Kỳ thú “chung cư cho người chết” ở Malaysia

(PLO) -Có thể là một chủ đề gây hiểu nhầm cho nhiều người, nhưng thực tế cái chết là một phần không thể tách rời trong cuộc đời. Các dịch vụ tang lễ và hỏa táng là một ngành kinh doanh không ngừng tăng trưởng. Mời bạn đọc xâm nhập vào thị trường tang lễ hết sức kỳ thú này thông qua lời kể của “đại gia” Vincent Tan của công ty Nirvana Asia, Malaysia.
Kỳ thú “chung cư cho người chết” ở Malaysia Hiện tại mỗi “ngôi nhà”như thế này được thiết kế theo tín ngưỡng Lão giáo và Phật giáo.

Mất tới một năm rưỡi hoàn thành, nhưng các không gian đựng tro cốt ngay tại Trung tâm Nirvana Kuala Lumpur (NCKL) mới được xây dựng lại đang dùng cho một cuộc sống sau cái chết. 

Chung cư cho "người chết"

Giám đốc điều hành (CEO) của Nirvana Asia, ông Reeno Kong, phát biểu rằng dự án NCKL nằm dọc theo tòa nhà Jalan Dewan Bahasa Dan Pustaka (DBP), sẽ có ít nhất 80.000 hộc đựng tro cốt. Dù hiện đang có các “tháp tro cốt” khác của Nirvana Asia là các khu tưởng niệm Shah Alam và Semenyih, nhưng NCKL sẽ là cơ sở “tháp tro cốt” đầu tiên trong nội đô Kuala Lumpur.

NCKL nằm ngay trung tâm thủ đô Kuala Lumpur, ông Jeff Kong, người anh trai của ông Reeno và cũng đồng thời là CEO, khoe: “Đây là đợt chào hàng nóng hổi nhất của Nirvana Asia trong năm 2017”. Ông Jeff Kong chốt ngày mở bán “tháp tro cốt” sẽ là cuối năm 2017.

NCKL được xây dựng theo 2 giai đoạn với diện tích lên tới 16.722m2, số lượng các hộc đựng tro cốt có thể thay đổi khi mà công ty Nirvana Asia nhắm mục tiêu gia tăng số lượng “quỹ đất” cho nhu cầu công cộng. Nhưng kế cận NCKL lại là nghĩa địa Kwantung, thế nên khu đất này lại được thiết kế cho nhu cầu làm nghĩa trang. CEO Reeno Kong nhấn mạnh: “Về căn bản, “tháp tro cốt” này chỉ đủ diện tích trong vòng 30 năm tới”.

Hình mô phỏng lối vào của một “chung cư cho người chết” mới xây dựng.

Với vị trí trung tâm nằm dọc theo Jalan DBP, ý tưởng về việc xây dựng NCKL sẽ là nơi đắc địa cho khu chợ Thung lũng Klang, nơi thuận tiện cho việc thăm mộ người quá cố của người thân đang sống. Xét về giá cả, những “ngôi nhà cho người chết” cũng khá đắt, giống như việc mua một ngôi nhà cho người sống tùy vào vị trí “nhà” và có dễ tiếp cận hay không.

Tại Trung tâm Nirvana, giá “nhà” cao hay thấp tùy theo từng vị trí cao, thấp và người sống có thể nhượng quyền cho khách hàng khác nếu họ cần. CEO Reeno Kong nhấn mạnh: “Chúng tôi lấy ví dụ để dễ hiểu, những “ngôi nhà” nằm ngang tầm mắt chúng ta – thường cao từ tầng 3 đến tầng 7 – sẽ có mức giá mua cao hơn bởi vì chúng thuận tiện hơn cho khách hàng”.

Những tiện nghi khác trong trung tâm Nirvana cũng bao gồm các phòng cúng bái trong lễ cúng 49 ngày, những nơi cúng sau đám tang dành cho khách hàng Trung Quốc truyền thống, cùng với những đại sảnh cử hành đại tang lễ.

