Kỳ thú “chung cư cho người chết” ở Malaysia

(PLO) -Có thể là một chủ đề gây hiểu nhầm cho nhiều người, nhưng thực tế cái chết là một phần không thể tách rời trong cuộc đời. Các dịch vụ tang lễ và hỏa táng là một ngành kinh doanh không ngừng tăng trưởng. Mời bạn đọc xâm nhập vào thị trường tang lễ hết sức kỳ thú này thông qua lời kể của “đại gia” Vincent Tan của công ty Nirvana Asia, Malaysia.
Kỳ thú “chung cư cho người chết” ở Malaysia Hiện tại mỗi “ngôi nhà”như thế này được thiết kế theo tín ngưỡng Lão giáo và Phật giáo.

Mất tới một năm rưỡi hoàn thành, nhưng các không gian đựng tro cốt ngay tại Trung tâm Nirvana Kuala Lumpur (NCKL) mới được xây dựng lại đang dùng cho một cuộc sống sau cái chết. 

Chung cư cho "người chết"

Giám đốc điều hành (CEO) của Nirvana Asia, ông Reeno Kong, phát biểu rằng dự án NCKL nằm dọc theo tòa nhà Jalan Dewan Bahasa Dan Pustaka (DBP), sẽ có ít nhất 80.000 hộc đựng tro cốt. Dù hiện đang có các “tháp tro cốt” khác của Nirvana Asia là các khu tưởng niệm Shah Alam và Semenyih, nhưng NCKL sẽ là cơ sở “tháp tro cốt” đầu tiên trong nội đô Kuala Lumpur.

NCKL nằm ngay trung tâm thủ đô Kuala Lumpur, ông Jeff Kong, người anh trai của ông Reeno và cũng đồng thời là CEO, khoe: “Đây là đợt chào hàng nóng hổi nhất của Nirvana Asia trong năm 2017”. Ông Jeff Kong chốt ngày mở bán “tháp tro cốt” sẽ là cuối năm 2017.

NCKL được xây dựng theo 2 giai đoạn với diện tích lên tới 16.722m2, số lượng các hộc đựng tro cốt có thể thay đổi khi mà công ty Nirvana Asia nhắm mục tiêu gia tăng số lượng “quỹ đất” cho nhu cầu công cộng. Nhưng kế cận NCKL lại là nghĩa địa Kwantung, thế nên khu đất này lại được thiết kế cho nhu cầu làm nghĩa trang. CEO Reeno Kong nhấn mạnh: “Về căn bản, “tháp tro cốt” này chỉ đủ diện tích trong vòng 30 năm tới”.

Hình mô phỏng lối vào của một “chung cư cho người chết” mới xây dựng.

Với vị trí trung tâm nằm dọc theo Jalan DBP, ý tưởng về việc xây dựng NCKL sẽ là nơi đắc địa cho khu chợ Thung lũng Klang, nơi thuận tiện cho việc thăm mộ người quá cố của người thân đang sống. Xét về giá cả, những “ngôi nhà cho người chết” cũng khá đắt, giống như việc mua một ngôi nhà cho người sống tùy vào vị trí “nhà” và có dễ tiếp cận hay không.

Tại Trung tâm Nirvana, giá “nhà” cao hay thấp tùy theo từng vị trí cao, thấp và người sống có thể nhượng quyền cho khách hàng khác nếu họ cần. CEO Reeno Kong nhấn mạnh: “Chúng tôi lấy ví dụ để dễ hiểu, những “ngôi nhà” nằm ngang tầm mắt chúng ta – thường cao từ tầng 3 đến tầng 7 – sẽ có mức giá mua cao hơn bởi vì chúng thuận tiện hơn cho khách hàng”.

Những tiện nghi khác trong trung tâm Nirvana cũng bao gồm các phòng cúng bái trong lễ cúng 49 ngày, những nơi cúng sau đám tang dành cho khách hàng Trung Quốc truyền thống, cùng với những đại sảnh cử hành đại tang lễ.

