Tiếp vụ nhà chùa căng băng rôn đòi mảnh đất bị “lừa mua”: Vì sao tranh chấp kéo dài?

(PLO) - Cuối năm 2017, sự việc sư cô Nguyễn Thị Sự (68 tuổi, pháp danh Diệu Thiện) – cùng nhiều nhà sư và bệnh nhân căng những băng rôn lớn để“đòi đất” tại khu đất trống trên đường Phạm Hùng (thuộc địa phận xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Liên quan đến pháp lý, khu đất trên vẫn còn nhiều rắc rối khi có đến 2 “chủ sở hữu”. 
Miếng đất có 2 “chủ sở hữu” gây nhiều rắc rối Miếng đất có 2 “chủ sở hữu” gây nhiều rắc rối

Tranh chấp kéo dài, một phần do cách giải quyết của chính quyền địa phương như đã nêu ở kỳ trước. Một phần do gia đình “chủ đất” không đồng ý với kết luận của các cơ quan chức năng liên tục gửi đơn thư khiếu nại, khởi kiện. 

Rắc rối xử lý

Tháng 1/2017, báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, có nội dung:

Phần đất 9.793m2 tọa lạc tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh có nguồn gốc do bà Lương Thị Mùi mướn của địa chủ để canh tác nông nghiệp. Bà được chế độ cũ cấp Chứng thư quyền sở hữu phần đất và sau giải phóng, gia đình bà Mùi vẫn tiếp tục sử dụng phần đất trên để canh tác.

Năm 1994 vợ chồng bà viết giấy tay chuyển nhượng mảnh đất trên cho ông Trần Công Năn. Sau đó miếng đất được bán lại cho ông Đỗ Đức Trung và năm 2003 công ty Đại Phúc đã thỏa thuận đền bù tài sản trên đất và giá trị đất cho ông Đỗ Đức Trung.

Tuy nhiên khi làm việc với các cơ quan chức năng, ông Trần Văn Vân cho rằng khi làm thủ tục nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gia đình ông đã nộp bản chính Chứng thư cấp quyền sở hữu (do chế độ cũ cấp) cho UBND xã Bình Hưng nhưng không có biên nhận (nay người trực tiếp nhận đã chết). Do sổ sách về cấp phát giấy chứng nhận đã thất lạc nên hiện không xác định được ai đã ký và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1998.

Bên cạnh đó, biên bản đối chất do Đoàn thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường lập năm 2016, phía ông Năn khẳng định có việc chuyển nhượng đất giữa vợ chồng ông Bảy, bà Mùi cho ông. Tuy nhiên ông Bảy thì không nhớ có việc chuyển nhượng đất giữa hai bên hay không còn ông Trần Văn Vân thì cho rằng không có việc sang nhượng đất giữa bố mẹ của ông cho ông Năn và ông Trung.

Bên cạnh đó, việc giải quyết theo kiểu … “đèn cù”, của UBND huyện Bình Chánh: Năm 2014 thì có quyết định về việc thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ bà Lương Thị Mùi do cấp sai đối tượng. 

4 tháng sau, Thanh tra huyện Bình Chánh lại có báo cáo kết luận chưa đủ cơ sở để khẳng định UBND huyện Bình Chánh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Mùi là trái quy định của pháp luật. Đồng thời Thanh tra huyện cho rằng, chưa đủ căn cứ để UBND huyện Bình Chánh ban hành quyết định thu hồi và hủy bỏ giấy chứng nhận của hộ bà Mùi.

Sau đó UBND huyện Bình Chánh lại ra quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định về việc thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ bà Lương Thị Mùi.

Khi có chỉ đạo của UBND TP.HCM, một lần nữa UBND huyện Bình Chánh lại ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Bình Chánh cấp cho hộ bà Lương Thị Mùi; lý do thu hồi: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng đối tượng sử dụng đất.