Ngoài ra, còn có một phòng VIP có thể chứa tới 600 người tham dự tang lễ. Theo ông chủ Reeno Kong, sẽ có 2 tầng bãi đậu xe ngầm cho khách đến viếng “nhà” của người thân họ. Ông Reeno Kong hướng dẫn thêm: “Chúng tôi cũng sẽ có nhân viên cắm hoa tang, một cửa hàng tiện ích và một khu vực ăn uống phục vụ cho mọi đối tượng khách hàng”. 

Thật thú vị, vì người chết có thể “sinh sống” trong “tháp tro cốt” hệt như người sống  ở các tòa chung cư cao tầng, người sống được cấp giấy phép duy tu và trả các loại phí liên quan. Công ty Nirvana Asia hiện đang có Qũy ủy thác bảo trì vĩnh viễn với ngân sách trị giá 200 triệu Ringgit (tiền tệ Malaysia) dành cho các chủ sở hữu “nhà” trong “chung cư”.

CEO Reeno Kong: “Mỗi “chung cư” cần mất 30 năm để lấp đầy”.

CEO Reeno Kong giải thích: “Qũy ủy thác này được tạo dựng nên thông qua mức phí 1 lần cho một “ ngôi nhà” hay chủ nhân có “nhiều nhà” mà họ phải trả lúc đầu mới mua “nhà”, và lợi ích hình thành từ tổng ngân sách quỹ sẽ dùng cho mục đích bảo trì”.

Tháp tro cốt và các tiện nghi đi kèm là một bước đi khác của công ty Nirvana Asia nhằm xây dựng khái niệm tiến hành nghi lễ cuối cùng trong đời người để đưa họ đến một “ngôi nhà mới” thoải mái và hoạt động chuyên nghiệp hơn.

CEO Reeno Kong nhấn mạnh: “Các thân chủ có thể làm việc đó ở tư gia của họ, nhưng tại NCKL, chúng tôi muốn gửi đi thông điệp là, chúng tôi có thể chuẩn bị cho họ mọi thủ tục theo một cách nhanh chóng nhất, chuyên nghiệp nhất dựa trên trung tâm 1 cửa”. 

Dịch vụ hốt bạc

Thêm vào đó, doanh nhân Reeno Kong chỉ ra rằng, khi tổ chức tang lễ tại NCKL thì các thân chủ sẽ tránh đi vô số chuyện phiền hà như đậu xe tràn lan, gây ra lắm chuyện nhức đầu về giao thông và tránh sự ca cẩm khó chịu từ hàng xóm.

Các khách hàng tiềm năng sẽ được giới thiệu những “ngôi nhà” y như thật tại “tháp tro cốt” trong tương lai với nhiều “nhà” khác nhau tha hồ cho khách chọn lựa, bao gồm “nhà 2 tầng”, và có những “nhà” dành cho các Phật tử hay con chiên Công giáo. Theo ông Jeff Kong, giai đoạn mở bán đầu tiên cho dự án NCKL mới, có thể khiến cho công ty ông thu về 60 triệu Ringit, với gần 4.000 “nhà” sắp thành hình.

Các phòng chức năng tại NCKL có các không gian trang trí theo Phật giáo, Lão giáo và Công giáo.

Ông Jeff Kong bật mí, giai đoạn “chung cư” thứ hai cũng đang rục rịch sắp chào hàng, và công ty Nirvana Asia cũng vừa mới bán thành công 30% các “nhà” mới. Công ty Nirvana Asia sẽ tiếp tục khánh thành nhiều hơn nữa các phân khúc “nhà cao cấp” cho đến cuối năm 2017. CEO Reeno Kong bật mí: “Hiện tại, giá mua “nhà” dao động từ 5.800 Ringgit/ “nhà 1 tầng” cho đến gần 30.000 Ringgit / “nhà 2 tầng”. 

Dịch vụ xây dựng “chung cư cho người chết” của Nirvana Asia cũng đang vấp phải sự cạnh tranh gay gắt. Theo công ty nghiên cứu thị trường Frost and Sullivan được đề nghị kiểm định bởi công ty Nirvana Asia, thì mỗi 1% số hạn ngạch xâm nhập đạt khoảng 373,7 triệu USD tức tương đương 1,53 tỷ Ringit, theo tỷ giá chứng khoán ở Malaysia.

