Cần Thơ: Cắt cơn nghiện nhanh bằng phương pháp mới

(PLO) - “Các thầy thuốc là người sinh ra tôi lần thứ 2, mừng vô cùng khi thấy em tôi từ bỏ ma túy, công của quý thầy gia đình tôi luôn nhớ mãi”. Đó là lời chia sẻ của các bệnh nhân nghiện ma túy đã cai nghiện thành công tại Trung tâm cai nghiện ma túy Tấn Hưng thuộc ấp Nhơn Nghĩa A, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, của bác sĩ Võ Tấn Hưng – Chủ tịch Hội Đông y TP Cần Thơ - Phó Chủ tịch Hội châm cứu Việt Nam.
Cần Thơ: Cắt cơn nghiện nhanh bằng phương pháp mới Bác sĩ Võ Tấn Hưng cùng nhân viên của trung tâm chăm sóc cho người bệnh (bác sĩ Võ Tấn Hưng bên phải)

Nghiện ma túy đang là một vấn nạn của xã hội bởi khiến người nghiện mất kiểm soát, không tự chủ được hành vi của mình. Nghiêm trọng nhất nếu đi cai nghiện người nghiện sẽ đau đớn, vật vã, co giật từng cơn, thậm chí tử vong.

Chính vì vậy “cả nước cũng như trên thế giới có người chuyên làm tân dược, có người cay sống, có người thì làm phương pháp choáng điện nói chung là nhiều phương pháp để cai nghiện nhưng hiệu quả mang lại không như mong muốn, nên mình phải suy nghĩ nên tổng hợp từ những phương pháp đã có rồi, để nghiên cứu một phương pháp mới vừa đơn giản, vừa hiệu quả”, bác sĩ Võ Tấn Hưng – Chủ tịch Hội Đông y Cần Thơ, Phó Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam đã nói như thế.

Đúc kết từ những phương pháp truyền thống

Xuôi theo quốc lộ 61C (đường nối Cần Thơ – Vị Thanh) đi từ Cần Thơ về hướng TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), đoạn gần cầu Rạch Sung khoảng 10 kí lô mét, nhìn về bên tay phải là Trung tâm cai nghiện ma túy Tấn Hưng. Hiện nay, trung tâm cai nghiện có gần 40 bệnh nhân điều trị cai nghiện ma túy nội trú và mỗi ngày có tới 5 đến 10 lượt đến điều trị ngoại trú.

Trò chuyện với chúng tôi, bác sĩ Tấn Hưng cho biết: Theo nghiên cứu của ông, trên thế giới có 7 phương pháp điệu trị co giật cổ điển cho người nghiện, mỗi phương pháp có một cách điều trị khác nhau nhưng bộc lộ khá nhiều khuyết điểm. 

Phương pháp thứ nhất là phương pháp cắt ngang (hay còn gọi là cai khô, gà tây lạnh, tên khoa học là Coldturkey). Phương pháp này có từ năm 1938 nhưng vẫn còn áp dụng cho một số nhà tù, bị phê bình là tàn bạo, có khi chết người bởi mặc cho người nghiện chịu đựng.

Phương pháp thứ hai là phương pháp giảm dần, tức là mỗi ngày bệnh nhân bớt một lượng ma túy sử dụng, đồng thời dùng thêm thuốc bổ. Mặc dù người nghiện không bị vật vã, bệnh nhân chịu đựng được nhưng nếu không có thuốc thì vật vã hơn và nếu bệnh nhân có tiền thì tăng lượng thuốc để bù lại, khó cai nghiện.

Phương pháp thứ ba là phương pháp thôi miên (còn gọi là giấc ngủ mùa đông, tên khoa học là Largactil hay Valium) phương pháp thôi miên sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc ngủ để ngủ một giấc ngủ nhân tạo qua cơn vật vã, bên cạnh đó bệnh nhân sẽ được truyền dịch và săn sóc đặc biệt. Đến ngày thứ ba, thứ tư cơn vật vã giảm dần rồi sau đó ngưng thuốc ngủ, nhưng dự chứng kéo dài hơn tháng.

Phương pháp thứ tư là phương pháp thay thế, tức là thay ma túy bằng Methadone, ở Mỹ và các nước châu Âu áp dụng phương pháp này nhưng bệnh nhân sẽ nghiện Methadone suốt đời.

