Thực phẩm chức năng “đội lốt” thuốc, chiaki.vn lừa dối người tiêu dùng

(PLO) -Là trang thương mại điện tử thuộc Công ty TNHH Công nghệ phần mềm và Quảng cáo trực tuyến MegaAds (gọi tắt là Cty MegaAds) đăng ký bán thực phẩm chức năng nhưng chiaki.vn lại rao bán nhiều sản phẩm với tiêu đề “thuốc” và quảng cáo là có tác dụng chữa bệnh. 
Thực phẩm chức năng “đội lốt” thuốc, chiaki.vn lừa dối người tiêu dùng Chiaki quảng cáo là “nghiên cứu và phân phối các loại thuốc tim mạch tốt nhất”.

Đặc biệt, theo điều tra của phóng viên, tại đây có hàng trăm sản phẩm được giới thiệu có tác dụng bổ não, tăng cường trí nhớ, thuốc bổ gan, tăng cường sinh lý... có dấu hiệu là hàng trôi nổi, trốn thuế, nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Treo tên “thuốc” bán “thực phẩm”

Cụ thể, tại phần giới thiệu trên website có địa chỉ www.chiaki.vn cho biết, đây là kênh mua bán trực tuyến thuộc Cty Megaads, chính thức ra mắt vào tháng 11/2014, chuyên cung cấp các sản phẩm cho mẹ và bé, thực phẩm chức năng, sản phẩm làm đẹp. 

Theo thông tin tại Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử, doanh nghiệp có tên Website: chiaki.vn (tên miền: chiaki.vn) là Công ty TNHH Công nghệ phần mềm và Quảng cáo trực tuyến MegaAds (MST: 0105427529) trụ sở tại tầng 3, số 1, ngõ 172, đường Nguyễn Tuân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Tra cứu ngành nghề kinh doanh tại Cổng thông tin Đăng ký doanh nghiệp quốc gia cho ra kết quả, Cty MegaAds có mã ngành kinh doanh chính là 4722: Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh. Chi tiết: Bán lẻ thực phẩm chức năng, rau, quả tươi, sữa... Trong đó ghi rõ, đối với việc bán lẻ thức phẩm chức năng là ngành nghề có điều kiện, doanh nghiệp chỉ được hoạt động sản xuất, kinh doanh khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Tra cứu cả hai mã số doanh nghiệp 0105427529-001, 0105427529-002 mang tên Công ty TNHH Công nghệ Phần mềm và quảng cáo trực tuyết MegaAds - chi nhánh TP.Hồ Chí Minh (có địa chỉ tại 12/19 Đào Duy Anh, phường 09, quận Phú Nhận, TP.Hồ Chí Minh) cũng không tìm thấy ngành nghề kinh doanh dược phẩm mà chỉ có bán buôn, bán lẻ thực phẩm chức năng.

Sở Y tế Hà Nội cũng xác nhận, Cty MegaAds không được cấp phép kinh doanh dược phẩm.

Không đăng ký kinh doanh dược phẩm nhưng trên website chiaki.vn, người tiêu dùng lại dễ dàng tìm được các đường dẫn có tiêu đề mang nội dung: thuốc tim mạch, thuốc bổ mắt, thuốc mọc tóc, thuốc tăng cường sinh lý, thuốc bổ gan, thuốc nở ngực, thuốc tăng chiều cao, các loại vitamin...

Kích chuột vào đường dẫn có tên thuốc tim mạch (http://chiaki.vn/thuoc-tim-mach-c23), website hiện ra hàng trăm sản phẩm khác nhau.

Đáng nói, phần cột bên tay trái có một ô giới thiệu với nội dung (dẫn nguyên văn): “Quan tâm tới vấn đề tim mạch, chiaki.vn nghiên cứu và phân phối các loại thuốc tim mạch tốt nhất của Mỹ, Nhật. Ổn định chức năng hệ tuần hoàn tim mạch, đồng thời phòng chống và điều trị các bệnh tim mạch như cao huyết áp, huyết áp thấp, tai biến. Cung cấp các sản phẩm điều trị thiểu năng mạch vành, thuốc giãn mạch, bảo vệ mạch, phòng ngừa nhồi máu cơ tim, chống loạn nhịp tim, phòng hiện tượng suy tim xảy ra”.

