Nguyên liệu:
Để làm nộm hoa chuối bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau
- 1 cái hoa chuối
- 200g giá
- 50g tôm he khô
- 100g thịt nạc vai
- 100g bì lợn
- 30g vừng
- 1 củ cà rốt
- 50g lạc rang
- Rau răm (hoặc bạc hà, húng)
- Gia vị: Nước mắm, đường, nước cốt chanh, gừng bằm, tỏi bằm, dấm
Hình minh họa |
Cách chế biến:
Hoa chuối mua về đem lột bỏ phần lớp áo già và phần hoa ở dưới, chọn phần bẹ non còn lại đem thái sợi nhỏ. Tiếp theo cho phần hoa chuối thái sợi vào ngâm trong một chậu nước lạnh có pha dấm và muối trong 15 phút, việc này giúp hoa chuối không bị thâm. Nạo nhỏ cà rốt hoặc nạo thành sợi.
Thịt ba chỉ và bì lợn cho vào luộc với hành tím nướng, cọng hành và chút muối. Sau khi luộc chín, vớt ra cho ngay vào nước đá để thịt nguội và trắng, sau đó vớt ra để ráo, thái chỉ.
Thịt sau khi thái đem ướp với nước mắm và đường, trộn đều. Lạc rang sau khi bỏ vỏ lụa, đem giã dập cùng với vừng.
Tôm khô chần qua nước sôi, để ráo và giã bông.
Nhặt rau răm, rửa sạch để ráo. Rau răm thái rối, bỏ riêng. Giá đỗ rửa sạch để ráo
Pha nước trộn nộm với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt 1 quả chanh cùng với gừng tỏi băm nhỏ. (phần này tùy theo khẩu vị gia đình mình các bạn sẽ tùy chỉnh gia vị)
Vớt hoa chuối ra vẩy cho ráo nước, sau đó cho vào một bát to cùng cà rốt, giá đỗ, thịt luộc. Sau đó cho nước trộn nộm vào trộn đều cho thấm.
Cuối cùng cho lạc, vừng và rau răm vào trộn đều. Cho ra đĩa, trang trí cùng lạc, ớt chẻ hoa, rắc tôm bông và rau thơm đã chuẩn bị lên trên.
Yêu cầu của thành phẩm:
Nộm ráo nước nhưng không khô, nguyên liệu cắt đều tay, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt và đặc biệt nộm phải giòn.
Chúc các bạn học nấu ăn thành công món nộm hoa chuối, nhớ thêm món ăn này vào danh sách Món ngon mỗi ngày của gia đình mình nhé!