CEO Reeno Kong phát biểu: “Tỷ lệ xâm nhập tương tự ở Singapore và Indonesia sẽ dao động trong khoảng 113 triệu USD và 368 triệu USD”. Một lý do khác là tiềm năng khổng lồ “chung cư cho người chết” đã xuất hiện ở Malaysia khá trễ so với phương Tây nếu xét trên kế hoạch tiền tang lễ và tang lễ chính thức.

“Ông Reeno Kong giải thích: “Nước Mỹ bắt đầu thị trường trước nhu cầu ngay từ thập niên 1950, và giờ đây thị trường này tăng tới 30%”. Ở Malaysia, thị trường trước nhu cầu gồm khoảng 90% lợi nhuận của công ty Nirvana Asia. 

Trong khi các thị trường như Hong Kong thường xảy ra tình trạng chôn cất lộn xộn ở các không gian khác nhau, thì ông Jeff Kong nhấn mạnh rằng tỷ lệ chuyển giao cho các sản phẩm an táng của công ty Nirvana Asia hiện mới chỉ đạt 1%. Việc chuyển giao “nhà” thường có khuynh hướng xảy ra giữa các thành viên trong gia đình như con cái hay cha mẹ, họ chuyển “nhà” cho người thân có nhu cầu sử dụng.

Mức giá cho mỗi “ngôi nhà” dao động từ 5.800 Ringgit / “nhà 1 tầng”, đến gần 30.000 Ringgit/ “nhà 2 tầng”.

Ông Jeff Kong giải thích: “Thật khó để phỏng đoán, bởi vì nó không khác mấy so với bất động sản thực sự. Khi khách hàng là người Hoa, họ mua không gian ở một khu tưởng niệm hay “tháp tro cốt”, và họ muốn biết các nhân tố như hướng mà “tháp tro cốt” xoay mặt ra, chiều cao và cả phong thủy của “nhà”.

Ông Jeff Kong thừa nhận: “”Các ngôi nhà” ở đây cũng giống như căn hộ trong các tòa chung cư, nhưng ở thế giới bên kia, những nhân tố này lại hết sức quan trọng. Ngay cả khi quý vị mua “nhà” đẹp nhưng lại khó bán tốt do bởi khó mà tìm ra những khách hàng có cùng sự đánh giá, nhất là về lĩnh vực phong thủy hay số tử vi đẹp như của người quá cố”. Bên cạnh NCKL, công ty Nirvana Asia hiện đang có kế hoạch xây dựng thêm các “chung cư” mới trong tương lai gần.../.

P.Bình – V.Chương (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây.

Đọc thêm

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%

(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.
CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây.

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal
Sau một năm đối mặt với scandal lớn nhất trong sự nghiệp, diễn viên Tiêu Chiến có phát ngôn gây chú ý. Anh gửi lời xin lỗi tới những người bị tổn thương bởi vụ việc gây tranh cãi một năm trước.

Cuộc chơi lợi ích với vaccine

Cuộc chơi lợi ích với vaccine
(PLVN) - Bước sang năm thứ hai, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra vẫn bỡn cợt với nhân loại trên thế giới. Hai sự khác biệt cơ bản nhất giữa năm nay và năm trước là con người trên thế giới đã bào chế ra được một số loại vaccine (vắc-xin) phòng ngừa dịch bệnh này, và virus corona có thêm nhiều biến chủng mới mà con người chưa hoàn toàn dám chắc các loại vaccine đã bào chế ra có thể phòng ngừa hay không. 

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi
(PLVN) - Món ăn của mỗi vùng miền thường mang đậm những nét riêng, bản sắc riêng của người dân bản địa. Món thắng cố cũng vậy, nó như toát lên sự nồng hậu, mến khách của người dân vùng núi cao và để lại những ấn tượng khó phai trong lòng mỗi du khách khi đặt chân đến Lào Cai này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