Vạch trần thủ đoạn của đường dây mua bán hóa đơn 100 tỷ trái phép

(PLO) -Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46, Công an Đà Nẵng) vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với bà Nguyễn Thị Phượng (SN 1960, ngụ phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) về hành vi “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ, thu nộp ngân sách Nhà nước”. 
Vạch trần thủ đoạn của đường dây mua bán hóa đơn 100 tỷ trái phép Đọc lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Phượng và khám xét nhà, đồng thời phát hiện thêm nhiều hóa đơn của Công ty Quý Thịnh Phát

Phượng nằm trong đường dây mua bán hóa đơn “khống” có số tiền “khủng” được xác định lên đến hơn 100 tỷ đồng do Nguyễn Phương Toàn (1983, quê Cần Thơ, ngụ Tân Phú, TP.HCM) cầm đầu gây xôn xao dư luận những ngày qua…

Lập hàng loạt công ty “ảo”

Tháng 1/2013, Phượng thành lập Công ty TNHH Khoa Bình Minh, có địa chỉ đặt tại phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng, đăng ký với Sở Kế hoạch Đầu tư Đà Nẵng mua bán phụ tùng ô tô. Nhưng thực tế, nghề nghiệp chỉ là bức bình phong để  Phương mua bán hóa đơn trái phép cho các doanh nghiệp có nhu cầu. 

Theo kết quả điều tra, chỉ trong vòng 1 năm hoạt động, công ty Khoa Bình Minh ghi doanh số đến 10 tỷ đồng nhưng trên thực chất không có hoạt động kinh doanh nào. Phương tạm ngưng một thời gian. 

Đến đầu năm 2014,  Phượng cấu kết với Toàn thành lập thêm 2 Công ty Tâm Khang Nguyễn (đặt tại quận Sơn Trà) và Công ty Nguyên Gia Bảo (đặt tại quận Thanh Khê, Đà Nẵng), cũng hoạt động tương tự như công ty Khoa Bình Minh.

Đối tượng Nguyễn Phương Toàn 

Qua làm việc, Phượng khai nhận, 2 công ty Tâm Khang Nguyễn và Nguyên Gia Bảo sau khi đi vào hoạt động đến thời điểm bị bắt, đã xuất bán 745 tờ hóa đơn. Tuy nhiên, trong quá trình khám xét nhà Nguyễn Thị Phượng, lực lượng chức năng phát hiện thêm 10 cuốn hóa đơn GTGT (trong đó có 3 cuốn đã sử dụng) của Công ty TNHH 1 Thành viên Quý Thịnh Phát). 

Đáng nói, công ty Quý Thịnh Phát cũng tương tự, chỉ hoạt động một thời gian ngắn sau khi thành lập, rồi thông báo tạm dừng. Mỗi hóa đơn xuất ra, các công ty thu phí từ 5-7% trên giá trị hóa đơn. 

Về các thức lập các công ty “ma”, theo Toàn, đối tượng sử dụng nhiều CMND mua được ngoài thị trường rồi làm thủ tục uỷ quyền, chữ ký giả để hoàn thành các thủ tục yêu cầu. Sau đó, Toàn  giao các công ty này cho Phượng và Thu. 

Lợi dụng chính sách thông thoáng

Trong quá trình điều tra, người có tên trong CMND cho biết đã bị mất giấy tờ tùy thân và không có tham gia lập công ty. Cơ quan điều tra cũng tiến hành đối chiếu với một số chữ ký nhưng không thấy có sự giống nhau với các chữ ký đã đăng ký trong hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

Tại TP.Hồ Chí Minh, Toàn thành lập Công ty TNHH vận tải A.I.B, cũng chuyên xuất hóa đơn khống để hợp thức hóa đầu vào cho các công ty của Toàn và Phượng tại Đà Nẵng. 

Từ khi đi vào hoạt động cho đến lúc bị bắt, các công ty của Toàn không hề kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào như đã đăng ký. Thay vào đó, dưới sự chỉ đạo của Toàn, 2 công ty này chuyên thực hiện hành vi in ấn, mua bán trái phép được xác định khoảng 1100 hóa đơn “khống”, với doanh số lên tới gần 100 tỷ đồng. 

Nguồn tin riêng của báo Câu chuyện Pháp luật còn cho thấy, doanh số mua bán hóa đơn “khống” vẫn chưa dừng lại ở con số đã nêu. Đặc biệt, những đơn vị tham gia mua hóa đơn đều có tên tuổi và đa phần hoạt động trong các lĩnh vực Nhà nước.

