Dự án xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm ở Hương Trà: Bỏ qua người dân, phớt lờ pháp luật

(PLO) - Trong khi chưa có đánh giá tác động môi trường, chưa tham vấn ý kiến người dân nhưng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có quyết định chủ trương cho doanh nghiệp đầu tư cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung khiến người dân bức xúc…
Dự án xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm ở Hương Trà: Bỏ qua người dân, phớt lờ pháp luật Vị trí động thổ ở cánh đồng trong khi người dân không hay biết gì về dự án

Người dân kịch liệt phản đối

Trong đơn khiếu nại, hàng trăm người dân thôn Bồn Trì, phường Hương An, TX Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho  hay, ngày 9/5/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phạm Ngọc Thọ ký Quyết định số 949/QĐ-UBND về việc chủ trương đầu tư Dự án cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phía Bắc tại phường Hương An (TX Hương Trà) với tổng vốn đầu tư gần 59 tỷ đồng, thời hạn hoạt động 50 năm do Cty Cổ phần Cung ứng thực phẩm An Thịnh làm chủ đầu tư. Dự án được chia thành hai giai đoạn: giai đoạn 1 công suất thiết kế 2.000 con lợn, 100 con bò và 5.000 con gia cầm/ngày; giai đoạn 2 dự kiến đầu tư sau năm 2020. Dự án sử dụng khoảng 5ha, trong đó giai đoạn 1 sử dụng 3 ha và giai đoạn 2 là 2 ha; công trình dự kiến khởi công vào quý III/2017 và đầu năm 2018 sẽ hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Khi biết được chủ trương này, hàng trăm người dân thôn Bồn Trì đã đồng loạt ký đơn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, phản đối dự án. Theo đó, người dân cho rằng không chỉ lấy đi diện tích đất nông nghiệp của người dân mà dự án đặt sát miếu khai canh (nơi thờ người có công lập làng), nơi người dân tập trung thờ cúng, sinh hoạt cộng đồng trong các sự kiện trọng đại của làng vào các dịp lễ, Tết. “Ở đây còn có mồ mả tổ tiên ông bà, là nơi nhiều gia đình chúng tôi đang sống, nuôi trồng và sinh hoạt thường ngày. Vì vậy việc xây dựng cơ sở trên sẽ ảnh hưởng đến đời sống tâm linh của nhân dân cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của rất nhiều hộ dân trong vùng”, đơn nêu. 

Bà Trần Thị Thuỷ, thôn Bồn Trì bức xúc: “Việc xây dựng cơ sở giết mổ ngay trên đầu làng sẽ ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và cuộc sống của người dân do khu vực này không có dòng sông nào chảy qua, không có hồ lớn nên khi xả thải giết mổ động vật  sẽ gây tù đọng, hôi thối. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xem xét, nghiên cứu địa điểm khác thích hợp để đầu tư, tránh gây hoang mang cho bà con chúng tôi”.

 Ông Châu Văn Hoạch - Đội trưởng Đội sản xuất thôn Bồn Trì cho rằng, địa điểm xây dựng cơ sở giết mổ là vùng trũng hứng nước của 7 khe, suối đổ về khi mùa mưa. Đây cũng là nơi đầu làng nên gió sẽ mang theo các mùi hôi thối và mầm dịch bệnh vào làng. “Bà con mong muốn chính quyền đưa dự án ra xa khu dân cư hoặc đưa vào các cụm, khu công nghiệp tập trung có hệ thống xử lý nước thải để đảm bảo môi trường, chứ cố làm cho bằng được trong khu dân cư thì khác gì bức tử người dân”, ông Hoạch cho hay.

Chỉ mới là chủ trương (!??)

Có mặt tại thôn Bồn Trì, nhiều hộ dân tỏ ra bức xúc trước việc chính quyền cũng như chủ đầu tư coi thường người dân, bởi một dự án có nguy cơ gây ô nhiễm cao và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng trăm người dân nhưng bà con chỉ biết đến “làng mình có dự án” khi chủ đầu tư triển khai đặt đá (động thổ) trên đất của họ. “Cả nhà tui bao năm nay sống nhờ vào 1,5 mẫu ruộng nằm bên khu đất mà dự án được phê duyệt, nếu xây lò mổ ở đây thì không những không khí bị ô nhiễm mà mùa mưa đến chất thải tràn vào gây hại cho cây trồng thì chúng tôi sống bằng gì?”, ông Nguyễn Đăng Cường (48 tuổi ở thôn Bồn Trì) chia sẻ. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giết mổ gia súc, gia cầm là dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, bởi vậy tại Nghị định số 18/2015/NDD-CP quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường đã quy định Dự án xây dựng cơ giết mổ gia súc, gia cầm tập trung có công suất từ 200 gia súc/ngày trở lên và từ 3000 gia cầm/ngày trở lên phải đánh giá tác động môi trường. Tại Thông tư 27/2015/NĐ-CP quy định việc đánh giá tác động môi trường phải lấy ý kiến tham vấn của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Vậy nhưng ở đây quy định trên đã không được thực hiện.

Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã trao đổi và được ông Nguyễn Xuân Ty- Chủ tịch UBND TX Hương Trà cho hay: Sau khi có kiến nghị của người dân, tỉnh và thị xã đang xem xét, khảo sát lại vị trí và có khả năng sẽ không triển khai xây dựng ở vị trí nói trên. Chúng tôi sẽ họp với Sở NN&PTNT để tìm phương án xử lý kiến nghị của bà con”, ông Ty cho biết.

Còn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ, người ký quyết định chấp thuận chủ trương cho dự án này, cho biết dự án mới chỉ cho chủ trương nghiên cứu. Vừa qua đơn vị khảo sát để xem thế nào, nhưng sau đó có đơn thư của bà con phường Hương An. “Tỉnh mới chỉ có chủ trương cho chủ đầu tư nghiên cứu địa điểm mà bà con đã phản ánh nhiều như vậy thì tỉnh phải xem lại. Hiện dự án mới đang ở mức độ nghiên cứu nên bà con yên tâm. Chủ trương của tỉnh là không để cho các dự án ảnh hưởng đến môi trường sống của bà con”, ông Thọ cho hay.

“Với trả lời trên của Phó Chủ tịch Thọ thì bà con tạm thời yên tâm. Chúng tôi chỉ là người dân không biết là “chủ trương” hay “làm thật”, nhưng làm gì thì làm cũng phải theo pháp luật và đừng gây ảnh hưởng đến đời sống của bà con, chúng tôi đã khổ lắm rồi”, một vị cao niên thôn Bồn Trì chia sẻ. PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này.  

Quang Tám
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.
Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"
(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.
Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