Ngoài ra, còn có một phòng VIP có thể chứa tới 600 người tham dự tang lễ. Theo ông chủ Reeno Kong, sẽ có 2 tầng bãi đậu xe ngầm cho khách đến viếng “nhà” của người thân họ. Ông Reeno Kong hướng dẫn thêm: “Chúng tôi cũng sẽ có nhân viên cắm hoa tang, một cửa hàng tiện ích và một khu vực ăn uống phục vụ cho mọi đối tượng khách hàng”. 

Thật thú vị, vì người chết có thể “sinh sống” trong “tháp tro cốt” hệt như người sống  ở các tòa chung cư cao tầng, người sống được cấp giấy phép duy tu và trả các loại phí liên quan. Công ty Nirvana Asia hiện đang có Qũy ủy thác bảo trì vĩnh viễn với ngân sách trị giá 200 triệu Ringgit (tiền tệ Malaysia) dành cho các chủ sở hữu “nhà” trong “chung cư”.

CEO Reeno Kong: “Mỗi “chung cư” cần mất 30 năm để lấp đầy”.

CEO Reeno Kong giải thích: “Qũy ủy thác này được tạo dựng nên thông qua mức phí 1 lần cho một “ ngôi nhà” hay chủ nhân có “nhiều nhà” mà họ phải trả lúc đầu mới mua “nhà”, và lợi ích hình thành từ tổng ngân sách quỹ sẽ dùng cho mục đích bảo trì”.

Tháp tro cốt và các tiện nghi đi kèm là một bước đi khác của công ty Nirvana Asia nhằm xây dựng khái niệm tiến hành nghi lễ cuối cùng trong đời người để đưa họ đến một “ngôi nhà mới” thoải mái và hoạt động chuyên nghiệp hơn.

CEO Reeno Kong nhấn mạnh: “Các thân chủ có thể làm việc đó ở tư gia của họ, nhưng tại NCKL, chúng tôi muốn gửi đi thông điệp là, chúng tôi có thể chuẩn bị cho họ mọi thủ tục theo một cách nhanh chóng nhất, chuyên nghiệp nhất dựa trên trung tâm 1 cửa”. 

Dịch vụ hốt bạc

Thêm vào đó, doanh nhân Reeno Kong chỉ ra rằng, khi tổ chức tang lễ tại NCKL thì các thân chủ sẽ tránh đi vô số chuyện phiền hà như đậu xe tràn lan, gây ra lắm chuyện nhức đầu về giao thông và tránh sự ca cẩm khó chịu từ hàng xóm.

Các khách hàng tiềm năng sẽ được giới thiệu những “ngôi nhà” y như thật tại “tháp tro cốt” trong tương lai với nhiều “nhà” khác nhau tha hồ cho khách chọn lựa, bao gồm “nhà 2 tầng”, và có những “nhà” dành cho các Phật tử hay con chiên Công giáo. Theo ông Jeff Kong, giai đoạn mở bán đầu tiên cho dự án NCKL mới, có thể khiến cho công ty ông thu về 60 triệu Ringit, với gần 4.000 “nhà” sắp thành hình.

Các phòng chức năng tại NCKL có các không gian trang trí theo Phật giáo, Lão giáo và Công giáo.

Ông Jeff Kong bật mí, giai đoạn “chung cư” thứ hai cũng đang rục rịch sắp chào hàng, và công ty Nirvana Asia cũng vừa mới bán thành công 30% các “nhà” mới. Công ty Nirvana Asia sẽ tiếp tục khánh thành nhiều hơn nữa các phân khúc “nhà cao cấp” cho đến cuối năm 2017. CEO Reeno Kong bật mí: “Hiện tại, giá mua “nhà” dao động từ 5.800 Ringgit/ “nhà 1 tầng” cho đến gần 30.000 Ringgit / “nhà 2 tầng”. 

Dịch vụ xây dựng “chung cư cho người chết” của Nirvana Asia cũng đang vấp phải sự cạnh tranh gay gắt. Theo công ty nghiên cứu thị trường Frost and Sullivan được đề nghị kiểm định bởi công ty Nirvana Asia, thì mỗi 1% số hạn ngạch xâm nhập đạt khoảng 373,7 triệu USD tức tương đương 1,53 tỷ Ringit, theo tỷ giá chứng khoán ở Malaysia.