Tang vật

Liên quan đến vụ việc, theo PC46 Công an TP. Đà Nẵng, tính riêng từ năm 2015 đến nay, phòng đã khám phá hàng chục vụ mua bán hóa đơn trái phép với tổng số tiền lên đến gần 500 tỷ đồng.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Sơn, phó trưởng phòng PC 46 cho biết, thời gian gần đây việc “rộ” một số đối tượng lợi dụng lập công ty “ma” để trục lợi do thủ tục lập công ty khá đơn giản. Đơn cử như khi công ty đến lấy giấy phép kinh doanh chỉ cần được ủy quyền là có thể lấy được giấy phép một cách dễ dàng.

Bên cạnh đó, quản lý thuế cũng thông thoáng như: tự in hóa đơn và gần đây là doanh nghiệp không cần bảng kê khai chi tiết, cụ thể hàng tháng, hàng quý, mà chỉ kê tổng thể, khiến một số đối tượng lợi dụng phạm tội. Ngoài ra, công tác hậu kiểm của ngành thuế còn chậm nên việc phát hiện, phòng ngừa sai phạm rất hạn chế.

“Có cung ắt có cầu”, không ít người mua hóa đơn, các công ty, đơn vị mua hóa đơn ở các “dịch vụ” ở các công ty “ma” cũng có phần thuận lợi, hưởng lợi nên tiếp tay cho các công ty mua bán hóa đơn “đục nước béo cò”, thượng tá Sơn nói.

Trung tá Huỳnh Đức Tuấn, đội trưởng Đội 2 Phòng PC46 thông tin thêm, những vụ phát hiện công ty mua hóa đơn thời gian qua, hầu hết do công an phát hiện chứ đơn vị chức năng, ngành thuế chưa tiếp cận bởi còn thiếu một số biện pháp quản lý chặt chẽ. 

“Đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư khi cấp phép, cấp đổi, thay đổi chủ… phải có người đại diện pháp luật đến nhận và đối chiếu thật chặt chẽ, tránh một số trường hợp làm giả nhằm lợi dụng phạm tội. Trong quá trình quản lý thuế, đơn vị chuyên môn cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với cơ quan chức năng để làm tốt công tác phòng ngừa, giám sát những đơn vị, doanh nghiệp đáng ngờ khi doanh số tăng đột biến, hóa đơn phát sinh doanh số lớn...”, trung tá Tuấn kiến nghị.

Anh Vân – Trường Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu

Cha vợ dùng kéo đâm con rể khi bị ngăn cản không cho nhậu
(PLVN) - Chiều nay (18/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Tân, tỉnh An Giang cho biết đã tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Văn, sinh năm 1968, cư trú ấp Phú Vinh, thị trấn Chợ Vàm, huyện Phú Tân về hành vi “cố ý gây thương tích”.

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí

Bắt nhóm "choai choai" cùng "lô" hung khí
(PLVN) - Công an huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) bắt nhanh nhóm đối tượng ở xã Bình Quý đi xe máy mang theo hung khí để tìm đánh nhau với một nhóm đối tượng khác ở thị trấn Hà Lam.

 

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021

Dự kiến Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu vào ngày 22/5/2021

(PLVN) - Chiều 18/5, Ban Chỉ đạo bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp để rà soát tiến độ thực hiện các bước chuẩn bị cho ngày bầu cử. Dự kiến, Đắk Nông sẽ có 13 khu vực bỏ phiếu sớm hơn 1 ngày theo quy định.

Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm

Hơn 100 người tập trung giữa mùa dịch để chào bán sản phẩm
(PLVN) - Chiều 18/5, ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng), cho biết đã xử phạt hành chính 30 triệu đồng với Văn phòng đại diện tại Đà Nẵng của Công ty Cổ phần tập đoàn Liên kết Việt Nam, địa chỉ tại 21 Trần Quốc Toản, phường Phước Ninh.

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc
(PLVN) - Cát Bà cùng với Bạch Long Vĩ là hai huyện đảo tiền tiêu của thành phố Hải Phòng. Bởi không chỉ có vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ vĩ đến ngỡ ngàng, Cát Bà- còn gọi là “đảo Ngọc” còn đó những dấu xưa là cửa ngõ chiến lược quan trọng của vùng Đông Bắc Tổ quốc…

Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối, bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19

Bộ Tài chính tháo gỡ khó khăn cho địa phương trong việc cân đối,  bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19
(PLVN) - Bộ Tài chính đã ban hành văn bản số 4841/BTC-HCSN ngày 12/5/2021 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện cấp bách phòng chống dịch COVID-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376