Việc ông Trần Văn Vân phủ nhận việc gia đình đã bán đất cho ông Trần Công Văn và ông Đỗ Đức Trung nên đã khiếu kiện nhiều nơi, nhiều cấp qua thời gian dài. Cộng với cách giải quyết kiểu “đèn cù” của chính quyền địa phương đã khiến vụ việc phức tạp và kéo dài.

Tranh chấp chưa hồi kết

Theo một diễn biến khác, năm 2010 ông Trần Văn Vân có ký giấy bán đất và tài sản gắn liền với đất (giấy tay) với ông Trần Tuấn Phát với giá 10 tỷ đồng, ông Phát đặt cọc trước 2 tỷ đồng.

Do phát sinh tranh chấp theo thỏa thuận hợp đồng, ông Phát có đơn khởi kiện gửi TAND huyện Bình Chánh về tranh chấp dân sự đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bản án sơ thẩm tháng 3/2015 của TAND huyện Bình Chánh quyết định: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Trần Tuấn Phát về việc yêu cầu Tòa buộc ông Vân thực hiện hợp đồng đã ký và tiến hành hoàn thành các thủ tục sang tên cho ông Phát; Đồng thời hủy bỏ giấy tờ mua bán đất và tài sản gắn liền với đất; Không chấp nhận yêu cầu độc lập của công ty Đại phúc về việc yêu cầu hủy bỏ quyết định không thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ bà Lương Thị Mùi của UBND huyện Bình Chánh.

Thực hiện bản án, ông Vân đã trả tiền cọc cho ông Phát và ông Phát đã bàn giao bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên cho ông Vân. Công ty Đại Phúc tiếp tục kháng cáo.

Tháng 12/2015 UBND huyện Bình Chánh lại ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Bình Chánh cấp cho hộ bà Lương Thị Mùi; lý do thu hồi: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng đối tượng sử dụng đất.

Do đó, công ty Đại Phúc rút kháng cáo. TAND TP.HCM đã có quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Trần Văn Vân và ông Trần Tuấn Phát, đồng thời hủy nội dung: “không chấp nhận yêu cầu độc lập của công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh nhà Đại Phúc về việc yêu cầu hủy quyết định… của UBND huyện Bình Chánh” của bản án sơ thẩm. 

Tuy nhiên, liên quan đến sự việc, thông báo tháng 10/2017 của Văn phòng chính phủ về ý kiến Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại của ông Trần Văn Vân có kết luận:

Bản án sơ thẩm tháng 3/2015 của TAND huyện Bình Chánh đã quyết định không chấp nhận yêu cầu độc lập của công ty Đại Phúc về yêu cầu hủy quyết định 13109/QĐ-UBND của UBND huyện Bình Chánh. Công ty Đại Phúc kháng cáo, TAND TP.HCM đã thụ lý, xem xét giải quyết theo thủ tục phúc thẩm.

Do công ty Đại Phúc rút đơn kháng cáo và rút yêu cầu độc lập, thẩm phán của TAND TP.HCM được phân công phụ trách vụ án đã quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự hủy một phần bản án sơ thẩm và đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu độc lập của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. 

Từ đó, Phó thủ tướng đề nghị TAND tối cao kiểm tra quyết định trên của Thẩm phán TAND TP.HCM và xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đồng thời theo thông tin của UBND huyện Bình Chánh cung cấp, thì hiện nay khiếu nại của ông Trần Văn Vân đã được Chủ tịch UBND TP ban hành quyết định về giải quyết khiếu nại lần hai vào ngày 11/1/2018. Đồng thời, ông Trần Văn Vân (thông qua người đại diện) đã khởi kiện quyết định của Chủ tịch UBND TP tại TAND TP.HCM.

Với diễn biến như vậy, rất có thể vụ tranh chấp này còn kéo dài thêm nữa.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều tồn tại, hạn chế tại Trung tâm Y tế Lạng Giang (Bắc Giang)

Trụ sở Trung tâm y tế huyện Lạng Giang.
(PLVN) -  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 272/KL-SYT về việc chấp hành các quy định pháp luật trong triển khai thực hiện chương trình dân số và quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lạng Giang; chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại đơn vị này.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.