Dự án xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm ở Hương Trà: Bỏ qua người dân, phớt lờ pháp luật

(PLO) - Trong khi chưa có đánh giá tác động môi trường, chưa tham vấn ý kiến người dân nhưng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có quyết định chủ trương cho doanh nghiệp đầu tư cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung khiến người dân bức xúc…
Dự án xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm ở Hương Trà: Bỏ qua người dân, phớt lờ pháp luật Vị trí động thổ ở cánh đồng trong khi người dân không hay biết gì về dự án

Người dân kịch liệt phản đối

Trong đơn khiếu nại, hàng trăm người dân thôn Bồn Trì, phường Hương An, TX Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho  hay, ngày 9/5/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phạm Ngọc Thọ ký Quyết định số 949/QĐ-UBND về việc chủ trương đầu tư Dự án cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phía Bắc tại phường Hương An (TX Hương Trà) với tổng vốn đầu tư gần 59 tỷ đồng, thời hạn hoạt động 50 năm do Cty Cổ phần Cung ứng thực phẩm An Thịnh làm chủ đầu tư. Dự án được chia thành hai giai đoạn: giai đoạn 1 công suất thiết kế 2.000 con lợn, 100 con bò và 5.000 con gia cầm/ngày; giai đoạn 2 dự kiến đầu tư sau năm 2020. Dự án sử dụng khoảng 5ha, trong đó giai đoạn 1 sử dụng 3 ha và giai đoạn 2 là 2 ha; công trình dự kiến khởi công vào quý III/2017 và đầu năm 2018 sẽ hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Khi biết được chủ trương này, hàng trăm người dân thôn Bồn Trì đã đồng loạt ký đơn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, phản đối dự án. Theo đó, người dân cho rằng không chỉ lấy đi diện tích đất nông nghiệp của người dân mà dự án đặt sát miếu khai canh (nơi thờ người có công lập làng), nơi người dân tập trung thờ cúng, sinh hoạt cộng đồng trong các sự kiện trọng đại của làng vào các dịp lễ, Tết. “Ở đây còn có mồ mả tổ tiên ông bà, là nơi nhiều gia đình chúng tôi đang sống, nuôi trồng và sinh hoạt thường ngày. Vì vậy việc xây dựng cơ sở trên sẽ ảnh hưởng đến đời sống tâm linh của nhân dân cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của rất nhiều hộ dân trong vùng”, đơn nêu. 

Bà Trần Thị Thuỷ, thôn Bồn Trì bức xúc: “Việc xây dựng cơ sở giết mổ ngay trên đầu làng sẽ ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và cuộc sống của người dân do khu vực này không có dòng sông nào chảy qua, không có hồ lớn nên khi xả thải giết mổ động vật  sẽ gây tù đọng, hôi thối. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế xem xét, nghiên cứu địa điểm khác thích hợp để đầu tư, tránh gây hoang mang cho bà con chúng tôi”.

 Ông Châu Văn Hoạch - Đội trưởng Đội sản xuất thôn Bồn Trì cho rằng, địa điểm xây dựng cơ sở giết mổ là vùng trũng hứng nước của 7 khe, suối đổ về khi mùa mưa. Đây cũng là nơi đầu làng nên gió sẽ mang theo các mùi hôi thối và mầm dịch bệnh vào làng. “Bà con mong muốn chính quyền đưa dự án ra xa khu dân cư hoặc đưa vào các cụm, khu công nghiệp tập trung có hệ thống xử lý nước thải để đảm bảo môi trường, chứ cố làm cho bằng được trong khu dân cư thì khác gì bức tử người dân”, ông Hoạch cho hay.

Chỉ mới là chủ trương (!??)

