Thanh niên chiếm “ngôi cao” về thất nghiệp

(PLO) - Tỷ lệ thất nghiệp của người thuộc độ tuổi lao động (LĐ) trong trong quý 1/2017 đã giảm nhẹ, còn 2,3%. Nhưng tỷ lệ thanh niên thất nghiệp ở mức cao (7,29%), cao hơn quý trước và cao hơn cùng kỳ năm 2016. 
Thanh niên chiếm “ngôi cao” về thất nghiệp Chất lượng đào tạo quyết định chất lượng LĐ và “bức tranh” thất nghiệp của thị trường LĐ.

Thông tin này được đưa ra trong Bản tin cập nhật thị trường LĐ Việt Nam số 13 quý 1/2017 vừa được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội công bố hôm qua (9/6) tại Hà Nội.

Lao động trẻ, có chuyên môn vẫn “khát” việc làm

Tại Quốc hội, Báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016; kết quả thực hiện những tháng đầu năm 2017, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm đối với LĐ trẻ, có chuyên môn kỹ thuật vẫn có xu hướng tăng lên; thâm dụng LĐ trong các ngành dệt may, da giày và thất nghiệp ở độ tuổi 35 - 40 còn phổ biến. Số người hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng 17% so với cùng kỳ năm trước là dấu hiệu không tốt.

Theo báo cáo của các địa phương, trong tháng 4, số người đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 32.058 người, tăng 22,6% so với 4 tháng đầu năm 2016, tạo việc làm trong nước là 443.000 người, xuất khẩu LĐ là 33.694 người. So với tháng 3, số quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 31.402 người, tăng 42%; tổng số người được tư vấn, giới thiệu việc làm tăng 16,3%; số người được hỗ trợ học nghề tăng 0,9%.

Tuy nhiên, Bản tin cập nhật thị trường LĐ Việt Nam số 13 quý 1/2017 cho biết, trong quý 1, cả nước có hơn 1,1 triệu người trong độ tuổi LĐ thất nghiệp, giảm 8.300 người so với quý 4/2016 nhưng lại tăng 29.500 người so với cùng kỳ năm 2016. Số người LĐ thất nghiệp có trình độ đại học trở lên là 138.800 người, giảm 80.000 người so với quý 4/2016. Tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này cũng giảm từ 4,43% (quý 4/2016) xuống chỉ còn 2,79% trong quý 1.

Nhóm LĐ có trình độ cao đẳng cũng giảm 20.600 người thất nghiệp, còn 104.200 người trong quý 1, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm này là 6% và vẫn ở mức cao nhất. Nhóm trình độ trung cấp là nhóm duy nhất có số người thất nghiệp tăng trong quý 1 với 83.200 người thất nghiệp (tăng 13.000 người), tỷ lệ thất nghiệp là 3,08%. Đáng lưu ý, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp trong quý 1 ở mức 7,29%, tăng cao hơn quý trước và cao hơn cùng kỳ năm ngoái (6,63% trong quý 1/2016).

 Đây là một trong những tín hiệu tích cực của thị trường LĐ sau thời gian dài con số thất nghiệp của nhóm LĐ này luôn ở mức trên 200.000 người. Song theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường LĐ chưa có nhiều khởi sắc khi số người thất nghiệp trong độ tuổi LĐ có xu hướng giảm, nhưng nhóm LĐ có trình độ cao đẳng, đại học trở lên chiếm gần 27% số người thất nghiệp trong độ tuổi LĐ. 

Khu vực có năng suất LĐ thấp chiếm cơ cấu LĐ cao

Ngay từ đầu năm Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã dự báo tỷ lệ LĐ thất nghiệp sẽ ở mức khoảng 1,1 triệu người, trong đó, tỷ lệ thất nghiệp của người LĐ có trình độ, chuyên môn vẫn chưa “thoát” đà mức báo động tăng. Theo các chuyên gia LĐ, nguyên nhân chính là do chất lượng đào tạo nhân lực của các cơ sở đào tạo không đáp ứng được nhu cầu của nền kinh tế, dẫn đến việc cung cấp nguồn nhân lực không phù hợp với thị trường LĐ. Chương trình đào tạo chậm được đổi mới, còn nặng về lý thuyết, thiếu tính thực tiễn, thiếu sự gắn kết giữa Nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp là điều mà tất cả chúng ta, trong thời điểm này ai cũng có thể nhìn nhận thấy...

Kết quả khảo sát từ CEO MEDIA thuộc Tập đoàn CEO Việt Nam, với tình trạng thất nghiệp ngày càng nhiều như hiện nay, hiểu rõ được những khó khăn sẽ gặp phải sau khi ra trường, một phần nhận thức được những “lỗ hổng” trong kỹ năng, kiến thức thực tiễn của chính bản thân mình, cũng như việc loay hoay tìm con đường đi cho tương lai. Đã có hàng nghìn các bạn trẻ nắm bắt cho mình cơ hội học tập - nghề nghiệp, mạnh dạn tìm đến những chương trình đào tạo, hướng nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp với mong muốn thay đổi bản thân, có được công việc phù hợp trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

Theo nhận định của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, năng suất LĐ xã hội năm 2016 ước đạt 84,5 triệu đồng/LĐ (tương đương 3.853 USD/LĐ) tăng 5,3% so với năm 2015 (3.660 USD/LĐ) cho thấy tiếp tục có sự cải thiện đáng kể nhưng vẫn còn ở mức thấp so với các nước ASEAN. Nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng đào tạo nghề chưa đáp ứng được yêu cầu và chuyển dịch cơ cấu LĐ chậm, cơ cấu kinh tế và cơ cấu LĐ trong khu vực nông, lâm và thủy sản chiếm tỷ lệ cao (41,9%) là khu vực có năng suất LĐ thấp. 

