại và sử dụng liên tục hơn 40 năm, không hề có tranh chấp hay mua bán với ai nhưng khi làm thủ tục cấp sổ đỏ, bà Lê Thị Thơm (SN 1936 - vợ Liệt sĩ Trịnh Văn Danh (ngụ Ấp Bình Điền, Xã Long Điền Tây, Huyện Đông Hải, Bạc Liêu) bỗng tá hỏa khi biết một phần diện tích đất đã được huyện cấp cho người khác.  

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết

Quang Hải bị nghi sốt xuất huyết
(PLVN) - Ngôi sao sáng nhất của CLB Hà Nội và bóng đá Việt Nam đang vướng vào nhiều “vận hạn” về sức khỏe. Sau khi bị chấn thương, anh bị sốt và đang làm thủ tục xét nghiệm máu để có kết quả chính thức. 

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Dịch tả heo Châu Phi vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro
(PLVN) - Sáng 8/7, Chi cục chăn nuôi thú y tổ chức Hội thảo khoa học “Đặc điểm dịch tễ học và các giải pháp kiểm soát, giảm thiểu thiệt hại do bệnh Dịch tả heo Châu Phi tại TP Cần Thơ". Đây là chuyên đề mang tính ý nghĩa và cấp thiết trong tình hình dịch bệnh hoành hành hiện nay.

 

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp: “PLVN đã góp phần nâng cao ý thức pháp luật toàn xã hội”

(PLVN) - Chia sẻ những kỷ niệm về Báo PLVN trong giai đoạn trước và sau khi Bộ Tư pháp ban hành Đề án Đổi mới hoạt động của Báo PLVN, PGS.TS Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Qua quá trình theo dõi sự phát triển của báo chí nói chung và báo chí nội chính, báo chí ngành, địa phương nói riêng, Báo PLVN có thời kỳ phát triển nhanh nhưng đến năm 2007 có “điểm chững lại” nên Bộ Tư pháp đã quyết định đổi mới Báo PLVN.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