Tiếp vụ 30 năm đi đòi đất ở Hưng Yên: Nhiều vấn đề cần được làm rõ

(PLO) - TAND TP Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) đã có phán quyết về vụ kiện đòi đất cho mượn của ông Lâm Thành Dũng (số nhà 141 đường Điện Biên 1, phường Lê Lợi, TP Hưng Yên) đối với bà Chu Thị Cúc (số nhà 139 đường Điện Biên 1). Nhưng theo Luật sư (LS) Lê Trung Sơn (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Dũng) thì trong vụ án này còn rất nhiều tình tiết mà tới đây, tòa cấp phúc thẩm cần làm rõ để có phán quyết đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn.
Luật sư Lê Trung Sơn Luật sư Lê Trung Sơn

Theo LS Sơn, vụ kiện đòi đất cho mượn của ông Dũng đối với bà Cúc đã phải kéo dài hơn 30 năm qua là do các cơ quan chức năng thụ lý, giải quyết theo kiểu “biến tấu” để bản chất vụ việc bị thay đổi nghiêm trọng. Tính pháp lý và sự thật khách quan không được tôn trọng dẫn đến sai từ “gốc”. “Sai chồng sai” nên phán quyết sơ thẩm của TAND TP Hưng Yên cũng sai. 

LS có thể nói rõ hơn về việc “sai chồng sai” trong vụ án này?

- Tôi xin đơn cử: Ngay từ đầu, nguồn gốc đất tranh chấp được các cơ quan chức năng “đồng loạt” khẳng định là đất của địa chủ, bị Nhà nước thu hồi, cấp cho bà Cúc. Nhưng UBND thị xã Hưng Yên (nay là TP Hưng Yên) không đưa ra được bất kỳ một văn bản nào để khẳng định nội dung này. Còn bà Cúc khai rằng: đất bà đang ở là do Nhà nước cấp cho mình khi Nhà nước thu hồi 500 m2 đất của bố bà Cúc (cụ Chu Văn Phúc) ở khu vực bưu điện TP Hưng Yên hiện nay để xây dựng trụ sở HTX Tiền Tiến. Nhưng, các cơ quan chức năng và cả bà Cúc cũng không đưa ra được tài liệu hoặc văn bản nào để chứng minh có việc thu hồi và cấp đất đó này. Trong khi đó, ông Dũng có đầy đủ chứng cứ pháp lý từ năm 1956 để chứng minh đất gia đình bà Cúc đang sử dụng là của mình. Thậm chí, ông Dũng cũng có không ít văn bản thể hiện việc chính quyền Hưng Yên khẳng định đất bà Cúc ở là của ông Dũng (như sổ mục kê và bản đồ từ năm 1963). Nhưng khi xem xét, giải quyết vụ việc thì các cơ quan chức năng và HĐXX sơ thẩm lại không dùng tài liệu này làm chứng cứ. 

Xin LS cho biết về quan điểm của ông về bản án sơ thẩm vừa qua của TAND TP Hưng Yên?

- Phán quyết tại Bản án sơ thẩm số 03/2017/DSST ngày 12/5/2017 của TAND TP Hưng Yên (do Thẩm phán Đỗ Quang Lịch làm chủ tọa) là không chính xác và không phù hợp với chứng cứ khách quan của vụ án. 

Thứ nhất, HĐXX sơ thẩm “phớt lờ” chứng cứ, không dựa trên cơ sở pháp lý, không tôn trọng sự thật khách quan, áp dụng pháp luật không đúng, thể hiện:

Bản án xác định nguồn gốc đất tranh chấp là của ông Dũng nhưng lại cho rằng đất này đã được Nhà nước lấy để cấp cho bà Cúc từ năm 1964 và cho rằng đây là việc Nhà nước thực hiện chính sách đất đai nên ông Dũng “không được đòi lại” (theo Nghị quyết số 23/2003/QH11 và Nghị quyết 755/2005/QH11). Nhận định này là không đúng bởi UBND TP Hưng Yên không thừa nhận việc này (thể hiện tại Công văn số 1459/UBND-TNMT ngày 08/12/2016). Nếu Nhà nước thực hiện chính sách đất đai (thu hồi đất, trưng dụng đất của gia đình ông Dũng) thì phải được UBND TP Hưng Yên thừa nhận và được thể hiện bằng văn bản.

HĐXX TAND TP Hưng Yên áp dụng Nghị quyết số 23/2003/QH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho rằng: “Nhà nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 01 tháng 7 năm 1991; Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất”. Tuy nhiên, HĐXX không nêu ra được việc thu hồi đất của gia đình ông Dũng và cấp cho gia đình bà Cúc là thực hiện theo chủ trương, chính sách nào? 

TAND TP Hưng Yên áp dụng khoản 2 Điều 7 Nghị quyết số 755/2005/QH11 để cho rằng nhà đất của ông Dũng bị Nhà nước trưng dụng không thời hạn, do đó UBND cấp tỉnh xác lập sở hữu toàn dân đối với đất đó. Việc áp dụng quy định này là không chính xác bởi tại Điều 3 Nghị quyết này quy định: “Các văn bản quản lý được áp dụng khi giải quyết các trường hợp quy định tại Nghị quyết này bao gồm quyết định, thông báo, công văn, văn bản kê biên, kiểm kê, danh sách kiểm kê và các giấy tờ khác liên quan đến việc quản lý, bố trí sử dụng nhà đất của Uỷ ban hành chính, Uỷ ban quân quản, Uỷ ban nhân dân cách mạng, UBND, cơ quan quản lý nhà nước các cấp, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế nhà nước, tổ chức xã hội”.

Nhưng trong vụ án này thì nhà đất của ông Dũng không bị Nhà nước trưng dụng trong số các văn bản được Nghị quyết 755 liệt kê trên đây. Như vậy, không có căn cứ để xác định đất của ông Dũng thuộc diện Nhà nước trưng dụng như sự nhận định của Tòa án.

Thứ hai, HĐXX sơ thẩm sử dụng một số văn bản làm chứng cứ nhưng thiếu tính khách quan và không đảm bảo tiêu chuẩn làm nguồn chứng cứ: Ví dụ như các văn bản của TAND thị xã Hưng Yên giải quyết việc tranh chấp mốc giới sử dụng đất giữa bà Cúc và ông Dũng từ năm 1987 không có dấu của Tòa án, không có tên thẩm phán giải quyết…

Theo LS, để có một phán quyết công minh, khách quan về vụ kiện này thì Tòa cấp phúc thẩm cần làm gì? 

- Tôi cho rằng, bản án sơ thẩm của TAND TP Hưng Yên đối với vụ án này là không đảm bảo tính pháp lý, cần được Tòa cấp phúc thẩm xem xét xem xét, đánh giá lại để “sửa sai” cho HĐXX sơ thẩm. Đây vừa là quy định của pháp luật, vừa là lương tâm và trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của các thành viên HĐXX phúc thẩm. Tôi và người dân đang mong chờ vào quyết định đúng đắn của TAND tỉnh Hưng Yên.

Xin cảm ơn ông.

Anh Thư (thực hiện)
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.