Chỉ một dẫn chứng như trên đã cho thấy sự không bình thường, có biểu hiện gian dối, tự “tô vẽ”, lừa dối người tiêu dùng. Bởi lẽ, chiaki.vn (ngay cả Cty MegaAds) không hề được cấp phép “nghiên cứu thuốc tim mạch”. Chưa kể hàng loạt những sai phạm tương tự khác. 

Chưa hết, trong số các sản phẩm được rao bán trên chiaki.vn dễ dàng tìm thấy hàng trăm sản phẩm được giới thiệu là thuốc như: “thuốc bổ khớp của Mỹ 120 viên”; “thuốc bổ tim mạch của Úc”; “thuốc mọc tóc Biotin 5000”; “thuốc hỗ trợ mọc tóc Kaminomoto...”; “Thuốc mọc tóc Fulfix...”; “thuốc Menevit giúp cải thiện và nâng cao chất lượng tinh trùng”; “thuốc xịt Stud 100 chống xuất tinh sớm cho nam...”; “VPRX - thuốc tăng cường sinh lý nam của Mỹ...”

Trong phần giới thiệu về công dụng của 1 số sản phẩm kể trên, Chiaki.vn cũng không ngần ngại quảng cáo là có tác dụng điều trị bệnh. Ví dụ, phần giới thiệu về cộng dụng của Viên bổ xương khớp Backmore Joint Formula được giới thiệu: “Điều trị các căn bệnh liên quan đến thoái hóa khớp xương như cột xương như cột sống, mắt cá, khủy tay, đầu gối,...”.

Nhiều sản phẩm là thực phẩm chức năng nhưng lại được quảng cáo là thuốc.

Theo tìm hiểu của PV, các sản phẩm nói trên phần lớn đều chỉ là thực phẩm chức năng không phải là thuốc và không có tác dụng điều trị bệnh. 

Điều đáng nói, ở cuối phần giới thiệu từng loại sản phẩm, phải tinh mắt mới có thể tìm thấy dòng chữ rất nhỏ, in nghiêng có nội dung: “Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, hiệu quả sử dụng sản phẩm tùy thuộc cơ địa của từng người”.

Như vậy, rõ ràng, chính Cty MegaAds cũng đã tự thừa nhận sự gian dối của mình, bởi ở tên trên đầu thì quảng bá, giới thiệu là thuốc nhưng đến cuối thì lại nói đó là thực phẩm chức năng? Điều đáng nói, trong số hàng ngàn khách truy cập mỗi ngày, rất ít người có thể phát hiện ra việc “lách luật” của Cty MegaAds và phần lớn đều sẽ lầm tưởng đây là thuốc và có tác dụng chữa bệnh.

Vi phạm quy định của pháp luật

Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn Luật sư TP.HCM) đưa ra ý kiến: nếu Cty MegaAds bán ‘thuốc” thì phải đủ điều kiện về kinh doanh thuốc và sản phẩm thuốc cụ thể: ngành nghề kinh doanh dược phẩm (Giấy đăng ký doanh nghiệp), phải có chứng chỉ hành nghề dược cho người điều hành và người kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện để kinh doanh thuốc, Giấy chứng nhận “Thực hành tốt phân phối thuốc”. Đối với từng loại thuốc phải đủ điều kiện như: thuốc phải đăng ký lưu hành, Giấy chứng nhận cho từng lô nhập khẩu.

Nếu công ty này bán “thực phẩm chức năng” thì phải đủ điều kiện về kinh doanh thực phẩm chức năng và về từng sản phẩm chứng năng

Luật sư Lương Thành Đạt (Giám đốc Cty Luật Ltdkingdom) phân tích: Điều 7, Thông tư 43/2014/TT-BYT quy định: “1. Việc quảng cáo thực phẩm chức năng phải được thực hiện theo quy định pháp luật về quảng cáo. 2. Việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên phương tiện nghe nhìn phải có dòng chữ chú ý: “Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”; chữ viết, lời đọc phải nhìn được và nghe rõ ràng trong điều kiện bình thường.”

Đồng thời, Khoản 4, Điều 5 Nghị định 181/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật quảng cáo quy định: “Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc”.