CEO Reeno Kong phát biểu: “Tỷ lệ xâm nhập tương tự ở Singapore và Indonesia sẽ dao động trong khoảng 113 triệu USD và 368 triệu USD”. Một lý do khác là tiềm năng khổng lồ “chung cư cho người chết” đã xuất hiện ở Malaysia khá trễ so với phương Tây nếu xét trên kế hoạch tiền tang lễ và tang lễ chính thức.

“Ông Reeno Kong giải thích: “Nước Mỹ bắt đầu thị trường trước nhu cầu ngay từ thập niên 1950, và giờ đây thị trường này tăng tới 30%”. Ở Malaysia, thị trường trước nhu cầu gồm khoảng 90% lợi nhuận của công ty Nirvana Asia. 

Trong khi các thị trường như Hong Kong thường xảy ra tình trạng chôn cất lộn xộn ở các không gian khác nhau, thì ông Jeff Kong nhấn mạnh rằng tỷ lệ chuyển giao cho các sản phẩm an táng của công ty Nirvana Asia hiện mới chỉ đạt 1%. Việc chuyển giao “nhà” thường có khuynh hướng xảy ra giữa các thành viên trong gia đình như con cái hay cha mẹ, họ chuyển “nhà” cho người thân có nhu cầu sử dụng.

Mức giá cho mỗi “ngôi nhà” dao động từ 5.800 Ringgit / “nhà 1 tầng”, đến gần 30.000 Ringgit/ “nhà 2 tầng”.

Ông Jeff Kong giải thích: “Thật khó để phỏng đoán, bởi vì nó không khác mấy so với bất động sản thực sự. Khi khách hàng là người Hoa, họ mua không gian ở một khu tưởng niệm hay “tháp tro cốt”, và họ muốn biết các nhân tố như hướng mà “tháp tro cốt” xoay mặt ra, chiều cao và cả phong thủy của “nhà”.

Ông Jeff Kong thừa nhận: “”Các ngôi nhà” ở đây cũng giống như căn hộ trong các tòa chung cư, nhưng ở thế giới bên kia, những nhân tố này lại hết sức quan trọng. Ngay cả khi quý vị mua “nhà” đẹp nhưng lại khó bán tốt do bởi khó mà tìm ra những khách hàng có cùng sự đánh giá, nhất là về lĩnh vực phong thủy hay số tử vi đẹp như của người quá cố”. Bên cạnh NCKL, công ty Nirvana Asia hiện đang có kế hoạch xây dựng thêm các “chung cư” mới trong tương lai gần.../.

P.Bình – V.Chương (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh
(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Sáng 5/7, tại xã Tuy Lộc (TP Yên Bái) - xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Yên Bái - UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu
(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)
(PLVN) - Sau cái chết đầy uẩn khúc của William Taylor, gần 100 năm qua nhiều người nổi tiếng là bạn bè, đối tác của ông đã vướng vòng lao lý vì nghi vấn đã hạ chết William. Tuy nhiên, đến nay thủ phạm sát hại Taylor vẫn đang là một bí ẩn.

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?
(PLVN) - Ở thủ đô Addis Abeba của Ethiopia đêm ngày 28/6 vừa qua, ca sỹ 34 tuổi Hachalu Hundessa bị bắn chết khi đang lái xe ô tô. Cái chết của ca sỹ này đã đẩy đất nước Ethiopia vào tình trạng bạo loạn và bạo lực.

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong
(PLVN) - Kể từ khi Quốc hội Trung Quốc thông qua bộ luật mới về đảm bảo an ninh ở Hong Kong, phản ứng của Mỹ và Anh không chỉ còn là thể hiện quan điểm thái độ chính trị nữa mà còn đi cùng biện pháp cụ thể. Mỹ có thêm một con chủ bài mới để gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh chiến lược trên mọi phương diện với Trung Quốc.

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?
(PLVN) - Dù CLB Hà Nội đã đồng ý trả chi phí cho Văn Hậu để anh tiếp tục ở lại CLB thi đấu, nhưng cách ứng xử của Heerenveen khiến cho lãnh đạo CLB Hà Nội bức xúc cho rằng, họ quá nặng về tiền mà không có kế hoạch cụ thể về chuyên môn của Văn Hậu.

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?
(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025
(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