Do đó, trong thời gian tới, Ủy ban Kinh tế kiến nghị, Chính phủ tập trung các giải pháp nhằm thúc đẩy đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để giữ lợi thế cạnh tranh về LĐ trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng, hội nhập kinh tế quốc tế. Tiếp tục chuyển dịch cơ cấu LĐ, giảm số LĐ khu vực phi chính thức, LĐ nông nghiệp. Rà soát, điều chỉnh các tiêu chí tiếp cận đo lường nghèo đa chiều phù hợp với thực tế tại cơ sở… 

Cuối năm 2016, thống kê thất nghiệp tăng cả về số lượng và tỷ lệ, nhất là ở nhóm thanh niên. Đặc biệt, số lượng LĐ có trình độ chuyên môn thất nghiệp đang tăng, người có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp, đại học trở lên có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất. Bản tin cập nhật thị trường LĐ Việt Nam quý 3/2016 đưa ra con số trong hơn 1,11 triệu người LĐ thất nghiệp, có tới 456.100 người có chuyên môn kỹ thuật. 

 

Đáng lưu ý, nhóm LĐ có trình độ đại học trở lên chiếm nhiều nhất, hơn 202.300 người. Trong khi đó, số lượng LĐ thất nghiệp ở các trình độ thấp hơn lại nhỏ hơn rất nhiều, cụ thể với LĐ có chứng chỉ nghề thất nghiệp là 40.100 người, trung cấp là 70.200 người và trình độ cao đẳng là 124.800 người. 

Quân Tùng
Cùng chuyên mục
​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Đọc thêm

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng

Phú Yên: Dân kêu trời vì doanh nghiệp chế biến hạt điều gây ô nhiễm nghiêm trọng
(PLVN) - Nhiều năm qua, hàng chục hộ dân ở thôn Mậu Lâm Bắc (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên) luôn sống trong không khí đầy bụi bẩn và nguồn nước ô nhiễm vì Công ty TNHH chế biến hạt điều Quang Sơn (gọi tắt là Công ty Quang Sơn) gây ra. Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng nhưng cho đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai

Độc đáo thuyền Kagor dành cho người đã khuất của đồng bào Raglai
(PLVN) - Đồng bào Raglai ở tỉnh Khánh Hòa quan niệm, người đã khuất sẽ được con thuyền Kagor đưa về cõi trời biển vĩnh hằng, đó là nơi đoàn tụ cuối cùng cũng là nơi xuất phát của tổ tiên. Và, con thuyền này là một công trình nghệ thuật, kiến trúc độc đáo của người Raglai.
Án để ngỏ

Án để ngỏ

(PLVN) - Tổ chức Nhà báo không biên giới đã gửi tới Viện Công tố nhà nước Đức yêu cầu truy tố trước tòa án Đức một số quan chức cao cấp của chính quyền Ả-rập Xê-út, trong đó có cả thái tử Mohammed bin Salman, người được coi là uy quyền nhất hiện tại và sẽ trở thành vua của vương triều trong tương lai ở Ả-rập Xê-út. 

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử

Hà Nội dự kiến giới thiệu 59 người tham gia ứng cử
(PLVN) - Thông tin đưa ra tại Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức chiều 8/3.
Đừng “hồn nhiên” với di tích

Đừng “hồn nhiên” với di tích

(PLVN) - Câu chuyện “kim cổ giao duyên”, “đông tây y kết hợp… cúng” liên quan chiếc cổng ở đình Tây Đằng, càng cho thấy dù ở bất kỳ công việc gì, lĩnh vực gì, dù là kinh tế hay văn hóa, cũng cần phải biết luật trước khi “động thủ”.

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?

Mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng thí điểm thế nào?
(PLVN) - Đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng. Việc thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại Đà Nẵng tổ chức ra sao đang được dư luận quan tâm.

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày

Vụ án táo tợn phá xe trộm tiền giữa ban ngày
(PLVN) - Công an quận Kiến An (Hải Phòng) vừa ra quyết định khởi tố bị can lệnh tạm giam 4 tháng với Phạm Hùng Quân (SN 1970, ngụ phường Vị Xuyên, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản.
Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

Tăng cường kiểm tra, xử lý việc buôn bán lợn bệnh, chết

(PLVN) - Theo Bộ NN&PTNT, vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục phản ánh việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh, lợn bệnh, lợn chết tại một số địa phương như: Hải Dương, Đồng Nai, Hà Nội… Đây là những hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường.

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành

​Phá vụ án sản xuất phân bón giả: Hiệu quả hợp tác liên ngành
(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả" là phân bón. Đây là vụ án điểm trong công tác đấu tranh với nạn sản xuất phân bón giả trên cả nước được Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu triệt phá mới đây.

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”

Biến dòng kênh đen trở thành “sông Seine của Sài Gòn”
(PLVN) - Một thập kỉ trôi qua, người dân TP HCM dường như vẫn còn “ngỡ ngàng” bởi sự thay đổi diện mạo một cách thần kì của con kênh Nhiêu Lộc. Còn có những dự án đang được triển khai trong thời gian sắp tới nhằm đưa dòng kênh đen ngày nào trở thành “sông Seine của Sài Gòn”.
Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

Tuyên hóa - Quảng Bình: Hiệu quả tín dụng chính sách ủy thác

(PLVN) - Thông qua kênh ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với các cấp tổ chức chính trị - xã hội, trong những năm qua, nguồn vốn đã hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách có vốn đầu tư phát triển sản xuất, thoát nghèo và ổn định cuộc sống ở huyện miền núi Tuyên Hóa, Quảng Bình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