Phương pháp thứ năm là phương pháp choáng điện, khi cơn vật vã vượt qua một vài bệnh nhân lên cơn trở lại sẽ tự chọt ngón tay vào ổ điện cho bị giật, để cơn nghiện giảm dần. Nhưng đa số không hưởng ứng theo cách làm này vì tính chất thô bạo.

Phương pháp thứ sáu là phương pháp phẫu thuật thùy trán, nghĩa là phẫu thuật tác động vào chức năng vỏ não để phá một số điểm của não bộ giảm kích thích sự thèm muốn ma túy. Bởi thùy trán có vai trò quan trọng chú ý và chức năng thực hiện, hứng thú và hành vi. Đánh giá chức năng thùy trán bao gồm: Bộ nhớ làm việc, phán xét, kiến thức, tổ chức công việc, tạo ra danh sách tên đồ vật cùng loại. Vì thế, tai hại sau khi phẫu thuật là bệnh nhân sẽ không biết phải quấy, ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Phương pháp thứ bảy là phương pháp đối kháng ma túy, người điều trị sẽ dùng chất khoáng morphine như: Cyclajecine dần dần bệnh nhân không thấy thích ma túy nữa nhưng tác dụng phụ là tăng tình dục, táo bón kéo dài. 

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho bác sĩ Võ Tấn Hưng

Hướng đi mới của y học cổ truyền

Nhận thấy, 7 phương pháp kể trên khuyết điểm khá nhiều nhưng hiệu quả cho người nghiện không khả quan. Bằng niềm say mê nghiên cứu, bác sĩ Võ Tấn Hưng – Chủ tịch Hội Đông y TP Cần Thơ, Phó Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam đã tổng hợp các phương pháp chữa trị kể trên, tìm ra một hướng đi mới cho y học cổ truyền với sự kết hợp giữa đông và tây y “châm cứu kết hợp với xung điện” giúp người nghiện cắt cơn nhanh chóng chỉ từ 7 đến 15 ngày.

Phương pháp nghiên cứu theo y học cổ truyền dựa vào 5 yếu tố, đó là dựa vào ngũ hành tương sinh (hưng phấn nhau) tương khắc (ức chế nhau); dựa vào 12 đường kinh mạch (dựa huyệt chẩn đoán đặc trưng); châm cứu cắt cơn nghiện; tâm lý liệu pháp – không được thiếu sự ân cần chăm sóc; điều trị bệnh không dùng thuốc – bầm nắn, xoa bóp cho bệnh nhân. 

Trong quá trình châm cứu sẽ xung điện từ 15 đến 20 phút, châm vào các huyệt chống đau nhức, chống mất ngủ, buồn nôn. Khi xung điện đến ngưỡng thì bệnh nhân nằm ngủ ngon, bớt đau, nhức nhưng sẽ tái lại sau khi rút kim (khoảng một tiếng đồng hồ sẽ tái lại) lúc đó mình tiếp tục xung điện như ban đầu. 

Tùy vào từng triệu chứng đau, nhức của bệnh nhân mà bác sĩ Hưng sẽ tiếp tục dùng liệu pháp “thủy châm” (một thuật ngữ trong y học cổ truyền) một loại thuốc giảm đau cho người bệnh. Tuy nhiên, cần sự cộng tác, đồng tình và sự quyết tâm từ bỏ ma túy của người bệnh thì bệnh nhân có thể về nhà điều trị nội hoặc ngoại trú và dùng thêm thuốc thảo dược “định tâm Tấn Hưng” theo sự chỉ định của bác sĩ Hưng và phải tắm nước mát, dưỡng sinh rồi đấm bóp... cho người nghiện là cắt cơn nhanh chóng chỉ từ 7 đến 15 ngày.

Đó cũng chính là ưu điểm trong điều trị cắt cơn nghiện ma túy, hướng đi mới trong y học cổ truyền ở Việt Nam nói chung và Cần Thơ nói riêng. Với những đóng góp to lớn cho ngành Y và tâm huyết cả đời của bác sĩ Võ Tấn Hưng, ông đã được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng nhiều bằng khen danh giá. 

Phan Tín Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