“Thu phí dịch vụ tiền mặt là làm giàu cho ngân hàng”

(PLO) - Nếu mang 1 tỷ đồng gửi vào ngân hàng hoặc rút tiền đã gửi tại ngân hàng số tiền 1 tỷ đồng, bạn đều mất phí dịch vụ tiền mặt, khoảng 100.000 đến 500.000 đồng – quy định mới được đưa ra tại Dự thảo Thông tư về phí dịch vụ tiền mặt của Ngân hàng Nhà nước, nhưng thực tế, đa số các ngân hàng thương mại đã triển khai. 
Báo PLVN đã có cuộc trao đổi  với Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO xung quanh vấn đề này.
Rất nhiều người dân cho rằng việc mất phí dịch vụ tiền mặt  là vô lý, chỉ làm giàu cho ngân hàng. Ông bình luận gì về quy định này?
- Quy định này liên quan đến cả bên thu tiền và chi tiền. Nếu xét ở phía người tiêu dùng, “tự dưng” phải nộp thêm một khoản phí thì quả là vô lý. Vì từ trước đến nay, giao dịch tài khoản hay giao dịch tiền mặt của mình thì cũng được ngân hàng khuyến khích và góp phần làm lợi cho ngân hàng . Ngân hàng “sống khỏe” với các giao dịch nói chung, giao dịch nộp, rút tiền mặt nói riêng của khách hàng. Nay phải nộp thêm phí thì đúng là làm giàu cho ngân hàng. Việc thu phí rút tiền mặt, gồm cả rút tiền từ ATM, đã được quy định ít nhất là từ năm 2007. Điều mới là Dự thảo quy định thêm ba trường hợp thu phí: nộp tiền vào ngân hàng  thương mại, nộp tiền vào và rút tiền ra khỏi Ngân hàng Nhà nước. 
“Thu phí dịch vụ tiền mặt là làm giàu cho ngân hàng” ảnh 1
 Luật sư Trương Thanh Đức
Nếu quy định mới được ban hành thì gần như chắc chắn ngân hàng  thương mại sẽ thu phí của khách hàng, vì họ phải trả phí nộp và rút tiền mặt ở Ngân hàng Nhà nước.
Có người nói đó là chính sách tận thu, ngân hàng sẽ được lợi trong ngắn hạn nhưng về lâu dài sẽ là tác dụng ngược khi khách hàng chán dịch vụ ngân hàng và quay lại sử dụng tiền mặt. Quan điểm của ông thế nào?
- Việc giao dịch tiền mặt là một khâu rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các ngân hàng. Để duy trì việc đó, ngân hàng  đã phải bỏ ra rất nhiều chi phí cho việc kiểm đếm, phân loại, vận chuyển, bảo quản, rồi thậm chí là làm chậm đáng kể tốc độ quay vòng đồng vốn. Công bằng mà nói, ở đây không có chuyện phí chồng lên phí, nếu chưa thu phí thì chẳng qua là ngân hàng đã cung cấp miễn phí một loại dịch vụ gia tăng cho khách hàng. Nếu thu phí một cách hợp lý thì sẽ tạo ra sự công bằng hơn giữa khách hàng sử dụng ít và nhiều tiền mặt. Việc này cũng tạo cho khách hàng phải cân nhắc lựa chọn giữa giao dịch tiền mặt và phi tiền mặt sao cho có lợi nhất cho mình. 
Ngân hàng  vẫn luôn là trung tâm thanh toán và trung tâm tiền mặt. Nếu khách hàng thấy bất lợi khi phải trả phí nộp và rút tiền mặt thì sẽ chuyển sang hình thức thanh toán không bằng tiền mặt và đương nhiên là vẫn phải sử dụng dịch vụ ngân hàng.  
Việc thu phí dịch vụ tiền mặt cũng như thu phí rút tiền từ ATM sẽ không tác động nhiều đến việc giảm nhu cầu sử dụng tiền mặt, vì còn phụ thuộc vào các giải pháp thay thế và cả hệ thống dịch vụ thanh toán. Cụ thể, muốn giảm việc sử dụng tiền mặt thì phải tạo được một hệ thống dịch vụ cung ứng và chấp nhận thanh toán phi tiền mặt một cách rộng khắp, thuận tiện, an toàn, ít tốn kém hơn tiền mặt.
Theo ông, cách nào khuyến khích người dân sử dụng ngân hàng, thẻ tín dụng, hạn chế được người dân dùng tiền mặt để giao dịch, mà không nhất thiết cứ thu phí?
- Một số nước không thu hoặc chỉ thu rất ít phí nộp và rút tiền bởi họ đã có thói quen sử dụng các hình thức thanh toán phi tiền mặt, nên ngân hàng  cũng rất nhẹ gánh đối với chi phí liên quan đến tiền mặt. Còn thói quen ít dùng tiền mặt thì chủ yếu bắt nguồn từ lợi ích. Khi mà việc sử dụng tiền mặt bất tiện và bất lợi hơn sử dụng thẻ, séc, chuyển khoản…, người ta sẽ nhanh chóng hạn chế tối đa tiền mặt. 
Cũng cần phải nói thêm rằng, Ngân hàng Nhà nước xây dựng Dự thảo Thông tư quy định phí dịch vụ tiền mặt, trong bối cảnh các ngân hàng  Việt Nam đang đứng trước một khó khăn lớn là phải xử lý một lượng tiền mặt khổng lồ, vì hai lý do, tỷ lệ sử dụng tiền mặt lớn và số lượng tiền mặt lớn do giá trị đồng tiền rất thấp so với các nước phát triển.
Trân trọng cảm ơn Luật sư!
Theo Dự thảo Thông tư quy định phí dịch vụ tiền mặt của Ngân hàng Nhà nước, đối tượng áp dụng là Ngân hàng Nhà nước, tổ chức tín dụng và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến dịch vụ tiền mặt. Mức phí nộp, rút tiền mặt tại Ngân hàng Nhà nước: Khi nộp, rút tiền mặt qua tài khoản thanh toán tại Ngân hàng Nhà nước, khách hàng phải chịu mức phí là 0,005% trên tổng giá trị tiền mặt nộp hoặc rút. Mức phí nộp, rút tiền mặt tại tổ chức tín dụng: Tổ chức tín dụng được quyền ấn định mức phí nộp tiền mặt khách hàng của mình nhưng không vượt quá 0,03% tổng giá trị tiền mặt nộp và phải niêm yết công khai; tổ chức tín dụng được quyền ấn định mức phí rút tiền mặt đối với khách hàng của mình nhưng không vượt quá 0,05% tổng giá trị tiền mặt rút và phải niêm yết công khai. 
Mai Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.