Có mặt tại thôn Bồn Trì, nhiều hộ dân tỏ ra bức xúc trước việc chính quyền cũng như chủ đầu tư coi thường người dân, bởi một dự án có nguy cơ gây ô nhiễm cao và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng trăm người dân nhưng bà con chỉ biết đến “làng mình có dự án” khi chủ đầu tư triển khai đặt đá (động thổ) trên đất của họ. “Cả nhà tui bao năm nay sống nhờ vào 1,5 mẫu ruộng nằm bên khu đất mà dự án được phê duyệt, nếu xây lò mổ ở đây thì không những không khí bị ô nhiễm mà mùa mưa đến chất thải tràn vào gây hại cho cây trồng thì chúng tôi sống bằng gì?”, ông Nguyễn Đăng Cường (48 tuổi ở thôn Bồn Trì) chia sẻ. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giết mổ gia súc, gia cầm là dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, bởi vậy tại Nghị định số 18/2015/NDD-CP quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường và kế hoạch bảo vệ môi trường đã quy định Dự án xây dựng cơ giết mổ gia súc, gia cầm tập trung có công suất từ 200 gia súc/ngày trở lên và từ 3000 gia cầm/ngày trở lên phải đánh giá tác động môi trường. Tại Thông tư 27/2015/NĐ-CP quy định việc đánh giá tác động môi trường phải lấy ý kiến tham vấn của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Vậy nhưng ở đây quy định trên đã không được thực hiện.

Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã trao đổi và được ông Nguyễn Xuân Ty- Chủ tịch UBND TX Hương Trà cho hay: Sau khi có kiến nghị của người dân, tỉnh và thị xã đang xem xét, khảo sát lại vị trí và có khả năng sẽ không triển khai xây dựng ở vị trí nói trên. Chúng tôi sẽ họp với Sở NN&PTNT để tìm phương án xử lý kiến nghị của bà con”, ông Ty cho biết.

Còn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ, người ký quyết định chấp thuận chủ trương cho dự án này, cho biết dự án mới chỉ cho chủ trương nghiên cứu. Vừa qua đơn vị khảo sát để xem thế nào, nhưng sau đó có đơn thư của bà con phường Hương An. “Tỉnh mới chỉ có chủ trương cho chủ đầu tư nghiên cứu địa điểm mà bà con đã phản ánh nhiều như vậy thì tỉnh phải xem lại. Hiện dự án mới đang ở mức độ nghiên cứu nên bà con yên tâm. Chủ trương của tỉnh là không để cho các dự án ảnh hưởng đến môi trường sống của bà con”, ông Thọ cho hay.

“Với trả lời trên của Phó Chủ tịch Thọ thì bà con tạm thời yên tâm. Chúng tôi chỉ là người dân không biết là “chủ trương” hay “làm thật”, nhưng làm gì thì làm cũng phải theo pháp luật và đừng gây ảnh hưởng đến đời sống của bà con, chúng tôi đã khổ lắm rồi”, một vị cao niên thôn Bồn Trì chia sẻ. PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc này.  

Quang Tám
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin vui với Tổng thống Ukraine Zelensky

Tin vui với Tổng thống Ukraine Zelensky
(PLVN) - Phu nhân của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã hồi phục sau khi bị mắc Covid-19, hãng tin TASS dẫn thông tin từ văn phòng của tổng thống Ukraine ngày 3/7 cho hay.

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 3/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 

Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ

Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ
(PLVN) - Ann Wolfe là một cựu võ sĩ người Mỹ, từng giữ các danh hiệu thế giới ở ba hạng cân khác nhau cùng một lúc. Wolfe được nhiều người trong môn thể thao coi là chiến binh vĩ đại nhất trong lịch sử quyền anh nữ. Cô cũng là một huấn luyện viên cá nhân và huấn luyện viên của một số võ sĩ chuyên nghiệp, bao gồm cả cựu ứng cử viên hạng trung, hạng nhẹ James Kirkland. Cô xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (3/7), tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 6 (khóa XII), Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tới Việt Nam từ tháng 1 và nhất là từ tháng 3/2020.

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng
(PLVN) - Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đây là Đại hội được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lựa chọn là Đại hội điểm cấp trên cơ sở.

6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy

6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy
(PLVN) - Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC-CHCN) tỉnh Nam Định, 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 9 vụ cháy, tập trung ở cả địa bàn thành thị và nông thôn.

Giá vàng trong nước và thế giới ít biến động

 Giá vàng trong nước và thế giới ít biến động
(PLVN) -Mở đầu phiên giao dịch sáng nay 4/7, giá vàng thế giới biến động nhẹ, hiện đang ở mức 1.774,4 USD/Ounce. Trong khi đó, giá vàng trong nước đi ngang, nhưng vẫn ở mức cao, gần 50 triệu đồng/lượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