Theo đó, việc chiaki.vn rao bán rầm rộ trên website các sản phẩm thuốc (thuốc tim mạch, thuốc bổ mắt, thuốc mọc tóc, thuốc tăng cường sinh lý,...) mà những sản phẩm được quảng cáo là thuốc thực chất là thực phẩm chức năng là vi phạm pháp luật. 

Căn cứ Khoản 4, Điều 49, Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế thì Đối với hành vi thông tin với nội dung không rõ ràng về thực phẩm chức năng và sản phẩm không phải là thuốc khiến người tiêu dùng hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng và buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là tiêu hủy tài liệu, phương tiện vi phạm.

Điều 70, Nghị định 158/2013/NĐ-CP, hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây. Ngoài mức phạt tiền, các đơn vị vi phạm buộc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như: Buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với hành vi vi phạm.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về những sai phạm của Cty MegaAds.

Ngọc Tiến - Phạm Văn
Cùng chuyên mục
Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Đọc thêm

Khát vọng thay đổi tương lai nhân loại của “Iron Man ngoài đời thực” (Kỳ cuối)

Khát vọng thay đổi tương lai nhân loại của “Iron Man ngoài đời thực” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Như đã nói ở kỳ trước, Elon Musk - ông chủ đế chế công nghệ lớn nhất thế giới là Tesla và SpaceX được coi là nguyên mẫu đời thực của siêu nhân Người Sắt. Ông được đánh giá là có khả năng hiện thực hóa cả những điều không thể, biến giấc mơ về một tương lai khám phá vũ trị của năng lượng mới. Tuy nhiên, khó khăn thử thách đối với Elon Musk cũng chất chồng... 

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông: Tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông: Tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng
(PLVN) - Huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum), được đánh giá là địa phương còn gìn giữ và bảo tồn được diện tích rừng tự nhiên lớn nhất nhì tỉnh Kon Tum nói riêng và toàn bộ Tây Nguyên nói chung. Vì vậy, đối với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông đơn vị trực tiếp được giao nhiệm vụ bảo vệ rừng đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là một nghĩa vụ cao cả…

Mở tài khoản Bản Việt ngay trên điện thoại, không cần đến ngân hàng

Mở tài khoản Bản Việt ngay trên điện thoại, không cần đến ngân hàng
(PLVN) - Kể từ hôm nay khách hàng của Ngân hàng Bản Việt sẽ không phải đến ngân hàng mà vẫn mở được tài khoản thanh toán ngay trên điện thoại của mình. Sau đó có thể thực hiện ngay các giao dịch như gửi tiết kiệm online, chuyển - nhận tiền, thanh toán hóa đơn, liên kết với ví điện tử để mua sắm. 

Phương pháp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng theo góc nhìn Đông y

Phương pháp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng theo góc nhìn Đông y
(PLVN) - Tư vấn trực tuyến “Viêm đại tràng dưới góc nhìn đông y” với sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng (GĐ Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng &Tầng sinh môn) và TS. BS Lê Mạnh Cường (PCT Hội hậu môn trực tràng học Việt Nam) do nhãn hàng Đại Tràng Trần Quýđã đồng hành cùng Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống – cơ quan ngôn luận của Bộ y tế vừa tổ chức tại Hà Nội. Chương trình đã thu hút hàng trăm nghìn người tham gia và đặt câu hỏi tới các chuyên gia của chương trình.

Vì sao nhà phố tại phân khu River Park 1 đô thị Aqua City đắt khách?

Vì sao nhà phố tại phân khu River Park 1 đô thị Aqua City đắt khách?
(PLVN) - Nhà phố tại phân khu River Park 1 đô thị Aqua City mang đến những trải nghiệm xứng tầm cho cộng đồng cư dân tinh hoa với không gian sống giao thoa giữa sắc màu thiên nhiên, tiện ích cùng vị trí đắc địa hiếm có, phù hợp để ở và khai thác kinh doanh, cho thuê…

Sơn cước miền tây

Sơn cước miền tây
(PLVN) - Cùng nằm trong dãy Thất Sơn nhuốm màu linh thiêng và là 1 trong 2 huyện miền núi bất khuất của quá khứ - anh hùng ở hiện tại, Tri Tôn đang trở mình sang trang mới khi được nhiều nhà đầu tư để mắt đến. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